Mua ‘sim điện thoại trả trước’: Làm sao để có lợi nhất?

Trúc Linh/Người Việt

Anh Jimmy Nguyễn, chủ nhân cửa hàng Sunshine Mobile, đang tư vấn cho khách hàng về sim prepaid. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Các ‘ông lớn’ về sim điện thoại di động như Verizon, AT&T, T mobile cũng có sim trả tiền trước (prepaid sim), nhưng trên thị trường của loại sim này, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, các công ty Ultra, Simple, MetroPCS, Go Smart, Net10, Lyca, H2O… lại phổ biến hơn cả. Các công ty này có gì khác nhau và nên chọn sim của công ty nào?

Prepaid sim có mấy loại, giá ra sao?

Prepaid sim không phải là điều gì mới mẻ, xa lạ. Ở Việt Nam hay bất kỳ nước nào khác cũng đều có prepaid sim từ rất lâu. Dạng sim điện thoại này phù hợp cho người có ý định sử dụng số điện thoại trong thời gian ngắn, hoặc không muốn trả tiền cước phí nhiều, trong khi nhu cầu sử dụng ít.

Ở Hoa Kỳ, với sim điện thoại trả sau, ai cũng biết khi ghi danh mua gói cước nào thì xài ít xài nhiều gì cũng phải trả đúng số tiền đó. Điều này hoàn toàn khác ở Việt Nam. Ở Việt Nam, với điện thoại trả sau, khách hàng sẽ đóng một khoản tiền gọi là “tiền thuê bao”. Cước phí hằng tháng bao gồm “tiền thuê bao”, cộng với cước phí khách hàng sử dụng trong tháng. Xài nhiều thì trả nhiều, xài ít trả ít.

Còn prepaid sim thì có hai dạng: một là nạp tiền vào, xài đến khi hết tiền thì thôi, kiểu giống như sim trả trước ở Việt Nam. Dạng thứ hai là trả theo gói cước. Khách có thể chọn gói cước từ khoảng $12 cho đến khoảng $65 một tháng, tùy theo nhu cầu sử dụng của khách. Dù là dạng nào thì khách cũng không cần cung cấp thông tin cá nhân khi mua sim.

Khi cần nạp tiền, khách có thể đến bất kỳ đại lý nào có bán prepaid sim hoặc có thể vào website của công ty mình mua sim trả tiền theo từng tháng hoặc ghi danh trả tự động hằng tháng. Nếu ghi danh trả tự động, cứ đến đúng ngày, công ty sẽ tự động lấy tiền trong tài khoản ngân hàng của của khách.

Các tờ quảng cáo của các công ty bán sim prepaid dán tại cửa hàng Sunshine Mobile. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Prepaid sim của các “ông lớn” và các công ty kể trên khác nhau như thế nào? Anh Jimmy Nguyễn, chủ nhân cửa hàng Sunshine Mobile ở thành phố Santa Ana, cho biết: “Các hãng lớn như Verizon, AT&T, Tmobile có chương trình trả góp điện thoại khi mua sim prepaid. Có nghĩa là ngoài trả cước phí điện thoại hằng tháng, khách chỉ trả thêm từ vài đô la cho đến vài chục đô la mỗi tháng cho điện thoại, tùy theo loại điện thoại khách chọn. Nhưng prepaid sim của các hãng này khá đắt, từ khoảng $50 trở lên cho mỗi tháng.”

Vậy có nghĩa là nếu có sẵn điện thoại, mua prepaid sim của các công ty Ultra, Lyca, H2O, Simple, Go Smart, Net10… có lợi hơn? Và lợi thì lợi như thế nào?

Nên chọn prepaid sim của công ty nào?

“Cái lợi dễ nhìn thấy trước nhất là về giá tiền. Nếu chỉ cần gọi và nhắn tin, không cần vào mạng internet, có thể chỉ cần nạp $5, $10 vào tài khoản, khi nào gọi hết, lại nạp tiền tiếp. Hay cũng có thể chọn gói cước $12, $19, $23, $29 hoặc nhiều hơn nữa của công ty Ultra hoặc các công ty khác có giá tương tự. Tùy theo gói cước mà Ultra cho bao nhiêu phút gọi quốc tế với cước phí giống như gọi trong nước Mỹ. Ví dụ, nếu họ cho 30 phút gọi quốc tế một tháng, khi gọi hết 30 phút này, khách có thể nạp thêm tiền cho riêng phần gọi quốc tế”, anh Jimmy Nguyễn cho hay.

Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng mà chọn công ty nào phù hợp với mục đích của mình. Một nhân viên xin được không nêu tên ở cửa hàng Hitek Wireless, cạnh chợ Saigon City ở thành phố Westminster nói: “Cũng khó nói công ty nào tốt hơn công ty nào, nhưng trong khu vực Orange County, tôi nghĩ các công ty sử dụng sóng của T mobile được khách hàng chọn lựa nhiều hơn, như MetroPCS, Ultra, Simple… Tôi hay giới thiệu cho khách mua sim của công ty Metro PCS, vì có nhiều ưu đãi hấp dẫn, sóng tốt. Công ty này trước đây của Mexico, được T mobile mua lại khoảng 2 năm nay.”

Cũng theo người nhân viên này, MetroPCS hiện có ưu đãi là chỉ $100 hằng tháng, khách hàng có được 4 line điện thoại với “unlimited data”.

Sim điện thoại của Cricket, một công ty điện thoại sử dụng sóng của AT&T, cũng là một lựa chọn của nhiều người vì giá rẻ. Nhưng theo người nhân viên ở cửa hàng Hitek Wireless, thời gian gần đây nhiều khách hàng rời bỏ công ty này vì sóng AT&T trong khu vực thành phố không mạnh bằng T mobile.

“Khi bỏ nhà mạng này chuyển sang nhà mạng khác, khách hàng chẳng những có thể giữ được số điện thoại mình đang xài, mà còn có thể được tặng cả điện thoại mới hoặc mua điện thoại mới với giá chỉ bằng nửa giá thị trường. Những khuyến mãi này không thường xuyên và không phải tất cả các công ty đều áp dụng. Khách hàng nên hỏi kỹ nhân viên bán hàng để có thêm thông tin”, anh Jimmy Nguyễn nói.

Có nhiều gói cước khác nhau, tùy theo dung lượng data và tùy theo nhà mạng, nhưng gói cước nào được khách hàng lựa chọn nhiều nhất? Có phải người lớn tuổi thường chọn gói cước thấp nhất vì không cần vào internet?

Nhân viên cửa hàng Hitek Wireless nói rằng prepaid sim của MetroPCS đang được nhiều khách hàng lựa chọn vì sóng tốt và có nhiều ưu đãi. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Nhân viên cửa hàng Hitek Wireless cho hay: có lẽ gói cước khoảng $30 một tháng là được khách hàng chọn nhiều nhất và bán chạy nhất vẫn là MetroPCS, Ultra, Simple. Nhiều người nghĩ người lớn tuổi chỉ cần gọi và nhắn tin nên chọn gói cước thấp dưới $20 là không hoàn toàn chính xác đâu.

“Chúng tôi có nhiều khách hàng lớn tuổi, ban đầu cũng xài gói cước dưới $20 một tháng vì không biết vào internet. Sau khi chúng tôi hướng dẫn cách sử dụng internet, các bác thích thú nên chuyển sang xài gói cước “unlimited data”. Vài tháng sau khi làm quen với công nghệ, chúng tôi hỏi các bác có muốn trở về gói cước ban đầu hay không? Không bác nào đồng ý”, người nhân viên này nói thêm.

Theo anh Jimmy Nguyễn, các công ty bán prepaid sim phát triển mạnh trong khoảng 5 năm trở lại đây với phẩm chất ngày càng tốt hơn, nhiều ưu đãi hơn và dĩ nhiên, càng ngày khách hàng càng được lợi nhiều hơn. (Trúc Linh)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Làm Signs, nghề không dễ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Ra mắt sách ‘Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức’

Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, gần hai trăm đồng hương người Việt ở Nam California đến kín cả hội trường của thành phố Westminster để tham dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức” của tác giả Trần Mỹ Châu.

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào vào ngày 22 Tháng Tư, với sự tham dự của hàng ngàn người.

Hội thảo giới tính: 22% tội thù ghét là nhắm vào người LGBT

Hàng chục phụ huynh người gốc Việt và con cái đến Fountain Valley để dự hội thảo giới tính liên quan người LGBT.

Bầu cử Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-21

Ông Phan Kỳ Nhơn, trưởng ban bầu cử, và ông Lê Văn Sáu, trưởng ban giám sát, đại diện Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California gởi thông báo về lịch trình bầu cử các cơ chế nhiệm kỳ 2018-2021.

Hội thảo ‘Sức Khỏe Gia Đình Người Việt’ dành cho phụ huynh và con em

Sức khỏe quý hơn vàng nhưng sức khỏe tâm lý có thể đóng vai trò quan trọng hơn, lại chưa được gia đình người Việt quan tâm đúng mức để cha mẹ tránh những tiếc nuối muôn đời.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 tại Đền Hùng Hải Ngoại

Sáng Thứ Bảy 21 Tháng Tư, tại Đền Hùng Hải Ngoại trên đường Bolsa, ngay trung tâm Little Saigon, hàng trăm đồng hương người Việt đã tập trung về cùng nhau cử hành Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 Việt lịch.

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Lớp Nhạc Người Việt hát mừng Phật Đản và ‘Ngày Của Mẹ’

Mùa Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562 và ngày Mother’s Day sắp trở về, Lớp Nhạc Người Việt vừa có buổi diễn đầy ắp tình thương giữa đạo và đời.

Học sinh Irvine biểu tình phản đối vũ khí trong sân trường, có người gốc Việt

Hàng trăm học sinh trung học San Juan Hills, San Clemente, Laguna Hills, Tesoro, Aliso, Dana Hills, Capistrano Valley, Saddleback và đại học Irvine Valley, trong đó có người gốc Việt, đồng loạt tổ chức biểu tình cho “National School Walkout”, lúc 11 giờ 30 ngày20 Tháng Tư, ngày tưởng niệm cuộc thảm sát trung học Columbine năm 1999.