Hơn 470 hướng đạo sinh dự ‘Trại Họp Bạn Ngành Thiếu: Sắp Sẵn 2018’

Nhân Phạm & Đằng-Giao/Người Việt

Cổng “Trại Họp Bạn: Sắp Sẵn” tại Mataguay Scout Ranch, Santa Ysabel. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

SANTA YSABEL, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 1 Tháng Chín, dưới bầu trời xanh trong, mát mẻ, Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ cử hành lễ khai mạc lần cắm trại của “Trại Họp Bạn Ngành Thiếu: Sắp Sẵn 2018” tại Mataguay Scout Ranch, Santa Ysabel.

Buổi cắm trại này đầy bổ ích và lý thú kéo dài bốn ngày, ba đêm, bắt đầu từ Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, đến Thứ Hai, 3 Tháng Chín, trong một khu vực biệt lập trên một cao độ 3,000 ft, trong sạch, gần gũi thiên nhiên và hết sức an toàn.

Ông Nguyễn Trí Tuệ, trại trưởng, cho nhật báo Người Việt biết, đây là lần đầu tiên sau 43 năm, Trại Họp Bạn Ngành Thiếu của Hướng Đạo Việt Nam mới có một cuộc họp mặt đông đảo như lần này.

“Từ năm 1975, khi Hướng Đạo Việt Nam bị gián đoạn, chúng tôi cố gắng hết sức để phát động lại phong trào. Mãi tới năm 1983, nhờ cuộc họp bàn và quyết định tại Costa Mesa, California, mới có thể thành lập Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam. Đây là một cơ cấu điều hợp Hướng Đạo Việt Nam tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Úc,” ông nói.

Trở về trại Hè năm nay, ban tổ chức ước lượng có hơn 470 em nam nữ hướng đạo sinh ngành Thiếu, tuổi từ 12 đến 18.

“Thường, để tổ chức một trại Hè đông dảo như vậy, phải mất chừng sáu tháng để hoàn tất. Nhưng lần này, các em chỉ cần ba, bốn tháng là xong,” ông tiếp.

Lần họp mặt này của Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ gồm bảy liên đoàn là Hoa Lư, Hồng Bàng, Hùng Vương, Lam Sơn, Trùng Dương, Văn Lang và Vạn Kiếp. Đặc biệt có sự tham gia của rất đông trưởng niên thuộc làng Bách Hợp Quảng Tế, làng Bách Hợp Vùng Vịnh, làng Bách Hợp Vạn Kiếp, làng Bách Hợp Hồng Bàng, làng Bách Hợp San Diego, và Gia Đình Bách Hợp Nam Cali.

Các trại sinh trong lễ khai mạc “Trại Họp Bạn Ngành Thiếu: Sắp Sẵn 2018.” (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

Vẫn theo Trưởng Tuệ, trại kỳ này do các em Thiếu Phó, Phụ Tá Trưởng, Tráng Sinh, Thanh Sinh chuẩn bị, hoạch định và tự điều hành dưới sự hướng dẫn của các trưởng. “Coi như chúng tôi ‘trao đuốc’ cho các em trẻ,” Trưởng Tuệ trình bày.

Cô Tammy Nguyễn, ủy viên đại diện miền Tây Nam Hoa Kỳ, liên đoàn trưởng Liên Đoàn Hoa Lư, nói: “Việc mà chúng tôi quan tâm hàng đầu là phải bảo đảm cho sự an toàn của các em. Kỳ này, chúng tôi rất vui vì có sự tham gia của nhiều trưởng niên ở tuổi bảy, tám mươi. Các vị lớn tuổi rồi mà vẫn còn muốn gần gũi và yêu thương Hướng Đạo.”

Mục đích chính của những trại Hè là để các em có dịp gặp gỡ, làm quen, sinh hoạt, kết thân, cùng nhau vui chơi và làm việc. “Quan trọng nhất vẫn là để các em ôn lại truyền thống quý báu của Hướng Đạo Việt Nam,” Trưởng Tuệ cho hay. “Trại cũng có các sinh hoạt bổ ích cho phụ huynh và trưởng niên.”

Lời nhắn nhủ của Trưởng Tuệ với mọi người: “Bậc phụ huynh nên cho con em vào sinh hoạt Hướng Đạo. Mọi người có thể ghi danh tại các liên đoàn, có đại diện sẵn sàng giúp đỡ ở khắp nơi. Chung tay, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng các thế hệ con em người Việt tốt đẹp hơn.”

Mục tiêu chính của Hướng Đạo Việt Nam là bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam và tiếp nối truyền thống Hướng Đạo Việt Nam từ năm 1930.

Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, cứ bốn năm họp mặt một lần.

Năm tới, 2019, có buổi họp mặt của Trại Hè Liên Kết.

Năm 2020, Trại Họp Bạn Thế Giới Thẳng Tiến sẽ được tổ chức tại Úc. (Nhân Phạm, Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Buffet sầu riêng ở Thái Lan – Ăn một bữa no tới hôm sau”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.