Hội Ái Hữu Bưởi-Chu Văn An Nam California mừng Xuân Mậu Tuất

Văn Lan/Người Việt

Đọc văn tế trước hương án Vạn Thế Sư Chu Văn An trong dịp Lễ Thầy đầu năm Mậu Tuất 2018. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Buổi họp mặt mừng Xuân Mậu Tuất do Hội Ái Hữu Bưởi-Chu Văn An (Hội AHB-CVA) vừa tổ chức vào tối Chủ Nhật, 11 Tháng Ba, tại nhà hàng Seafood Place, Garden Grove, với đông đảo các cựu học sinh của trường, cựu giáo sư và thân hữu tham dự trong không khí trang trọng, thắm tình đồng môn, tình thầy trò và cũng không kém phần vui tươi trong năm mới.

Đặc biệt trong chương trình đêm nay là ra mắt giai phẩm Xuân Mậu Tuất 2018 với chủ đề “Tương Lai Việt Nam-Từ Biển Đông đến Little Saigon” được giới thiệu ra mắt mọi người như một món quà Xuân đầy ý nghĩa.

Sau phần khai mạc là lễ thầy đầu năm, một nghi thức long trọng không thể thiếu được của các học sinh Bưởi-Chu Văn An, để kính nhớ vị Vạn Thế Sư Chu Văn An, người thầy lỗi lạc đã để lại tấm gương sáng ngời cho hậu thế với tinh thần “Thất Trảm Sớ,” không khiếp nhược trước bạo quyền.

Sau ba hồi trống vang rền là nghi thức rước hiệu kỳ Chu Văn An tiến lên sân khấu, sau đó là lễ thầy, với các cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An trong trang phục áo dài khăn đóng, khấu đầu phủ phục trước hương án Đức Tổ Phụ Vạn Thế Sư, bậc thầy mẫu mực của muôn đời để đọc lời văn tế, trong đó có đoạn: “Nhờ khí thiêng sông núi, phúc đức tiền nhân/Bốn ba năm theo giòng lịch sử/ Hôm nay chúng con cựu học sinh Trường Bưởi-Chu Văn An/ Trùng phùng hội ngộ, nhớ Thất Trảm Sớ xưa/ Nguyện không để Hán hóa quê hương, Tàu lai tiếng Việt/ Biển Đông nổi sóng, Trung Cộng mang dân/Lấn chiếm giang san, từng gang từng tấc…Trước hương án các bậc tiền nhân/ Chúng con quyết một ngày hồi cố hương/ Muôn nhà hợp nhất yêu thương.”

Hội Trưởng Nguyễn Địch Hà (đứng, phía trước) cùng toàn thể Ban Chấp Hành, Ban tổ chức Hội AH Bưởi-Chu Văn An chúc mừng năm mới Mậu Tuất. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau nghi thức lễ thầy, ông Nguyễn Địch Hà, hội trưởng Hội Ái Hữu Bưởi-Chu Văn An, trưởng ban tổ chức ngày hội ngộ Tân Niên, có đôi lời phát biểu chào mừng quan khách và nói lên cảm nghĩ của mình, sau đó là một phút lắng lòng cầu nguyện cho tương lai quê hương Việt Nam.

Tiếp theo, tất cả các cựu học sinh, ban tổ chức, Ban Chấp Hành Hội trong đồng phục áo trắng quần đậm màu, hợp ca bài “Chu Văn An Hành Khúc,” đã vang lên trong sân trường qua bao thế hệ học trò. Sau đó cùng tất cả các trường khác hợp ca nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” sáng tác Phạm Đình Chương, để thay lời chúc đầu năm đến quý vị giáo sư, và thân hữu các trường bạn.

Giáo Sư Dương Minh Kính, cựu hiệu trưởng Trung Học Chu Văn An được mời lên có đôi lời chúc Tết đến mọi người, và chiếc bánh Tân Niên được các giáo sư chia sẻ mừng năm mới trong tiếng vỗ tay hân hoan chúc mừng.

Đến đây là phần giới thiệu giai phẩm Xuân Mậu Tuất với chủ đề “Tương Lai Việt Nam-Từ Biển Đông đến Little Saigon,” quyển giai phẩm Xuân thật phong phú dày hơn 300 trang, nội dung  gồm nhiều bài viết, nghiên cứu lịch sử về Biển Đông, về âm mưu Hán hóa của Trung Cộng đối với Việt Nam, của các vị Giáo Sư Phạm Cao Dương, Trần Huy Bích, Mai Thanh Truyết, Phạm Gia Đại, cả những tài liệu mới nhất liên quan đến Biển Đông do các viên chức cao cấp Hoa Kỳ soạn thảo.

Các vị cựu giáo sư và cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An trong tiệc mừng năm mới Mậu Tuất 2018. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đặc biệt trong giai phẩm này là hàng loạt những bài nghiên cứu về lịch sử hình thành và phát triển Little Saigon, hoặc những hình ảnh của Little Saigon xưa và nay,… Ngoài ra còn có những bài viết về chủ đề “Trường Xưa, Bạn Cũ” nói về tình thầy trò, những kỷ niệm dấu yêu về Sài Gòn xưa, và những suy tư về hiện tình đất nước.

Trong giai phẩm, cũng có những ý kiến đóng góp phải làm sao phát triển không ngừng cho Little Saigon về các mặt xã hội, kinh tế chính trị, văn hóa nghệ thuật, học đường, mọi người cùng chung tay gìn giữ, để Little Saigon mãi mãi vẫn là Thủ Đô Tinh Thần của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Nói với nhật báo Người Việt, ông Nguyễn Địch Hà, hội trưởng Hội AHB-CVA cho rằng: “Riêng tại Little Saigon, cộng đồng người Việt chúng ta phải hiểu rõ, Cộng Sản đang lén lút xâm nhập vào đây, phải hô hào cho mọi người biết qua những lần hội thảo, nhất là người Việt hải ngoại phải tẩy chay Cộng Sản ngay tại Việt Nam, bằng cách không đi du lịch Việt Nam, không gởi tiền về Việt Nam, chúng ta đã mắc những sai lầm này từ những năm 1980, phải dừng lại  ngay. Nhất là người Việt tỵ nạn phải giữ vững lập trường chống Cộng, đã mất Sài Gòn một lần rồi, xin đừng vô cảm thờ ơ, quyết không để Cộng Sản xâm chiếm Little Saigon một lần nữa.”

Giới thiệu ra mắt Giai Phẩm Xuân Mậu Tuất “Tương Lai Việt Nam-Từ Biển Đông đến Little Saigon.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Bùi Đức Uyên, cựu hội trưởng Hội AHB-CVA nêu rõ quan điểm: “Biển Đông coi như đã mất, không biết khi nào lấy lại được. Việt Nam thì hiện nay chổ nào cũng thấy sự hiện diện của người Tàu di dân ào ạt qua. Little Saigon nếu không giữ vững cũng sẽ bị Cộng Sản xâm chiếm, người Việt chúng ta sẽ không còn chổ để cho các thế hệ con cháu tiếp tục phát triển. Đó chính là ý nghĩa của chủ đề ‘Tương Lai Việt Nam-Từ Biển Đông đến Little Saigon’ trong giai phẩm Xuân Mậu Tuất 2018 của chúng tôi vừa ra mắt.”

Chương trình văn nghệ thật hào hứng với sự góp mặt của các ca sĩ CLB Hùng Sử Việt, các trường Gia Long, Trưng Vương, Quốc Gia Nghĩa Tử, Văn Hóa Quân Đội, Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, Hội Bà Triệu, Tập Thể Chiến Sĩ Nam Cali, những ca sĩ Chu Văn An, nhất là tiết mục ngũ ca AVT nổi đình đám, làm mưa làm gió trong các dịp văn nghệ, và màn sớ táo quân mang lại những giây phút vui tươi trong dịp mừng năm mới.

Phần dạ vũ với những điệu nhạc tưng bừng trong năm mới, mọi nguời tay trong tay cùng hòa nhịp sôi nổi, hào hứng say sưa trong những điệu luân vũ đến 11 giờ tối cùng ngày. (Văn Lan)

Mời độc giả xem “Quê nhà quê người” với đề tài “Quan hệ giữa thầy, cô giáo và học sinh”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đêm Chuyển Lửa’ hừng hực khí thế đấu tranh tại Little Saigon

“Đêm Chuyển Lửa” hừng hực khí thế đấu tranh suốt từ 7 giờ tối cho đến 12 giờ đêm Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy, khi thính phòng không còn một chỗ trống.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Gầy dựng lại môn võ Cốt Công Tâm Pháp ở Little Saigon

Môn Cốt Công Tâm Pháp đã bị thất truyền từ lâu, nhưng gần hai năm nay, môn phái này được võ sư Trần Như Đẩu bắt đầu truyền bá lại.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Costa Mesa: Một tiệm 7-Eleven bị một người cướp hai lần trong một đêm

Cảnh sát Costa Mesa đang truy tìm nghi can cướp một tiệm 7-Eleven hai lần trong một đêm và chỉ cách nhau hai tiếng.

Tù nhân Santa Ana tuyệt thực phản đối cách đối xử thiếu nhân quyền

Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Santa Ana đang tuyệt thực và gia đình biểu tình trước nhà tù để phản đối cách đối xử tù nhân thiếu nhân quyền.

Little Saigon: Vượt đèn đỏ, tông 3 thiếu niên ở Garden Grove

Ba thiếu niên phải nhập viên chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy, vì bị một chiếc xe vượt đèn đỏ tông ở Garden Grove.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thuần: ‘Hội họa là con đường đi không tới’

Sự “tái xuất” của họa sĩ Nguyễn Đình Thuần sau 8 năm “ham chơi,” mê bạn hữu có lẽ cũng là lý do để cuộc triển lãm mang nhiều ý nghĩa hơn về sự chờ đợi, nhớ nhung, thúc hối của những tâm hồn lấy màu sắc làm ngôn ngữ.

Nam California lại tiếp tục nóng hơn 100 độ F

Người dân Nam California lại phải tìm cách tránh nóng vì nhiệt độ sẽ cao hơn 100 độ F từ Thứ Hai, 23 Tháng Bảy đến Thứ Năm, 26 Tháng Bảy.