Em gái bà Helen Huỳnh được qua Mỹ cứu chị bị bệnh nan y

Bà Helen Huỳnh bị ung thư máu. (Hình: Yvone Ái Vân Huỳnh cung cấp)

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái bà Helen Huỳnh, người đang bị bệnh ung thư máu, vừa được chính phủ Hoa Kỳ cấp visa nhân đạo có giá trị trong 180 ngày, bay từ Sài Gòn vào Mỹ để hiến tủy cứu người chị, thông cáo báo chí của Văn Phòng Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ-California) gởi ra hôm Thứ Tư cho biết.

“Đây là một thời điểm rất đặc biệt, khi biết bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái bà Helen Huỳnh, sẽ sớm đến Hoa Kỳ, và quan trọng hơn cả là bà Helen sẽ sớm được chữa bệnh,” ông Lowenthal được trích lời nói.

Ông cho biết thêm: “Tôi muốn cảm ơn ông Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cố gắng đáp ứng các quan tâm của chúng ta trong tình trạng khẩn cấp của một khủng hoảng mang tính nhân đạo. Tôi cũng muốn cảm ơn ông Osius và các nhân viên của ông đã làm việc với chúng tôi để cấp visa cho bà Thúy vào Mỹ trong thời gian sớm nhất.”

Vị dân biểu liên bang đại diện Địa Hạt 47 ở miền Nam California cũng cho biết ông cảm ơn Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ cho bà Thúy và cho phép bà vào Mỹ.

“Có lẽ, quan trọng nhất, là tôi muốn cảm ơn gia đình và Helen Huỳnh đã giữ vững lòng tin và kiên nhẫn chờ đợi một kết quả tích cực,” ông Lowenthal cho biết tiếp.

Ông cũng cảm ơn các đồng viện cùng đảng Dân Chủ tham gia vận động trong tiến trình này, như Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (California) và các dân biểu Barbara Lee (California), Zoe Lofgren (California), Lou Correa (California), Eliot Engel (New York), Ro Khanna (California), và Ted Lieu (California).

Tháng Hai năm nay, sau khi khẳng định là bà Helen mắc chứng ung thư máu, các bác sĩ tại City of Hope, một trung tâm chuyên về ung thư lớn tại Mỹ, và tại bệnh viện UCI Medical Center, gởi ngay cho em bà Helen là bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy ở Việt Nam một bộ dụng cụ thử máu.

Bà Thúy tức tốc đem bộ thử máu này đến một bệnh viện ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, theo chỉ dẫn.

Máu bà Thúy được nhanh chóng gởi qua Mỹ để xét nghiệm và các bác sĩ tại đây kết luận rằng tương hợp với máu bà Helen 100%.

Ba tháng sau đó, bà Thúy bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn bác đơn xin visa khẩn ba lần, khi bà xin sang Mỹ hiến tủy cứu chị ruột.

Nói chuyện với nhật báo Người Việt qua điện thoại, bà Thúy cho hay rằng cả ba lần, mỗi lần bà chỉ gặp nhân viên tổng lãnh sự không quá 5 phút.

“Họ nhìn rất kỹ vào hộ chiếu của tôi và hỏi tôi đã ra nước ngoài bao giờ chưa. Họ không ngó tới giấy chứng nhận của các bác sĩ tại Mỹ. Họ chỉ từ chối.”

Bà nhấn mạnh: “Tôi hỏi là giấy tờ có thiếu sót gì không để tôi bổ túc thì họ chỉ lắc đầu.”

Trong thư bác đơn xin cấp visa, tòa tổng lãnh sự cho hay bà Thúy không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy bà sẽ rời Hoa Kỳ sau khi hết hạn lưu trú.

Sau đó, nhiều vị dân cử liên bang và tiểu bang bắt đầu lên tiếng, kêu gọi các giới chức liên bang giải quyết vụ này, trên tinh thần nhân đạo.

Bà Helen Huỳnh trước đây tên là Nguyễn Thị Hoàng, sau khi lập gia đình, bà đổi tên gọi và tên họ theo chồng.

Bà Helen hiện đang sống cùng chồng ở Garden Grove. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: ‘Sẽ có hậu quả trầm trọng’ nếu Saudi Arabia giết Khashoggi

TT Donald Trump "có vẻ chắc chắn" là nhà báo Jamal Khashoggi đã chết, và ông đe dọa "sẽ có hậu quả trầm trọng" nếu chính quyền Riyadh đứng sau.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.