Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Quang cảnh buổi “Hội Thảo Mùa Hè 2018” tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Buổi họp mặt Hè năm nay, ban tổ chức có đề ra hai đề tài để thảo luận. Thứ nhất là có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không. Thứ hai là nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học trong tương lai.”

Giáo Sư Văn Tường, hội phó Hội Giáo Chức Việt Nam-Nam California, thành viên trong ban tổ chức, cho biết như vậy tại buổi “Hội Thảo Mùa Hè 2018” do hội tổ chức tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, Westminster, vào trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Ông cho hay, hai đề tài để thảo luận trong buổi hội thảo này rất quan trọng cho các em học sinh ở tại Hoa Kỳ, kể cả cho quý vị phụ huynh.

Giáo Sư Nguyễn Đình Cường, thành viên trong ban tổ chức, nói: “Nhiều năm nay, Hội Giáo Chức Việt Nam-Nam California và các phụ huynh vẫn còn hơi lúng túng để giải quyết về hai vấn đề này. Có một số người căn cứ vào nền giáo dục của Hoa Kỳ thì cho là không cần để các học sinh học thêm vào mùa Hè. Nhưng cũng có một số phụ huynh thì muốn cho các em học Hè, vì sợ các em ở nghỉ ở nhà thường hay chơi game nhiều, có thể bị ảnh hưởng trong việc học hành, khi các em trở về trường học lại.”

Cũng theo Giáo Sư Cường, trong cộng đồng của người Việt không chỉ ở Little Saigon, mà ở khắp nơi, phần nhiều thích cho con em của mình học về y, nha, dược. Nhưng sau này, chính những con em của họ có những ý nghĩ thông thoáng hơn, tự do hơn, không cần học những chuyên khoa y, nha, dược vẫn có thể thành công được trong tương lai.

Giáo Sư Diệu Quyên (đứng, phải) và học sinh Tuyết Anh Nguyễn trong buổi “Hội Thảo Mùa Hè 2018” tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Giáo Sư Diệu Quyên, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, kiêm hội trưởng Hội Giáo Chức Việt Nam-Nam California, góp ý: “Trong vấn đề chọn trường và những ngành nghề cho các em sau này, thì phụ huynh nên quyết định hay để các em quyết định. Theo tôi, dĩ nhiên phụ huynh bao giờ cũng cho con cái của mình những ý kiến tốt để chọn ngành nghề đi học. Nhưng còn phải dựa vào khả năng và kinh nghiệm của các em nữa. Nhiều lúc bố mẹ bắt các em học những ngành theo ý của họ, thì các em chỉ học cho bố mẹ chớ không học cho các em. Rồi khi ra trường các em sẽ đưa bằng tốt nghiệp cho bố mẹ, và có em sẽ nói: Đây là bằng của bố mẹ muốn, con đã học xong rồi. Bây giờ con sẽ học những gì mà con thích.”

“Tôi đã gặp nhiều trường hợp khác, như có em đến gặp tôi khóc và tâm sự rằng, với khả năng của em có thể vào University, nhưng vì tài chánh gia đình bị giới hạn, nên các em không vào được trường này. Thế nên, các em bắt buộc theo lời bố mẹ để vào các đại học cộng đồng (Community College). Nhưng khi vào học trường này thì bố mẹ lại bắt các em phải học môn này, môn kia, thì các em cảm thấy rất buồn. Vì những vấn đề trên, nên theo tôi, bố mẹ nên suy nghĩ trước sự chọn lựa cho con cái của mình để quyết định cho các em theo đuổi học những ngành nghề sau này,” Giáo Sư Quyên có ý kiến thêm.

Giáo Sư Nguyễn Đình Cường trong vai trò một phụ huynh có câu hỏi: “Nên hướng dẫn các em theo chiều hướng nào để được thoải mái khi phụ huynh có con em sắp vào đại học, và sẽ chọn môn học gì để đi đến những ngành nghề trong tương lai của các em học sinh?”

Giáo Sư Tiến Sĩ Phạm Thị Huê, cựu trưởng khoa Khoa Cố Vấn Giáo Dục trường đại học cộng đồng Orange Coast College, trả lời: “Thật ra, vấn đề chọn nghề cho các em là vấn đề không những cho học sinh mà phụ huynh cũng phải chọn một nghề mà mình thích để cho con em của mình học. Tôi nói như vậy tại vì vấn đề này đã xảy ra rất bình thường trong cộng đồng Việt Nam của chúng ta. Vì có nhiều phụ huynh không có cơ hội trở thành bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, thành ra bây giờ muốn thể hiện cái ước muốn của mình qua đứa con mình, thì đó là do cái nhìn của một số phụ huynh.”

Các giảng viên trong trong buổi “Hội Thảo Mùa Hè 2018” tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Thế nên, điều mà phụ huynh lựa chọn ngành nghề cho con em của mình thì rất khó, và chính các em cũng băn khoăn khi nghĩ đến vấn đề này. Cho nên làm cái gì mình thích, làm cái gì để mình thoải mái để cho cuộc sống của mình được hạnh phúc thì điều đó là điều mà mình nên hướng dẫn cho con em của chúng ta. Vì thế trong vấn đề này, ba điều kiện mà các phụ huynh nên hướng dẫn cho con em của mình là, thứ nhất phải nói với các em nên học cái gì mà cảm thấy hứng thú. Thứ hai là khả năng. Thứ ba là phải xem thị trường trong tương lai về nghề của con mình như thế nào. Sau đó, phụ huynh và các em mới quyết định để cho con em đi theo ngành đó,” Giáo Sư Huê cho biết thêm.

Cũng trong những câu hỏi về hai chủ đề được đặt ra, Giáo Sư Nguyễn Quỳnh Giao chia sẻ: “Qua kinh nghiệm từ dạy dỗ con cái và theo dõi các em học sinh trong 24 năm cho đến giờ này. Đối với tôi, vấn đề quan trọng nhất cho sự học vấn của con cái đó là căn bản của gia đình. Nhất là đối với các em đang học trung học. Vì trong thời gian này, có nhiều em đang bị xáo trộn từ tâm lý cho đến bạn bè và đời sống của các em, nên các phụ huynh lúc nào cũng cần bên cạnh các em.”

“Có khi cha mẹ cũng nên nhín một ít thời gian, thí dụ như hai vợ chồng đi làm, thì một người làm full-time và một người chỉ làm part-time thôi, để có thời gian ở nhà lo cho các em từ bữa ăn, nhất là bữa ăn vào buổi tối. Tại vì buổi tối rất quan trọng để cả gia đình có dịp ngồi chung nhau để bàn luận về nhiều việc cần thiết, trong đó chuyện học hành của các em là quan trọng nhất,” giáo sư chia sẻ thêm.

Buổi “Hội Thảo Mùa Hè 2018” do Hội Giáo Chức Việt Nam-Nam California tổ chức tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, Westminster, cũng nhận được nhiều ý kiến của các cô thầy giáo đang dạy ở các trường trung học công lập ở Garden Grove, Westminster như cô Nguyễn Quỳnh Trang, thầy Ben Mai.

Phụ huynh John Nguyễn (phải) góp ý kiến trong buổi “Hội Thảo Mùa Hè 2018” tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo thầy Ben Mai, là phụ huynh, mình phải giải thích cho các em hiểu tại sao cha mẹ muốn chia sẻ với các con về việc các con muốn học ngành gì để làm việc sau này, để các em nhìn cha mẹ với đôi mắt thông cảm hơn. Vì có em biết chơi nhạc giỏi và được nhiều người khen, nhưng thực tế trình độ chơi nhạc chưa đủ mà các em cứ ngỡ mình giỏi, nên cha mẹ thường ưu tư, lo cho con của mình sau này sẽ đi theo nghề này, mà nghề này thì thật ra cũng không phải để thành công, ngoại trừ các em có có tài năng thật sự.

Cô Nguyễn Quỳnh Trang bổ túc thêm: “Các em có thể đi theo ngành nghề nào mà mình thích khi cảm thấy mình có đủ khả năng. Nhưng các em cũng đừng quên là, các em phải chuẩn bị một dự định là mình sẽ làm việc gì trong ngành nghề mà mình muốn theo đuổi. Tại vì trong một ngành nghề, có rất nhiều loại để cho mình chọn lựa. Nhưng nếu các em không chuẩn bị sự chọn lựa của mình trước, thì cũng sẽ bị trở ngại nhiều sau này.”

Có một phụ huynh có con muốn vào Quân Đội Hoa Kỳ, anh Billy Lê, đại diện Phòng Lục Sự Orange County, là người có kinh nghiệm về vấn đề này, cho biết: “Khi mình có người con muốn đi lính. Thì việc đầu tiên nên hỏi con là muốn đi ngành gì trong quân đội, binh chủng gì,… để các em không bỡ ngỡ trước khi gia nhập vào Quân Đội Hoa Kỳ, bởi vì ở tại Hoa Kỳ có rất nhiều trường huấn luyện quân sự cho nhiều chuyên ngành.” Sau đó anh cũng kể qua về cách thức nộp đơn, chọn trường và tùy theo khả năng của học sinh.

Buổi hội thảo tuy kéo dài chỉ gần hai tiếng, nhưng các phụ huynh, thầy cô và học sinh cũng đều cho rằng đây là buổi họp rất quan trọng để giúp cho nhiều gia đình người Việt bớt ưu tư về việc học hành của con cái, cũng như sự chọn lựa ngành nghề của các em học sinh trong tương lai. (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm bảo tàng hàng không Lyon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.