Orange County bắt đầu công trình $1.9 tỷ để mở rộng xa lộ 405

Kẹt xe trên xa lộ 405 gần Los Angeles. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Xa lộ 405 là một trong những con đường đông xe nhất nước Mỹ. Chính vì vậy, sau 10 năm lên kế hoạch, Orange County bắt đầu các công trình trị giá $1.9 tỷ để mở rộng xa lộ này.

Theo The Orange County Register, ông Ryan Chamberlain, giám đốc của Caltrans khu vực Orange County, cho biết: “Xa lộ này là một trong những đoạn đường bị kẹt xe nhiều nhất Hoa Kỳ. Người dân cứ phải đi một chút rồi dừng, toàn nhìn đèn thắng xe người trước mặt, không đi đâu được.”

Với chi phí $1.9 tỷ, đây sẽ là dự án lớn nhất trong lịch sử của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) và là dự án xây dựng xa lộ lớn nhất của California.

Sau khi xây xong, mỗi chiều sẽ có thêm một làn đường, kéo dài từ đường Euclid ở Fountain Valley cho đến lối vào xa lộ 605 ở Seal Beach, tổng cộng 16 dặm. Còn các làn đường xe đi chung (carpool) sẽ thành làn đường tốc hành và các tài xế sẽ phải trả tiền nếu đi trong các làn đường này.

Ông Darrell Johnson, tổng quản trị OCTA, cho rằng đây sẽ là một xa lộ của tương lai. “Đường sẽ rộng hơn, có nhiều làn đường hơn, sẽ tính kỹ sự tương tác giữa đường địa phương và xa lộ. Người dân có thể lựa chọn đi đường nào dễ dàng và tin tưởng được xa lộ này,” ông cho biết.

Tuy nhiên, không chỉ tốn tiền và thời gian, cư dân Orange County sẽ phải chịu cảnh công trình xây dựng trên xa lộ này trong bốn năm.

Vì vậy, ông Johnson nói: “Tôi xin mọi người tin vào chúng tôi, vì kết quả của các công trình này sẽ đáng sự tin tưởng đó.”

Trong những tuần tới, theo ông Jeff Mills, quản lý của dự án này, xa lộ 405 sẽ có nhiều rào chắn và nhiều công trình. Rồi đến mùa Xuân, sẽ có nhiều công trình tháo dời và các tài xế sẽ phải lái ở các làn đường giữa.

Đến cuối mùa Hè thì tài xế sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì các cơ quan xây dựng sẽ đập phá các cây cầu để xây thêm làn đường ở dưới. Còn có đến ít nhất 18 cây cầu vượt qua xa lộ cần phải được giải quyết.

Giới hữu trách cho biết các làn đường của xa lộ chỉ bị đóng vào lúc đêm khuya, vì vậy nên một số đường địa phương sẽ bị đóng và làm tắc nghẽn giao thông.

“Người dân sẽ phải chịu những khó khăn vì xây dựng hơn bốn năm, nhưng nếu không làm bây giờ thì họ sẽ còn phải chịu kẹt xe dài dài,” ông Chamberlain cho biết.

OCTA sẽ cung cấp cho ứng dụng Waze trên điện thoại những thông tin về các công trình xây dựng để giúp người dân đi lại dễ dàng.

Bà Christina Byrne, nhân viên tiếp cận cộng đồng của dự án, cho biết tuy ứng dụng Waze có nhiều điểm không tốt như hay dẫn đường cho người dùng qua các khu dân cư, OCTA đã làm việc Waze để phần nào giảm đi điều đó.

OCTA cũng đang làm một ứng dụng và một trang web để cho người dân biết thông tin về những đoạn đường bị đóng trên xa lộ 405.

Orange County cũng sẽ điều động thêm cảnh sát lên xa lộ 405 để điều khiển giao thông. Các công trình liên quan đến cầu sẽ vừa làm vừa nghỉ để giảm kẹt xe và sẽ tính rất kỹ các đường vòng.

Để vào giai đoạn tiến hành xây dựng, dự án đã gặp nhiều trở ngại.

Hai thành phố Long Beach và Seal Beach khởi kiện dự án này vì lo ngại sẽ làm tắc nghẽn giao thông ở ngay ranh giới Los Angeles County.

Caltrans và OCTA đã thỏa thuận với Long Beach, trả cho thành phố $13 triệu để cải tiến đường xá trong thành phố và xa lộ Pacific Coast Highway.

Tuy chưa giải quyết xong bên phía Seal Beach, nhưng OCTA cho biết vụ kiện này sẽ không làm chậm các công trình.

Ông Johnson cho biết: “Đây sẽ là lần cuối mà chúng tôi mở rộng đoạn xa lộ 405 này, nên phải làm càng nhiều càng tốt. Chúng tôi hiểu các công trình xây dựng lúc nào cũng gây cản trở, nhưng đây sẽ là dự án xa lộ lớn nhất, không chỉ đối với Orange County, mà còn đối với California trong những năm tới.” (TL)

Mời độc giả xem chương trình “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018″(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.