Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Thiện Lê/Người Việt

Nhiều phụ huynh đến buổi kiểm tra sự phát triển của con nhỏ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) –Nhiều phụ huynh có con nhỏ đến hội trường nhật báo Người Việt để tìm hiểu về sự phát triển của con mình với cuộc trắc nghiệm của các chuyên gia tâm lý học, các văn phòng bác sĩ và nhân viên của Trung Tâm Tự Kỷ và Phát Triển Thần Kinh Rối Loạn.

Có mặt tại buổi trắc nghiệm về sự phát triển của con nhỏ là Tiến Sĩ Kim Điểu, chuyên gia tâm lý học. Cô cho biết đây là một buổi để các gia đình gốc Việt hiểu biết thêm về sự phát triển của con mình và đây là năm đầu tiên cô và các chuyên gia khác tổ chức buổi trắc nghiệm này.

“Một số gia đình thấy con mình có biểu hiện hơi lạ, hơi khác một chút nhưng nghĩ là không có gì nghiêm trọng nên không dẫn con đi khám. Đến lúc gần tuổi đi học, họ mới biết con mình bị chậm phát triển. Vì vậy, hôm nay chúng tôi tổ chức buổi trắc nghiệm này để giúp các phụ huynh hiểu về sự phát triển của con mình,” cô Kim nói.

Cô còn cho hay tại buổi trắc nghiệm phát triển cho trẻ em này còn có sự giúp đỡ của các tình nguyện viên của văn phòng Bác Sĩ Quỳnh Kiều và nhân viên của Trung Tâm Tự Kỷ và Phát Triển Thần Kinh Rối Loạn.

Ông Văn Trực cùng bà vú nuôi trò chuyện với chuyên gia tâm lý. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Về cách thức trắc nghiệm sự phát triển của các em nhỏ, cô Kim cho biết từ lúc mới vào cửa phụ huynh sẽ phải trả lời các câu hỏi được bàn tiếp tân đưa ra. Nếu trả lời không được tất cả những câu hỏi đó, họ sẽ phải đến các bàn ở bên trong để trò chuyện với các chuyên gia về sự phát triển của con mình. Khi đến bàn, các chuyên gia sẽ đặt ra những câu hỏi thích hợp với từng em và đưa ra những trò chơi cho các em tham gia để biết được mức phát triển của các em.

Một trong số những phụ huynh đến hội trường nhật báo Người Việt để tìm hiểu về sự phát triển của con mình là ông Văn Trực cùng bà vú nuôi và con trai nhỏ. Ông chia sẻ: “Tôi đến đây để nhờ các chuyên gia giúp con trai mình. Tôi thấy thằng bé hơi chậm nói nên dẫn đến đây để xem thử nó có bị chậm phát triển hay không.”

“Nãy giờ trò chuyện với các chuyên gia, tôi học được nhiều điều về sự phát triển của con mình và biết được nhiều cách để theo dõi và giúp con. Tôi thấy đây là một chương trình hay và rất có ích cho cộng đồng,” ông Trực nói tiếp.

Một phụ huynh khác là ông Chính Lê, cư dân Santa Ana, cùng con trai Tâm 5 tuổi đến gặp các chuyên gia vì ông thấy cháu rất khó gần bạn và không biết có phải vì lý do phát triển hay không.

Ông nói: “Tôi dắt cháu Tâm đến đây để các chuyên gia xem cháu có bị chậm phát triển hay không. Tôi không biết cháu bị gì mà không hòa nhập với các bạn được, không biết có bị chậm phát triển không. Sau khi nói chuyện với các chuyên gia tâm lý, họ cho cháu chơi nhiều trò và hỏi nhiều câu để biết cháu có bị chậm phát triển hay không. Tôi cứ lo lắng nhưng hết rồi vì cháu không có vấn đề gì liên quan đến phát triển, cháu chỉ khó tính như nhiều em nhỏ khác trong độ tuổi đó thôi.”

Một bà mẹ gốc Việt tìm hiểu về sự phát triển của con mình. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà Trần Ngọc Trinh, cư dân Westminster, dắt con gái Jenny 3 tuổi đến vì bà thấy em có vẻ chậm tiếp thu kiến thức hơn so với các em khác cùng tuổi. Bà cũng như nhiều phụ huynh khác, ngồi xuống thảo luận với các chuyên gia tâm lý để hiểu về sự phát triển của con mình. Những lo lắng của bà không còn nữa sau khi các chuyên gia cho biết bé Jenny phát triển bình thường. Họ cho hay em Jenny tiếp thu kiến thức như vậy là bình thường vì mỗi em có từng mức phát triển khác nhau và các chuyên gia cho rằng mức phát triển của Jenny không có trở ngại gì. (Thiện Lê)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mới

Video Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mớivideo
Tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới, Bắc Hàn sẽ cố gắng thuyết phục Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, tổng thống lâm thời quốc gia này

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Bị đuổi khỏi máy bay vì khạc nhổ vào người khác, đánh phi hành đoàn

Một hành khách nữ bị đuổi khỏi máy bay ở Florida vì khạc nhổ vào một hành khách khác và đánh một người của phi hành đoàn.

16 tiểu bang kiện TT Trump vụ ‘dùng tình trạng khẩn trương để xây tường’

Một liên minh gồm 16 tiểu bang, kể cả California và New York, hôm Thứ Hai đưa đơn kiện Tổng Thống Donald Trump để ngăn chặn việc ông ban hành.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Người thủy thủ hôn một phụ nữ trong tấm hình bất hủ năm 1945 vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, ở tuổi 95. Theo hãng thông tấn AP, người thủy thủ trong tấm...

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài