Gia đình Sư Phạm Sài Gòn hội ngộ Hè 2018

Các giáo sư của Sư Phạm Sài Gòn nhận những bó hoa tình nghĩa từ các cựu giáo sinh Sư Phạm Sài Gòn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nguyên Huy/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 29 Tháng Bảy, Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn lại có cuộc họp mặt Hè hàng năm tại nhà hàng Diamond Seafood trên đường Lampson thuộc thành phố Garden Grove.

Dù nhà giáo thường có vẻ “mô phạm” nhưng trong buổi họp mặt Hè 2018, một không khí vui nhộn tưng bừng đã làm nức lòng mọi người tham dự khi ban tổ chức “điểm danh” các trò thuộc các khóa từ 1 đến 13, là khóa chót vào trước năm 1975.

Trong cuộc điểm danh này, ban tổ chức cho biết tất cả các khóa Sư Phạm Sài Gòn trước 1975 đều có người hiện diện. Khóa 1 thì có cựu giáo chức Trần Văn Sửu và khóa 13 sau chót thì có nữ giáo chức Mai Thị Kim Loan. Riêng khóa 5 hiện diện đông nhất với bảy người đến từ nhiều nơi, kể cả từ Việt Nam. Cứ mỗi lần giáo sinh từ các khóa được xướng danh thì cả hội trường lại vang lên tiếng cười vui náo nhiệt chào đón.

Trong số các cựu giáo sư tham dự có nhà văn Doãn Quốc Sỹ, nhà giáo Dương Ngọc Sum, nhà giáo Nguyễn Tử Quý, nhà văn Huy Phương và nhiều vị đến từ các tiểu bang xa như Florida như Lê Thanh Hoàng Dân, hay Huỳnh Thanh Loan từ Texas.

Giáo Sư hội trưởng Dương Ngọc Sum giới thiệu toàn ban tổ chức ngày Họp Mặt Sư Phạm Sài Gòn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Sau phần giới thiệu thành phần trong Gia Đình Sư Phạm Saigon, việc đầu tiên là 3 MC Bích Thủy, Nguyễn Quốc Chí, Trần Quốc Dũng thay nhau mời các vị giáo sư của Sư Phạm Sài Gòn trước năm 1975 lên ngồi trước sân khấu để đại diện giáo sinh các khóa được lên trao bó hoa Ân Nghĩa Thầy Trò. Niềm vui như rạng rỡ hẳn trên khuôn mặt của các thầy cô cũ.

Phát biểu trong dịp này, Giáo Sư Dương Ngọc Sum gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức đã tạo cơ hội cho tình thầy trò được sống lại sau cả nửa thế kỷ. Ông nêu danh đủ tên các vị trong ban điều hành và ban tổ chức như một sự cám ơn trực tiếp đến nỗ lực của mọi người trong Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn đã gìn giữ được sinh hoạt này trong bao năm qua.

Nói với chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn ngắn sau đó, Giáo Sư Dương Ngọc Sum cho biết: “Tôi được bổ nhiệm về dạy tại Sư Phạm Sài Gòn từ ngày thành lập cho tới 30 Tháng Tư, 1975, vun quén cho các lớp giáo sinh trở thành những người đi truyền bá một nền giáo dục nhân bản dân tộc và khai phóng mà cho đến nay ai cũng phải công nhận đó là một nền giáo dục tốt đẹp vừa trau giồi trí dục vừa đức dục để tạo ra được một thế hệ trẻ biết đến Tổ Quốc, biết đến trách nhiệm của một người dân và nhất là biết đến gìn giữ một nền văn hóa dân tộc để đến nay lớp trẻ ấy tại hải ngoại đã là những người dân có ích cho xã hội. Rất tiếc là nền giáo dục ấy đã không được vun bồi mà ngược lại còn bị phá hủy do nhà cầm quyền mới chủ trương ‘hồng hơn chuyên’.”

Nói chuyện với chúng tôi, các nhà giáo từ Việt Nam qua, xin không nêu tên, đều có một nhận xét tương tự dù còn đang theo nghề cũ hay đã bị buộc phải bỏ nghề giáo từ khi Việt Nam bị rơi vào vòng Xã Hội Chủ Nghĩa. Đạo đức của học sinh và của cả một số giáo chức mới so với trước năm 1975 đều xuống cấp mà cụ thể là vụ thi cử vừa rồi.

Cựu giáo sinh Sư Phạm Sài Gòn đến từ Việt Nam (giữa) và các nơi hội ngộ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nữ giáo sinh khóa 9, cô giáo Nguyễn Kim Cúc khi qua Hoa Kỳ đã không còn theo nghề giáo nữa cũng bày tỏ: “Không còn đứng trên bục giảng nữa, nhưng lúc nào cũng trăn trở với nền giáo dục ở trong nước. Người xưa nói trăm năm mới trồng được người thì không biết tương lai tuổi trẻ Việt Nam sẽ ra sao khi sống trong một xã hội đạo đức xuống cấp, mọi giá trị tinh thần bị mờ nhạt trước quyền lực và kim tiền. Tình thầy trò không còn thì lấy gì mà vun đắp cho tình người nữa. Xã hội Việt Nam chưa bao giờ có việc trao thân để đổi điểm giữa nam giáo viên với nữ sinh… ôi chao, ngày xưa thầy mà lấy học trò của mình thì đã bị dư luận xã hội thị phi rồi…”

Bầy tỏ cảm nghĩ của mình về buổi hội ngộ giáo chức như hôm nay, cô giáo Cúc nói: “Thật là đáng quý. Mong Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn mãi mãi tồn tại để như một chứng cứ cho nền giáo dục trước năm 1975 đã tạo nên được những con người có tình có nghĩa, biết thương yêu và đùm bọc nhau”.

Sau những tiết mục liên quan đến giáo dục, buổi họp mặt được tiếp nối bằng một chương trình văn nghệ với những “tiếng hát giáo sinh” mà trưởng ban văn nghệ của Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn, cô giáo Bích Thủy đã cùng cô giáo Minh Phú, cô giáo Mai Minh sắp xếp rất ăn ý, đầy ý nghĩa sum vầy.

Chi hàng chục đô la Mỹ để trở thành phi công của Vietnam Airlines


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Trung Cộng đang rơi vào suy thoái kinh tế!

Giới phân tích kinh tế - chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng - dù nhỏ bé nhưng có giá trị

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

TT Trump: Dự tính giảm thuế cho giới lợi tức trung bình trước Tháng Mười Một

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng phía đảng Cộng Hòa đang dự tính thi hành một biện pháp "giảm thuế rất lớn" cho giới có lợi tức trung bình trước

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow

Mega Millions vẫn chưa có người trúng, độc đắc lên tới $1.6 tỷ

Video Mega Millions vẫn chưa có người trúng, độc đắc lên tới $1.6 tỷvideo
-Mega Millions vẫn chưa có người trúng, độc đắc lên tới $1.6 tỷ

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.