Nhóm tu sĩ San Diego tới tòa di trú liên bang chứng kiến trấn áp di dân

SAN DIEGO, California (NV) – Một nhóm nhà lãnh đạo tôn giáo vùng San Diego tới tòa di trú liên bang hôm Thứ Sáu, 20 Tháng Sáu, để chứng kiến “chuyện gì xảy ra” giữa lúc một số vụ liên hệ với chiến dịch trấn áp di dân của chính quyền Tổng Thống Donald Trump được xét xử, người tổ chức nhóm này cho hay, theo ABC News.

Thời gian qua, một số di dân bị đặc vụ di trú liên bang bắt giữ ngay tại tòa án đó. Linh Mục Scott Santarosa của nhà thờ Our Lady of Guadalupe Church ở San Diego, người tổ chức nhóm tu sĩ, cho biết họ tới đó “không chỉ để có mặt.”

Giám Mục Michael Pham (giữa) và các tu sĩ khác tới tòa di trú liên bang Edward J. Schwartz Federal Building and U.S. Courthouse ở San Diego, California, hôm 20 Tháng Sáu. (Hình: Ariana Drehsler/Getty Images)

“Người ta đang mong mỏi người có tín ngưỡng đồng hành với những di dân dễ bị tổn thương,” vị linh mục thêm. “Mục tiêu của chúng tôi không phải cố gắng ngăn chặn bắt bớ, mà để chứng kiến.”

Trước khi tới tòa di trú, nhóm tu sĩ dự Thánh Lễ tại nhà thờ Chính Tòa San Diego cùng với các giám mục và tu sĩ khác, trong đó có Giám Mục Michael Phạm (Phạm Minh Cường), nhà lãnh đạo cao cấp nhất trong nhóm và vừa được Đức Giáo Hoàng Leo XIV bổ nhiệm làm giám mục chính tòa Giáo Phận San Diego.

Thánh Lễ được tổ chức để cầu nguyện cho người tị nạn và di dân nhân Ngày Tị Nạn Thế Giới. Giám Mục Michael Phạm cũng là người tị nạn; ông sinh ở Đà Nẵng, Việt Nam, tới Mỹ tị nạn lúc còn nhỏ.

Nhóm tu sĩ nảy sinh ý tưởng tới tòa di trú giữa lúc cả giáo phận San Diego kêu gọi lên kế hoạch tổ chức chương trình cho Ngày Tị Nạn Thế Giới, ngoài việc mỗi nhà thờ làm Thánh Lễ cầu nguyện cho người tị nạn và di dân, theo Linh Mục Santarosa.

Vị linh mục nói ông hy vọng chuyến đi của họ sẽ giúp ích cho cộng đồng di dân – cả người mới tới Mỹ cũng như người sinh sống ở vùng San Diego mấy chục năm nay nhưng không có giấy tờ ở Mỹ hợp pháp.

“Họ đang cảm thấy như người ta chỉ muốn họ biến mất,” Linh Mục Santarosa nói, cho biết thêm rằng có phụ nữ nói với ông bằng tiếng Tây Ban Nha: “Thưa Cha, chúng con cảm thấy như chúng con đang bị săn đuổi, như thể chúng con là thú vật.” (Th.Long) [qd]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT