Little Saigon: Hội thảo kinh nghiệm báo chí tại hội trường Người Việt

Hội thảo kinh nghiệm tai phòng sinh hoạt Người Việt
(Từ trái qua) Cô Đỗ Bảo Anh, Bà Michele Gile, ông John Canalis, ông Ashley Dunn, ông Jerry Sullivan và ông Tom Dean. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hơn 160 người có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt, hôm thứ Tư, 7 Tháng Hai, để dự buổi hội thảo do Harvard Business School Association of Orange County tổ chức để nói về những kinh nghiệm trong nghề báo chí và truyền thông.

Chương trình có sự hiện diện của năm diễn giả: Ông John Canalis, chủ bút của ấn bản Los Angeles Times Community News; ông Ashley Dunn, chủ bút trang nhất của L.A. Times; ông Jerry Sullivan, chủ bút của tờ báo kinh doanh Los Angeles Business Journal; bà Michele Gile, phóng viên lâu năm của hai đài truyền hình KCAL 9 và CBS 2; và cô Đỗ Bảo Anh, phóng viên kỳ cựu của L.A. Times.

Người dẫn chương trình và đặt ra các câu hỏi cho năm diễn giả là ông Tom Dean, tổng giám đốc công ty Real Estate CFO và là một người từng học Harvard Business School

Không chỉ có những nhân vật quan trọng trong giới truyền thông nói trên, mà còn nhiều chủ doanh nghiệp, các đại diện của nhiều thành phố và giới hữu trách của Orange County đến dự cuộc hội thảo này.

Sau khi các khách mời và các diễn giả đã ăn uống đầy đủ, chương trình bắt đầu vào lúc 6 giờ 30 chiều.

Khách tham dự buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
Rất đông khách mời tại hội trường Người Việt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cô Đỗ Bảo Anh là người phát biểu đầu tiên. Cô chào mừng và cám ơn sự hiện diện của mọi người rồi kể về điều gì làm mình thích ngành báo chí, lịch sử của nhật báo Người Việt, những ngày đầu tiên của tờ báo và những kỷ niệm giữa cô và cha mình là ông Đỗ Ngọc Yến, người sáng lập ra tờ báo.

Cô kể: “Khi đi du lịch ở bất cứ nơi nào, tôi đều mua một tờ báo mới ở đó, đọc rồi tò mò nhiều thứ. Tôi tự hỏi bản tin này bắt đầu như thế nào, tại sao lại ở trang nhất, tại sao lại quan trọng với độc giả. Đọc xong rồi, tôi lúc nào cũng để lại tờ báo đó ở tiền sảnh của sân bay hay khách sạn để người khác có cơ hội đọc.”

Đỗ Bảo Anh kể về lịch sử của nhật báo Người Việt. trong buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
Cô Đỗ Bảo Anh kể về lịch sử của nhật báo Người Việt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Vào năm 1978, bố tôi lập ra tờ báo Người Việt, một tờ báo hằng tuần rồi về sau trở thành một tờ báo hằng ngày. Lúc đó, tôi còn học tiểu học. Mỗi Thứ Sáu hằng tuần, các học sinh khác đi tham gia các hoạt động ngoài giờ, còn tôi chạy thẳng về nhà rồi vào ga ra xe để phụ gia đình. Tôi phải làm các công việc cắt báo mới in, rồi ghi địa chỉ lên các tờ báo. Đến cuối ngày thì tay đen ngòm. Vì vậy, đến bây giờ, tôi vẫn thích các vết mực dính trên tay,” cô Bảo Anh kể.

Cô kể thêm về lịch sử của Người Việt: “Mục đích của bố tôi là muốn kết nối những người tị nạn lại với nhau, chia sẻ những chuyện buồn vui khi làm lại từ đầu ở một đất nước mới. Ngoài ra, mục đích của tờ báo còn muốn cập nhật những thông tin về giá cả vật chất ở Việt Nam để những người ở Mỹ biết thông tin để gửi tiền về cho gia đình bị kẹt lại sau chiến tranh. Bố tôi còn muốn giúp những người Việt tị nạn biết được những thông tin thường ngày trong đời sống, như cách lấy bằng lái, cách mượn tiền mua nhà…”

Các diễn giả bắt đầu chương trình và chia sẻ cách từng người chọn tin.

Ashley Dunn, Jerry Sullivan chia sẻ kinh nghiệm làm báo với ông Tom Dean. trong buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
(Từ trái qua) Hai diễn giả Ashley Dunn, Jerry Sullivan chia sẻ kinh nghiệm làm báo với ông Tom Dean. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Người đầu tiên phát biểu là ông Ashley Dunn, chủ bút cho trang nhất của báo L.A. Times. Ông cho biết trang nhất của L.A. Times có rất nhiều loại tin từ vui đến buồn đến tin chính trị. Ông phải bỏ hết buổi sáng và buổi trưa để chọn các bản tin nào nằm trên trang nhất. Sau đó, ông phải đi nói chuyện với từng phóng viên để kêu họ nộp bài đúng hạn.

Ông Jerry Sullivan thì cho biết tờ báo của ông chuyên về kinh doanh nên tập trung vào những chuyện của ngày mai và tương lai sắp tới hơn là những chuyện đã xảy ra.

Bà Michele Gile thì cho biết cách bà chọn tin là dựa vào hình ảnh, tin nào càng có nhiều hình ảnh càng tốt.

Sau khi chia sẻ cách chọn tin, các diễn giả đối thoại với khán giả, kêu họ đóng góp những bản tin để đánh giá xem bản tin đó có được lên báo hay không.

Phần nói thú vị nhất là suy nghĩ của từng diễn giả về sự thay đổi của các công nghệ truyền thông và sức ảnh hưởng của điều này đối với ngành báo chí.

Bà Michele Gile và ông John Canalis đại biểu trong buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
Bà Michele Gile và ông John Canalis. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Jerry Sullivan nói lên cảm nghĩ của mình cho rằng ngành báo chí sẽ không bao giờ biến mất mà sẽ thay đổi theo từng thời đại. Ông dùng radio để làm ví dụ. Khi có truyền hình, nhiều người nghĩ rằng công nghệ radio sẽ biến mất vì truyền hình vừa có âm thanh và hình ảnh. Rồi Tổng Thống Dwight Eseinhower xây hệ thống xa lộ làm cho nhiều người đi xe hơi hơn, giúp radio mạnh hơn nhiều lần.

Ông Ashley Dunn cũng tiếp lời và cho rằng các công nghệ hiện đại giúp cho việc làm báo dễ hơn rất nhiều, chỉ cần có cái điện thoại là có thể ghi âm, quay phim hoặc chụp hình cho một bản tin.

Bà Michele Gile thì cho biết công nghệ ngày càng hiện đại cũng giúp bà rất nhiều trong công việc. Thay vì phải đứng gần xe chứa thiết bị truyền hình để các kỹ thuật viên dùng máy quay phim và các thiết bị khác. Bây giờ bà có thể đứng xa xe để thu hình và phát sóng ngay tại chỗ. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “NAMM Show 2018 – Triển lãm công nghệ âm nhạc quốc tế”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.