Little Saigon: Hội thảo kinh nghiệm báo chí tại hội trường Người Việt

Hội thảo kinh nghiệm tai phòng sinh hoạt Người Việt
(Từ trái qua) Cô Đỗ Bảo Anh, Bà Michele Gile, ông John Canalis, ông Ashley Dunn, ông Jerry Sullivan và ông Tom Dean. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hơn 160 người có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt, hôm thứ Tư, 7 Tháng Hai, để dự buổi hội thảo do Harvard Business School Association of Orange County tổ chức để nói về những kinh nghiệm trong nghề báo chí và truyền thông.

Chương trình có sự hiện diện của năm diễn giả: Ông John Canalis, chủ bút của ấn bản Los Angeles Times Community News; ông Ashley Dunn, chủ bút trang nhất của L.A. Times; ông Jerry Sullivan, chủ bút của tờ báo kinh doanh Los Angeles Business Journal; bà Michele Gile, phóng viên lâu năm của hai đài truyền hình KCAL 9 và CBS 2; và cô Đỗ Bảo Anh, phóng viên kỳ cựu của L.A. Times.

Người dẫn chương trình và đặt ra các câu hỏi cho năm diễn giả là ông Tom Dean, tổng giám đốc công ty Real Estate CFO và là một người từng học Harvard Business School

Không chỉ có những nhân vật quan trọng trong giới truyền thông nói trên, mà còn nhiều chủ doanh nghiệp, các đại diện của nhiều thành phố và giới hữu trách của Orange County đến dự cuộc hội thảo này.

Sau khi các khách mời và các diễn giả đã ăn uống đầy đủ, chương trình bắt đầu vào lúc 6 giờ 30 chiều.

Khách tham dự buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
Rất đông khách mời tại hội trường Người Việt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cô Đỗ Bảo Anh là người phát biểu đầu tiên. Cô chào mừng và cám ơn sự hiện diện của mọi người rồi kể về điều gì làm mình thích ngành báo chí, lịch sử của nhật báo Người Việt, những ngày đầu tiên của tờ báo và những kỷ niệm giữa cô và cha mình là ông Đỗ Ngọc Yến, người sáng lập ra tờ báo.

Cô kể: “Khi đi du lịch ở bất cứ nơi nào, tôi đều mua một tờ báo mới ở đó, đọc rồi tò mò nhiều thứ. Tôi tự hỏi bản tin này bắt đầu như thế nào, tại sao lại ở trang nhất, tại sao lại quan trọng với độc giả. Đọc xong rồi, tôi lúc nào cũng để lại tờ báo đó ở tiền sảnh của sân bay hay khách sạn để người khác có cơ hội đọc.”

Đỗ Bảo Anh kể về lịch sử của nhật báo Người Việt. trong buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
Cô Đỗ Bảo Anh kể về lịch sử của nhật báo Người Việt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Vào năm 1978, bố tôi lập ra tờ báo Người Việt, một tờ báo hằng tuần rồi về sau trở thành một tờ báo hằng ngày. Lúc đó, tôi còn học tiểu học. Mỗi Thứ Sáu hằng tuần, các học sinh khác đi tham gia các hoạt động ngoài giờ, còn tôi chạy thẳng về nhà rồi vào ga ra xe để phụ gia đình. Tôi phải làm các công việc cắt báo mới in, rồi ghi địa chỉ lên các tờ báo. Đến cuối ngày thì tay đen ngòm. Vì vậy, đến bây giờ, tôi vẫn thích các vết mực dính trên tay,” cô Bảo Anh kể.

Cô kể thêm về lịch sử của Người Việt: “Mục đích của bố tôi là muốn kết nối những người tị nạn lại với nhau, chia sẻ những chuyện buồn vui khi làm lại từ đầu ở một đất nước mới. Ngoài ra, mục đích của tờ báo còn muốn cập nhật những thông tin về giá cả vật chất ở Việt Nam để những người ở Mỹ biết thông tin để gửi tiền về cho gia đình bị kẹt lại sau chiến tranh. Bố tôi còn muốn giúp những người Việt tị nạn biết được những thông tin thường ngày trong đời sống, như cách lấy bằng lái, cách mượn tiền mua nhà…”

Các diễn giả bắt đầu chương trình và chia sẻ cách từng người chọn tin.

Ashley Dunn, Jerry Sullivan chia sẻ kinh nghiệm làm báo với ông Tom Dean. trong buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
(Từ trái qua) Hai diễn giả Ashley Dunn, Jerry Sullivan chia sẻ kinh nghiệm làm báo với ông Tom Dean. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Người đầu tiên phát biểu là ông Ashley Dunn, chủ bút cho trang nhất của báo L.A. Times. Ông cho biết trang nhất của L.A. Times có rất nhiều loại tin từ vui đến buồn đến tin chính trị. Ông phải bỏ hết buổi sáng và buổi trưa để chọn các bản tin nào nằm trên trang nhất. Sau đó, ông phải đi nói chuyện với từng phóng viên để kêu họ nộp bài đúng hạn.

Ông Jerry Sullivan thì cho biết tờ báo của ông chuyên về kinh doanh nên tập trung vào những chuyện của ngày mai và tương lai sắp tới hơn là những chuyện đã xảy ra.

Bà Michele Gile thì cho biết cách bà chọn tin là dựa vào hình ảnh, tin nào càng có nhiều hình ảnh càng tốt.

Sau khi chia sẻ cách chọn tin, các diễn giả đối thoại với khán giả, kêu họ đóng góp những bản tin để đánh giá xem bản tin đó có được lên báo hay không.

Phần nói thú vị nhất là suy nghĩ của từng diễn giả về sự thay đổi của các công nghệ truyền thông và sức ảnh hưởng của điều này đối với ngành báo chí.

Bà Michele Gile và ông John Canalis đại biểu trong buổi hội thảo kinh nghiệm báo chí tại phòng sinh hoạt Người Việt
Bà Michele Gile và ông John Canalis. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Jerry Sullivan nói lên cảm nghĩ của mình cho rằng ngành báo chí sẽ không bao giờ biến mất mà sẽ thay đổi theo từng thời đại. Ông dùng radio để làm ví dụ. Khi có truyền hình, nhiều người nghĩ rằng công nghệ radio sẽ biến mất vì truyền hình vừa có âm thanh và hình ảnh. Rồi Tổng Thống Dwight Eseinhower xây hệ thống xa lộ làm cho nhiều người đi xe hơi hơn, giúp radio mạnh hơn nhiều lần.

Ông Ashley Dunn cũng tiếp lời và cho rằng các công nghệ hiện đại giúp cho việc làm báo dễ hơn rất nhiều, chỉ cần có cái điện thoại là có thể ghi âm, quay phim hoặc chụp hình cho một bản tin.

Bà Michele Gile thì cho biết công nghệ ngày càng hiện đại cũng giúp bà rất nhiều trong công việc. Thay vì phải đứng gần xe chứa thiết bị truyền hình để các kỹ thuật viên dùng máy quay phim và các thiết bị khác. Bây giờ bà có thể đứng xa xe để thu hình và phát sóng ngay tại chỗ. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “NAMM Show 2018 – Triển lãm công nghệ âm nhạc quốc tế”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trương Minh Tuấn bị ‘đình chỉ’ chức Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) chính thức phát đi bản tin về Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn “bị đình chỉ công tác”.

Một phụ nữ thiệt mạng trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angeles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Santa Ana lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được Thành Phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy.

Florida: Mất mạng chỉ vì chỗ đậu xe

Cảnh sát ở Florida mới đây loan báo một người đàn ông 47 tuổi, rút súng bắn chết một người khác vì tranh chấp chỗ đậu xe, sẽ không bị truy tố tội giết người.

Nguyễn Thiện Nhân bán đất Sài Gòn kiếm tiền nuôi đảng?

Chính quyền TP.HCM - được thừa hưởng dĩ vãng sáng rực của “Hòn Ngọc Viễn Đông” và cái tên Sài Gòn - Gia Định trù phú mà trên thực tế đã trở thành thủ đô của miền Nam Việt Nam

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắp diễn ra

Dự trù ngày 30 Tháng Bảy tới đây, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ mở “phiên xử kín” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Texas: Không trả tiền làm nail, đạp vào mặt quản lý tiệm

Một nữ khách hàng tại một tiệm nail ở San Antonio, Texas không trả tiền làm nail và còn đạp vào mặt của người quản lý.

Phó tổng thống Afghanistan bị tấn công bằng xe bom

Phó Tổng Thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy thoát chết trong gang tấc khi bị tấn công bằng xe bom ở phi trường Kabul, lúc từ ngoại quốc trở về

Việt Nam: 24 người chết, 16 mất tích vì mưa lũ

Ít nhất đã có 24 người chết và 16 người còn ghi nhận mất tích vì mấy ngày mưa lũ và thủy điện xả lũ mấy ngày qua tại Việt Nam, chưa kể các thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.