Hội Xuân Ái Hữu Quảng Trị chan hòa thương nhớ quê hương

Toàn ban hợp ca Quảng Trị trong khúc hùng ca lịch sử của Quảng Trị, bài “Cờ Bay Trên Thành phố thân yêu.” (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

 

Uyên Nguyễn/ Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trưa Chủ Nhật 11 Tháng Hai, tại nhà hàng Hoàng Sa Seafood Paracel trên đường Brookhurst, thuộc thành phố Westminster, đông đảo đồng hương Quảng Trị đã tề tựu đông chật trong ngoài nhà hàng. Hầu hết người tới tham dự đều tươi cười niềm nở với nhau, kéo nhau tới những chỗ có ý nghĩa trong ngoài nhà hàng để chụp hình kỷ niệm. Nơi được nhiều người chọn nhất là trước bàn thờ Tổ Quốc Ghi Ơn đặt trên sân khấu, dựa vào lá đại kỳ Quốc Gia VNCH màu vàng ba sọc đỏ.

Trong khi đó ban tổ chức cùng các thành viên Ban Tế Lễ tất bật sắp xếp cho buổi lễ được chu toàn mà theo ông trưởng ban tổ chức Lê Thành thì “một năm mới có một lần để bà con Quảng Trị gặp lại nhau, bồi hồi với tình quê hương thắm thiết mà càng lâu chưa thấy lại được Quảng Trị nên Quảng Trị đã hiện ra nơi từng khuôn mặt quen thuộc từ những ngày chinh chiến xưa. Do đó ban tổ chức chúng tôi phải làm sao cho buổi hội Xuân Quảng Trị này không có một sơ suất gì dù là nhỏ.”

Phải mất đến hơn một tiếng đồng hồ để bà con hàn huyện hội ngộ, chụp hình lưu niệm, ban tổ chức mới mời được mọi người an tọa để chương trình được khai mạc.

Hội Trưởng Lê Xuân Hùng (trái) và Tổng Thư Ký Lê Thành. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Đang đông vui, náo nhiệt là thế mà khi tiếng hát quốc ca VNCH và Hoa Kỳ được ban đồng ca Quảng Trị cất lên, là mọi tiếng động đều tan biến. Không khí trong phòng tiệc thật tĩnh lặng, nhất là trong phút mặc niệm. Quảng Trị, nơi địa đầu giới tuyến trong chiến tranh Việt Nam nên đã có không ít bà con thân hữu người dân Quảng Trị đã hy sinh để bảo vệ miền đất quê hương yêu dấu trước cuộc xâm lăng liều lĩnh của CSBV tràn qua giới tuyến ngày đêm để xâm lược miền Nam. Nên giờ phút tưởng niệm này khiến mọi người càng nhớ đến những bà con thân hữu đã nằm xuống nơi quê mẹ tang thương.

Trưởng ban tổ chức Lê Thành đã khai mạc hội Xuân Quảng Trị bằng những lời chúc chân thành đến bà con thân hữu Quảng Trị khắp nơi. Ông Thành nói: “Chúng ta đi mang theo quê hương, mảnh đất Quảng Trị, mảnh đất của tình người.”

Ông Thành tâm tình: “Hiện tại vẫn không hề đoạn tuyệt quá khứ, dù đi đâu, về đâu nỗi hoài vọng cố hương vẫn miên man da diết chẳng hề phôi phai trong lòng của những người con Quảng Trị. Vì vậy mà hàng năm cứ vào thời điểm Xuân về Tết đến, Hội Ái Hữu Quảng Trị Nam California tổ chức họp mặt Tất Niên vừa để gìn giữ bản sắc văn hóa cội nguồn, cũng là dịp để bà con đồng hương và thân hữu gặp gỡ, hàn huyên, chia sẻ những buồn vui trên xứ người, cùng nhau tống cựu nghênh tân, tiễn năm cũ và đón mừng xuân mới. Trong không khí đượm sắc Xuân và ấm tình đồng hương xin quí vị cùng chúng tôi đốt nén nhang lòng hướng về đất tổ, cầu nguyện cho quê hương Việt Nam, quê mẹ Quảng Trị có được tự do, dân chủ, công bằng và cuộc sống ấm no.”

Tế lễ trước bàn thờ Tổ Quốc Ghi Ơn. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Ngay sau đó, phần Tế Tổ đã được các vị cao niên trong hội tiến hành trong tiếng chiêng trống đổ hồi. Mọi người đều đứng dậy cùng hướng về bàn thờ trên sân khấu trên đó có đặt bài vị Tổ Quốc Ghi Ơn. Anh Linh của Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh để bảo vệ miền đất Tổ như cùng hiển linh về chứng giám những lời cầu nguyện của Trưởng ban Tế Lễ, cũng là đương kim hội trưởng Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị.

Thay mặt hội, ông Hội Trưởng Lê Xuân Hùng đã đọc lời nguyện cầu của con dân Quảng Trị “nhớ ơn Tiên Tổ đã dầy công xây dựng cơ đồ Việt Nam, nhớ ơn những chiến sĩ anh hùng đã vị quốc vong thân, nhớ ơn tất cả Quân Cán Chính VNCH đã nằm xuống trên mảnh đất địa đầu giới tuyến Quốc Cộng. Họ đã chết cho tự do của chúng ta. Trong niềm tưởng nhớ ấy, con dân Quảng Trị cầu xin cho đất nước Việt Nam sớm được Tự Do, No Ấm, An Lành Thịnh Vượng, con cháu thành công.

Chiêng trống lại rộ lên trong phần lễ tất để đoàn Lân Gia Đình Phật Tử Pháp Vân tiến ra bái Tổ và rộn rã múa vui chúc Tết đồng hương trong tiếng pháo điện tử gợi nhớ đến những âm thanh và không khí Tết nơi quê nhà mà nay không còn nữa.

Phút làm mọi người tham dự xúc động bồi hồi là khi ca đoàn với hơn 20 ca viên nam nữ cùng nhau hùng ca bản “Cờ Bay Trên Thành Phố Quảng Trị”. Lời ca gợi nhớ đến thành phố Quảng Trị tan hoang khi Cộng quân tạm chiếm được và quân dân VNCH đã xả thân không tiếc máu xương để chiếm lại bằng được. Khi các chiến sĩ QLVNCH dựng lại được ngọn cờ trên cổ thành Quảng Trị thì toàn thể người dân Quảng Trị đã phải rơi lệ mừng. Phút ấy, ai đã là người dân Quảng Trị hay Quân Cán Chính làm việc tại Quảng Trị đều đã ghi khắc trong tâm tưởng.

Thế hệ Quảng Trị 2 đang đi “tìm lại một Mùa Xuân” qua một bài ca cùng tên. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Không chỉ có người dân lớn tuổi Quảng Trị bồi hồi xúc động mà cả các bạn trẻ con cháu thuộc thế hệ thứ hai thứ ba có mặt trong buổi Tất Niên này cũng rất xao xuyến. Cô Xuân Hà, một bạn trẻ kể khi ngọn cờ Vàng lại bay trên cổ thành Quảng Trị thì cô đang được sinh ra. Lớn lên được cha mẹ kể về chiến tranh chống quân cộng sản Bắc Việt xâm lược miền Nam, khiến bao nhiêu người dân Quảng Trị đã hy sinh để bảo vệ quê mẹ và mẹ cô đã hát cho cô nghe nhiều lần, lần nào mắt mẹ cũng có ngấn nước. Nên hôm nay Xuân Hà đã xin góp một bài ca “Tôi Đi Tìm Lại Một Mùa Xuân” vào chương trình ca nhạc của các cô chú bác Quảng Trị. Giọng ca của Xuân Hà đã làm ngạc nhiên nhiều người vì giọng ca hay và ngọt ngào như thế mà lại không phải là ca sĩ chuyên nghiệp.

Hội xuân của đồng hương Quảng Trị đã diễn ra trong không khí yêu thương nồng ấm tình quê cho mãi đến gần 3 giờ chiều, tiệc vui đã tàn mà nhiều người còn quyến luyến chưa ra về nổi.

Theo ban tổ chức cho biết thì góp công trong việc tổ chức Tất Niên năm nay là toàn thể thành viên trong Ban Chấp Hành 2015-2017 gồm có Lê Xuân Hùng, Văn Công Quang, Lê Thanh Toàn, Lê Thành, Văn Công Mẫn, Phan Gia Minh, Hoàng Đức Nam, Lê Ngọc Thạnh, Nguyễn Quỳnh Hoa, Nguyễn Thanh Hà, Trần Chí Hiếu.

Quý độc giả muốn liên lạc với hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị, xin gọi (714) 653-0109, (909) 292-5388, (805) 253-4683.

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Dọa dẫm ảnh hưởng đến não trạng con trẻ”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.