Lễ tưởng niệm và công bố giải thưởng Trần Văn Bá

Bàn thờ anh hùng Trần Văn Bá với di ảnh trong ngày tưởng niệm ông (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

 

Uyên Nguyễn/ Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Chủ Nhật 21 Tháng 1, tại phòng hội thành phố Westminster, lễ tưởng niệm người chiến sĩ anh hùng Trần Văn Bá đã diễn ra với sự tham dự khá đông của cộng đồng người Việt tại Nam California.

Ông Võ Văn Thiệu, trưởng ban tổ chức buổi tưởng niệm, cho biết: “Từ nhiều năm nay, anh em đồng học và thân hữu của Trần Văn Bá đều tổ chức tưởng niệm để nhớ đến anh, một sinh viên du học hết lòng yêu nước, một chiến sĩ quả cảm kiên cường đã dấn thân chống lại chế độ độc tài cộng sản để phải nhận lấy cái chết trong sự thương nhớ ngưỡng phục của mọi người.”

Trong phần khai mạc, ông Võ Văn Thiệu đã ngỏ lời cám ơn đến mọi người tham dự, trong đó có các vị dân cử của hai thành phố Westminster và Garden Grove, đại diện của nhiều đoàn thể Quân Cán Chính VNCH, của nhiều cựu quân nhân VNCH và của anh chị em trong Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California.

Cô Sarah Hồ, một đại diện sinh viên Việt Nam Nam California, với tiếng Việt thật chuẩn xác, đã đọc bản tiểu sử Trần Văn Bá.

Cô Sarah Hồ, đại diện sinh viên Viẹt Nam Nam California, đọc tiểu sử anh hùng Trần văn Bá. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Trần Văn Bá sinh năm 1945, tại Sa Đéc. Anh là người được sinh ra và lớn lên trong giai đoạn xáo trộn của đất nước. Là con của cố Dân Biểu Trần Văn Văn thời đệ I Cộng Hòa đã bị cộng sản Việt Nam ám sát vì tinh thần chống Cộng cương quyết tại nghị trường, anh được gia đình gửi đi sang Pháp du học rất sớm. Trong suốt thời gian du học ở Paris, anh đã lao vào cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ, không chấp nhận chế độ cộng sản mà sinh viên Việt Nam bị cộng sản quyến dụ khá đông và hoạt động khá mạnh mẽ. Là chủ tịch của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam phía quốc gia, anh luôn tranh đấu yểm trợ thể chế VNCH đang phải chống trả với sự xâm lăng của cộng sản quốc tế qua chế độ cộng sản miền Bắc. Hoạt động tích cực của Trần Văn Bá đã lôi kéo được cảm tình của các giới sinh viên quốc tế theo học tại Paris và Vương Quốc Bỉ.

Ngày 30 Tháng Tư, 1975, VNCH bị mất vào tay cộng sản Bắc Việt, Trần Văn Bá đã vận động toàn thể sinh viên Việt Nam tại Pháp và kiều bào tổ chức một cuộc xuống đường âm thầm trên đường phố Paris để tưởng nhớ đến các chiến sĩ VNCH đã bỏ mình bảo vệ miền Nam được tự do. Trong cuộc biểu tình đó mọi người tham dự đều chít khăn tang ghi dấu ngày đại tang cho dân tộc.

Thể chế VNCH sụp đổ nhưng người dân Việt Nam trong thể chế đó vẫn còn sống đây, sống trong các tổ chức Phục Quốc ở trong nước và sống trong hàng chục ngàn người liều chết với biển Đông để tìm lại Tự Do đã mất. Nên, Trần Văn Bá đã cùng sinh viên Việt Nam tại Pháp và kiều bào phát động lên phong trào “Ta Còn Sống Đây” với lá cờ vàng ba sọc đỏ để khẳng định không chấp nhận kết cuộc của cuộc chiến.

Trong tinh thần đó, Trần Văn Bá đã cùng đồng đội nhiều lần xâm nhập vào quốc nội trong suốt 4 năm từ 1980 đến 1984 thì bị cộng sản vây bắt tại Cà Mau và bị đưa ra tòa án xử tử hình cùng các đồng đội là Lê Quốc Quân và Hồ Thái Bạch, một số khác bị những án tù chung thân khổ sai. Mộng trở về tổ quốc Phục Quốc không thành nhưng Trần Văn Bá đã trở thành Anh Hùng Dân Tộc trong cuộc kháng chiến chống cộng sản sau 30 Tháng Tư, 1975 cho đến nay.

Các đại diện dân cử và quan khách niệm hương trước bàn thờ anh hùng Trần Văn Bá. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Khi Trần Văn Bá đền nợ nước, anh mới tròn 40 tuổi.

Bài tiểu sử chấm dứt, ban tổ chức mời mọi người tham dự lên dâng hương trước bàn thờ anh hùng Trần Văn Bá với bức di ảnh dựa trên lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Trong giờ phút này, điệu kèn truy điệu lại cất lên cùng với lời kể về tinh thần Trần Văn Bá được trưởng ban tổ chức đọc bằng một giọng xúc cảm. Mọi người đều tự động đứng cả dậy cùng hướng lên bàn thờ Trần Văn Bá, tưởng nhớ đến một người con yêu của đất nước và dân tộc đã khuất, nhưng tinh thần vẫn còn ngời sáng trong lòng người dân Việt.

Tiếp theo đó là lễ trao giải thưởng Trần Văn Bá cho người đấu tranh ở trong nước.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bách, phụ trách Ủy Ban Giải Trần Văn Bá cho biết: “Đây là một giải thưởng cho những người đang tranh đấu chống lại cường quyền cộng sản ở trong nước như tinh thần của Trần Văn Bá. Giải thưởng này không do Ủy Ban hay ai đề cử mà là mọi người dân Việt trong và ngoài nước đều có quyền tham dự đề cử. Giải đã được thực hiện trong tinh thần Trần Văn Bá được ba năm. Hai năm trước công bố tại Paris và năm nay tại Little Saigon Nam California.”

Vẫn theo ông Nguyễn Ngọc Bách, năm nay Ủy Ban Giải Thưởng nhận được sự đề cử từ khắp nơi, với 5 người là Đinh Nguyên Kha, Linh Mục Nguyễn Duy Tân, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga và Trịnh Bá Phương. Người tham dư giải đã chọn người nhận giải là Trần Thị Nga.

Giải thưởng, theo ban tổ chức cho biết có tổng cộng là 9 ngàn USD do anh chị em thân hữu Trần Văn Bá và đồng bào khắp nơi đóng góp. Người được chọn sẽ nhận 5,000 USD. Bốn vị còn lại mỗi người nhận 1,000 USD.

Đại diện cho Trần Thị Nga lên nhận giải là Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng trong Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Mời độc giả xem phỏng vấn “Andy Nguyễn – Chủ nhân Afters Ice Cream và hàng chục nhà hàng ở Orange County thu hút giới trẻ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được Thành Phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy.

‘Ngoại ơi!’

Ngoại ơi! Đất nước này hãnh diện về những đứa con can trường như Như Quỳnh, nhưng cũng mang ơn những bà Ngoại đảm đang như bà Tuyết Lan!

Các bạn trẻ ở Little Saigon ‘thăm dò sức khỏe’ miễn phí cho cộng đồng

Những bạn trẻ của Hội Y Tế Cộng Đồng Orange County tổ chức chương trình thăm dò sức khỏe miễn phí cho cộng đồng người Việt ở Little Saigon.

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.

‘Đêm Chuyển Lửa’ hừng hực khí thế đấu tranh tại Little Saigon

“Đêm Chuyển Lửa” hừng hực khí thế đấu tranh suốt từ 7 giờ tối cho đến 12 giờ đêm Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy, khi thính phòng không còn một chỗ trống.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Gầy dựng lại môn võ Cốt Công Tâm Pháp ở Little Saigon

Môn Cốt Công Tâm Pháp đã bị thất truyền từ lâu, nhưng gần hai năm nay, môn phái này được võ sư Trần Như Đẩu bắt đầu truyền bá lại.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Costa Mesa: Một tiệm 7-Eleven bị một người cướp hai lần trong một đêm

Cảnh sát Costa Mesa đang truy tìm nghi can cướp một tiệm 7-Eleven hai lần trong một đêm và chỉ cách nhau hai tiếng.