Học khu ở California đối mặt với $24 tỷ bảo hiểm y tế nghỉ hưu

LOS ANGELES, California (NV) – Các học khu ở tiểu bang California hiện phải lo chi trả khoảng $24 tỷ chi phí bảo hiểm y tế cho các nhân viên nghỉ hưu của mình trong tương lai, theo Education Week.

Đây là một núi tiền nợ khiến cho một số nơi phải giảm bớt quyền lợi hoặc chi ít hơn vào việc trả lương cho giáo chức hay mua dụng cụ học tập, theo một bản báo cáo mới được tiểu bang California công bố.

Học Khu Los Angeles hiện có số nợ lớn nhất, vào khoảng 56% tổng số tiền này, tức là $13.5 tỷ, dù rằng số học sinh trong học khu chỉ chiếm khoảng 9% của cả tiểu bang California.

Điều này xảy ra vì nơi đây từ trước đến nay vẫn được coi là nơi cung cấp hào phóng nhất các quyền lợi dành cho người nghỉ hưu, kể cả bảo hiểm y tế trọn đời cho nhân viên và người phối ngẫu.

Nghiệp đoàn giáo chức nói rằng việc cung cấp bảo hiểm y tế đầy đủ là một lợi điểm quan trọng trong việc tuyển mộ và giữ chân các nhà giáo giỏi giang. Nhưng số nợ “ngập đầu” này có nghĩa là các nhà giáo mới gia nhập Học Khu Los Angeles sẽ được hưởng các quyền lợi ít hơn và cũng có ít tiền hơn để chi cho lớp học.

“Các học khu phải trả chi phí của chúng tôi, và chi phí căn bản là dành cho các nhân viên,” theo lời bà Teri Burns, một giới chức vận động hành lang cho Hiệp Hội Hội Đồng Giáo Dục California. “Và khi chi phí này tăng lên, điều đó có nghĩa là ít tiền hơn để chi cho các lãnh vực khác, như sách vở, máy điện toán, huấn luyện,” bà nói.

Ngoài các quyền lợi bảo hiểm y tế cho giới nghỉ hưu, quỹ hưu trí của các nhà giáo tiểu bang California cũng phải đối đầu với gần $100 tỷ phải đóng vào quỹ mà không biết lấy tiền ở đâu cho chi phí này.

“Số tiền $125 tỷ này sẽ kéo trẻ nhỏ đi học ở các trường công lập đi xuống,” theo lời ông David Crane, một giáo sư ở đại học Stanford, chuyên về quỹ hưu ở các tiểu bang.

“Điều này làm giảm khả năng dạy dỗ học sinh của trường vì số tiền này không vào được tới lớp học. Đây quả là một vấn đề lớn lao,” ông nói.

Bản báo cáo vừa công bố cho hay chi tiêu vào quyền lợi y tế của các nhân viên nghỉ hưu tăng gần gấp đôi từ năm 2006 đến 2016, từ khoảng $91 lên đến $171 trên mỗi học sinh.

Học Khu Los Angeles cung cấp bảo hiểm y tế trọn đời, trong khi phần lớn các học khu khác ngưng việc bảo hiểm này khi người nghỉ hưu tới tuổi 65 và được hưởng Medicare.

Khi các chi phí tăng vọt và mức nợ nần ngày càng lớn, nhiều học khu nay phải giảm quyền lợi dành cho các nhà giáo mới vào. Trong thập niên 1980, một nhà giáo ở Los Angeles có được các quyền lợi về hưu bổng và bảo hiểm y tế chỉ sau năm năm làm việc. Nay, tổng số tuổi và năm làm việc của người này phải là 80 hay cao hơn.

Học khu ở Fresno, chấm dứt việc cung cấp bảo hiểm trọn đời từ năm 2005. (Lê Tâm)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT