Em gái bà Helen Huỳnh được qua Mỹ cứu chị bị bệnh nan y

Bà Helen Huỳnh bị ung thư máu. (Hình: Yvone Ái Vân Huỳnh cung cấp)

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái bà Helen Huỳnh, người đang bị bệnh ung thư máu, vừa được chính phủ Hoa Kỳ cấp visa nhân đạo có giá trị trong 180 ngày, bay từ Sài Gòn vào Mỹ để hiến tủy cứu người chị, thông cáo báo chí của Văn Phòng Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ-California) gởi ra hôm Thứ Tư cho biết.

“Đây là một thời điểm rất đặc biệt, khi biết bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái bà Helen Huỳnh, sẽ sớm đến Hoa Kỳ, và quan trọng hơn cả là bà Helen sẽ sớm được chữa bệnh,” ông Lowenthal được trích lời nói.

Ông cho biết thêm: “Tôi muốn cảm ơn ông Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cố gắng đáp ứng các quan tâm của chúng ta trong tình trạng khẩn cấp của một khủng hoảng mang tính nhân đạo. Tôi cũng muốn cảm ơn ông Osius và các nhân viên của ông đã làm việc với chúng tôi để cấp visa cho bà Thúy vào Mỹ trong thời gian sớm nhất.”

Vị dân biểu liên bang đại diện Địa Hạt 47 ở miền Nam California cũng cho biết ông cảm ơn Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ cho bà Thúy và cho phép bà vào Mỹ.

“Có lẽ, quan trọng nhất, là tôi muốn cảm ơn gia đình và Helen Huỳnh đã giữ vững lòng tin và kiên nhẫn chờ đợi một kết quả tích cực,” ông Lowenthal cho biết tiếp.

Ông cũng cảm ơn các đồng viện cùng đảng Dân Chủ tham gia vận động trong tiến trình này, như Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (California) và các dân biểu Barbara Lee (California), Zoe Lofgren (California), Lou Correa (California), Eliot Engel (New York), Ro Khanna (California), và Ted Lieu (California).

Tháng Hai năm nay, sau khi khẳng định là bà Helen mắc chứng ung thư máu, các bác sĩ tại City of Hope, một trung tâm chuyên về ung thư lớn tại Mỹ, và tại bệnh viện UCI Medical Center, gởi ngay cho em bà Helen là bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy ở Việt Nam một bộ dụng cụ thử máu.

Bà Thúy tức tốc đem bộ thử máu này đến một bệnh viện ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, theo chỉ dẫn.

Máu bà Thúy được nhanh chóng gởi qua Mỹ để xét nghiệm và các bác sĩ tại đây kết luận rằng tương hợp với máu bà Helen 100%.

Ba tháng sau đó, bà Thúy bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn bác đơn xin visa khẩn ba lần, khi bà xin sang Mỹ hiến tủy cứu chị ruột.

Nói chuyện với nhật báo Người Việt qua điện thoại, bà Thúy cho hay rằng cả ba lần, mỗi lần bà chỉ gặp nhân viên tổng lãnh sự không quá 5 phút.

“Họ nhìn rất kỹ vào hộ chiếu của tôi và hỏi tôi đã ra nước ngoài bao giờ chưa. Họ không ngó tới giấy chứng nhận của các bác sĩ tại Mỹ. Họ chỉ từ chối.”

Bà nhấn mạnh: “Tôi hỏi là giấy tờ có thiếu sót gì không để tôi bổ túc thì họ chỉ lắc đầu.”

Trong thư bác đơn xin cấp visa, tòa tổng lãnh sự cho hay bà Thúy không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy bà sẽ rời Hoa Kỳ sau khi hết hạn lưu trú.

Sau đó, nhiều vị dân cử liên bang và tiểu bang bắt đầu lên tiếng, kêu gọi các giới chức liên bang giải quyết vụ này, trên tinh thần nhân đạo.

Bà Helen Huỳnh trước đây tên là Nguyễn Thị Hoàng, sau khi lập gia đình, bà đổi tên gọi và tên họ theo chồng.

Bà Helen hiện đang sống cùng chồng ở Garden Grove. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis tỏ thái độ thừa nhận người đồng tính

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.