Văn Lan/Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo Phật tử đã tề tự về chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Tám, tham dự lễ Vu Lan để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục và nhất là chăm lo sức khỏe cho cha mẹ.

Buổi lễ diễn ra thật ngắn gọn, với sự chứng minh của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Viên Lý, Hòa Thượng Thích Viên Huy, Hòa Thượng Thích Tâm Vân, cùng chư tôn đức Tăng Ni, cùng đồng hương Phật tử.
Sau thời kinh Vu Lan là đạo từ của Hòa Thượng viện chủ, chúc sức khỏe đến đồng bào Phật tử, cuối cùng là dâng hoa và tặng quà kính chúc thọ các vị cao niên.
Hòa Thượng Thích Viên Huy, trú xứ chùa Điều Ngự cho hay ngày lễ hôm nay cũng là để nhắc nhở bà con Phật tử đi chùa hãy cố gắng hiểu rằng trong cuộc sống, hãy sống ngay trong hiện tại.
“Phải giữ gìn sức khỏe, và hãy luôn chăm sóc nuôi dưỡng cha mẹ cho có sức khỏe, chứ không đợi khi song thân đã quá vãng mới tổ chức cúng bái, hương hoa đủ đầy! Đó là việc nên lưu tâm, chứ không phải đến khi thấy người nhân viên y tế, thấy thuốc men, thấy kim tiêm, thấy dịch bệnh mới nghĩ đến mình và người thân,” hòa thượng nói.

“Có thể đôi khi họ quên đi sức khỏe bản thân vì công việc làm quá tất bật, nhưng với sức khỏe chính là nhắc nhở cho họ nhớ hãy ăn uống cẩn thận, phải siêng năng tập thể dục, vận động cơ thể, chứ không đơn thuần là phòng chống dịch bệnh mà thôi. Đó là sự kết hợp vấn đề tâm linh và đời sống sức khỏe hiện tại, trong ngày lễ hôm nay.”
Khi buổi lễ Vu Lan chấm dứt cũng là lúc các gian hàng hội chợ y tế làm việc hết mình, với người tham gia khám tổng quát, truy tầm các bệnh ung thư, và cả chích vaccine ngừa COVID-19.
Những đơn vị tham gia trong ngày hội chợ y tế miễn phí gồm Hội Ung Thư Việt Mỹ, Excellent Home Healthand Hospice, Memorial Care, Quinn’s Pharmacy, với những dịch vụ như đo lượng đường trong máu, đo mỡ, đo huyết áp, truy tầm ung thư viêm gan B & C, truy tầm ung thư đường ruột, có bác sĩ để hỏi thăm về y tế…

Bác Sĩ Dan Lê phụ trách bệnh về tim mạch, thuộc Memorial Care, cho biết với người cao niên thì nên thường xuyên kiểm tra cao máu, cao mỡ và cao đường. Riêng việc chích ngừa vaccine thì bác sĩ khuyên nên chích ngừa càng sớm càng tốt vì biến thể của virus COVID-19 hiện nay đang biến thể phúc tạp, đặc biệt những chứng cao máu, cao mỡ và cao đường có liên quan tới bệnh tim mạch, rất nguy hiểm nếu nhiễm COVID-19.
Cô Becky thuộc Hội Ung Thư Việt Mỹ có nhận xét về chích ngừa vaccine, cho biết nếu những ai chưa chích ngừa thì bây giờ cũng là cơ hội tốt.
“Virus hiện nay khác với loại cũ rất nhiều, nó biến thể và ây lan rất nhanh, không lường được. Phòng ngừa được lúc nào thì tốt lúc đó, không nên nghe nhiều lời đồn đoán không có cơ sở, như những người có tiền căn bệnh trước đó như ung thư, yếu phổi,…sẽ chết nếu chích thêm mũi vaccine thứ ba vào người!”

Tại gian hàng của Quinn’s Pharmacy, phụ trách việc chích ngừa vaccine chống COVID-19. Anh Trung Nguyễn, nhân viên phòng lab của bệnh viện UCI, đã chích đợt đầu tiên, đủ 2 liều, cho biết: “Hôm nay tôi đưa cháu gái vừa đủ 12 tuổi đến chích vaccine COVID-19 mũi đầu tiên, nếu có chích thêm mũi thứ 3 thì cũng tốt, đó là cách tốt nhất để bảo vệ mọi người, chống lây lan trong cộng đồng.”
Bác Sĩ Anh Thư, thuộc Memorial Care cho hay đến tham gia hội chợ y tế này, sẽ trả lời bất cứ câu hỏi nào của bệnh nhân trong khả năng chuyên môn.
“Tại đây có sẳn dụng cụ để thử và đo lượng đường và đo lượng mỡ trong máu, cả đo huyết áp cho bệnh nhân. Chỉ có COVID-19 sau này ngăn cản bớt các dịch vụ cho cộng đồng thôi, chứ chúng tôi tham gia đều đặn các hội chợ y tế phục vụ cộng đồng tại Quận Cam,” Bác Sĩ Anh Thư nói.
Nói về sự trùng hợp trong ngày Lễ Vu Lan với Hội Chợ Y Tế Cộng Đồng hôm nay, huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, ông Quảng Tuệ Tống Phước Hiến cho hay đạo Phật gọi là cái duyên, vì tình nhân ái thì hay gặp nhau.

“Phật dạy ngày Vu Lan là ngày báo hiếu cho cha mẹ, không những thế mà còn là báo hiếu cho tất cả mọi chúng sinh. Nhờ Lễ Vu Lan, người đến chùa dự lễ đông thì sẽ có số người thăm bệnh nhiều hơn, càng đông thì càng giúp cho mọi người thấy được sự quan tâm của một số giới chức y tế đã quan tâm hơn đến sức khỏe cộng đồng, và có thể đây là cơ hội cho người dân có cơ hội để bảo vệ sức khỏe mình.
“Đây là cái ‘duyên’trong đạo Phật, khi điều nhân quả thể hiện rất rõ, rất đúng trong tinh thần Phật giáo trong ngày Lễ Vu Lan, đó là lo đến sức khỏe cho người già. Đó là yếu tố tinh thần rất quan trọng, tình thương của con đối với cha mẹ còn lớn hơn nhiều so với điều kiện vật chất nữa! Thế hệ trẻ biết quan tâm đến sức khỏe cha mẹ ông bà, người cao niên, đó là mối liên hệ nhân quả trong Phật giáo,” bác Quảng Tuệ chia sẻ.
Khi Lễ Vu Lan kết thúc với nghi thức dâng hoa và tặng quà chúc thọ các vị cao niên, đặc biệt là hôm nay giới trẻ dự Lễ Vu Lan thật đông, đi cùng với ông bà cha mẹ hoặc cha mẹ đưa con nhỏ theo cho biết phong tục tập quán trong việc giữ gìn đạo hiếu của người Việt Nam.

Họa Sĩ Hoàng Vinh cho hay Lễ Vu Lan là ngày lễ của đạo hiếu, báo đáp công ơn cha mẹ sinh thành dưỡng dục. Với tinh thần đó, giới trẻ cũng tham gia rất đông, giới cao niên được con cháu đưa đi chùa dự lễ, cùng nghi thức dâng hoa do để chúc thọ các vị cao niên và các món quà để nói lên tinh thần hiếu để với ông bà cha mẹ, và họ cũng sẽ được chăm lo sức khỏe qua hội chợ y tế này.
Gia đình ông Quảng Lộc đi cùng vợ, con gái cùng con rể và hai cháu ngoại dự lễ, cho hay ông rất ngưỡng mộ người Phật tử ở hải ngoại rất có tâm Phật, khi dự lễ Vu Lan với tấm lòng thành kính.
Cô Trinh Nguyễn, con gái ông Lộc xúc động cho hay: “Em rất hạnh phúc khi còn đủ cả cha mẹ ở bên cạnh cùng dự lễ Vu Lan, hôm nay cũng là ngày giỗ bà ngoại của em, vợ chồng em đưa 2 con nhỏ đi theo dự lễ để biết đến phong tục tập quán trong đạo hiếu của người con đối với cha mẹ ông bà tổ tiên, đó là văn hóa truyền thống của người Việt!”
Cô Thánh Phúc từ Laguna Hill đi cùng chồng và 2 con gái nhỏ về chùa dự lễ, cho hay nơi cô ở không có người Việt, hôm nay về chùa dự lễ các con được mặc áo dài thích lắm.

“Em giải thích cho các con biết ý nghĩa đơn giản của phong tục ‘Bông hồng cài áo’ là gì, và em cũng chỉ cho các con thấy hình ảnh những người con đẩy xe lăn đưa cha mẹ đi khám bệnh trong hội chợ y tế này, vì muốn các con em biết giữ gìn truyền thống hiếu đạo trong văn hóa Phật giáo Việt Nam.”
Buổi lễ Vu Lan kéo dài với Hội Chợ Y Tế, mọi người được mời dự bữa cơm chay do nhà chùa khoản đãi. [kn]






















































































