Little Saigon: Bán hàng ‘garage sale’ không phải muốn bán thì bán

Một căn nhà ở Garden Grove tổ chức "garage sale." (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Trong nhà nhiều khi có nhiều đồ cũ và các cư dân cần tìm cách bán nên bày ra trước sân hay trước gara. Hoạt động này được gọi là “garage sale” và mỗi thành phố ở hoặc gần Little Saigon có luật lệ khác nhau, nên cư dân phải thận trọng, không phải muốn bán thì bán. Vậy cư dân Little Saigon cần phải làm gì để được quyền tổ chức bán “garage sale” trước nhà?

Westminster

Westminster vừa đăng lên trang web của thành phố vào ngày 25 Tháng Chín, cho hay cư dân muốn mở “garage sale” phải xin giấy phép của thành phố và trả lệ phí $10. Người bán phải điền tên tuổi, ngày bắt đầu bán và ngày kết thúc bán trên đơn xin giấy phép. Westminster, cư dân phải làm theo các điều kiện:

 • Người bán phải là chủ hoặc là người đang sống trong căn nhà muốn tổ chức bán đồ cũ và phải nộp giấy tờ để chứng minh cho thành phố như bằng lái hay hóa đơn tiền điện, nước, ga.

 • Mỗi nhà chỉ được tổ chức “garage sale” ba lần mỗi năm và sau ba tháng mới được xin lại giấy phép.

 • Mỗi lần bán chỉ được tối đa ba ngày.

 • Người bán phải nộp đơn cho thành phố ít nhất 10 ngày trước khi tổ chức.

 • Nếu người bán muốn dời lại ngày bán, họ phải tổ chức trong vòng 30 ngày sau khi nhận được giấy phép và phải báo cho thành phố Westminster trước ngày bán ghi trên giấy phép để không bị phạt.

 • Các mặt hàng đem ra bán phải là đồ cũ trong nhà, không được bán đồ mới.

 • Người bán không được treo bảng quảng cáo lên tài sản công cộng như cây, cột đèn, cột điện hoặc bảng tên đường.

 • Người bán phải tháo hết bảng quảng cáo mỗi ngày trong giai đoạn rao bán đồ.

 • Nếu thời tiết xấu, người bán có thể gia hạn số ngày bán theo đúng bao nhiêu ngày không bán được vì bị thời tiết ảnh hưởng.

Santa Ana

Santa Ana cũng không cần cư dân xin giấy phép để bán “garage sale,” nhưng chỉ cho phép bán vào những ngày cuối tuần đầu Tháng Ba, Tháng Sáu, Tháng Chín và Tháng 12 mỗi năm. Thành phố còn đưa ra một số điều cư dân cần lưu ý:

 • Cư dân chỉ được bán vào Thứ Bảy hay Chủ Nhật từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

 • Các món hàng không được bày trên lề đường hay lối đi công cộng.

 • Không được treo bảng rao bán trên tài sản công cộng. Bảng treo trái phép sẽ bị thành phố tháo và người bán có thể phải đóng tiền phạt.

 • Cư dân được quyền treo bảng quảng cáo trước ngày bán một tuần.

 • Phải tháo bảng sau khi bán ngày cuối.

Garden Grove

Cũng như Santa Ana, thành phố Garden Grove thì có luật “garage sale” dễ dãi hơn so với Westminster vì cư dân có thể bán đồ trước nhà mà không cần xin giấy phép. Khác với Santa Ana, cư dân Garden Grove có thể bán vào ngày nào trong tuần cũng được, không nhất thiết phải vào cuối tuần. Tuy nhiên, nhân viên của tòa thị chính Garden Grove cho biết một số điều mà cư dân cần lưu ý:

 • Cư dân chỉ được tổ chức “garage sale” bốn ngày mỗi năm.

 • Không được treo bảng lên tài sản công cộng.

 • Tháo bảng xuống khi bán xong.

Fountain Valley

Fountain Valley là một trong những thành phố ở Little Saigon có luật lệ “garage sale” thoáng vì cư dân cũng không cần xin giấy phép để bán đồ cũ trước nhà. Cư dân được quyền tổ chức bán bốn lần mỗi năm và mỗi lần tối đa được ba ngày.

Ngoài ra, nhân viên tòa thị chính Fountain Valley cho phóng viên Người Việt biết tuy đưa ra giới hạn bốn lần, nhưng thành phố sẽ không theo dõi cư dân đã bán bao nhiêu lần. Tuy vậy, nếu cư dân khác than phiền vì người bán tổ chức quá nhiều lần, người này sẽ bị thành phố Fountain Valley phạt.

Các điều cần lưu ý về “garage sale” ở Fountain Valley tương tự với Garden Grove.

Huntington Beach

Huntington Beach cũng không đòi hỏi cư dân phải lấy giấy phép để bán “garage sale” và có những điều cần lưu ý tương tự với Garden Grove và Fountain Valley.

Irvine

Irvine cũng không đòi giấy phép và có những điều cần lưu ý giống như Garden Grove và Fountain Valley.

Costa Mesa

Cũng như Westminster, thành phố Costa Mesa đòi cư dân phải xin giấy phép để tổ chức “garage sale.” Tuy vậy, cư dân chỉ được tổ chức hai lần mỗi năm và mỗi lần được tối đa ba ngày. Người bán phải nộp đơn xin giấy phép và phải đưa tên tuổi, khai bán từ ngày nào đến ngày nào. Cư dân sẽ nhận được giấy phép sau khi nộp đơn ba ngày qua thư hoặc qua email.

Các điều cần lưu ý gồm có:

 • Cư dân được quyền tổ chức “garage sale” từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật.

 • Cư dân chỉ được quyền bán đồ cũ trong nhà, không được bán đồ mới.

 • Không được treo bảng trên tài sản công cộng như cột đèn, cột điện hoặc đồ chặn làn đường.

 • Chỉ được cắm bảng trước nhà từ 6 giờ sáng Thứ Sáu đến 6 giờ tối Chủ Nhật.

 • Nhân viên thành phố sẽ có mặt tại nơi bán để theo dõi.

Mỗi thành phố ở hoặc gần Little Saigon đều có luật liên quan đến việc bán đồ cũ trước nhà hay “garage sale” khác nhau. Một số thành phố như Westminster và Costa Mesa thì đòi hỏi cư dân phải xin giấy phép nhưng các thành phố khác thì không cần. Tuy vậy, các điều cần lưu ý ở tất cả các thành phố nói trên đều có những điều khá giống nhau. Ai muốn mở “garage sale” xin dựa vào những luật nói trên và lên tòa thị chính của thành phố xin giấy phép để bán không bị phạt.  (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời khán giả xem chương trình “Du lịch Nga sau World Cup 2018”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Trung Cộng đang rơi vào suy thoái kinh tế!

Giới phân tích kinh tế - chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng - dù nhỏ bé nhưng có giá trị

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

TT Trump: Dự tính giảm thuế cho giới lợi tức trung bình trước Tháng Mười Một

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng phía đảng Cộng Hòa đang dự tính thi hành một biện pháp "giảm thuế rất lớn" cho giới có lợi tức trung bình trước

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow

Mega Millions vẫn chưa có người trúng, độc đắc lên tới $1.6 tỷ

Video Mega Millions vẫn chưa có người trúng, độc đắc lên tới $1.6 tỷvideo
-Mega Millions vẫn chưa có người trúng, độc đắc lên tới $1.6 tỷ

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.