Em gái bà Helen Huỳnh được qua Mỹ cứu chị bị bệnh nan y

Bà Helen Huỳnh bị ung thư máu. (Hình: Yvone Ái Vân Huỳnh cung cấp)

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái bà Helen Huỳnh, người đang bị bệnh ung thư máu, vừa được chính phủ Hoa Kỳ cấp visa nhân đạo có giá trị trong 180 ngày, bay từ Sài Gòn vào Mỹ để hiến tủy cứu người chị, thông cáo báo chí của Văn Phòng Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ-California) gởi ra hôm Thứ Tư cho biết.

“Đây là một thời điểm rất đặc biệt, khi biết bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái bà Helen Huỳnh, sẽ sớm đến Hoa Kỳ, và quan trọng hơn cả là bà Helen sẽ sớm được chữa bệnh,” ông Lowenthal được trích lời nói.

Ông cho biết thêm: “Tôi muốn cảm ơn ông Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cố gắng đáp ứng các quan tâm của chúng ta trong tình trạng khẩn cấp của một khủng hoảng mang tính nhân đạo. Tôi cũng muốn cảm ơn ông Osius và các nhân viên của ông đã làm việc với chúng tôi để cấp visa cho bà Thúy vào Mỹ trong thời gian sớm nhất.”

Vị dân biểu liên bang đại diện Địa Hạt 47 ở miền Nam California cũng cho biết ông cảm ơn Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ cho bà Thúy và cho phép bà vào Mỹ.

“Có lẽ, quan trọng nhất, là tôi muốn cảm ơn gia đình và Helen Huỳnh đã giữ vững lòng tin và kiên nhẫn chờ đợi một kết quả tích cực,” ông Lowenthal cho biết tiếp.

Ông cũng cảm ơn các đồng viện cùng đảng Dân Chủ tham gia vận động trong tiến trình này, như Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (California) và các dân biểu Barbara Lee (California), Zoe Lofgren (California), Lou Correa (California), Eliot Engel (New York), Ro Khanna (California), và Ted Lieu (California).

Tháng Hai năm nay, sau khi khẳng định là bà Helen mắc chứng ung thư máu, các bác sĩ tại City of Hope, một trung tâm chuyên về ung thư lớn tại Mỹ, và tại bệnh viện UCI Medical Center, gởi ngay cho em bà Helen là bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy ở Việt Nam một bộ dụng cụ thử máu.

Bà Thúy tức tốc đem bộ thử máu này đến một bệnh viện ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, theo chỉ dẫn.

Máu bà Thúy được nhanh chóng gởi qua Mỹ để xét nghiệm và các bác sĩ tại đây kết luận rằng tương hợp với máu bà Helen 100%.

Ba tháng sau đó, bà Thúy bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn bác đơn xin visa khẩn ba lần, khi bà xin sang Mỹ hiến tủy cứu chị ruột.

Nói chuyện với nhật báo Người Việt qua điện thoại, bà Thúy cho hay rằng cả ba lần, mỗi lần bà chỉ gặp nhân viên tổng lãnh sự không quá 5 phút.

“Họ nhìn rất kỹ vào hộ chiếu của tôi và hỏi tôi đã ra nước ngoài bao giờ chưa. Họ không ngó tới giấy chứng nhận của các bác sĩ tại Mỹ. Họ chỉ từ chối.”

Bà nhấn mạnh: “Tôi hỏi là giấy tờ có thiếu sót gì không để tôi bổ túc thì họ chỉ lắc đầu.”

Trong thư bác đơn xin cấp visa, tòa tổng lãnh sự cho hay bà Thúy không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy bà sẽ rời Hoa Kỳ sau khi hết hạn lưu trú.

Sau đó, nhiều vị dân cử liên bang và tiểu bang bắt đầu lên tiếng, kêu gọi các giới chức liên bang giải quyết vụ này, trên tinh thần nhân đạo.

Bà Helen Huỳnh trước đây tên là Nguyễn Thị Hoàng, sau khi lập gia đình, bà đổi tên gọi và tên họ theo chồng.

Bà Helen hiện đang sống cùng chồng ở Garden Grove. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”