Gia đình Sư Phạm Sài Gòn hội ngộ Hè 2018

Các giáo sư của Sư Phạm Sài Gòn nhận những bó hoa tình nghĩa từ các cựu giáo sinh Sư Phạm Sài Gòn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nguyên Huy/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 29 Tháng Bảy, Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn lại có cuộc họp mặt Hè hàng năm tại nhà hàng Diamond Seafood trên đường Lampson thuộc thành phố Garden Grove.

Dù nhà giáo thường có vẻ “mô phạm” nhưng trong buổi họp mặt Hè 2018, một không khí vui nhộn tưng bừng đã làm nức lòng mọi người tham dự khi ban tổ chức “điểm danh” các trò thuộc các khóa từ 1 đến 13, là khóa chót vào trước năm 1975.

Trong cuộc điểm danh này, ban tổ chức cho biết tất cả các khóa Sư Phạm Sài Gòn trước 1975 đều có người hiện diện. Khóa 1 thì có cựu giáo chức Trần Văn Sửu và khóa 13 sau chót thì có nữ giáo chức Mai Thị Kim Loan. Riêng khóa 5 hiện diện đông nhất với bảy người đến từ nhiều nơi, kể cả từ Việt Nam. Cứ mỗi lần giáo sinh từ các khóa được xướng danh thì cả hội trường lại vang lên tiếng cười vui náo nhiệt chào đón.

Trong số các cựu giáo sư tham dự có nhà văn Doãn Quốc Sỹ, nhà giáo Dương Ngọc Sum, nhà giáo Nguyễn Tử Quý, nhà văn Huy Phương và nhiều vị đến từ các tiểu bang xa như Florida như Lê Thanh Hoàng Dân, hay Huỳnh Thanh Loan từ Texas.

Giáo Sư hội trưởng Dương Ngọc Sum giới thiệu toàn ban tổ chức ngày Họp Mặt Sư Phạm Sài Gòn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Sau phần giới thiệu thành phần trong Gia Đình Sư Phạm Saigon, việc đầu tiên là 3 MC Bích Thủy, Nguyễn Quốc Chí, Trần Quốc Dũng thay nhau mời các vị giáo sư của Sư Phạm Sài Gòn trước năm 1975 lên ngồi trước sân khấu để đại diện giáo sinh các khóa được lên trao bó hoa Ân Nghĩa Thầy Trò. Niềm vui như rạng rỡ hẳn trên khuôn mặt của các thầy cô cũ.

Phát biểu trong dịp này, Giáo Sư Dương Ngọc Sum gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức đã tạo cơ hội cho tình thầy trò được sống lại sau cả nửa thế kỷ. Ông nêu danh đủ tên các vị trong ban điều hành và ban tổ chức như một sự cám ơn trực tiếp đến nỗ lực của mọi người trong Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn đã gìn giữ được sinh hoạt này trong bao năm qua.

Nói với chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn ngắn sau đó, Giáo Sư Dương Ngọc Sum cho biết: “Tôi được bổ nhiệm về dạy tại Sư Phạm Sài Gòn từ ngày thành lập cho tới 30 Tháng Tư, 1975, vun quén cho các lớp giáo sinh trở thành những người đi truyền bá một nền giáo dục nhân bản dân tộc và khai phóng mà cho đến nay ai cũng phải công nhận đó là một nền giáo dục tốt đẹp vừa trau giồi trí dục vừa đức dục để tạo ra được một thế hệ trẻ biết đến Tổ Quốc, biết đến trách nhiệm của một người dân và nhất là biết đến gìn giữ một nền văn hóa dân tộc để đến nay lớp trẻ ấy tại hải ngoại đã là những người dân có ích cho xã hội. Rất tiếc là nền giáo dục ấy đã không được vun bồi mà ngược lại còn bị phá hủy do nhà cầm quyền mới chủ trương ‘hồng hơn chuyên’.”

Nói chuyện với chúng tôi, các nhà giáo từ Việt Nam qua, xin không nêu tên, đều có một nhận xét tương tự dù còn đang theo nghề cũ hay đã bị buộc phải bỏ nghề giáo từ khi Việt Nam bị rơi vào vòng Xã Hội Chủ Nghĩa. Đạo đức của học sinh và của cả một số giáo chức mới so với trước năm 1975 đều xuống cấp mà cụ thể là vụ thi cử vừa rồi.

Cựu giáo sinh Sư Phạm Sài Gòn đến từ Việt Nam (giữa) và các nơi hội ngộ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nữ giáo sinh khóa 9, cô giáo Nguyễn Kim Cúc khi qua Hoa Kỳ đã không còn theo nghề giáo nữa cũng bày tỏ: “Không còn đứng trên bục giảng nữa, nhưng lúc nào cũng trăn trở với nền giáo dục ở trong nước. Người xưa nói trăm năm mới trồng được người thì không biết tương lai tuổi trẻ Việt Nam sẽ ra sao khi sống trong một xã hội đạo đức xuống cấp, mọi giá trị tinh thần bị mờ nhạt trước quyền lực và kim tiền. Tình thầy trò không còn thì lấy gì mà vun đắp cho tình người nữa. Xã hội Việt Nam chưa bao giờ có việc trao thân để đổi điểm giữa nam giáo viên với nữ sinh… ôi chao, ngày xưa thầy mà lấy học trò của mình thì đã bị dư luận xã hội thị phi rồi…”

Bầy tỏ cảm nghĩ của mình về buổi hội ngộ giáo chức như hôm nay, cô giáo Cúc nói: “Thật là đáng quý. Mong Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn mãi mãi tồn tại để như một chứng cứ cho nền giáo dục trước năm 1975 đã tạo nên được những con người có tình có nghĩa, biết thương yêu và đùm bọc nhau”.

Sau những tiết mục liên quan đến giáo dục, buổi họp mặt được tiếp nối bằng một chương trình văn nghệ với những “tiếng hát giáo sinh” mà trưởng ban văn nghệ của Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn, cô giáo Bích Thủy đã cùng cô giáo Minh Phú, cô giáo Mai Minh sắp xếp rất ăn ý, đầy ý nghĩa sum vầy.

Chi hàng chục đô la Mỹ để trở thành phi công của Vietnam Airlines


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Hoa hậu Việt Nam 2017 vào top 5 chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018

Hoa Hậu Việt Nam 2017 H'Hen Niê được lọt vào Top 20 cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018 đang diễn ra tại Thái Lan với sự tranh tài của 94 cô gái đến từ khắp nơi trên thế giới, theo tin từ Dân Trí.

Hàng Việt Nam bị Mỹ kiện nhiều nhất

Việt Nam bị nhiều nước trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, kiện và áp thuế quan cao vì bị cáo buộc bán phá giá hoặc hàng được trợ cấp đặc biệt của nhà nước.