Little Saigon: Tượng bị đánh cắp trong chùa Điều Ngự được mang trả

Tâm An/Người Việt

Chánh điện của chùa Điều Ngự, nơi trưng bày 18 bức tượng La Hán. (Hình: Tâm An/Người Việt)

WESMINSTER, California (NV) – Một pho tượng cổ A La Hán đã bị một người đàn ông lấy cắp tại chùa Điều Ngự ở thành phố Westminster, Nam California, vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, trong lúc một hội chợ y tế đang diễn ra tại chùa, nhưng được mang trả lại vào chiều Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một.

Đây là một trong 18 pho tượng đang được trưng bày tại chánh điện của chùa. Mỗi pho tượng cao khoảng 40 cm, làm bằng gỗ, được để lên trên kệ cao chừng 2m, đặt trang nghiêm ở hai bên trong sảnh chính của chánh điện.

Nói chuyện với phóng viên Người Việt vào chiều Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, Hòa Thượng Thích Viên Huy, trú trì chùa Điều Ngự, cho biết: “Sáng Thứ Bảy tuần vừa qua, tại chùa có Hội Chợ Y Tế VAPSA diễn ra từ lức 9 giờ sáng tới 1 giờ chiều nên mọi người tập trung ngoài sân trước khuôn viên chùa. Nhân lúc không có ai ở trong chánh điện, có người đã lấy đi một pho tượng. Đây là một pho tượng trong bộ sưu tập 18 vị La Hán do một Phật tử tặng cho chùa vào năm 2017.”

Camera an ninh tại chùa ghi lại hình ảnh một người đàn ông Châu Á đi lại khá lâu trong sảnh chính, hai tay chắp trước ngực ra vẻ như đang khấn vái, đi tới lui trong sảnh. Sau vài phút, ông dừng lại trước tủ kính nơi đang trưng bày bốn bức tượng La Hán và với tay lấy một bức tượng xuống, rồi nhanh chóng bỏ đi về phía cửa chính của chánh điện.

Pho tượng bị mất là tượng La Hán Khoái Nhĩ (Nāgasena) còn gọi là Na Tiên. Theo Pháp Trụ Ký, đây là vị La Hán thứ mười hai. Tượng của ngài mô tả hình ảnh một vị La Hán đang ngoáy tai, ngụ ý ngài chú tâm tu “Nhĩ căn” trong sáu căn “tai, mũi, mắt, lưỡi, thân và ý.”

Cũng trong chiều Thứ Hai, vị Phật tử tặng bộ sưu tập 18 Vị La Hán này cho chùa, không tiết lộ danh tính, qua điện thoại, cho biết: “Bộ sưu tập này bằng gỗ, đã nứt một số chỗ, tôi mua lại từ một người sưu tập đồ cổ ở Mỹ vào năm 2003 và tặng cho chùa vào năm ngoái. Bộ sưu tập chỉ có giá trị về tâm linh, nên trưng bày ở chùa là thích hợp nhất, vì thế mà tôi mới đem tặng chùa.”

“Ai cũng biết có 18 vị La Hán, nên nếu mất đi một tượng thì vô hình chung làm bộ sưu tập còn 17 pho tượng sẽ không trưng bày được. Và pho tượng bị mất dĩ nhiên cũng không có giá trị gì khi bị tách riêng một mình. Nếu nói về tiền bạc thì không đáng giá bao nhiêu, tôi mong ai đó nếu có lỡ lấy thì hãy đem trả lại cho chùa, để toàn thể Phật tử được chiêm ngưỡng và thờ phượng. Đó là điều lợi lạc nhất cho cả cộng đồng,” vị Phật tử này nói thêm.

Tuy nhiên, đến chiều Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, Hòa Thượng Thích Viên Lý, trụ trì chùa Điều Ngự, gọi cho phóng viên báo Người Việt, báo tin, “Pho tượng đã được mang đến trả lại cho chùa rồi. Người mang tượng trả lại nói có hỏi xin một người trong chùa, được người đó đồng ý nên ông mới lấy. Nhưng giờ lại thấy có tin đăng tượng bị mất nên ông mang trả lại.”

“Thôi thì tượng được trả về chỗ cũ, có đủ 18 vị La Hán là vui vẻ hết rồi,” Hòa Thượng nói cùng tiếng cười hiền hậu. (Tâm An)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Việt Nam 24 giờ 10/12/2018: Vũ “nhôm” công khai chuyện tuyệt mật trước tòa

Video Việt Nam 24 giờ: Vũ "nhôm" công khai chuyện tuyệt mật trước tòavideo
Thương phế binh xông vào trụ sở Liên đoàn bóng đá VN

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.