Lễ tưởng niệm và công bố giải thưởng Trần Văn Bá

Bàn thờ anh hùng Trần Văn Bá với di ảnh trong ngày tưởng niệm ông (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

 

Uyên Nguyễn/ Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Chủ Nhật 21 Tháng 1, tại phòng hội thành phố Westminster, lễ tưởng niệm người chiến sĩ anh hùng Trần Văn Bá đã diễn ra với sự tham dự khá đông của cộng đồng người Việt tại Nam California.

Ông Võ Văn Thiệu, trưởng ban tổ chức buổi tưởng niệm, cho biết: “Từ nhiều năm nay, anh em đồng học và thân hữu của Trần Văn Bá đều tổ chức tưởng niệm để nhớ đến anh, một sinh viên du học hết lòng yêu nước, một chiến sĩ quả cảm kiên cường đã dấn thân chống lại chế độ độc tài cộng sản để phải nhận lấy cái chết trong sự thương nhớ ngưỡng phục của mọi người.”

Trong phần khai mạc, ông Võ Văn Thiệu đã ngỏ lời cám ơn đến mọi người tham dự, trong đó có các vị dân cử của hai thành phố Westminster và Garden Grove, đại diện của nhiều đoàn thể Quân Cán Chính VNCH, của nhiều cựu quân nhân VNCH và của anh chị em trong Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California.

Cô Sarah Hồ, một đại diện sinh viên Việt Nam Nam California, với tiếng Việt thật chuẩn xác, đã đọc bản tiểu sử Trần Văn Bá.

Cô Sarah Hồ, đại diện sinh viên Viẹt Nam Nam California, đọc tiểu sử anh hùng Trần văn Bá. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Trần Văn Bá sinh năm 1945, tại Sa Đéc. Anh là người được sinh ra và lớn lên trong giai đoạn xáo trộn của đất nước. Là con của cố Dân Biểu Trần Văn Văn thời đệ I Cộng Hòa đã bị cộng sản Việt Nam ám sát vì tinh thần chống Cộng cương quyết tại nghị trường, anh được gia đình gửi đi sang Pháp du học rất sớm. Trong suốt thời gian du học ở Paris, anh đã lao vào cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ, không chấp nhận chế độ cộng sản mà sinh viên Việt Nam bị cộng sản quyến dụ khá đông và hoạt động khá mạnh mẽ. Là chủ tịch của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam phía quốc gia, anh luôn tranh đấu yểm trợ thể chế VNCH đang phải chống trả với sự xâm lăng của cộng sản quốc tế qua chế độ cộng sản miền Bắc. Hoạt động tích cực của Trần Văn Bá đã lôi kéo được cảm tình của các giới sinh viên quốc tế theo học tại Paris và Vương Quốc Bỉ.

Ngày 30 Tháng Tư, 1975, VNCH bị mất vào tay cộng sản Bắc Việt, Trần Văn Bá đã vận động toàn thể sinh viên Việt Nam tại Pháp và kiều bào tổ chức một cuộc xuống đường âm thầm trên đường phố Paris để tưởng nhớ đến các chiến sĩ VNCH đã bỏ mình bảo vệ miền Nam được tự do. Trong cuộc biểu tình đó mọi người tham dự đều chít khăn tang ghi dấu ngày đại tang cho dân tộc.

Thể chế VNCH sụp đổ nhưng người dân Việt Nam trong thể chế đó vẫn còn sống đây, sống trong các tổ chức Phục Quốc ở trong nước và sống trong hàng chục ngàn người liều chết với biển Đông để tìm lại Tự Do đã mất. Nên, Trần Văn Bá đã cùng sinh viên Việt Nam tại Pháp và kiều bào phát động lên phong trào “Ta Còn Sống Đây” với lá cờ vàng ba sọc đỏ để khẳng định không chấp nhận kết cuộc của cuộc chiến.

Trong tinh thần đó, Trần Văn Bá đã cùng đồng đội nhiều lần xâm nhập vào quốc nội trong suốt 4 năm từ 1980 đến 1984 thì bị cộng sản vây bắt tại Cà Mau và bị đưa ra tòa án xử tử hình cùng các đồng đội là Lê Quốc Quân và Hồ Thái Bạch, một số khác bị những án tù chung thân khổ sai. Mộng trở về tổ quốc Phục Quốc không thành nhưng Trần Văn Bá đã trở thành Anh Hùng Dân Tộc trong cuộc kháng chiến chống cộng sản sau 30 Tháng Tư, 1975 cho đến nay.

Các đại diện dân cử và quan khách niệm hương trước bàn thờ anh hùng Trần Văn Bá. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Khi Trần Văn Bá đền nợ nước, anh mới tròn 40 tuổi.

Bài tiểu sử chấm dứt, ban tổ chức mời mọi người tham dự lên dâng hương trước bàn thờ anh hùng Trần Văn Bá với bức di ảnh dựa trên lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Trong giờ phút này, điệu kèn truy điệu lại cất lên cùng với lời kể về tinh thần Trần Văn Bá được trưởng ban tổ chức đọc bằng một giọng xúc cảm. Mọi người đều tự động đứng cả dậy cùng hướng lên bàn thờ Trần Văn Bá, tưởng nhớ đến một người con yêu của đất nước và dân tộc đã khuất, nhưng tinh thần vẫn còn ngời sáng trong lòng người dân Việt.

Tiếp theo đó là lễ trao giải thưởng Trần Văn Bá cho người đấu tranh ở trong nước.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bách, phụ trách Ủy Ban Giải Trần Văn Bá cho biết: “Đây là một giải thưởng cho những người đang tranh đấu chống lại cường quyền cộng sản ở trong nước như tinh thần của Trần Văn Bá. Giải thưởng này không do Ủy Ban hay ai đề cử mà là mọi người dân Việt trong và ngoài nước đều có quyền tham dự đề cử. Giải đã được thực hiện trong tinh thần Trần Văn Bá được ba năm. Hai năm trước công bố tại Paris và năm nay tại Little Saigon Nam California.”

Vẫn theo ông Nguyễn Ngọc Bách, năm nay Ủy Ban Giải Thưởng nhận được sự đề cử từ khắp nơi, với 5 người là Đinh Nguyên Kha, Linh Mục Nguyễn Duy Tân, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga và Trịnh Bá Phương. Người tham dư giải đã chọn người nhận giải là Trần Thị Nga.

Giải thưởng, theo ban tổ chức cho biết có tổng cộng là 9 ngàn USD do anh chị em thân hữu Trần Văn Bá và đồng bào khắp nơi đóng góp. Người được chọn sẽ nhận 5,000 USD. Bốn vị còn lại mỗi người nhận 1,000 USD.

Đại diện cho Trần Thị Nga lên nhận giải là Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng trong Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Mời độc giả xem phỏng vấn “Andy Nguyễn – Chủ nhân Afters Ice Cream và hàng chục nhà hàng ở Orange County thu hút giới trẻ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Ra mắt sách ‘Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức’

Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, gần hai trăm đồng hương người Việt ở Nam California đến kín cả hội trường của thành phố Westminster để tham dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức” của tác giả Trần Mỹ Châu.

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào vào ngày 22 Tháng Tư, với sự tham dự của hàng ngàn người.

Hội thảo giới tính: 22% tội thù ghét là nhắm vào người LGBT

Hàng chục phụ huynh người gốc Việt và con cái đến Fountain Valley để dự hội thảo giới tính liên quan người LGBT.

Bầu cử Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-21

Ông Phan Kỳ Nhơn, trưởng ban bầu cử, và ông Lê Văn Sáu, trưởng ban giám sát, đại diện Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California gởi thông báo về lịch trình bầu cử các cơ chế nhiệm kỳ 2018-2021.

Hội thảo ‘Sức Khỏe Gia Đình Người Việt’ dành cho phụ huynh và con em

Sức khỏe quý hơn vàng nhưng sức khỏe tâm lý có thể đóng vai trò quan trọng hơn, lại chưa được gia đình người Việt quan tâm đúng mức để cha mẹ tránh những tiếc nuối muôn đời.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 tại Đền Hùng Hải Ngoại

Sáng Thứ Bảy 21 Tháng Tư, tại Đền Hùng Hải Ngoại trên đường Bolsa, ngay trung tâm Little Saigon, hàng trăm đồng hương người Việt đã tập trung về cùng nhau cử hành Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 Việt lịch.

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Lớp Nhạc Người Việt hát mừng Phật Đản và ‘Ngày Của Mẹ’

Mùa Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562 và ngày Mother’s Day sắp trở về, Lớp Nhạc Người Việt vừa có buổi diễn đầy ắp tình thương giữa đạo và đời.

Học sinh Irvine biểu tình phản đối vũ khí trong sân trường, có người gốc Việt

Hàng trăm học sinh trung học San Juan Hills, San Clemente, Laguna Hills, Tesoro, Aliso, Dana Hills, Capistrano Valley, Saddleback và đại học Irvine Valley, trong đó có người gốc Việt, đồng loạt tổ chức biểu tình cho “National School Walkout”, lúc 11 giờ 30 ngày20 Tháng Tư, ngày tưởng niệm cuộc thảm sát trung học Columbine năm 1999.