HOA KỲ – Federal Trade Commission, một cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ, được thành lập từ năm 1914 với nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hôm Thứ Tư vừa qua đã đưa đơn kiện công ty điều hành trường DeVry, một đại học tư, hoạt động kiếm lời, nói rằng trường này đã lừa gạt người tiêu dùng về con số sinh viên kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như mức lương của họ. Theo FTC.

DeVry trên sàn chứng khoán New York. (Hình: AP Photo/Richard Drew)
Bản tin viết: “Hàng triệu người dân Mỹ đi học đại học để có được kiến thức cần thiết, đưa tới việc làm cũng như mức lương tốt,” theo lời chủ tịch cơ quan FTC, bà Edith Ramirez. “Các tổ chức giáo dục như DeVry phải cho sinh viên của họ biết sự thật về mức độ thành công của những người tốt nghiệp khi kiếm việc làm cũng như mức lương họ có được.” Bà cũng cho hay rằng có thể có tới 50,000 người bị thiệt hại về những quảng cáo không đúng của trường DeVry.
Trong đơn kiện trường DeVry, cơ quan FTC cáo buộc rằng việc trường này quảng cáo rầm rộ trên mọi phương tiện truyền thông, là có tới 90% sinh viên tốt nghiệp và tích cực đi kiếm việc làm đã có được việc trong ngành nghề của họ chỉ sau sáu tháng, là không đúng sự thật. FTC cũng cho rằng một điểm quan trọng khác trong các quảng cáo của trường DeVry, nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ trường của họ có mức lương cao hơn những người tốt nghiệp từ các trường khác tới 15%, cũng là điều không đúng với sự thật.
Vẫn theo bản tin, đơn kiện của FTC nói rằng trường DeVry cho hay đông đảo các sinh viên tốt nghiệp đang “làm việc trong ngành của họ” nhưng thực tế không đúng như vậy.
FTC nêu lên các trường hợp điển hình từ những người tốt nghiệp năm 2012, trong đó có một người tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, chuyên về lãnh vực y tế, hiện đang chạy bàn trong một nhà hàng; nhiều người khác tốt nghiệp ngành quản trị kỹ thuật, nay làm việc với tư cách là tình nguyện không được trả lương ở các trung tâm y tế; một người tốt nghiệp ngành quản trị kỹ thuật chuyên về điều hành nhân sự thì nay đang hành nghề đưa thư ở làng quê, và cũng có một người nữa làm tài xế chở các ống máng xối đi giao cho các công ty xây cất; và một người khác tốt nghiệp quản trị thương mại, chuyên chú về điều hành y tế, nay làm nghề bán xe.
Đơn kiện cũng cáo buộc rằng DeVry kể luôn những người vốn đã có công việc làm trong lãnh vực mong muốn từ trước khi họ ghi danh theo học, vào số những người có được việc làm sau khi tốt nghiệp.
Ngoài sự sai trái trong con số liên quan đến những người có được việc làm trong ngành nghề đã học, FTC còn cáo buộc trường DeVry là không kể tới những người đang đi kiếm việc làm, gọi họ là “không tích cực,” khi nêu lên thí dụ về một người đã xem tới 175 công việc trong danh sách việc làm do DeVry cung cấp, đi phỏng vấn cho 6 việc làm trong hai tháng trước khi bị nhà trường xếp loại “không tích cực kiếm việc,” dù rằng cũng liên lục gửi email đến cho văn phòng kiếm việc của trường DeVry và tham dự một hội chợ việc làm do DeVry tổ chức.
Bộ Giáo Dục Mỹ cũng có văn thư yêu cầu trường DeVry phải ngưng các quảng cáo liên quan đến con số sinh viên tốt nghiệp có được việc làm và phải có hồ sơ chứng thật về số phần trăm sinh viên có được việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như lợi tức của họ.
Trong bản thông cáo gửi đến báo chí, công ty DeVry Education Group, công ty mẹ của trường DeVry University, cho hay các cáo buộc của FTC nhắm vào họ là “không có căn bản pháp lý” và trường sẽ mạnh mẽ chống lại cáo buộc này.
Trường DeVry, có trụ sở đặt tại tiểu bang Illinois, có hơn 55 chi nhánh khắp nước Mỹ, cung cấp các chương trình học trên mạng cũng như ở các lớp học, với các ngành học về thương mại, kỹ thuật và kỹ thuật y tế. (L.T.)


































































































