Little Saigon: Hội thảo kinh nghiệm báo chí tại hội trường Người Việt

Hội thảo kinh nghiệm tai phòng sinh hoạt Người Việt
(Từ trái qua) Cô Đỗ Bảo Anh, Bà Michele Gile, ông John Canalis, ông Ashley Dunn, ông Jerry Sullivan và ông Tom Dean. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hơn 160 người có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt, hôm thứ Tư, 7 Tháng Hai, để dự buổi hội thảo do Harvard Business School Association of Orange County tổ chức để nói về những kinh nghiệm trong nghề báo chí và truyền thông.

Chương trình có sự hiện diện của năm diễn giả: Ông John Canalis, chủ bút của ấn bản Los Angeles Times Community News; ông Ashley Dunn, chủ bút trang nhất của L.A. Times; ông Jerry Sullivan, chủ bút của tờ báo kinh doanh Los Angeles Business Journal; bà Michele Gile, phóng viên lâu năm của hai đài truyền hình KCAL 9 và CBS 2; và cô Đỗ Bảo Anh, phóng viên kỳ cựu của L.A. Times.

Người dẫn chương trình và đặt ra các câu hỏi cho năm diễn giả là ông Tom Dean, tổng giám đốc công ty Real Estate CFO và là một người từng học Harvard Business School

Không chỉ có những nhân vật quan trọng trong giới truyền thông nói trên, mà còn nhiều chủ doanh nghiệp, các đại diện của nhiều thành phố và giới hữu trách của Orange County đến dự cuộc hội thảo này.

Sau khi các khách mời và các diễn giả đã ăn uống đầy đủ, chương trình bắt đầu vào lúc 6 giờ 30 chiều.

Khách tham dự buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
Rất đông khách mời tại hội trường Người Việt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cô Đỗ Bảo Anh là người phát biểu đầu tiên. Cô chào mừng và cám ơn sự hiện diện của mọi người rồi kể về điều gì làm mình thích ngành báo chí, lịch sử của nhật báo Người Việt, những ngày đầu tiên của tờ báo và những kỷ niệm giữa cô và cha mình là ông Đỗ Ngọc Yến, người sáng lập ra tờ báo.

Cô kể: “Khi đi du lịch ở bất cứ nơi nào, tôi đều mua một tờ báo mới ở đó, đọc rồi tò mò nhiều thứ. Tôi tự hỏi bản tin này bắt đầu như thế nào, tại sao lại ở trang nhất, tại sao lại quan trọng với độc giả. Đọc xong rồi, tôi lúc nào cũng để lại tờ báo đó ở tiền sảnh của sân bay hay khách sạn để người khác có cơ hội đọc.”

Đỗ Bảo Anh kể về lịch sử của nhật báo Người Việt. trong buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
Cô Đỗ Bảo Anh kể về lịch sử của nhật báo Người Việt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Vào năm 1978, bố tôi lập ra tờ báo Người Việt, một tờ báo hằng tuần rồi về sau trở thành một tờ báo hằng ngày. Lúc đó, tôi còn học tiểu học. Mỗi Thứ Sáu hằng tuần, các học sinh khác đi tham gia các hoạt động ngoài giờ, còn tôi chạy thẳng về nhà rồi vào ga ra xe để phụ gia đình. Tôi phải làm các công việc cắt báo mới in, rồi ghi địa chỉ lên các tờ báo. Đến cuối ngày thì tay đen ngòm. Vì vậy, đến bây giờ, tôi vẫn thích các vết mực dính trên tay,” cô Bảo Anh kể.

Cô kể thêm về lịch sử của Người Việt: “Mục đích của bố tôi là muốn kết nối những người tị nạn lại với nhau, chia sẻ những chuyện buồn vui khi làm lại từ đầu ở một đất nước mới. Ngoài ra, mục đích của tờ báo còn muốn cập nhật những thông tin về giá cả vật chất ở Việt Nam để những người ở Mỹ biết thông tin để gửi tiền về cho gia đình bị kẹt lại sau chiến tranh. Bố tôi còn muốn giúp những người Việt tị nạn biết được những thông tin thường ngày trong đời sống, như cách lấy bằng lái, cách mượn tiền mua nhà…”

Các diễn giả bắt đầu chương trình và chia sẻ cách từng người chọn tin.

Ashley Dunn, Jerry Sullivan chia sẻ kinh nghiệm làm báo với ông Tom Dean. trong buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
(Từ trái qua) Hai diễn giả Ashley Dunn, Jerry Sullivan chia sẻ kinh nghiệm làm báo với ông Tom Dean. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Người đầu tiên phát biểu là ông Ashley Dunn, chủ bút cho trang nhất của báo L.A. Times. Ông cho biết trang nhất của L.A. Times có rất nhiều loại tin từ vui đến buồn đến tin chính trị. Ông phải bỏ hết buổi sáng và buổi trưa để chọn các bản tin nào nằm trên trang nhất. Sau đó, ông phải đi nói chuyện với từng phóng viên để kêu họ nộp bài đúng hạn.

Ông Jerry Sullivan thì cho biết tờ báo của ông chuyên về kinh doanh nên tập trung vào những chuyện của ngày mai và tương lai sắp tới hơn là những chuyện đã xảy ra.

Bà Michele Gile thì cho biết cách bà chọn tin là dựa vào hình ảnh, tin nào càng có nhiều hình ảnh càng tốt.

Sau khi chia sẻ cách chọn tin, các diễn giả đối thoại với khán giả, kêu họ đóng góp những bản tin để đánh giá xem bản tin đó có được lên báo hay không.

Phần nói thú vị nhất là suy nghĩ của từng diễn giả về sự thay đổi của các công nghệ truyền thông và sức ảnh hưởng của điều này đối với ngành báo chí.

Bà Michele Gile và ông John Canalis đại biểu trong buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
Bà Michele Gile và ông John Canalis. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Jerry Sullivan nói lên cảm nghĩ của mình cho rằng ngành báo chí sẽ không bao giờ biến mất mà sẽ thay đổi theo từng thời đại. Ông dùng radio để làm ví dụ. Khi có truyền hình, nhiều người nghĩ rằng công nghệ radio sẽ biến mất vì truyền hình vừa có âm thanh và hình ảnh. Rồi Tổng Thống Dwight Eseinhower xây hệ thống xa lộ làm cho nhiều người đi xe hơi hơn, giúp radio mạnh hơn nhiều lần.

Ông Ashley Dunn cũng tiếp lời và cho rằng các công nghệ hiện đại giúp cho việc làm báo dễ hơn rất nhiều, chỉ cần có cái điện thoại là có thể ghi âm, quay phim hoặc chụp hình cho một bản tin.

Bà Michele Gile thì cho biết công nghệ ngày càng hiện đại cũng giúp bà rất nhiều trong công việc. Thay vì phải đứng gần xe chứa thiết bị truyền hình để các kỹ thuật viên dùng máy quay phim và các thiết bị khác. Bây giờ bà có thể đứng xa xe để thu hình và phát sóng ngay tại chỗ. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “NAMM Show 2018 – Triển lãm công nghệ âm nhạc quốc tế”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.