Hội Ái Hữu Bưởi-Chu Văn An Nam California mừng Xuân Mậu Tuất

Văn Lan/Người Việt

Đọc văn tế trước hương án Vạn Thế Sư Chu Văn An trong dịp Lễ Thầy đầu năm Mậu Tuất 2018. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Buổi họp mặt mừng Xuân Mậu Tuất do Hội Ái Hữu Bưởi-Chu Văn An (Hội AHB-CVA) vừa tổ chức vào tối Chủ Nhật, 11 Tháng Ba, tại nhà hàng Seafood Place, Garden Grove, với đông đảo các cựu học sinh của trường, cựu giáo sư và thân hữu tham dự trong không khí trang trọng, thắm tình đồng môn, tình thầy trò và cũng không kém phần vui tươi trong năm mới.

Đặc biệt trong chương trình đêm nay là ra mắt giai phẩm Xuân Mậu Tuất 2018 với chủ đề “Tương Lai Việt Nam-Từ Biển Đông đến Little Saigon” được giới thiệu ra mắt mọi người như một món quà Xuân đầy ý nghĩa.

Sau phần khai mạc là lễ thầy đầu năm, một nghi thức long trọng không thể thiếu được của các học sinh Bưởi-Chu Văn An, để kính nhớ vị Vạn Thế Sư Chu Văn An, người thầy lỗi lạc đã để lại tấm gương sáng ngời cho hậu thế với tinh thần “Thất Trảm Sớ,” không khiếp nhược trước bạo quyền.

Sau ba hồi trống vang rền là nghi thức rước hiệu kỳ Chu Văn An tiến lên sân khấu, sau đó là lễ thầy, với các cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An trong trang phục áo dài khăn đóng, khấu đầu phủ phục trước hương án Đức Tổ Phụ Vạn Thế Sư, bậc thầy mẫu mực của muôn đời để đọc lời văn tế, trong đó có đoạn: “Nhờ khí thiêng sông núi, phúc đức tiền nhân/Bốn ba năm theo giòng lịch sử/ Hôm nay chúng con cựu học sinh Trường Bưởi-Chu Văn An/ Trùng phùng hội ngộ, nhớ Thất Trảm Sớ xưa/ Nguyện không để Hán hóa quê hương, Tàu lai tiếng Việt/ Biển Đông nổi sóng, Trung Cộng mang dân/Lấn chiếm giang san, từng gang từng tấc…Trước hương án các bậc tiền nhân/ Chúng con quyết một ngày hồi cố hương/ Muôn nhà hợp nhất yêu thương.”

Hội Trưởng Nguyễn Địch Hà (đứng, phía trước) cùng toàn thể Ban Chấp Hành, Ban tổ chức Hội AH Bưởi-Chu Văn An chúc mừng năm mới Mậu Tuất. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau nghi thức lễ thầy, ông Nguyễn Địch Hà, hội trưởng Hội Ái Hữu Bưởi-Chu Văn An, trưởng ban tổ chức ngày hội ngộ Tân Niên, có đôi lời phát biểu chào mừng quan khách và nói lên cảm nghĩ của mình, sau đó là một phút lắng lòng cầu nguyện cho tương lai quê hương Việt Nam.

Tiếp theo, tất cả các cựu học sinh, ban tổ chức, Ban Chấp Hành Hội trong đồng phục áo trắng quần đậm màu, hợp ca bài “Chu Văn An Hành Khúc,” đã vang lên trong sân trường qua bao thế hệ học trò. Sau đó cùng tất cả các trường khác hợp ca nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” sáng tác Phạm Đình Chương, để thay lời chúc đầu năm đến quý vị giáo sư, và thân hữu các trường bạn.

Giáo Sư Dương Minh Kính, cựu hiệu trưởng Trung Học Chu Văn An được mời lên có đôi lời chúc Tết đến mọi người, và chiếc bánh Tân Niên được các giáo sư chia sẻ mừng năm mới trong tiếng vỗ tay hân hoan chúc mừng.

Đến đây là phần giới thiệu giai phẩm Xuân Mậu Tuất với chủ đề “Tương Lai Việt Nam-Từ Biển Đông đến Little Saigon,” quyển giai phẩm Xuân thật phong phú dày hơn 300 trang, nội dung  gồm nhiều bài viết, nghiên cứu lịch sử về Biển Đông, về âm mưu Hán hóa của Trung Cộng đối với Việt Nam, của các vị Giáo Sư Phạm Cao Dương, Trần Huy Bích, Mai Thanh Truyết, Phạm Gia Đại, cả những tài liệu mới nhất liên quan đến Biển Đông do các viên chức cao cấp Hoa Kỳ soạn thảo.

Các vị cựu giáo sư và cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An trong tiệc mừng năm mới Mậu Tuất 2018. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đặc biệt trong giai phẩm này là hàng loạt những bài nghiên cứu về lịch sử hình thành và phát triển Little Saigon, hoặc những hình ảnh của Little Saigon xưa và nay,… Ngoài ra còn có những bài viết về chủ đề “Trường Xưa, Bạn Cũ” nói về tình thầy trò, những kỷ niệm dấu yêu về Sài Gòn xưa, và những suy tư về hiện tình đất nước.

Trong giai phẩm, cũng có những ý kiến đóng góp phải làm sao phát triển không ngừng cho Little Saigon về các mặt xã hội, kinh tế chính trị, văn hóa nghệ thuật, học đường, mọi người cùng chung tay gìn giữ, để Little Saigon mãi mãi vẫn là Thủ Đô Tinh Thần của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Nói với nhật báo Người Việt, ông Nguyễn Địch Hà, hội trưởng Hội AHB-CVA cho rằng: “Riêng tại Little Saigon, cộng đồng người Việt chúng ta phải hiểu rõ, Cộng Sản đang lén lút xâm nhập vào đây, phải hô hào cho mọi người biết qua những lần hội thảo, nhất là người Việt hải ngoại phải tẩy chay Cộng Sản ngay tại Việt Nam, bằng cách không đi du lịch Việt Nam, không gởi tiền về Việt Nam, chúng ta đã mắc những sai lầm này từ những năm 1980, phải dừng lại  ngay. Nhất là người Việt tỵ nạn phải giữ vững lập trường chống Cộng, đã mất Sài Gòn một lần rồi, xin đừng vô cảm thờ ơ, quyết không để Cộng Sản xâm chiếm Little Saigon một lần nữa.”

Giới thiệu ra mắt Giai Phẩm Xuân Mậu Tuất “Tương Lai Việt Nam-Từ Biển Đông đến Little Saigon.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Bùi Đức Uyên, cựu hội trưởng Hội AHB-CVA nêu rõ quan điểm: “Biển Đông coi như đã mất, không biết khi nào lấy lại được. Việt Nam thì hiện nay chổ nào cũng thấy sự hiện diện của người Tàu di dân ào ạt qua. Little Saigon nếu không giữ vững cũng sẽ bị Cộng Sản xâm chiếm, người Việt chúng ta sẽ không còn chổ để cho các thế hệ con cháu tiếp tục phát triển. Đó chính là ý nghĩa của chủ đề ‘Tương Lai Việt Nam-Từ Biển Đông đến Little Saigon’ trong giai phẩm Xuân Mậu Tuất 2018 của chúng tôi vừa ra mắt.”

Chương trình văn nghệ thật hào hứng với sự góp mặt của các ca sĩ CLB Hùng Sử Việt, các trường Gia Long, Trưng Vương, Quốc Gia Nghĩa Tử, Văn Hóa Quân Đội, Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, Hội Bà Triệu, Tập Thể Chiến Sĩ Nam Cali, những ca sĩ Chu Văn An, nhất là tiết mục ngũ ca AVT nổi đình đám, làm mưa làm gió trong các dịp văn nghệ, và màn sớ táo quân mang lại những giây phút vui tươi trong dịp mừng năm mới.

Phần dạ vũ với những điệu nhạc tưng bừng trong năm mới, mọi nguời tay trong tay cùng hòa nhịp sôi nổi, hào hứng say sưa trong những điệu luân vũ đến 11 giờ tối cùng ngày. (Văn Lan)

Mời độc giả xem “Quê nhà quê người” với đề tài “Quan hệ giữa thầy, cô giáo và học sinh”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Thắm tình đồng môn, tình chiến hữu với ‘Đồng Đế, hẹn ngày ta về 2018’

Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã đào tạo rất nhiều các chiến sĩ anh hùng can đảm, đã hy sinh bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ lý tưởng tự do.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.