Hơn 470 hướng đạo sinh dự ‘Trại Họp Bạn Ngành Thiếu: Sắp Sẵn 2018’

Nhân Phạm & Đằng-Giao/Người Việt

Cổng “Trại Họp Bạn: Sắp Sẵn” tại Mataguay Scout Ranch, Santa Ysabel. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

SANTA YSABEL, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 1 Tháng Chín, dưới bầu trời xanh trong, mát mẻ, Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ cử hành lễ khai mạc lần cắm trại của “Trại Họp Bạn Ngành Thiếu: Sắp Sẵn 2018” tại Mataguay Scout Ranch, Santa Ysabel.

Buổi cắm trại này đầy bổ ích và lý thú kéo dài bốn ngày, ba đêm, bắt đầu từ Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, đến Thứ Hai, 3 Tháng Chín, trong một khu vực biệt lập trên một cao độ 3,000 ft, trong sạch, gần gũi thiên nhiên và hết sức an toàn.

Ông Nguyễn Trí Tuệ, trại trưởng, cho nhật báo Người Việt biết, đây là lần đầu tiên sau 43 năm, Trại Họp Bạn Ngành Thiếu của Hướng Đạo Việt Nam mới có một cuộc họp mặt đông đảo như lần này.

“Từ năm 1975, khi Hướng Đạo Việt Nam bị gián đoạn, chúng tôi cố gắng hết sức để phát động lại phong trào. Mãi tới năm 1983, nhờ cuộc họp bàn và quyết định tại Costa Mesa, California, mới có thể thành lập Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam. Đây là một cơ cấu điều hợp Hướng Đạo Việt Nam tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Úc,” ông nói.

Trở về trại Hè năm nay, ban tổ chức ước lượng có hơn 470 em nam nữ hướng đạo sinh ngành Thiếu, tuổi từ 12 đến 18.

“Thường, để tổ chức một trại Hè đông dảo như vậy, phải mất chừng sáu tháng để hoàn tất. Nhưng lần này, các em chỉ cần ba, bốn tháng là xong,” ông tiếp.

Lần họp mặt này của Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ gồm bảy liên đoàn là Hoa Lư, Hồng Bàng, Hùng Vương, Lam Sơn, Trùng Dương, Văn Lang và Vạn Kiếp. Đặc biệt có sự tham gia của rất đông trưởng niên thuộc làng Bách Hợp Quảng Tế, làng Bách Hợp Vùng Vịnh, làng Bách Hợp Vạn Kiếp, làng Bách Hợp Hồng Bàng, làng Bách Hợp San Diego, và Gia Đình Bách Hợp Nam Cali.

Các trại sinh trong lễ khai mạc “Trại Họp Bạn Ngành Thiếu: Sắp Sẵn 2018.” (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

Vẫn theo Trưởng Tuệ, trại kỳ này do các em Thiếu Phó, Phụ Tá Trưởng, Tráng Sinh, Thanh Sinh chuẩn bị, hoạch định và tự điều hành dưới sự hướng dẫn của các trưởng. “Coi như chúng tôi ‘trao đuốc’ cho các em trẻ,” Trưởng Tuệ trình bày.

Cô Tammy Nguyễn, ủy viên đại diện miền Tây Nam Hoa Kỳ, liên đoàn trưởng Liên Đoàn Hoa Lư, nói: “Việc mà chúng tôi quan tâm hàng đầu là phải bảo đảm cho sự an toàn của các em. Kỳ này, chúng tôi rất vui vì có sự tham gia của nhiều trưởng niên ở tuổi bảy, tám mươi. Các vị lớn tuổi rồi mà vẫn còn muốn gần gũi và yêu thương Hướng Đạo.”

Mục đích chính của những trại Hè là để các em có dịp gặp gỡ, làm quen, sinh hoạt, kết thân, cùng nhau vui chơi và làm việc. “Quan trọng nhất vẫn là để các em ôn lại truyền thống quý báu của Hướng Đạo Việt Nam,” Trưởng Tuệ cho hay. “Trại cũng có các sinh hoạt bổ ích cho phụ huynh và trưởng niên.”

Lời nhắn nhủ của Trưởng Tuệ với mọi người: “Bậc phụ huynh nên cho con em vào sinh hoạt Hướng Đạo. Mọi người có thể ghi danh tại các liên đoàn, có đại diện sẵn sàng giúp đỡ ở khắp nơi. Chung tay, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng các thế hệ con em người Việt tốt đẹp hơn.”

Mục tiêu chính của Hướng Đạo Việt Nam là bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam và tiếp nối truyền thống Hướng Đạo Việt Nam từ năm 1930.

Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, cứ bốn năm họp mặt một lần.

Năm tới, 2019, có buổi họp mặt của Trại Hè Liên Kết.

Năm 2020, Trại Họp Bạn Thế Giới Thẳng Tiến sẽ được tổ chức tại Úc. (Nhân Phạm, Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Buffet sầu riêng ở Thái Lan – Ăn một bữa no tới hôm sau”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford, người tố cáo ông Brett Kavanaugh.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần haivideo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2