Gia đình Sư Phạm Sài Gòn hội ngộ Hè 2018

Các giáo sư của Sư Phạm Sài Gòn nhận những bó hoa tình nghĩa từ các cựu giáo sinh Sư Phạm Sài Gòn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nguyên Huy/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 29 Tháng Bảy, Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn lại có cuộc họp mặt Hè hàng năm tại nhà hàng Diamond Seafood trên đường Lampson thuộc thành phố Garden Grove.

Dù nhà giáo thường có vẻ “mô phạm” nhưng trong buổi họp mặt Hè 2018, một không khí vui nhộn tưng bừng đã làm nức lòng mọi người tham dự khi ban tổ chức “điểm danh” các trò thuộc các khóa từ 1 đến 13, là khóa chót vào trước năm 1975.

Trong cuộc điểm danh này, ban tổ chức cho biết tất cả các khóa Sư Phạm Sài Gòn trước 1975 đều có người hiện diện. Khóa 1 thì có cựu giáo chức Trần Văn Sửu và khóa 13 sau chót thì có nữ giáo chức Mai Thị Kim Loan. Riêng khóa 5 hiện diện đông nhất với bảy người đến từ nhiều nơi, kể cả từ Việt Nam. Cứ mỗi lần giáo sinh từ các khóa được xướng danh thì cả hội trường lại vang lên tiếng cười vui náo nhiệt chào đón.

Trong số các cựu giáo sư tham dự có nhà văn Doãn Quốc Sỹ, nhà giáo Dương Ngọc Sum, nhà giáo Nguyễn Tử Quý, nhà văn Huy Phương và nhiều vị đến từ các tiểu bang xa như Florida như Lê Thanh Hoàng Dân, hay Huỳnh Thanh Loan từ Texas.

Giáo Sư hội trưởng Dương Ngọc Sum giới thiệu toàn ban tổ chức ngày Họp Mặt Sư Phạm Sài Gòn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Sau phần giới thiệu thành phần trong Gia Đình Sư Phạm Saigon, việc đầu tiên là 3 MC Bích Thủy, Nguyễn Quốc Chí, Trần Quốc Dũng thay nhau mời các vị giáo sư của Sư Phạm Sài Gòn trước năm 1975 lên ngồi trước sân khấu để đại diện giáo sinh các khóa được lên trao bó hoa Ân Nghĩa Thầy Trò. Niềm vui như rạng rỡ hẳn trên khuôn mặt của các thầy cô cũ.

Phát biểu trong dịp này, Giáo Sư Dương Ngọc Sum gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức đã tạo cơ hội cho tình thầy trò được sống lại sau cả nửa thế kỷ. Ông nêu danh đủ tên các vị trong ban điều hành và ban tổ chức như một sự cám ơn trực tiếp đến nỗ lực của mọi người trong Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn đã gìn giữ được sinh hoạt này trong bao năm qua.

Nói với chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn ngắn sau đó, Giáo Sư Dương Ngọc Sum cho biết: “Tôi được bổ nhiệm về dạy tại Sư Phạm Sài Gòn từ ngày thành lập cho tới 30 Tháng Tư, 1975, vun quén cho các lớp giáo sinh trở thành những người đi truyền bá một nền giáo dục nhân bản dân tộc và khai phóng mà cho đến nay ai cũng phải công nhận đó là một nền giáo dục tốt đẹp vừa trau giồi trí dục vừa đức dục để tạo ra được một thế hệ trẻ biết đến Tổ Quốc, biết đến trách nhiệm của một người dân và nhất là biết đến gìn giữ một nền văn hóa dân tộc để đến nay lớp trẻ ấy tại hải ngoại đã là những người dân có ích cho xã hội. Rất tiếc là nền giáo dục ấy đã không được vun bồi mà ngược lại còn bị phá hủy do nhà cầm quyền mới chủ trương ‘hồng hơn chuyên’.”

Nói chuyện với chúng tôi, các nhà giáo từ Việt Nam qua, xin không nêu tên, đều có một nhận xét tương tự dù còn đang theo nghề cũ hay đã bị buộc phải bỏ nghề giáo từ khi Việt Nam bị rơi vào vòng Xã Hội Chủ Nghĩa. Đạo đức của học sinh và của cả một số giáo chức mới so với trước năm 1975 đều xuống cấp mà cụ thể là vụ thi cử vừa rồi.

Cựu giáo sinh Sư Phạm Sài Gòn đến từ Việt Nam (giữa) và các nơi hội ngộ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nữ giáo sinh khóa 9, cô giáo Nguyễn Kim Cúc khi qua Hoa Kỳ đã không còn theo nghề giáo nữa cũng bày tỏ: “Không còn đứng trên bục giảng nữa, nhưng lúc nào cũng trăn trở với nền giáo dục ở trong nước. Người xưa nói trăm năm mới trồng được người thì không biết tương lai tuổi trẻ Việt Nam sẽ ra sao khi sống trong một xã hội đạo đức xuống cấp, mọi giá trị tinh thần bị mờ nhạt trước quyền lực và kim tiền. Tình thầy trò không còn thì lấy gì mà vun đắp cho tình người nữa. Xã hội Việt Nam chưa bao giờ có việc trao thân để đổi điểm giữa nam giáo viên với nữ sinh… ôi chao, ngày xưa thầy mà lấy học trò của mình thì đã bị dư luận xã hội thị phi rồi…”

Bầy tỏ cảm nghĩ của mình về buổi hội ngộ giáo chức như hôm nay, cô giáo Cúc nói: “Thật là đáng quý. Mong Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn mãi mãi tồn tại để như một chứng cứ cho nền giáo dục trước năm 1975 đã tạo nên được những con người có tình có nghĩa, biết thương yêu và đùm bọc nhau”.

Sau những tiết mục liên quan đến giáo dục, buổi họp mặt được tiếp nối bằng một chương trình văn nghệ với những “tiếng hát giáo sinh” mà trưởng ban văn nghệ của Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn, cô giáo Bích Thủy đã cùng cô giáo Minh Phú, cô giáo Mai Minh sắp xếp rất ăn ý, đầy ý nghĩa sum vầy.

Chi hàng chục đô la Mỹ để trở thành phi công của Vietnam Airlines


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)