Hơn 470 hướng đạo sinh dự ‘Trại Họp Bạn Ngành Thiếu: Sắp Sẵn 2018’

Nhân Phạm & Đằng-Giao/Người Việt

Cổng “Trại Họp Bạn: Sắp Sẵn” tại Mataguay Scout Ranch, Santa Ysabel. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

SANTA YSABEL, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 1 Tháng Chín, dưới bầu trời xanh trong, mát mẻ, Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ cử hành lễ khai mạc lần cắm trại của “Trại Họp Bạn Ngành Thiếu: Sắp Sẵn 2018” tại Mataguay Scout Ranch, Santa Ysabel.

Buổi cắm trại này đầy bổ ích và lý thú kéo dài bốn ngày, ba đêm, bắt đầu từ Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, đến Thứ Hai, 3 Tháng Chín, trong một khu vực biệt lập trên một cao độ 3,000 ft, trong sạch, gần gũi thiên nhiên và hết sức an toàn.

Ông Nguyễn Trí Tuệ, trại trưởng, cho nhật báo Người Việt biết, đây là lần đầu tiên sau 43 năm, Trại Họp Bạn Ngành Thiếu của Hướng Đạo Việt Nam mới có một cuộc họp mặt đông đảo như lần này.

“Từ năm 1975, khi Hướng Đạo Việt Nam bị gián đoạn, chúng tôi cố gắng hết sức để phát động lại phong trào. Mãi tới năm 1983, nhờ cuộc họp bàn và quyết định tại Costa Mesa, California, mới có thể thành lập Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam. Đây là một cơ cấu điều hợp Hướng Đạo Việt Nam tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Úc,” ông nói.

Trở về trại Hè năm nay, ban tổ chức ước lượng có hơn 470 em nam nữ hướng đạo sinh ngành Thiếu, tuổi từ 12 đến 18.

“Thường, để tổ chức một trại Hè đông dảo như vậy, phải mất chừng sáu tháng để hoàn tất. Nhưng lần này, các em chỉ cần ba, bốn tháng là xong,” ông tiếp.

Lần họp mặt này của Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ gồm bảy liên đoàn là Hoa Lư, Hồng Bàng, Hùng Vương, Lam Sơn, Trùng Dương, Văn Lang và Vạn Kiếp. Đặc biệt có sự tham gia của rất đông trưởng niên thuộc làng Bách Hợp Quảng Tế, làng Bách Hợp Vùng Vịnh, làng Bách Hợp Vạn Kiếp, làng Bách Hợp Hồng Bàng, làng Bách Hợp San Diego, và Gia Đình Bách Hợp Nam Cali.

Các trại sinh trong lễ khai mạc “Trại Họp Bạn Ngành Thiếu: Sắp Sẵn 2018.” (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

Vẫn theo Trưởng Tuệ, trại kỳ này do các em Thiếu Phó, Phụ Tá Trưởng, Tráng Sinh, Thanh Sinh chuẩn bị, hoạch định và tự điều hành dưới sự hướng dẫn của các trưởng. “Coi như chúng tôi ‘trao đuốc’ cho các em trẻ,” Trưởng Tuệ trình bày.

Cô Tammy Nguyễn, ủy viên đại diện miền Tây Nam Hoa Kỳ, liên đoàn trưởng Liên Đoàn Hoa Lư, nói: “Việc mà chúng tôi quan tâm hàng đầu là phải bảo đảm cho sự an toàn của các em. Kỳ này, chúng tôi rất vui vì có sự tham gia của nhiều trưởng niên ở tuổi bảy, tám mươi. Các vị lớn tuổi rồi mà vẫn còn muốn gần gũi và yêu thương Hướng Đạo.”

Mục đích chính của những trại Hè là để các em có dịp gặp gỡ, làm quen, sinh hoạt, kết thân, cùng nhau vui chơi và làm việc. “Quan trọng nhất vẫn là để các em ôn lại truyền thống quý báu của Hướng Đạo Việt Nam,” Trưởng Tuệ cho hay. “Trại cũng có các sinh hoạt bổ ích cho phụ huynh và trưởng niên.”

Lời nhắn nhủ của Trưởng Tuệ với mọi người: “Bậc phụ huynh nên cho con em vào sinh hoạt Hướng Đạo. Mọi người có thể ghi danh tại các liên đoàn, có đại diện sẵn sàng giúp đỡ ở khắp nơi. Chung tay, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng các thế hệ con em người Việt tốt đẹp hơn.”

Mục tiêu chính của Hướng Đạo Việt Nam là bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam và tiếp nối truyền thống Hướng Đạo Việt Nam từ năm 1930.

Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, cứ bốn năm họp mặt một lần.

Năm tới, 2019, có buổi họp mặt của Trại Hè Liên Kết.

Năm 2020, Trại Họp Bạn Thế Giới Thẳng Tiến sẽ được tổ chức tại Úc. (Nhân Phạm, Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Buffet sầu riêng ở Thái Lan – Ăn một bữa no tới hôm sau”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chánh Án TCPV John Roberts nhắc nhở Tổng Thống Trump

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts: 'Nền Tư Pháp nước Mỹ không có những “thẩm phán của Obama, thẩm phán của Trump, thẩm phán của Bush hay thẩm phán của Clinton.”

‘Unexpected Connections’, diễn đàn quan trọng cho giới trẻ

“Unexpected Connections” là một chương trình nhắm vào giới trẻ với mục đích giúp họ làm giàu cho đời sống bằng cách thay đổi lối suy nghĩ.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.