Em gái bà Helen Huỳnh được qua Mỹ cứu chị bị bệnh nan y

Bà Helen Huỳnh bị ung thư máu. (Hình: Yvone Ái Vân Huỳnh cung cấp)

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái bà Helen Huỳnh, người đang bị bệnh ung thư máu, vừa được chính phủ Hoa Kỳ cấp visa nhân đạo có giá trị trong 180 ngày, bay từ Sài Gòn vào Mỹ để hiến tủy cứu người chị, thông cáo báo chí của Văn Phòng Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ-California) gởi ra hôm Thứ Tư cho biết.

“Đây là một thời điểm rất đặc biệt, khi biết bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái bà Helen Huỳnh, sẽ sớm đến Hoa Kỳ, và quan trọng hơn cả là bà Helen sẽ sớm được chữa bệnh,” ông Lowenthal được trích lời nói.

Ông cho biết thêm: “Tôi muốn cảm ơn ông Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cố gắng đáp ứng các quan tâm của chúng ta trong tình trạng khẩn cấp của một khủng hoảng mang tính nhân đạo. Tôi cũng muốn cảm ơn ông Osius và các nhân viên của ông đã làm việc với chúng tôi để cấp visa cho bà Thúy vào Mỹ trong thời gian sớm nhất.”

Vị dân biểu liên bang đại diện Địa Hạt 47 ở miền Nam California cũng cho biết ông cảm ơn Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ cho bà Thúy và cho phép bà vào Mỹ.

“Có lẽ, quan trọng nhất, là tôi muốn cảm ơn gia đình và Helen Huỳnh đã giữ vững lòng tin và kiên nhẫn chờ đợi một kết quả tích cực,” ông Lowenthal cho biết tiếp.

Ông cũng cảm ơn các đồng viện cùng đảng Dân Chủ tham gia vận động trong tiến trình này, như Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (California) và các dân biểu Barbara Lee (California), Zoe Lofgren (California), Lou Correa (California), Eliot Engel (New York), Ro Khanna (California), và Ted Lieu (California).

Tháng Hai năm nay, sau khi khẳng định là bà Helen mắc chứng ung thư máu, các bác sĩ tại City of Hope, một trung tâm chuyên về ung thư lớn tại Mỹ, và tại bệnh viện UCI Medical Center, gởi ngay cho em bà Helen là bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy ở Việt Nam một bộ dụng cụ thử máu.

Bà Thúy tức tốc đem bộ thử máu này đến một bệnh viện ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, theo chỉ dẫn.

Máu bà Thúy được nhanh chóng gởi qua Mỹ để xét nghiệm và các bác sĩ tại đây kết luận rằng tương hợp với máu bà Helen 100%.

Ba tháng sau đó, bà Thúy bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn bác đơn xin visa khẩn ba lần, khi bà xin sang Mỹ hiến tủy cứu chị ruột.

Nói chuyện với nhật báo Người Việt qua điện thoại, bà Thúy cho hay rằng cả ba lần, mỗi lần bà chỉ gặp nhân viên tổng lãnh sự không quá 5 phút.

“Họ nhìn rất kỹ vào hộ chiếu của tôi và hỏi tôi đã ra nước ngoài bao giờ chưa. Họ không ngó tới giấy chứng nhận của các bác sĩ tại Mỹ. Họ chỉ từ chối.”

Bà nhấn mạnh: “Tôi hỏi là giấy tờ có thiếu sót gì không để tôi bổ túc thì họ chỉ lắc đầu.”

Trong thư bác đơn xin cấp visa, tòa tổng lãnh sự cho hay bà Thúy không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy bà sẽ rời Hoa Kỳ sau khi hết hạn lưu trú.

Sau đó, nhiều vị dân cử liên bang và tiểu bang bắt đầu lên tiếng, kêu gọi các giới chức liên bang giải quyết vụ này, trên tinh thần nhân đạo.

Bà Helen Huỳnh trước đây tên là Nguyễn Thị Hoàng, sau khi lập gia đình, bà đổi tên gọi và tên họ theo chồng.

Bà Helen hiện đang sống cùng chồng ở Garden Grove. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Hạ Viện West Virginia đàn hạch toàn bộ Tối Cao Pháp Viện

Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện vì họ bị tố cáo chi tiêu ngân sách hoang phí.

Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.