Tâm tình phụ huynh
***
Đoàn Thanh Liêm
Năm 1984, gia đình tôi ở Saigon nhận được thư của cháu Khiết là sinh viên tại Đại học UCLA ở thành phố Los Angeles, tiểu bang California – cháu cho biết là đang theo học môn cơ khí không gian (space mechanics) tại đây. Đoàn Thanh Khiết là con trai trưởng của chúng tôi – năm đó đã vào tuổi 20, cháu xa nhà vào năm 1977 lúc mới có 13 tuổi. Nên vợ chồng chúng tôi đều thương nhớ Khiết vô cùng.

Anh Đoàn Thanh Khiết (phải) và gia đình.
Vì thế mà tôi có viết ra mấy câu thơ như sau:
Gửi cho Khiết
Cho con đất rộng, trời cao
Cho con nhân cách – trăng sao sáng ngời
Cho con sản nghiệp ngàn đời
Để con vun đắp – giống nòi thiên lương
Cho con men rượu tình thương
Để con đổi mới – thiên đường trần gian
Yêu con – dạ nhớ muôn vàn…
Saigon năm 1984
Sao lục tại California năm 2013
ĐTL

Tác giả Đoàn Thanh Liêm.
****
Tâm Tình Thầy Cô
****
Tình bạn
Trúc Xanh- Giải Khuyến học
Bé Nu, tuy tôi gọi bằng Bé, nhưng em đã 13 tuổi rồi, và cao gần bằng tôi. Em học với tôi từ khi còn bé xíu xiu, mới 6 tuổi. Bây giờ dù bận với bài vở trong trường, em vẫn đi học đều, và đôi lúc phụ với tôi dạy các em mới học. Nu tính tình hiền lành và rất dễ thương. Sáng nay, em nhảy chân sáo đến lớp với khuôn mặt tươi rói.
Nu vui vẻ khoe với tôi, em chưa bao giờ vui như hôm nay. Hóa ra, cô bạn hàng xóm của Nu đã đi học lại. Một năm trước, bạn Nu, An , bị tai nạn xe, phải nằm một chỗ, gia đình An không ai nghĩ em có thể đi học lại được. Nu chơi thân với An từ khi còn bé, Nu rất thương An.
Mỗi buổi chiều, Nu sang chơi, nói chuyện với An, kể chuyện vui cho An nghe. Mỗi chiều Chủ Nhật, sau buổi học Việt Ngữ, Nu đẩy xe lăn và đưa An dạo chơi quanh khu nhà An. Với sự ân cần và khuyến khích của bạn, An tập nói được và tập đi dù 2 chân của em bắt đầu teo.
Nu săn sóc, giúp đỡ bạn suốt một năm ròng, từ chối những lần đi chơi xa với gia đình, vì Nu nghĩ An sẽ rất buồn nếu Nu vắng mặt. Có những hôm bài vở thật nhiều, Nu vẫn cùng tập đi với An và phải thức khuya để học bài. Với sự giúp đỡ của các cô y tá, và nhất là với tình bạn của Nu, An đã cố gắng vượt mọi khó khăn để trở lại trường.
Nu kể chuyện cho tôi nghe với niềm hạnh phúc tràn đầy: Vì muốn được nói chuyện với Nu, mà An đã cố gắng hết sức tập nói (Các bác sĩ đều chẩn đoán: rằng An sẽ khó lòng nói lại được).
Một cô bé mới 12 tuổi, hết lòng với bạn, có lòng nhân ái hiếm có và làm việc kiên nhẫn, âm thầm giúp bạn mình hơn một năm, thật đáng khâm phục.
Nu khoe với tôi rằng: “An rất vui vẻ khi đi học lai dù An vẫn còn phải ngồi xe lăn, và còn vài trở ngại khi nói chuyện, cũng như không dự dược một vài sinh hoạt trong lớp.” Nhưng Nu quả quyết với tôi: “An sẽ hồi phục thật nhanh, sẽ bình thường như trước đây và Nu vẫn tiếp tục cùng An tập đi, tập nói. Thật đáng khâm phục với niềm tin và sự kiên trì của Nu. Và tôi vô cùng ngưỡng mộ một tình bạn chân thành, trong sáng và cao quý.
Cầu xin ơn trên giúp Nu trong hạnh nguyện giúp bạn.
******************
EM VIẾT VĂN VIỆT
Những bài viết của học sinh các trường Việt ngữ
-
Nhằm tạo một diễn đàn cho các em tập viết tiếng Việt, Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt những cảm nghĩ và ước vọng trong đời sống của các em. Ước mong nơi đây một sân chơi được mở ra và khu vườn văn hóa Việt sẽ được quý phụ huynh và quý Thầy Cô góp tay vun trồng, khuyến khích.
-
Trong các bài nhận được và chọn để đăng, chúng tôi cố ý giữ nguyên văn những gì các em viết. Vì thế, khi đọc đến những ngôn từ, lỗi chính tả và sai văn phạm, chúng tôi mong được Phụ Huynh và Thầy Cô chia sẻ và sửa chữa cho các em tại nhà hay trong lớp học.
-
Tất cả các bài viết dưới dạng MSWord, font Unicode; và hình ảnh dạng .jpg, xin gởi về địa chỉ email: [email protected](Xin đừng gởi dạng .pdf vì không tiện cho việc layout).
Trân trọng cảm ơn quý vị.
Nguyễn Việt Linh
Bài các em viết
Đặt câu với 2 mệnh đề
1-Tết Trung Thu ở chùa vui vẻ vì em được nhiều bánh kẹo.
2-Vì em muốn vô vồng chung kết, em phải làm bài tập và thi vòng loại.
3-Mỗi khi em nghỉ học, gia đình em sum họp lại ở nhà bà nội.
4- Em cố gắng gọc giỏi để khi cha mẹ thấy phiếu điểm sẽ vui.
Đặt câu với ba mệnh đề
5-trước khi m vô trường, cô giáo cho em một thời khóa biểu , để em biết lớp nào đi tới trước.
6-Cô giáo dạy em nhiều bài học lịch sử vì lịch sử nói về nguồn gốc của Việt Nam và lịch sử dạy em về nhiều anh hùng.
7-Trong lịch sử, em học về Bà Triệu, bà mặc áo giáp vàng, ngồi trên lưng một ngà khi khởi nghĩa, vì vậy nhiều quan kính trọng bà Triệu.
8-Hai Bà Trưng chiến thắng Tô Định,vì vậy Hai Bà lên ngôi lấy hiệu là Trưng Nữ Vương, nhưng rồi hai bà thua với quân mã Viện.
9-Vì em thắng hang nhất, nên ông bà khen ngợi và cha mẹ em vui long.
10-Sông Đồng Nai bắt nguồn từ Đa Đung ở Đà lạt , rồi khi sông chảy xuống Bide6n Hòa, sông được đặt tên là sông Đồng Nai.
Phạm Annie Thùy Nhân
Thí sinh lớp năm Giải Khuyến Hoc- 2013
****
THÔNG BÁO KHAI GIẢNG CÁC LỚP VIỆT NGỮ
Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng
TTVH Hồng Bàng sẽ khai giảng và nhận ghi danh cho niên khóa 2013-2014 từ 1giờ trưa đến 3 giờ 30 chiều chủ nhật 15 tháng 09, 2013 tại khuôn viên trường trung học Bolsa Grande số 9401 Westminster Blvd., (góc Bushard) Garden Grove, CA 92844.
-
Học phí $250.00 cho toàn niên khóa.
-
Điện thoại liên lạc: 714-721-9603/ 714-270-4515/ 714-464-9046
Vì số lớp học có giới hạn, chúng tôi xin dành ưu tiên cho những em ghi danh trước.
Những em học sinh đã ghi danh và đi học đúng ngày giờ nói trên sẽ được nhận qùa Trung Thu.
Mai Hiếu Trực
Trung Tâm Trưởng
***
Trung Tâm Việt Ngữ Minh Đức
Dù đã khai giảng các lớp Việt Ngữ lúc 9:30 sáng vào Chủ Nhật ngày 8 tháng 9 năm 2013, tại Hội Trường Lê Văn Trung, Trung Tâm Minh Đức vẫn tiếp tục nhận học sinh tại 14072 Chestnut Street., Westminster, CA 92683. Mỗi tuần học vào ngày Chủ Nhật từ 9:30 sáng tới 1giờ chiều, không phân biệt tôn giáo. Trân trọng kính mời quý phụ huynh đưa con em đến ghi danh nhập học. Điện thoại liên lạc: 714-487-9764.
Ngô Thiện Đức
Trung Tâm Trưởng
***
Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam
TTVH Việt Nam nhận ghi danh trước t72 9:30AM-1PM Thứ Bảy 14 Thánh 9 và sẽ khai giảng vào Chủ Nhật 15 Tháng 9. Sau đó sẽ tiếp tục nhận ghi danh vào các Chủ Nhật kế tiếp từ 9 giờ 30 sáng đến 3 giờ chiều cho niên khóa 2013-2014 tại trường Warner Middle School, số 14171 Westminster Blvd., Westminster (góc Newland và Westminster).
-
Hai xuất học: Sáng từ 9:30 -12 giờ trưa và Chiều từ 12:30-3 giờ.
-
Điện thoại liên lạc: Hùynh Phổ (714) 894-6319/ Võ Văn Thiệu (714) 423-7208/ Văn Tường (714) 895-7080.
BĐD Các TT Việt Ngữ và Trung Tâm West View tổ chức Trung Thu cho người chậm phát triển
Ban đại diện các trung tâm Việt ngữ (TAVIET-LCS) phối hợp cùng Trung Tâm West View phục vụ người chậm phát triển, để tổ chức Tết Trung Thu cho gần 300 người tham dự, lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu tại công viên, góc All American Way và Westminster Blvd, Westminster.

Thầy cô của Trung Tâm Việt Ngữ Minh Đức phụ trách gian hàng trò chơi cho người chậm phát triển.

Nhóm vũ MPO với vũ điệu “Trống Cơm” trình diễn giúp vui.

Các em trong chương trình săn sóc người chậm phát triển.

Ông Nguyễn văn Khoa (trái) đại diện ban tổ chức nhận bằng khen do Thị Trưởng Trí Tạ trao tặng.

Đèn Trung Thu treo trong khu phát thức ăn.

Hoa hậu Kiều Diễm tặng 500 phần quà gồm áo thung, ba cái bánh kem và 12 phần quà cho thầy cô giáo và thầy Đức Ngô của TTVN Minh Đức.


































































































