HOA KỲ – Khi Giáo Sư Douglas J. Sylvester, khoa trưởng Luật khoa tại đại học Arizona State University, đến thăm bệnh viện Mayo Clinic ở Minnesota vài năm trước đây, ông tình cờ đề cập đến sự thay đổi lớn lao thị trường việc làm cho các sinh viên của mình – có quá ít cơ hội kiếm được việc và thêm nhiều đòi hỏi là các luật sư mới ra trường phải có khả năng soạn thảo các tài liệu về luật cũng như biết cách giao thiệp với thân chủ. Theo tin của tờ NYT.
Vị khoa trưởng ở Mayo trả lời rằng các sinh viên y khoa nơi này có được kinh nghiệm về lâm sàng là nhờ vào những lần đến thăm các giường bệnh, dưới sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ điều trị.
“Tôi nhận ra ngay rằng đó là điều chúng tôi cần có,” Giáo Sư Sylvester nhớ lại. “Một nơi huấn luyện cho các sinh viên luật tốt nghiệp.”
Theo bản tin, kết quả của điều này là một tổ hợp luật hoạt động không kiếm lời do đại học Arizona State University thành lập Mùa Hè năm nay cho một số sinh viên tốt nghiệp của họ. Trong vài năm tới đây, khoảng 30 sinh viên vừa tốt nghiệp sẽ làm việc dưới sự điều hành của các luật sư giàu kinh nghiệm và sẽ được trả tiền cho nhiều dịch vụ cung cấp với giá rẻ cho cư dân vùng Phoenix.
Vẫn theo bản tin, kế hoạch này ở trong số khoảng một chục tổ hợp đang được thành lập khắp nước Mỹ để giải quyết hai vấn đề trầm trọng mà lại trái ngược-đó là số sinh viên luật tốt nghiệp với nợ tiền học rất cao mà không có khách hàng trong khi nhiều người dân Mỹ không đủ khả năng tài chánh để thuê một luật sư khi cần.
Sự trái ngược này, cộng thêm với sự lớn mạnh của các dịch vụ pháp lý trên mạng, là nguyên nhân chính của tình trạng khủng hoảng trong ngành luật sau nhiều thập niên phát triển không ngừng. Ðiều này thể hiện sự sút giảm của số đơn xin vào trường luật và sự gia tăng trong số người Mỹ phải ra tòa mà chẳng có luật sư đại diện.
Giáo Sư Stacy Caplow tại trường luật Brooklyn Law School nói rằng “Sự quan ngại đã có lâu nay về quyền có được công lý cho phần lớn người dân Mỹ và sự thiếu khả năng trong số các sinh viên luật mới ra trường nay cộng thêm với những vấn đề mà các trường luật phải đối diện-đang tạo ra hoàn cảnh để có sự thay đổi.”
Một chương trình thử nghiệm tại đại học University of California Hastings College of the Law sẽ đưa một số sinh viên năm thứ ba vào tập sự tại một số văn phòng như văn phòng bào chữa miễn phí cho công chúng, để năm sau họ vào làm việc nơi này, với số lương khiêm nhượng. Chương trình có tên là “Luật Sư cho Nước Mỹ – Lawyers for America”, cũng giống như chương trình “Dạy cho Nước Mỹ – Teach for America” trong đó những sinh viên tốt nghiệp với thứ hạng cao đến dạy ở trường trong các khu nghèo.
Giáo Sư Marsha Cohen tại đại học luật Hastings nói rằng bà hy vọng các trường khác cũng sẽ đi theo đường hướng này. Giáo Sư Caplow, trường Brooklyn Law, cho hay trường của bà dự trù sẽ là một trong những trường đầu tiên tham gia vào chương trình.
Hàng chục các trường luật khác, kể cả City University of New York và Thomas Jefferson School of Law in Chicago, đã có kế hoạch huấn luyện các luật sư làm việc độc lập từ năm đầu tiên khi tốt nghiệp, cho chỗ đặt văn phòng và có các luật sư nhiều kinh nghiệm khác cố vấn. Pace Law School ở White Pains, mở ra trung tâm luật cộng đồng hồi Mùa Thu năm ngoái với bốn sinh viên tốt nghiệp phục vụ nơi đây.
“Bạn không thể cứ treo bảng lên là khách hàng nườm nượp kéo tới,” theo bà Jennifer C. Friedman, giám đốc điều hành trung tâm Pace Community Law Practice. “Chúng tôi muốn giúp cho các sinh viên tốt nghiệp có được kỹ năng để thành công đồng thời cũng có cơ hội phục vụ cho các khách hàng có lợi tức thấp hay trung bình.”
Tân chủ tịch luật sư đoàn Mỹ – American Bar Association, ông James R. Silkenat, ở New York, cho hay ưu tiên hàng đầu của ông trong Mùa Thu tới này là thành lập một cơ quan việc làm về pháp luật để giới thiệu các luật sư cần việc với các khách hàng cần trợ giúp pháp lý.
Chương trình của đại học Arizona State, gọi là Alumni Law Group, có vẻ là nhiều tham vọng hơn cả vì sẽ sử dụng đến khoảng 30 luật sư, với chi phí điều hành lên đến khoảng $5 triệu mỗi năm và hy vọng sẽ tự túc được về tài chánh sau vài năm qua các lệ phí thu được từ dịch vụ của họ cũng như các trợ giúp tài chánh khác.
Theo kế hoạch này, một nhóm từ bốn đến năm luật sư mới ra trường sẽ được đặt dưới sự hướng dẫn của một luật sư nhiều kinh nghiệm để phục vụ cho khách hàng trong các lãnh vực khác nhau. Tổ hợp này cũng sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý cho nhà trường. Giá cả họ đưa ra trung bình vào khoảng $125 một giờ, thay vì là $250. Nhà trường cho hay họ muốn phục vụ cho giới cựu chiến binh, người thổ dân Mỹ và cộng đồng Hispanics là những giới mà các nhu cầu về pháp lý thường không được đáp ứng. (L.T.)


































































































