Em gái bà Helen Huỳnh được qua Mỹ cứu chị bị bệnh nan y

Bà Helen Huỳnh bị ung thư máu. (Hình: Yvone Ái Vân Huỳnh cung cấp)

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái bà Helen Huỳnh, người đang bị bệnh ung thư máu, vừa được chính phủ Hoa Kỳ cấp visa nhân đạo có giá trị trong 180 ngày, bay từ Sài Gòn vào Mỹ để hiến tủy cứu người chị, thông cáo báo chí của Văn Phòng Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ-California) gởi ra hôm Thứ Tư cho biết.

“Đây là một thời điểm rất đặc biệt, khi biết bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái bà Helen Huỳnh, sẽ sớm đến Hoa Kỳ, và quan trọng hơn cả là bà Helen sẽ sớm được chữa bệnh,” ông Lowenthal được trích lời nói.

Ông cho biết thêm: “Tôi muốn cảm ơn ông Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cố gắng đáp ứng các quan tâm của chúng ta trong tình trạng khẩn cấp của một khủng hoảng mang tính nhân đạo. Tôi cũng muốn cảm ơn ông Osius và các nhân viên của ông đã làm việc với chúng tôi để cấp visa cho bà Thúy vào Mỹ trong thời gian sớm nhất.”

Vị dân biểu liên bang đại diện Địa Hạt 47 ở miền Nam California cũng cho biết ông cảm ơn Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ cho bà Thúy và cho phép bà vào Mỹ.

“Có lẽ, quan trọng nhất, là tôi muốn cảm ơn gia đình và Helen Huỳnh đã giữ vững lòng tin và kiên nhẫn chờ đợi một kết quả tích cực,” ông Lowenthal cho biết tiếp.

Ông cũng cảm ơn các đồng viện cùng đảng Dân Chủ tham gia vận động trong tiến trình này, như Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (California) và các dân biểu Barbara Lee (California), Zoe Lofgren (California), Lou Correa (California), Eliot Engel (New York), Ro Khanna (California), và Ted Lieu (California).

Tháng Hai năm nay, sau khi khẳng định là bà Helen mắc chứng ung thư máu, các bác sĩ tại City of Hope, một trung tâm chuyên về ung thư lớn tại Mỹ, và tại bệnh viện UCI Medical Center, gởi ngay cho em bà Helen là bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy ở Việt Nam một bộ dụng cụ thử máu.

Bà Thúy tức tốc đem bộ thử máu này đến một bệnh viện ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, theo chỉ dẫn.

Máu bà Thúy được nhanh chóng gởi qua Mỹ để xét nghiệm và các bác sĩ tại đây kết luận rằng tương hợp với máu bà Helen 100%.

Ba tháng sau đó, bà Thúy bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn bác đơn xin visa khẩn ba lần, khi bà xin sang Mỹ hiến tủy cứu chị ruột.

Nói chuyện với nhật báo Người Việt qua điện thoại, bà Thúy cho hay rằng cả ba lần, mỗi lần bà chỉ gặp nhân viên tổng lãnh sự không quá 5 phút.

“Họ nhìn rất kỹ vào hộ chiếu của tôi và hỏi tôi đã ra nước ngoài bao giờ chưa. Họ không ngó tới giấy chứng nhận của các bác sĩ tại Mỹ. Họ chỉ từ chối.”

Bà nhấn mạnh: “Tôi hỏi là giấy tờ có thiếu sót gì không để tôi bổ túc thì họ chỉ lắc đầu.”

Trong thư bác đơn xin cấp visa, tòa tổng lãnh sự cho hay bà Thúy không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy bà sẽ rời Hoa Kỳ sau khi hết hạn lưu trú.

Sau đó, nhiều vị dân cử liên bang và tiểu bang bắt đầu lên tiếng, kêu gọi các giới chức liên bang giải quyết vụ này, trên tinh thần nhân đạo.

Bà Helen Huỳnh trước đây tên là Nguyễn Thị Hoàng, sau khi lập gia đình, bà đổi tên gọi và tên họ theo chồng.

Bà Helen hiện đang sống cùng chồng ở Garden Grove. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt  doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chánh Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga, ông Oleg Deripaska, dù có sự đòi hỏi của quốc hội Mỹ

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc 'cưỡng chiếm Hoàng Sa'

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết họ chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì? Cũng chưa ai hỏi Trump câu đó.

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Chủ tịch hai ủy ban Hạ Viện Mỹ, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, nói rằng sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.