Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm ‘thượng khách’

Tâm An/Người Việt

Một tình nguyện viên trẻ tuổi gốc Á của tổ chức Los Angeles Christian làm một việc đầy tính nhân văn: rửa chân cho người khuyết tật vô gia cư với thái độ ân cần niềm nở. (Hình: Tâm An/Người Việt)

LOS ANGELES, California (NV) – Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles không chỉ được tặng mền, thức ăn, còn được các thiện nguyện viên nâng bàn chân nhem nhuốc, sưng tấy, trịnh trọng đặt lên đùi của họ, dùng khăn lau, rửa ân cần như thể khách hàng trong một tiệm nail spa.

Sáng Thứ Tư, 21 Tháng Mười Một, từ các viên chức thành phố Los Angeles, nhân viên chính phủ, cảnh sát, nhân viên ngân hàng, tài tử showbiz, đến các tổ chức từ thiện khu vực Los Angeles và vùng phụ cận đã cùng chung tay tổ chức đại tiệc Lễ Tạ Ơn cho hơn 10,000 người vô gia cư tại tòa nhà Los Angeles Mission.

Cùng chung tay trong sự kiện này còn có một tổ chức từ thiện của những người gốc Việt, với cái tên ấm áp Warm Heart Mission, do cô Kimberly Võ Đặng – hoa hậu Châu Á 2009 – là người khởi xướng 10 năm nay.

Từ sáng sớm, các tình nguyện viên khắp nơi đã đổ về tòa nhà Los Angeles Mission để làm công việc thiện nguyện của mình.

Trong khu bếp ăn, những nhân viên của ngân hàng Wells Fargo trở thành đầu bếp, hối hả chuẩn bị hàng ngàn phần ăn cho người vô gia cư.

Tại khu tiếp đón ngoài trời, những em bé đang thổi bóng bay làm cổng chào. Những nghệ sĩ ở Los Angeles chuẩn bị sân khấu nhạc sống. Những viên chức cảnh sát, có người làm đúng nhiệm vụ canh cổng an ninh, có người được giao việc “chạy bàn,” hối hả trải khăn, sửa soạn những giỏ hoa tươi đặt lên bàn, chuẩn bị muỗng nĩa, giấy ăn như thể một bữa tiệc ngoài trời cho thượng khách.

Khu lều của tổ chức Los Angeles Christian hôm nay thật đặc biệt, họ không chuẩn bị quà tặng, không có đồ ăn. Hơn 20 tình nguyện viên, già có, trẻ có, tất bật chuẩn bị xà bông, khăn lau, bàn chải, chậu rửa, nước sạch… Họ muốn tặng cho người vô gia cư một sự ân cần nhân văn hiếm thấy, đó là rửa chân, tay, nói chuyện ân cần với những người vô gia cư khuyết tật.

Còn tổ chức Warm Heart Mission, đã chọn một món quà thật ý nghĩa, không chỉ lo cho người vô gia cư no bụng một ngày mà còn muốn họ được ấm áp cả mùa Đông. Quà tặng đó là một tấm mền mới tinh ấm áp, kèm theo một phần cơm chiên dương châu nóng hổi.

Mới 8 giờ sáng, khu lều từ thiện rộng chừng 500 sqft của Warm Heart Mission đã đầy ắp vì 2,200 chiếc mền và 1,500 phần cơm từ thiện. Tất cả đã sẵn sàng để trao tặng cho những người đang chịu cảnh đói, rét, không nhà, không nơi nương tựa ngoài kia. Để có được điều đó, các tình nguyện viên Warm Heart Mission đã phải dành trọn một đêm thức trắng.

Những người vô gia cư, trong đó có cả trẻ em, vui mừng nhận mền, mì gói và cơm chiên của Tổ Chức Warm Heart Mission trao tặng. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Đêm không ngủ vì người vô gia cư 

Mới 3 giờ sáng, hơn 50 người tình nguyện viên Warm Heart Mission đã có mặt ở nhà hàng Bodha Veggie ở thành phố Rosemead, để hối hả chuẩn bị hàng ngàn phần cơm chiên. Một nhóm tình nguyện viên khác vội vã chất 2,200 chiếc mền lên xe vận tải, để vận chuyển nhanh tới Los Angeles.

Cô Kimberly Võ Đặng, sáng lập tổ chức Warm Heart Mission, cho biết: “Chúng tôi đã gần như thức trắng từ hôm qua tới giờ. Tôi lo lắng làm sao phải có được 1,500 phần cơm trước 7 giờ sáng. Vì nếu nấu sớm quá thì sợ cơm bị hư, nấu trễ quá thì sợ không kịp mang đi tặng. Cho nên chúng tôi đã nấu 70 nồi cơm từ lúc nửa đêm, rồi chuẩn bị hành, tỏi, gia vị, đậu, trứng… để 3 giờ sáng là kịp bắt đầu chiên cơm.”

“Có rất nhiều điều rủi ro xảy ra, chẳng hạn như lúc nấu cơm thì thiếu gạo. Lý do là vì mình không ngờ được, trong một số bao gạo được tặng lại có sâu mọt, nên chúng tôi phải gấp rút đi mua gạo khác thay thế mà chợ thì đóng cửa gần hết rồi. Chiên cơm gần xong thì bị thiếu cơm, phải nấu gấp hàng chục nồi khác nhưng vẫn không đủ, nên phải nhờ mỗi tình nguyện viên nấu ở nhà 1-2 nồi cơm mang tới phụ thêm vào mới đủ. Mới 3 giờ sáng mà cô bác thiện nguyện tới góp cơm tấp nập đông vui. Có cả những người còn chưa nghỉ hưu nhưng họ vẫn tranh thủ dậy sớm nấu cơm mang tới cho chúng tôi, rồi về kịp đi làm,” chị nói thêm.

Không chỉ có người Việt, anh Pau Thu, một người Mỹ gốc Hoa, cũng tới giúp Warm Heart Mission từ 3 giờ sáng. Anh vốn là một chủ một tiệm may, công việc hằng ngày của anh là quản lý dây chuyền hàng may mặc tại Mỹ. Hôm nay, anh đã trổ tài quản lý dây chuyền của mình vào “dây chuyền sản xuất cơm chiên” thật hiệu quả.

Anh nói: “Năm ngoái, tôi thấy bạn tôi, cô Kimberly, cùng mọi người làm ra 1,200 phần cơm vất vả quá. Tôi muốn giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. Tôi phân công ra một team chuyên nấu cơm, một team chuyên chiên cơm, một team chuyên đóng gói, vận chuyển.”

Chị Kimberly vui vẻ xác nhận: “Nhờ có Paul điều hành giúp, mà hôm nay 1,500 phần cơm đã xong nhanh hơn dự kiến tới 90 phút.”

Niềm vui được nhận những món quà ý nghĩa của Tổ Chức Warm Heart Mission (mền, cơm chiên, mì gói) của một người vô gia cư. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Tham gia buổi thiện nguyện có các thành viên từ Hội Tịnh Tâm Học, nhóm Phật Tử ở South Bay, các bạn bè người thân, đặc biệt có hai nhà sư từ chùa Quan Âm, El Monte, cũng tới tình nguyện làm đầu bếp. Chỉ có bốn đầu bếp, hai nhà sư cùng với hai đầu bếp gốc Hoa của nhà hàng chay Bodha Cusine, đứng bên ngọn lửa nóng hừng hực trong liên tục ba giờ đồng hồ, để chiên 1,500 phần cơm quả là một điều không hề đơn giản.

Một đại tiệc của lòng từ bi 

Bên ngoài tòa nhà, dòng người vô gia cư đang xếp hàng dài cả cây số, háo hức chờ tới giờ được chào đón. Có những người đã dựng lều từ vài hôm trước để chờ đợi. Đa số họ là những người lớn tuổi, người khuyết tật, phụ nữ và có cả trẻ em. Có một số ít người Châu Á và người da trắng, còn lại đa phần là người da màu và người Hispanic.

11 giờ bắt đầu mở cửa chào đón những vị khách một đời khốn khó, những khúc nhạc đồng quê vút lên, những người khuyết tật được xếp hàng ưu tiên trước, sau đó là phụ nữ, các em nhỏ, người già… họ đi thành hàng trật tự và vui sướng, có người nhảy múa những điệu Zamba.

Họ được mời xem ca nhạc, được mời vào bàn ăn để thưởng thức các món ăn. Đặc biệt, một hình ảnh gây xúc động cho mọi người: Những tình nguyện viên Los Angeles Christian nâng bàn chân nhem nhuốc, sưng tấy của những người vô gia cư, trịnh trọng đặt lên đùi của họ, dùng khăn lau, rửa ân cần như thể khách hàng trong một tiệm nail spa.

Và cuối cùng là nụ cười của những người vô gia cư với tấm mền của Warm Heart Mission trên tay. Javier Julian, một ông lão 78 tuổi, xúc động nói với chúng tôi: “Tôi đã đợi 10 tiếng để được là một trong người đầu tiên nhận tấm mền này. Mùa Đông lạnh lắm, tôi cần chiếc mền này hơn tất cả. Cám ơn các bạn Việt Nam.” (Tâm An)

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.