Little Saigon: Người Việt sống với nhu cầu cơm áo, ‘coi thường nghệ thuật’

Ngọc Lan/Người Việt

Từ trái: Họa sĩ Trịnh Cung, Giáo sư Lê Văn Khoa, nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – “Người Việt sống thực tế, muốn làm những công việc bảo đảm đời sống chắc chắn, còn nghệ thuật thì không làm ra tiền,” hay “xuất thân từ một dân tộc nghèo khổ, chiến tranh nên nhu cầu của người Việt là nhu cầu cơm áo, nhu cầu sống còn, còn nghệ thuật không có nghĩa lý gì hết với họ.”

Đó là suy nghĩ, nhận xét chung của ba vị giám khảo khách mời gốc Việt đã gắn kết gần cả cuộc đời mình với nghệ thuật khi đến xem triển lãm “First Impressions” do học khu Garden Grove tổ chức từ Thứ Bảy 17 đến Thứ Hai, 19 Tháng Ba, 2018.

Ba vị đó là Giáo Sư Lê Văn Khoa, nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã, và họa sĩ Trịnh Cung.

Các em có sáng tạo, có suy nghĩ hay lắm!

“First Impressions” là cuộc triển lãm thường niên mà Học Khu Garden Grove đã duy trì từ 40 năm qua. Triển lãm bao gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ, đến hình chụp và các tác phẩm thủ công mỹ nghệ của học sinh. Tác phẩm nào cũng đặc sắc và mang đầy cá tính. Trong số đó, có không ít tác phẩm của các em học sinh gốc Việt.

Theo ông Nguyễn Quốc Lân, phó chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, có đến hơn 400 học sinh từ tất cả các trường thuộc Học Khu Garden Grove tham gia cuộc thi này.

Được mời làm “giám khảo khách mời,” nghĩa là đã xem qua tất cả các tác phẩm, nhưng trong buổi triển lãm, cả ba vị, Giáo Sư Lê Văn Khoa, nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã, và họa sĩ Trịnh Cung, vẫn không giấu được vẻ thán phục khi một lần nữa được nhìn ngắm lại những sáng tạo nghệ thuật của các em học sinh đủ mọi lứa tuổi, thuộc nhiều sắc dân.

Giáo Sư Lê Văn Khoa nhận xét: “Đi qua một vòng thấy các em có ý hay lắm, có sáng tạo, không phải thuần túy đi vào sự thật, mà từ sự vật khai triển đi lên. Đó là điều tôi cảm thấy rất quý.”

Giáo Sư Lê Văn Khoa (bìa) ngắm nhìn những sáng tạo nghệ thuật của học sinh Garden Grove. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ông chỉ vào một bức tranh chụp cảnh ngôi nhà đứng chơ vơ giữa mênh mông sa mạc để phân tích những kỹ thuật mà em học sinh đã sử dụng, để nêu lên ý, “Nhiều người lớn trong các hội nhiếp ảnh ở đây cũng chụp hình như vầy, mình không nói bắt chước hay giống nhau, mình nói cái ý niệm để làm điều đó. Em biết đặt bố cục rất vững vàng, đó là những điểm hết sức quan trọng.”

Hay với tấm hình lần chuỗi hạt, ông phân tích: “Nhiếp ảnh gia mình có nhiều người chụp hình lần chuỗi, nhưng hầu hết họ để chuỗi thòng dài xuống, trong khi tấm hình này lại tập trung ở bàn tay. Cũng một ý niệm thôi nhưng lối diễn tả khác nhau. Phần lớn người ta chụp hình này bằng ảnh đen trắng, ở đây các em làm màu, màu mà không khoe màu, không để lộ màu sắc rõ rệt. Thêm điều lý thú là tôi thấy đây là một em học sinh Việt Nam. Các em hay lắm!”

Vừa đi xem, vừa lấy phone ra để chụp lại rất nhiều tranh ảnh trong phòng triển lãm, nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã vừa giải thích: “Tôi không ngờ có nhiều tranh, hình của học sinh Việt Nam ở đây, nên muốn chụp lại để sau này khi các em lớn lên mình so sánh lại xem các em đã phát triển khả năng nghệ thuật như thế nào.”

“Tôi cảm thấy rất phấn khởi vì các em còn quá nhỏ mà được có thầy hướng dẫn để làm được những chuyện mà hồi nhỏ mình làm không được, cho nên cách biệt giữa các em với chính mình xa lắm,” ông nói.

Họa sĩ Trịnh Cung “rơi” vào phòng triển lãm như “rơi vào” cõi đam mê của mình nên tỏ ra rất thích thú trước một rừng tranh, “Lần này được mời tham gia vào làm giám khảo cuộc tuyển chọn này tôi rất ngạc nhiên khi thấy sự quan tâm của học khu Garden Grove rất đặc biệt trong việc đào tạo mỹ cảm và văn hóa nghệ thuật cho học sinh để sau này các em thành người lớn, các em sẽ đi vào đời bằng mọi thứ đã được trang bị rất tốt từ bé như thế này.”

“Điều này nằm trong ước mơ của tôi đối với các em học sinh ở Việt Nam. Tại vì một nền mỹ thuật của những cường quốc mà tôi đã đi và có dịp nhìn thấy là họ luôn luôn chú trọng đến thế hệ nền tảng, tức từ mẫu giáo, tiểu học trở lên. Vì đó là một nguồn khách hàng, một nguồn người hưởng thụ, người tiêu thụ nghệ thuật trong tương lai của đất nước đó,” ông nói thêm.

‘Coi thường nghệ thuật hình như đã là bệnh mãn tính với người Việt’

Họa sĩ Trịnh Cung nói như trút hết những ưu tư mà ông mang nặng bấy lâu, “Nhìn cách thức giáo dục ở đây, tôi lại nghĩ đến cộng đồng Việt Nam. Các phòng triển lãm, viện bảo tàng Việt Nam mở ra không mấy ai đến xem, vì mình thiếu người thưởng thức, biết xem.”

Họa sĩ Trinh Cung, “Một nền mỹ thuật thiếu người cổ vũ, thiếu người nuôi dưỡng thì nền mỹ thuật đó làm sao cất cánh, làm sao ngang hàng với thế giới được?” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

“Người Việt Nam, giống phần lớn người Châu Á, trừ Nhật Bản và Hàn Quốc, là những dân tộc triền miên trong chiến tranh, nghèo khổ, nên nhu cầu của họ không phải là nghệ thuật mà là nhu cầu cơm áo, nhu cầu sống còn. Rồi từ đó cuốn đi theo sự giàu có, chú trọng vật chất mà không cần trang bị nghệ thuật. Đối với họ, nghệ thuật không có nghĩa lý gì hết,” ông nói.

Giáo Sư Lê Văn Khoa cũng cùng nhận xét, “Người Việt mình ít chú trọng nghệ thuật, bởi vì họ sống rất thực tế. Cha mẹ nào cũng muốn con đi học bác sĩ, kỹ sư để bảo đảm công ăn việc làm ổn định, còn nghệ thuật thì long bong lắm.”

“Họ tính chuyện chắc ăn nên không mấy ai chọn con đường nghệ thuật để đi. Nhưng về sau, những người đi làm các ngành khác có đam mê với nghệ thuật cũng trở về với nghệ thuật như thú tiêu khiển giải trí. Mà chính vì vậy nghệ thuật Việt Nam mình không được nổi lên thế giới vì mình quá thực tế chứ không phải vì mình không có người tài,” Giáo Sư Khoa nhìn nhận.

“Hàng năm có bao nhiêu người tốt nghiệp đại học, nhưng người sống bằng ngành hội họa, nhiếp ảnh này thì không được bao nhiêu. Nghệ thuật không làm ra tiền,” nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã cười buồn khi đưa suy nghĩ.

Họa sĩ Trịnh Cung nói tiếp, “Một nền mỹ thuật thiếu người cổ vũ, thiếu người nuôi dưỡng thì nền mỹ thuật đó làm sao cất cánh, làm sao ngang hàng với thế giới được? Phải có người cổ vũ, phải có người hưởng thụ, phải có người tiêu dùng thì nền mỹ thuật mới trôi chảy được. Chứ một nền mỹ thuật mà khi triển lãm chỉ có các đồng nghiệp đến xem, rồi ra về, thì nền mỹ thuật đó không sống được. Coi thường nghệ thuật hình như đã là bệnh mãn tính với người Việt.”

“Thế nên chúng ta cần quan tâm đến việc đào tạo người xem tranh để cân bằng với đào tạo người vẽ tranh. Hai điều này phải song hành với nhau thì mới như đôi cánh bay lên được, chứ nghệ thuật mà thiếu một cánh thì làm sao bay?” Ông đặt câu hỏi.

Hãy nâng niu khả năng nghệ thuật của con em

Nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã “đề nghị,” “Nghệ thuật không làm ra tiền. Nhưng cha mẹ nên khuyến khích, ủng hộ con theo năng khiếu của nó, đừng ép nó đi theo con đường cha mẹ muốn.”

Nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã say sưa chụp lại những tác phẩm của các em học sinh gốc Việt. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Giáo Sư Lê Văn Khoa ưu tư: “Ở đây có rất nhiều tranh ảnh của học sinh Việt Nam. Không biết cộng đồng mình có ý hướng gì trong việc chuyện thúc đẩy các em đi lên hay không. Nếu không có thì tất cả rồi sẽ mai một đi thôi, vì các em thấy làm mà không được khuyến khích, làm những công việc khác có nhiều tiền hơn thì tất cả rồi sẽ bỏ đi.”

“Có nhiều bức hình ở đây khiến tôi chú ý bởi vì những người nhiếp ảnh lớn chưa thể làm được như thế này, trong khi các em lại làm được, nên mình mới thấy ý tưởng của giới trẻ sẽ còn đi xa hơn nữa nếu nó được chấp nhận và khuyến khích. Đó là điều tôi muốn nói, mình phải làm sao giúp cho các em đi xa hơn,” Giáo Sư Lê Văn Khoa nói thêm.

Trịnh Cung tiếp lời: “Tôi chỉ muốn nói thêm với các bậc phụ huynh rằng, các vị hãy quý trọng mảng nghệ thuật này ở các em và nên treo trong nhà các bức tranh của con em mình thay vì phải bỏ tiền ra đi mua tranh chép. Đừng nên coi thường sáng tạo của các em. Hãy hãnh diện về năng khiếu của con mình. Tôi hy vọng về lớp trẻ gốc Việt trong tương lai được đào tạo nơi đây.”
—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Tôi hoàn toàn ĐỒNG Ý 1000 % với Ba QUÝ vị đó là Giáo Sư Lê Văn Khoa, nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã, và họa sĩ Trịnh Cung.

  “Người Việt sống thực tế, muốn làm những công việc bảo đảm đời sống
  chắc chắn, còn nghệ thuật thì không làm ra tiền,”

  hay

  “xuất thân từ một dân tộc nghèo khổ, chiến tranh nên nhu cầu của người Việt là nhu cầu cơm
  áo, nhu cầu sống còn, còn nghệ thuật không có nghĩa lý gì hết với họ.”

  Đó là suy nghĩ, nhận xét chung về ”con DẾ MÈN tự SƯỚNG giữa đêm sương ” HAY LÀ

  “Con dế mèn tự tử giữa đêm sương” ?? ?? Tùy quý vị bạn đọc trả lời giùm Em !!!

  https://anhbasam.files.wordpress.com/2017/03/h1451.jpg

  Chỉ thương tiếc MẸ VIỆT NAM tự khổ như trên vì LŨ DẾ dá… MÈN ấy gây ra cho MẸ VIỆT NAM như bọn vịt kìu iêu nước ao RỬA TIỀN !!!

  https://www.youtube.com/watch?v=yDTX3o4ZBWQ

  Con dế mèn ★ Con dế tuổi thơ ♫♫♫ Nhạc thiếu nhi sôi động hay nhất có 253 965 ng…ười xem !

  Đó là suy nghĩ, nhận xét chung của ba vị giám khảo khách mời gốc Việt
  đã gắn kết gần cả cuộc đời mình với nghệ thuật khi đến xem triển lãm
  “Frist Impressions” do học khu Garden Grove tổ chức từ Thứ Bảy 17 đến
  Thứ Hai, 19 Tháng Ba, 2018.

  • Thomas

   Ca? hai.

 • hoai thu nguyen

  Họa sĩ Trịnh Cung nói như trút hết những ưu tư mà ông mang nặng bấy lâu, “Nhìn cách thức giáo dục ở đây, tôi lại nghĩ đến cộng đồng Việt Nam. Các phòng triển lãm, viện bảo tàng Việt Nam mở ra không mấy ai đến xem, vì mình thiếu người thưởng thức, biết xem.” Ông này chê Cđ Việt dốt nghệ thuật đây. Toàn dân tỵ nạn, di dân qua xứ người với cái quần xà lỏn, lo ăn còn chưa đủ nói gì tới thưởng lãm nghệ thuật hả ông. Về trong nước triển lãm sẽ có nhiều người coi vì họ giàu có và quỡn hơn đó ông!
  ….

 • Cici

  Nghệ thuật đã không có chỗ đứng từ cách trình bày nội thất từ trong gia đình đến những cửa tiệm của cộng đồng người Việt. Hãy bắt đầu để ý đến nghệ thuật từ những sinh hoạt hàng ngày.

 • nate

  Việt Nam nói chung và Little Saigon nói riêng chưa được Ơn Trên ban cho một Thiên Tài, về những ngành liên quan tới nghệ thuật như hội họa, điện ảnh, etc., lên tới hàng Quốc Tế, Vua Chúa biết tên, Tổng Thống biết tiếng, để khuyến khích, gây hứng thú, niềm tự hào cho thế hệ trẻ và từ đó miệt mài theo đuổi.

  Hy Vọng rồi đây Việt Nam sẽ được sánh vai cùng các nước tân tiến trên thế giới về mặt nghệ thuật và cũng là nơi dừng chân thường xuyên phải có của các danh tài trên thế giới đến thăm viếng và trình bầy/biểu diễn tài năng hiếm có của mình.
  TÒA SOẠN: Một người Việt chạy tị nạn sang Mỹ khi mới chừng 10 tuổi, nay đã đoạt giải văn chương lớn nhất nước Mỹ. Trong số các sách được tỷ phú Bill Gates “gối đầu giường” có hai cuốn của các tác giả gốc Việt tại Mỹ. Nhiều nhạc sĩ và nhà soạn nhạc cổ điển gốc Việt đã bước vào “main stream” ở Mỹ. Một số họa sĩ đã bán tranh cho các viện bảo tàng quan trọng, như Guggenheim ở New York. Sở dĩ các họa sĩ, điêu khắc gia chưa phát triển mạnh trong cộng đồng một phần vì “người yêu nghệ thuật thì không nhiều tiền, người nhiều tiền thì chưa yêu nghệ thuật nhiều” như chúng ta mong đợi.

 • Ong Ngo

  Ong Trinh Cung oi, chang le an my ly Costco, ngam tranh coi hinh ha ong?!mo mong hao huyen!!! Khong co tien tra tien nha, chi co nuoc lam homeless thoi ong oi!!

Luật sư của TT Trump không khai trong vụ kiện của Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, sẽ sử dụng Tu Chính Án số 5, tức không đưa ra lời khai có thể có hại cho chính mình sau này.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vừa có thêm 31 người bị bệnh vì nhiễm vi khuẩn E. coli có liên quan đến rau xà lách “romaine,” theo USA Today.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM