Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ

Nghi thức khai mạc trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, 29 Tháng Tư, 2018, đông đảo các viên chức chánh quyền, đại diện các hội đoàn, các đoàn thể đấu tranh và đồng hương đến dự Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và nhiều hội đoàn khác phối hợp tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, California.

Chương trình được điều hợp bởi các MC Diệu Quyên, Billy Lê và Đinh Quang Truật.

Sau nghi thức khai mạc và lễ rước quốc quân kỳ VNCH và Hoa Kỳ, trong bài diễn văn khai mạc, ông Bùi Đẹp, Trung tâm trưởng Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Tây Nam Hoa Kỳ, kiêm trưởng ban tổ chức nói: “Bọn cộng sản đã đưa dân tộc ta đi đến mức tận cùng của sự nghèo nàn và lạc hậu. Điển hình, cho đến bây giờ có ai ngờ rằng người dân Việt Nam lại đi làm thuê, làm mướn ở hai nước láng giềng nhỏ bé là Lào và Campodia. Thật là vô cùng nhục nhã!”

Cũng theo trưởng ban tổ chức, quê hương ta ‘tiền rừng bạc biển’. Nhưng cho đến bây giờ, rừng và biển đã bị Cộng Sản Việt Nam bán hết và lấy tiền bạc để làm của tư. Điển hình, trong những ngày tháng qua đã có nhiều vụ án tham nhũng vang dội trên đất nước và thế giới. Chúng đấu đá lẫn nhau tới độ người dân phải kinh hoàng, chóng mặt.

Đông đảo đồng hương đến dự Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Quê hương rách nát, ung thối, bệnh hoạn! Quê hương sẽ diệt vong khi chế độ cộng sản còn tồn tại trên đất nước Việt Nam của chúng ta,” Bùi Đẹp khẳng định.

Sau đó là lễ đặt vòng hoa của 26 hội đoàn và đoàn thể trước bàn tờ tổ quốc và các anh linh tử sĩ VNCH và đồng minh đã hy sinh tại chiến trường Việt Nam và những thuyền nhân, bộ nhân đã chết trên đường tìm tự do.

Nghi lễ thắp hương trang trọng do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng đảm trách với sự điều hợp của ông Nguyễn Phước Ái Đỉnh. Lễ cầu nguyện do Hội Đồng Liên Tôn hành lễ qua lời cầu nguyện của đại diện hội đồng này là Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Nam California.

Trong phần phát biểu của quan khách, Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí, đại diện các viên chức của hội đồng thành phố, có nói: “43 năm về trước, chúng ta đã mất miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta không mất tinh thần bất khuất của dân tộc cũng như tinh thần yêu chuộng tự do. 43 năm qua, đồng bào trong nước đã đứng lên đòi hỏi tự do và dân chủ. Song song đó, tập thể người Việt tị nạn của chúng ta trong thời gian qua cũng đã sát cánh và hỗ trợ đồng bào trong nước.”

Nghi Lễ Thắp Hương trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng theo thị trưởng, riêng về thành phố Westminster, nghị quyết vinh danh cờ vàng cũng đã được thông qua đầu tiên ở thành phố Westminster; nghị quyết cấm cửa các phái đoàn cộng sản đến với thành phố này cũng đã được thông qua đầu tiên, và nghị quyết phản đối sự trưng bày lá cờ máu của cộng sản trong bất cứ nơi nào ở Westminster cũng đã được thông qua tại thành phố này.

“Đó là những sự đóng góp của thành phố Westminster đồng hành với tập thể người Việt tị nạn của chúng ta để cùng gìn giữ căn cứ tị nạn tại đây. Và thành phố này cũng đồng hành với đồng bào trong nước tiếp tục cùng tranh đấu cho tự do, dân chủ và dân quyền cho Việt Nam,” thị trưởng bày tỏ thêm.

Dân biểu liên bang Alan Lowenthal cho biết, ông là đồng Chủ tịch của Ủy ban các thành viên quốc hội quan tâm đến Việt Nam. Nhân Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư, ông muốn chia sẻ với cộng đồng người Việt về hai dự luật mà ông đã và sẽ đệ trình vào quốc hội, đó là: Thứ nhất, vào Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, ông đã trình quốc hội dự luật đánh dấu 43 năm kỷ niệm Tháng Tư Đen; vinh danh các chiến sĩ QLVNCH và quân đội Hoa Kỳ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam, cùng hàng ngàn đồng bào Việt Nam đã tử nạn trên đường tìm tự do,…

Hội Đồng Liên Tôn trong Lễ Cầu Nguyện của Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nghị quyết thứ hai, ông và các dân biểu khác sẽ đệ trình vào quốc hội trong tuần tới, đó là dự luật nhân quyền cho Việt Nam. Dự luật này nếu được thông qua thì sẽ có các biện pháp chế tài và trừng phạt các viên chức Cộng Sản Việt Nam đã di phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo,… cũng như kêu gọi chánh phủ Hoa Kỳ đưa chánh phủ Cộng Sản Việt Nam vào danh sách di phạm tự do tôn giáo và nhân quyền.

Thượng Nghị Sĩ (TNS) California Janet Nguyễn cũng lời chia sẻ: “Tôi rất cảm động cùng đồng hương tham dự Lễ Quốc Hận 30 Tháng Tư để cùng chia sẻ với quý vị về nỗi đau buồn đất nước của chúng ta. Sau 43 năm qua, chúng ta cần thế hệ thứ hai phải tiếp tục những việc làm như ngày hôm nay để giữ gìn lịch sử của dân tộc Việt.”

Cũng theo Thượng Nghị Sĩ Janet, năm vừa qua, dự luật AB 22 nhằm cho Cộng Sản làm việc tại California đã bị dân biểu Thượng Viện rút lại. Đó cũng nhờ tinh thần đoàn kết của trên 50 cộng đồng người Việt tại California gởi thỉnh nguyện thư về việc không đồng ý về dự luật này.

Ông Bùi Phát, Phó thị trưởng Garden Grove, kiêm Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đại diện ban tổ chức phát biểu: “Chưa bao giờ lịch sử 5,000 năm của dân tộc ta, dù trải qua bao nhiêu khổ đau dưới ách thống trị của Hán Tộc hay của thực dân Pháp, mà hơn nửa triệu người đã phải liều bỏ nước ra đi bất chấp nạn hải tặc và giông bão biển khơi vì họ không chấp nhận sống dưới sự đàn áp của bạo quyền cộng sản.”

“43 năm trôi qua, ngày nay người dân cả ba miền Bắc Trung Nam đã thấy rõ bộ mặt bán nước và phản bội dân tộc của Cộng Sản Việt Nam. Người dân ước mơ một chính phủ dân chủ, tôn trọng nhân quyền, nhưng với sự kềm kẹp của công an, bộ đội, họ đã không thể lên tiếng đòi quyền sống, quyền được nghe, quyền được nói, và quyền được hy sinh bảo vệ quê hương, đất nước,” Phó thị trưởng chia sẻ thêm.

Giáo Sư Nguyễn Đình Cường có mặt tham dự, bày tỏ: “Đã 43 năm, từ ngày 30 Tháng Tư, 1957, VNCH của chúng ta sụp đổ. Và những con dân của đất nước trong cương vị phục vụ của mình, mỗi người của chúng ta đều có một phần trách nhiệm. Do đó, đến Tháng Tư hàng năm, thì những kỷ niệm trong quá khứ đầy những đau thương trở về. Chúng ta không thể không nhắc đến những khổ nạn kinh hoàng mà người dân VNCH đã phải gánh chịu, cũng như những hy sinh chiến đấu can trường qua những chiến công oanh liệt của các cựu chiến sĩ QLVNCH trong công cuộc bảo vệ cho nền tự do và dân chủ của miền Nam để chống lại cộng sản xăm lăng từ phương Bắc.”

TNS Janet Nguyễn phát biểu trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Đại diện cho giới trẻ, sinh viên Vũ Long Vân Hà, xúc động tâm tình: “Em không thể quên những đau khổ, gian nan trong gia đình em vào 43 năm trước. Vì bố em là sĩ quan xuất thân từ Quân Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, và cũng đã từng chia sẻ với em về những hoàn cảnh đau thương của những người lính VNCH đã chịu đựng trong chiến tranh Việt Nam, và sau ngày mất nước. Hơn nữa, chính tên của em để nhắc nhở em về lịch sử đau thương của Việt Nam, và nguồn gốc tên em là gắn liền với những trại tù mà bố em đã phải trải qua trong suốt mười năm sau cuộc chiến. Bố em đã đặt tên em là Vũ Long Vân Hà, là lấy từ hai trại tù Long Giao và Hà Tây.”

Diễn giả Phạm Trần Anh trong phần thắp nến, nói: “Chúng ta quy tụ về đây, đứng dưới chân Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, toàn tâm, toàn ý hướng về Quốc Tổ Hùng Vương, người khai sáng đất nước Việt Nam gần 5,000 năm về trước. Chúng ta cũng tưởng nhớ đến những anh hùng liệt nữ, các chiến sĩ vô danh bao đời đã xem cái chết nhẹ như lông hồng, đã dâng hiến hạnh phúc gia đình kể cả thân xác mình để Tổ Quốc Việt Nam trường tồn, dân tộc Việt Nam bất diệt.”

Chương trình có phần văn nghệ với sự phối hợp của Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, Trung Tâm Điều Hợp Tây Nam Hoa Kỳ, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam California, và nhiều ban khác.

Mời độc giả xem phóng sự “Du Ca Nam California họp mặt tưởng niệm Tháng Tư Đen 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Hoa hậu Việt Nam 2017 vào top 5 chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018

Hoa Hậu Việt Nam 2017 H'Hen Niê được lọt vào Top 20 cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018 đang diễn ra tại Thái Lan với sự tranh tài của 94 cô gái đến từ khắp nơi trên thế giới, theo tin từ Dân Trí.

Hàng Việt Nam bị Mỹ kiện nhiều nhất

Việt Nam bị nhiều nước trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, kiện và áp thuế quan cao vì bị cáo buộc bán phá giá hoặc hàng được trợ cấp đặc biệt của nhà nước.