Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Thiện Lê/Người Việt

Nhiều phụ huynh đến buổi kiểm tra sự phát triển của con nhỏ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) –Nhiều phụ huynh có con nhỏ đến hội trường nhật báo Người Việt để tìm hiểu về sự phát triển của con mình với cuộc trắc nghiệm của các chuyên gia tâm lý học, các văn phòng bác sĩ và nhân viên của Trung Tâm Tự Kỷ và Phát Triển Thần Kinh Rối Loạn.

Có mặt tại buổi trắc nghiệm về sự phát triển của con nhỏ là Tiến Sĩ Kim Điểu, chuyên gia tâm lý học. Cô cho biết đây là một buổi để các gia đình gốc Việt hiểu biết thêm về sự phát triển của con mình và đây là năm đầu tiên cô và các chuyên gia khác tổ chức buổi trắc nghiệm này.

“Một số gia đình thấy con mình có biểu hiện hơi lạ, hơi khác một chút nhưng nghĩ là không có gì nghiêm trọng nên không dẫn con đi khám. Đến lúc gần tuổi đi học, họ mới biết con mình bị chậm phát triển. Vì vậy, hôm nay chúng tôi tổ chức buổi trắc nghiệm này để giúp các phụ huynh hiểu về sự phát triển của con mình,” cô Kim nói.

Cô còn cho hay tại buổi trắc nghiệm phát triển cho trẻ em này còn có sự giúp đỡ của các tình nguyện viên của văn phòng Bác Sĩ Quỳnh Kiều và nhân viên của Trung Tâm Tự Kỷ và Phát Triển Thần Kinh Rối Loạn.

Ông Văn Trực cùng bà vú nuôi trò chuyện với chuyên gia tâm lý. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Về cách thức trắc nghiệm sự phát triển của các em nhỏ, cô Kim cho biết từ lúc mới vào cửa phụ huynh sẽ phải trả lời các câu hỏi được bàn tiếp tân đưa ra. Nếu trả lời không được tất cả những câu hỏi đó, họ sẽ phải đến các bàn ở bên trong để trò chuyện với các chuyên gia về sự phát triển của con mình. Khi đến bàn, các chuyên gia sẽ đặt ra những câu hỏi thích hợp với từng em và đưa ra những trò chơi cho các em tham gia để biết được mức phát triển của các em.

Một trong số những phụ huynh đến hội trường nhật báo Người Việt để tìm hiểu về sự phát triển của con mình là ông Văn Trực cùng bà vú nuôi và con trai nhỏ. Ông chia sẻ: “Tôi đến đây để nhờ các chuyên gia giúp con trai mình. Tôi thấy thằng bé hơi chậm nói nên dẫn đến đây để xem thử nó có bị chậm phát triển hay không.”

“Nãy giờ trò chuyện với các chuyên gia, tôi học được nhiều điều về sự phát triển của con mình và biết được nhiều cách để theo dõi và giúp con. Tôi thấy đây là một chương trình hay và rất có ích cho cộng đồng,” ông Trực nói tiếp.

Một phụ huynh khác là ông Chính Lê, cư dân Santa Ana, cùng con trai Tâm 5 tuổi đến gặp các chuyên gia vì ông thấy cháu rất khó gần bạn và không biết có phải vì lý do phát triển hay không.

Ông nói: “Tôi dắt cháu Tâm đến đây để các chuyên gia xem cháu có bị chậm phát triển hay không. Tôi không biết cháu bị gì mà không hòa nhập với các bạn được, không biết có bị chậm phát triển không. Sau khi nói chuyện với các chuyên gia tâm lý, họ cho cháu chơi nhiều trò và hỏi nhiều câu để biết cháu có bị chậm phát triển hay không. Tôi cứ lo lắng nhưng hết rồi vì cháu không có vấn đề gì liên quan đến phát triển, cháu chỉ khó tính như nhiều em nhỏ khác trong độ tuổi đó thôi.”

Một bà mẹ gốc Việt tìm hiểu về sự phát triển của con mình. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà Trần Ngọc Trinh, cư dân Westminster, dắt con gái Jenny 3 tuổi đến vì bà thấy em có vẻ chậm tiếp thu kiến thức hơn so với các em khác cùng tuổi. Bà cũng như nhiều phụ huynh khác, ngồi xuống thảo luận với các chuyên gia tâm lý để hiểu về sự phát triển của con mình. Những lo lắng của bà không còn nữa sau khi các chuyên gia cho biết bé Jenny phát triển bình thường. Họ cho hay em Jenny tiếp thu kiến thức như vậy là bình thường vì mỗi em có từng mức phát triển khác nhau và các chuyên gia cho rằng mức phát triển của Jenny không có trở ngại gì. (Thiện Lê)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

T.T Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.