Hội Phụ Nữ Việt Mỹ tổ chức “Ngày Của Mẹ” lần thứ 18

Hoa Hậu Trang Phục Trần Nguyệt (thứ tư, từ trái) và Á hậu 1 bà Ngô Thị Thanh (thứ ba, từ trái) và các thanh viên trong ban tổ chức trong Ngày Của Mẹ, do Hội Phụ Nữ Việt Mỹ tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

 

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Ngày Của Mẹ (The Mother’s Day) là dịp để các con cháu nhớ đến công đức dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, nên những buổi tổ chức chung vui như thế này cũng chính là dịp để nhắc nhở tuổi trẻ giữ lấy đạo làm người. ‘Ngày Của Mẹ’ với Hội Phụ Nữ Việt Mỹ (HPNVM) không chỉ là buổi tiệc vui tại nhà hàng, mà còn là cơ hội để các bà mẹ có dịp hiện diện vào cuộc sống đông vui, chứ không âm thầm trong vị thế ‘nội tướng’ như xưa.”

Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn, Chủ tịch HPNVM, kiêm trưởng ban tổ chức, phát biểu trong ngày “Lễ Của Mẹ” lần thứ 18, do HPNVM tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 13 Tháng Năm, tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

“Cộng đồng tị nạn cộng sản đã ngày càng trở nên lớn mạnh và con cháu của chúng ta cũng đã gặt hái được nhiều thành công trong mọi lãnh vực. Hội PNVM vẫn muốn chia sẻ nỗi ưu tư, khoắc khoải, lo lắng của các bậc phụ huynh là làm sao cho con cháu chúng ta nhận biết và gìn giữ cội nguồn,” hội trưởng nói thêm.

Một hình ảnh rất thân quen trong ngày lễ hội này hàng năm, đó là những cụ bà đã được các con cháu trân trọng đưa họ đến dự ngày lễ đặc biệt này. Tại cửa ra vào, mỗi bà mẹ được ban tổ chức trao tặng một đóa hoa hồng đỏ thắm để chào đón các bậc hiền mẫu đến dự.

Từ trái, Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí trao bằng vinh danh cho cụ bà Bội Thừa (100) tuổi, và con là bà Bội Tú, trong Ngày Của Mẹ do Hội Phụ Nữ Việt Mỹ tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Những nụ cười rạng rỡ của các bậc hiền mẫu, những trân quý của phận làm con cháu vui mừng vì đã đưa bà hay mẹ của mình đến để được ban tổ chức vinh danh, những trang phục sặc sở được khoác trên vóc dáng gầy yếu của những bà mẹ, đã tô điểm cho khán phòng thêm màu sắc truyền thống của dân tộc, một phong tục tập quán vẫn luôn được duy trì cho dù bất cứ ở nơi nào, đó là đạo hiếu của những người con cháu phải luôn nhớ đến công ơn dưỡng dục của các bậc sinh thành.

Ca sĩ Lan Ngọc trong vai trò điều hợp chương trình chia sẻ: “Ngoài việc vinh danh tất cả các bà mẹ đến dự, ban tổ chức còn có lễ chúc thọ cho các cụ bà trên 90 tuổi được con, cháu, chắt đưa tới. Những bó hoa tươi sẽ do chính con cháu các cụ và các chị em trong hội mang kính dâng đến các cụ. Và hội cũng có tổ chức một cuộc vui nay đã thành một tiết mục không thể thiếu được trong ngày Mother’s Day, đó là cuộc thi Hoa Hậu Trang Phục Đẹp cho các cụ bà từ 70 tuổi trở lên.”

“Giải hoa hậu này, ngoài những nét đẹp duyên dáng và y phục đẹp còn có nét hiền từ, phúc hậu và đức hy sinh nhẫn nại của lòng mẹ nuôi dạy, hy sinh cho con cái,… sẽ là tiêu chuẩn để chấm giải. Ban giám khảo là tất cả những đồng hương đến tham dự trong ngày lễ hội này theo lối bầu chọn của từng bàn. Các thí sinh có thể mặc áo dài truyền thống hay áo tứ thân hoặc các loại áo dài trong từng thời đại nên cuộc thi này cũng là cuộc Thi Trang Phục Ðẹp của Phụ Nữ Việt Nam,” ca sĩ Lan Ngọc cho biết thêm.

Sau nghi thức khai mạc, toàn ban văn nghệ của HPNVM đồng hát hiệu đoàn ca của hội, đó là bài “Cô Gái Việt”.

Trong bài diễn văn khai mạc, hội trưởng cho biết, “Sống tại đất nước Hoa Kỳ này, một xã hội luôn cuốn hút con người vào những vòng xoáy của mọi sinh hoạt, từ đó, con cháu không còn sống chung với cha mẹ dưới một mái nhà như khi còn ở Việt Nam trong thời VNCH; lốc xoáy của xã hội là công việc mưu sinh, ngay cả lối sống tự do của các gia đình rất được tôn trọng.”

Cũng theo bà hội trưởng, ở Việt Nam thời đó, có nhiều gia đình thường sống chung với nhau theo truyền thống ‘Tứ đại đồng đường’ nên ngày nào cũng là ngày của mẹ. Người mẹ chăm sóc con khôn lớn thành người, mẹ cũng là người luôn dang rộng vòng tay đón con cháu khi vấp ngã hay thất bại trên trường đời. Không có người mẹ nào từ chối nâng đỡ con cái cả, và lòng khoan dung của mẹ như biển rộng, trời cao đã hòa tan trong huyết quản của mỗi người.

Có lẽ vì ngày nào cũng là ngày tạ ơn mẹ, nên trong xã hội Việt Nam không có ngày riêng gọi là Ngày Của Mẹ (The Mother’s Day) như tại Hoa Kỳ này, cũng chính vì thế, chúng ta phải ‘nhập gia tùy tục’, phải tiếp nhận những điều hay, lẽ phải của xứ sở mà chúng ta đang sống.

Tặng quà cho các bà mẹ trong Ngày Của Mẹ do Hội Phụ Nữ Việt Mỹ tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Hội vẫn muốn chia sẻ nỗi ưu tư khắc khoải, lo âu của các bậc phụ huynh là làm sao cho con cháu chúng ta nhận biết và gìn giữ cội nguồn, không phai mờ hình ảnh tốt đẹp của dân tộc. Với quan niệm ‘Uống nước nhớ nguồn’, HPNVM thường xuyên tổ chức Ngày Hiền Mẫu, biến ngày lễ này thành ngày truyền thống của người Việt chúng ta, tiếp tục góp tâm sức vào truyền thống cao quý này. Ngày Lễ Của Mẹ để vinh danh các bà mẹ là tấm lòng đầy ý nghĩa,” hội trưởng chia sẻ thêm.

Trong số quan khách đến dự có Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Janet Nguyễn. Bà nói: “Tôi rất hân hạnh được tham dự ngày Lễ Của Mẹ do HPNVM tổ chức để cho quý đồng hương có ngày để cám ơn những bậc hiền mẫu đã có công sinh dưỡng chúng ta được có ngày hôm nay, và cũng để giúp cho chúng ta tiếp tục giữ gìn văn hóa của dân tộc Việt Nam tại hải ngoại.”

Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí cũng có lời chia sẻ: “Trong 18 năm qua, HPNVM đã tạo cơ hội cho tuổi trẻ của chúng tôi hiểu được thêm về công đức sinh thành dưỡng dục của các bậc hiền mẫu. Người phụ nữ Việt Nam có thể nói là người phụ nữ đã hy sinh cho con cái nhiều nhất trên thế giới, nhất là trong và sau cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Ra hải ngoại, có rất nhiều bà mẹ vẫn lo cho con cháu của mình. Đó là điều chứng minh những bà mẹ Việt Nam đã hy sinh cho con cháu bậc nhất trên thế giới. Chính nhờ sự hy sinh này mà chúng tôi mới có được như hôm nay.”

Với sự chọn lựa của ban giám khảo cũng chính là khán giả, kết quả cuộc thi Hoa Hậu Trang Phục như sau: Á hậu 1 bà Ngô Thị Thanh (83 tuổi), Á Hậu 2 là bà Lê Hồng Hoàng (85 tuổi), và Giải Hoa Hậu Trang Phục là bà Trần Nguyệt (75 tuổi).

Ngoài những tiết mục chính kể trên, buổi tiệc mừng Mother’s Day còn có chương trình văn nghệ phong phú với sự góp mặt của các ca nghệ sĩ và thân hữu ở Little Saigon cùng các bà mẹ trẻ trong hội có giọng ca thiên phú cùng đóng góp.

Trong số đồng hương đến dự có bà Phạm Thanh Hương, cư dân Fountain Valley tâm tình: “Cha mẹ của tôi đã mất từ lâu, nhưng để tưởng nhớ đến cha mẹ năm nào tôi cũng đến dự Ngày Của Mẹ do HPNVM tổ chức. Tôi cũng yêu thương nhớ đến họ, vì thế, trên tường nơi giường tôi ngủ lúc nào cũng có hình của cha mẹ tôi. Ngày Của Mẹ là ngày để con cái nhớ đến người hiền mẫu của mình, nhưng đối với tôi, ngày nào cũng là ngày của mẹ.”

Trong số những người con đưa mẹ già đến dự có cô Hương Nguyễn, cư dân Santa Ana. Theo cô kể, mẹ của cô đã 89 tuổi, bà sang định cư tại Hoa Kỳ được trên 10 năm do các con bảo lãnh. Năm nào cô cũng đưa mẹ đến dự lễ này.

Cô Hương tâm sự: “Tôi có diễm phúc hơn nhiều người khác là tuy mẹ của tôi đã cao tuổi, nhưng bà vẫn còn rất khỏe, và đến bây giờ mẹ của chúng tôi vẫn còn tiếp giúp chúng tôi về vấn đề trong coi nhà, cháu, kể cả về nấu ăn cho chúng tôi nữa, vì chúng tôi phải đi làm, ít có thì giờ nấu ăn. Chúng tôi muốn mướn người đến chăm sóc nhà cửa, nấu ăn nhưng mẹ tôi không chịu. Vì bà muốn tự tay mình tiếp giúp con cái của mẹ. Chúng tôi sợ mẹ cực khổ vì mẹ đã chịu đựng chăm sóc con cái trong thời gian quá lâu, đến giờ vì tình thương con, mẹ vẫn hết lòng gánh vác mọi sự việc để giúp cho con của mình. Nhưng đối với mẹ, đây là niềm hạnh phúc.”

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Cách làm bún đơn giản bằng Philips Pasta”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y khoa cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Little Saigon: Hội chợ y tế ở Rose Center, đông vui, đoàn kết cộng đồng

Chỉ mới 9 giờ sáng, rất nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center, Westminster để khám bệnh miễn phí tại hội chợ y tế miễn phí.

‘Cẩm nang’ mua đồ đúng giá ở chợ trời quanh Little Saigon

Đi chợ trời, đừng ham rẻ rồi mua rác về nhà, chật chội rồi lại mất công đi vứt. Dù món đồ rẻ đến đâu mà mình không dùng thì cũng là đắt.

‘Knights in Armor,’ triển lãm đáng coi tại bảo tàng Bowers

Bảo tàng Bowers đang có triển lãm khá thú vị tên “Knights in Armor” (Trang Phục Hiệp Sĩ Trung Cổ) tại 2002 N. Main St., Santa Ana, CA 92706.

Hội Tâm Linh cúng tổ nghệ thuật

Chiều Thứ Bảy, 6 Tháng Mười, nhiều quan khách, ca nghệ sĩ, các thành viên Hội Tâm Linh và thân hữu tham dự Lễ Cúng Tổ Nghệ Thuật.

Khoe ‘chỗ kín’ với phụ nữ, một thanh niên ở Costa Mesa bị bắt

Một thanh niên cư dân Costa Mesa bị bắt hôm Thứ Năm, 11 Tháng Mười, vì hai lần bắt phụ nữ xem “chỗ kín” của mình.