Little Saigon: Khuôn viên Phước Lộc Thọ cháy ban đêm, hôm sau không ai hay

Linh Nguyễn/Người Việt

Nơi xảy ra vụ cháy. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Mười hai tiếng đồng hồ sau khi đám cháy lớn phía đường Moran xảy ra vào tối Thứ Tư, 12 Tháng Chín, bên trong khuôn viên thương xá Phước Lộc Thọ, sinh hoạt buôn bán hàng ngày có vẻ bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Từ sáng sớm 13 Tháng Chín, hàng rào bao quanh khu xảy ra hỏa hoạn được mở ra để lính cứu hỏa chữa cháy tối hôm trước, đã được dựng lên trở lại. Mặt tiền của khu vực có ghi số 15131 trên tường, gần mái màu xanh lá cây, kiến trúc có góc hình vuông như chợ Bến Thành, phía Đông của khuôn viên thương xá. Sau góc này hai ba khung cửa kiếng là nơi ngọn lửa bốc lên hôm trước.

Phía ngoài có một nhân viên an ninh canh gác. Giữa bãi đậu xe là một thùng lớn chứa rác rưởi và bê tông vụn, không rõ có phải là những gì còn lại đêm qua hay không. Con đường nhỏ dẫn ra phía Nam là đường Bishop, hàng rào có nhiều bảng hiệu của các cửa hàng trước đây hoạt động ở trong khu của tòa nhà. Đằng sau hàng rào là cửa vào nhà hàng Bồ Đề bán thức ăn chay, nay đã dọn đi nơi khác. Cửa này dẫn đến khu vực, nghe kể được làm khu bán thức ăn (food court). Vị trí của đám cháy là khoảng giữa của khu vực này.

Ông Cao, một nhân viên cho biết làm tại thương xá, chỉ vào khu có đám cháy, nói: “Công trình làm food court này dự tính sẽ hoàn thành vào đầu năm tới. Nghe nói nhân viên công lực đang điều tra. Không biết nguyên do nào gây ra hỏa hoạn, vì giờ đó là ai cũng đi làm về rồi.”

Ngọn lửa hoành hành vào đêm 12 Tháng Chín. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Được hỏi có biết rằng tối hôm trước có đám cháy sát vách xảy ra hay không, đa số những người có cơ sở bên trong thương xá đều không biết.

Ông Gan Trần, 56 tuổi, cư dân Fountain Valley, cho biết: “Có cháy à, tôi không biết. Sát ngay bên kia hả. Có ai ở trong không? Cháy thì ai mà chẳng sợ, nhất là nghề kim hoàn như chúng tôi. Có cháy thì vàng bạc sẽ nóng chảy hết còn gì!”

“Tôi ở đây 26 năm, chưa bao giờ có chuyện cháy xảy ra. Thôi biết thì cũng nên đề phòng,” ông nói thêm.

Bà Hương Võ, đứng gần, lên tiếng: “May mà có người gọi lính cứu hỏa sớm. Ban ngày có đông người, chắc không tránh được hỗn loạn.”

Một bà, giấu tên, ở tiệm vàng Phước Lộc Thọ, góp ý: “Có cháy là tôi lấy bao bố, hốt hàng để chạy cho nhanh. Đương nhiên là sợ thấy mồ.”

Bà Kim Thọ nói: “Tôi chỉ sợ, có cháy mình chạy không kịp thôi.”

Một cô ở tiệm vàng Ngọc Phú cho biết: “Mới 7 giờ sáng nay, bạn tôi đọc báo Người Việt Online ở Việt Nam, gọi qua hỏi tôi có sao không? Nhờ nó tôi mới biết là đêm qua có đám cháy!”

Xe cứu hỏa tham gia vụ dập lửa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trước đó, phóng viên báo Người Việt đã để lại lời nhắn cho ban giám đốc Bridgecreek Realty, điều hành thương xá Phước Lộc Thọ, để yêu cầu cung cấp thông tin cập nhật về thiệt hại do đám cháy hay chi tiết về khu dành cho food court, nhưng đến khi báo lên khuôn, không thấy hồi âm.

Sở Cứu Hỏa và Cảnh Sát Westminster cũng không cho biết thông tin gì thêm, vì cuộc điều tra đang tiến hành.

Tối hôm Thứ Tư, ngay sau khi đám cháy xảy ra, toàn bộ khu vực phía đường Moran bị phong tỏa.

Ít nhất có tám chiếc xe cứu hỏa cùng nhiều lính cứu hỏa và xe cảnh sát tham gia dập tắt đám cháy này.

Khoảng 10 giờ 15 phút tối ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Người Việt, ông Steve Hurdle, chỉ huy trưởng Sở Cứu Hỏa Orange County (OCFA), cho biết: “Có tám chiếc xe cứu hỏa loại lớn và ba chiếc loại nhỏ (truck) tham gia dập lửa. Các xe chữa lửa thuộc Westminster, Fountain Valley, và OCFA cùng làm nhiệm vụ.”

Vẫn theo lời ông Steve Hurdle, không có ai bị thương hay thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn này. (Linh Nguyễn)

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Con mèo đen của Tập Cận Bình

Ngày đầu Tháng Mười Một, 2018, ông Tập Cận Bình đã mời 54 nhà kinh doanh tới để chính thức hứa sẽ hỗ trợ tư doanh.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...