Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Cô gái trẻ được "Thần Tài ngự giá" phát lộc cho mọi người. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là một trong rất nhiều sự kiện diễn ra trong những ngày Tết ở Little Saigon. Đây là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua. Theo ban tổ chức, năm nay có hơn 600 người tham dự.

Những ai sống ở vùng Little Saigon hẳn đều biết hoặc nghe qua Hội Tâm Linh vì hội này được thành lập từ gần 30 năm trước. Mục đích của hội là giúp đỡ mọi người về những vấn đề tâm linh, những khó khăn về mặt tinh thần trong cuộc sống. Hội hiện có hơn 100 thành viên, bao gồm nhiều tôn giáo.

Hội có buổi sinh hoạt, thuyết trình về một chủ đề nào đó về mặt tâm linh dành cho các thành viên trong hội vào mỗi tối Thứ Sáu và dành cho khách, bất kể là ai, vào mỗi tối Thứ Bảy hằng tuần.

Buổi lễ và họp mặt lớn nhất của hội là lễ mừng Tết Nguyên Đán. Buổi lễ này gồm có các phần như: Thần Tài phát lộc, Xin lời nhắn đầu năm, Thư pháp Tâm Linh, Thỉnh lá phép may mắn cho năm mới.

Khách tham dự lắng nghe đại diện ban tổ chức nói về “Thần Tài phát lộc”. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Có mặt trong buổi lễ vào chiều ngày Mùng Hai, phóng viên nhật báo Người Việt thấy đa số khách tham dự là phụ nữ, ở độ tuổi từ 30 trở lên. Tuy nhiên cũng có nhiều đàn ông và các em nhỏ. Tất cả mọi người tham dự đều ăn vận chỉnh trang, phần lớn phụ nữ mặc áo dài, nam mặc đồ vest.

Ông Đinh Giám, hội trưởng Hội Tâm Linh, giải thích tại sao nhìn trên bàn thờ chỉ thấy hoa, trái cây, không thấy dáng dấp của bất kỳ tôn giáo nào: “Vì Hội Tâm Linh là Hội của tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo. Hội viên của chúng tôi có người là Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Cao Đài giáo… Nhưng chúng tôi gặp nhau ở đức tin về tâm linh. Ban đầu, hội viên là khách tham dự các buổi thuyết trình. Sau vài lần, họ thấy Hội này giúp ích cho đời sống tinh thần nên họ đăng ký làm hội viên.”

Ông Đinh Giám cũng cho biết, hội không thu tiền hội phí của bất kỳ ai, kể cả lễ mừng Tết Nguyên Đán với rất nhiều chi phí ăn uống, quà biếu trong phần Thần Tài phát lộc cho tất cả mọi người tham dự trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai. Tất cả là do các hội viên tự nguyện đóng góp.

Nhà thư pháp Hà Trọng Đức viết thư pháp cho khách tham dự buổi lễ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ông Dũng Nguyễn, hội phó Hội Tâm Linh, cho biết, tiết mục được mọi người chờ đợi nhất hằng năm là “Thần Tài phát lộc.” Khách tham dự ngồi trước bàn thờ, nhắm mắt, chắp tay trước trán, cùng cầu nguyện tập thể. Sau vài phút cầu nguyện, Thần Tài sẽ “nhập” về một hoặc hai vị khách may mắn nào đó. Vẫn ngồi trước bàn thờ cùng với khách nhưng hội viên không được tham gia phần “thỉnh Thần Tài” này.

Sau vài phút, một cô gái trẻ và một phụ nữ trung niên bước về phía bàn thờ và có những biểu hiện “kỳ lạ” như nhảy nhót, quỳ lại, nói những lời khó hiểu. Đại diện ban tổ chức nói trên micro là “Thần Tài đã về”.

Sau đó, các thành viên ban tổ chức mang những giỏ trái cây, túi quà chạy theo hai “Thần Tài” quanh khán phòng để phát lộc cho mọi người.

Chị Jackie Tran Le, một cô giáo, cho biết: “Tôi là hội viên của Hội Tâm Linh đã ba năm nay. Tôi đã học hỏi được nhiều điều, đầu óc mình cũng được mở mang hơn kể từ tham gia hội.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Chị Jackie Tran Le, một giáo viên, ở thành phố Beaumont, cho biết: “Tôi là hội viên của Hội Tâm Linh đã ba năm nay. Tôi đã học hỏi được nhiều điều, đầu óc mình cũng được mở mang hơn kể từ tham gia hội.”

Bà Nguyễn Thị Túy Sương ở thành phố Huntington Beach cho biết tham gia hội từ năm 2000. “Các buổi thuyết trình của hội hay lắm cô ơi. Nghe xong tôi ‘ngộ’ ra được nhiều trong cuộc sống, thực sự có ích vì giúp mình sống tốt hơn. Từ khi tham gia Hội, tôi không còn mê tín dị đoan nữa”, bà Túy Sương nói.

Chị Lisa Nguyễn ở thành phố Garden Grove, mới tham gia hội được vài tháng nhưng thấy các buổi thuyết trình của hội thật hữu ích nên thuyết phục con gái cùng tham dự.

Chị Lisa Nguyen (áo dài trắng), con gái (áo dài hồng) và bà Nguyễn Thị Túy Sương (áo khoác xanh). (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Bà An Trinh, ở thành phố Westminster, là chuyên viên siêu âm tim, cho biết bà tham gia Hội Tâm Linh một cách rất tình cờ. Năm 2004 bà bị tai nạn xe, trong thời gian nằm ở nhà chờ bình phục, Mùng Ba Tết, bà đến dự buổi lễ mừng Tết Nguyên Đán cùng bạn bè với mục đích cho vui mấy ngày Tết.

“Ai ngờ ngày hôm đó Thần Tài “nhập” vào tôi. Trước đó, lưng tôi rất đau, đi đứng gì cũng do mẹ tôi giúp. Nằm ở nhà, mẹ tôi còn phải lấy gối chêm vào lưng cho tôi đỡ đau. Vậy mà lúc đó, tôi không còn đau, nhảy nhót suốt cả tiếng đồng hồ. Sau ngày đó về tôi như khỏe mạnh bình thường. Đi làm lại, mọi người trong bệnh viện không hiểu sao tôi lại phục hồi nhanh như vậy. Kỳ diệu lắm, không giải thích được”, bà An Trinh chia sẻ.

Một người nữa cũng được Thần Tài “nhập” hồi hai năm trước là bà Trần Thị Bích Thủy. Trước đó bà bị tai biến, đi đứng khó khăn nhưng sau khi được “Thần Tài ngự giá”, bà Thủy khỏe hẳn ra, đến nỗi gia đình bà còn bất ngờ.

Hơn 8 giờ tối, buổi lễ kết thúc, ai ra về cũng hớn hở vì có lộc Thần Tài. Nào là cả một túi quà to gồm bánh mứt, trà cà phê; nào là rượu, chocolate rồi cả cam, quýt, dừa, dưa hấu, hoa hồng, hoa cúc… Thôi thì cứ hy vọng, tất cả mọi người đều được may mắn trong cả năm mới, năm Mậu Tuất. (Trúc Linh)

Mời độc giả xem phóng sự “Ban Biên Tập nhật báo Người Việt chúc mừng Xuân Mậu Tuất 2018”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mưa đá, ngập nặng ở Nam California

Mưa bão vào sáng Thứ Năm, 21 Tháng Ba, làm ngập đường xá ở các thành phố gần Los Angeles như Compton, Carson và còn làm xa lộ 710 bị đóng.

Lý Tống, ‘chiến sĩ chống Cộng’ nổi tiếng hải ngoại, hấp hối

Ông Lý Tống, còn có biệt hiệu là “Ó Đen,” một trong những “chiến sĩ chống Cộng” nổi tiếng nhất hải ngoại, đang hấp hối.

Mại dzô! Mại dzô: ‘Người Việt Newsletter – Tin tức mới mỗi ngày của báo Người Việt’

“Ghi danh để nhận Người Việt Newsletter là cái gì? Nào giờ tôi đâu cần ghi danh gì,..."

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Tưởng nhớ Việt Dzũng và trao giải phản bác phim ‘The Vietnam War’

“Giải Truyền Thông Hưng Ca nhằm vinh danh những người đã có đóng góp cho cộng đồng hải ngoại với lập trường chống Cộng.”

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Ngồi nói chuyện trong căn phòng do thành phố Westminster mướn cho, chị Ngọc trông rạng rỡ và tươi tỉnh hơn rất nhiều...

Little Saigon: Một phụ nữ gốc Việt không nhà, thất nghiệp vì… không có chỗ tắm

“Con gái tôi gây tai nạn, rồi bị giấy phạt, nên bao nhiêu tiền cứ lo trả những vụ đó, đến lúc không còn tiền để trả thuê nhà, phải sống trên xe.”

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."