Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Cô gái trẻ được "Thần Tài ngự giá" phát lộc cho mọi người. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là một trong rất nhiều sự kiện diễn ra trong những ngày Tết ở Little Saigon. Đây là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua. Theo ban tổ chức, năm nay có hơn 600 người tham dự.

Những ai sống ở vùng Little Saigon hẳn đều biết hoặc nghe qua Hội Tâm Linh vì hội này được thành lập từ gần 30 năm trước. Mục đích của hội là giúp đỡ mọi người về những vấn đề tâm linh, những khó khăn về mặt tinh thần trong cuộc sống. Hội hiện có hơn 100 thành viên, bao gồm nhiều tôn giáo.

Hội có buổi sinh hoạt, thuyết trình về một chủ đề nào đó về mặt tâm linh dành cho các thành viên trong hội vào mỗi tối Thứ Sáu và dành cho khách, bất kể là ai, vào mỗi tối Thứ Bảy hằng tuần.

Buổi lễ và họp mặt lớn nhất của hội là lễ mừng Tết Nguyên Đán. Buổi lễ này gồm có các phần như: Thần Tài phát lộc, Xin lời nhắn đầu năm, Thư pháp Tâm Linh, Thỉnh lá phép may mắn cho năm mới.

Khách tham dự lắng nghe đại diện ban tổ chức nói về “Thần Tài phát lộc”. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Có mặt trong buổi lễ vào chiều ngày Mùng Hai, phóng viên nhật báo Người Việt thấy đa số khách tham dự là phụ nữ, ở độ tuổi từ 30 trở lên. Tuy nhiên cũng có nhiều đàn ông và các em nhỏ. Tất cả mọi người tham dự đều ăn vận chỉnh trang, phần lớn phụ nữ mặc áo dài, nam mặc đồ vest.

Ông Đinh Giám, hội trưởng Hội Tâm Linh, giải thích tại sao nhìn trên bàn thờ chỉ thấy hoa, trái cây, không thấy dáng dấp của bất kỳ tôn giáo nào: “Vì Hội Tâm Linh là Hội của tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo. Hội viên của chúng tôi có người là Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Cao Đài giáo… Nhưng chúng tôi gặp nhau ở đức tin về tâm linh. Ban đầu, hội viên là khách tham dự các buổi thuyết trình. Sau vài lần, họ thấy Hội này giúp ích cho đời sống tinh thần nên họ đăng ký làm hội viên.”

Ông Đinh Giám cũng cho biết, hội không thu tiền hội phí của bất kỳ ai, kể cả lễ mừng Tết Nguyên Đán với rất nhiều chi phí ăn uống, quà biếu trong phần Thần Tài phát lộc cho tất cả mọi người tham dự trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai. Tất cả là do các hội viên tự nguyện đóng góp.

Nhà thư pháp Hà Trọng Đức viết thư pháp cho khách tham dự buổi lễ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ông Dũng Nguyễn, hội phó Hội Tâm Linh, cho biết, tiết mục được mọi người chờ đợi nhất hằng năm là “Thần Tài phát lộc.” Khách tham dự ngồi trước bàn thờ, nhắm mắt, chắp tay trước trán, cùng cầu nguyện tập thể. Sau vài phút cầu nguyện, Thần Tài sẽ “nhập” về một hoặc hai vị khách may mắn nào đó. Vẫn ngồi trước bàn thờ cùng với khách nhưng hội viên không được tham gia phần “thỉnh Thần Tài” này.

Sau vài phút, một cô gái trẻ và một phụ nữ trung niên bước về phía bàn thờ và có những biểu hiện “kỳ lạ” như nhảy nhót, quỳ lại, nói những lời khó hiểu. Đại diện ban tổ chức nói trên micro là “Thần Tài đã về”.

Sau đó, các thành viên ban tổ chức mang những giỏ trái cây, túi quà chạy theo hai “Thần Tài” quanh khán phòng để phát lộc cho mọi người.

Chị Jackie Tran Le, một cô giáo, cho biết: “Tôi là hội viên của Hội Tâm Linh đã ba năm nay. Tôi đã học hỏi được nhiều điều, đầu óc mình cũng được mở mang hơn kể từ tham gia hội.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Chị Jackie Tran Le, một giáo viên, ở thành phố Beaumont, cho biết: “Tôi là hội viên của Hội Tâm Linh đã ba năm nay. Tôi đã học hỏi được nhiều điều, đầu óc mình cũng được mở mang hơn kể từ tham gia hội.”

Bà Nguyễn Thị Túy Sương ở thành phố Huntington Beach cho biết tham gia hội từ năm 2000. “Các buổi thuyết trình của hội hay lắm cô ơi. Nghe xong tôi ‘ngộ’ ra được nhiều trong cuộc sống, thực sự có ích vì giúp mình sống tốt hơn. Từ khi tham gia Hội, tôi không còn mê tín dị đoan nữa”, bà Túy Sương nói.

Chị Lisa Nguyễn ở thành phố Garden Grove, mới tham gia hội được vài tháng nhưng thấy các buổi thuyết trình của hội thật hữu ích nên thuyết phục con gái cùng tham dự.

Chị Lisa Nguyen (áo dài trắng), con gái (áo dài hồng) và bà Nguyễn Thị Túy Sương (áo khoác xanh). (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Bà An Trinh, ở thành phố Westminster, là chuyên viên siêu âm tim, cho biết bà tham gia Hội Tâm Linh một cách rất tình cờ. Năm 2004 bà bị tai nạn xe, trong thời gian nằm ở nhà chờ bình phục, Mùng Ba Tết, bà đến dự buổi lễ mừng Tết Nguyên Đán cùng bạn bè với mục đích cho vui mấy ngày Tết.

“Ai ngờ ngày hôm đó Thần Tài “nhập” vào tôi. Trước đó, lưng tôi rất đau, đi đứng gì cũng do mẹ tôi giúp. Nằm ở nhà, mẹ tôi còn phải lấy gối chêm vào lưng cho tôi đỡ đau. Vậy mà lúc đó, tôi không còn đau, nhảy nhót suốt cả tiếng đồng hồ. Sau ngày đó về tôi như khỏe mạnh bình thường. Đi làm lại, mọi người trong bệnh viện không hiểu sao tôi lại phục hồi nhanh như vậy. Kỳ diệu lắm, không giải thích được”, bà An Trinh chia sẻ.

Một người nữa cũng được Thần Tài “nhập” hồi hai năm trước là bà Trần Thị Bích Thủy. Trước đó bà bị tai biến, đi đứng khó khăn nhưng sau khi được “Thần Tài ngự giá”, bà Thủy khỏe hẳn ra, đến nỗi gia đình bà còn bất ngờ.

Hơn 8 giờ tối, buổi lễ kết thúc, ai ra về cũng hớn hở vì có lộc Thần Tài. Nào là cả một túi quà to gồm bánh mứt, trà cà phê; nào là rượu, chocolate rồi cả cam, quýt, dừa, dưa hấu, hoa hồng, hoa cúc… Thôi thì cứ hy vọng, tất cả mọi người đều được may mắn trong cả năm mới, năm Mậu Tuất. (Trúc Linh)

Mời độc giả xem phóng sự “Ban Biên Tập nhật báo Người Việt chúc mừng Xuân Mậu Tuất 2018”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Little Saigon: Chết người nơi trạm xe buýt trước siêu thị Mỹ Thuận

Một vụ chết người xảy ra ở trạm xe buýt trước siêu thị Mỹ Thuận trên đường Magnolia vào chiều Thứ Tư, 19 Tháng Chín.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Kỷ niệm ngày thành lập, Binh Chủng Quân Cảnh nhắc nhau cuộc đấu tranh hiện tại trong nước

Với số người tham dự đông chật nhà hàng Paracel Seafood trên đường Brookhurst, Westminster, Hội Quân Cảnh VNCH Nam California đã tưng bừng tiến hành ngày lễ kỷ niệm 46 năm thành lập Binh Chủng Quân Cảnh VNCH vào trưa chủ nhật 16 Tháng Chín vừa qua.

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.