Orange County bắt đầu công trình $1.9 tỷ để mở rộng xa lộ 405

Kẹt xe trên xa lộ 405 gần Los Angeles. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Xa lộ 405 là một trong những con đường đông xe nhất nước Mỹ. Chính vì vậy, sau 10 năm lên kế hoạch, Orange County bắt đầu các công trình trị giá $1.9 tỷ để mở rộng xa lộ này.

Theo The Orange County Register, ông Ryan Chamberlain, giám đốc của Caltrans khu vực Orange County, cho biết: “Xa lộ này là một trong những đoạn đường bị kẹt xe nhiều nhất Hoa Kỳ. Người dân cứ phải đi một chút rồi dừng, toàn nhìn đèn thắng xe người trước mặt, không đi đâu được.”

Với chi phí $1.9 tỷ, đây sẽ là dự án lớn nhất trong lịch sử của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) và là dự án xây dựng xa lộ lớn nhất của California.

Sau khi xây xong, mỗi chiều sẽ có thêm một làn đường, kéo dài từ đường Euclid ở Fountain Valley cho đến lối vào xa lộ 605 ở Seal Beach, tổng cộng 16 dặm. Còn các làn đường xe đi chung (carpool) sẽ thành làn đường tốc hành và các tài xế sẽ phải trả tiền nếu đi trong các làn đường này.

Ông Darrell Johnson, tổng quản trị OCTA, cho rằng đây sẽ là một xa lộ của tương lai. “Đường sẽ rộng hơn, có nhiều làn đường hơn, sẽ tính kỹ sự tương tác giữa đường địa phương và xa lộ. Người dân có thể lựa chọn đi đường nào dễ dàng và tin tưởng được xa lộ này,” ông cho biết.

Tuy nhiên, không chỉ tốn tiền và thời gian, cư dân Orange County sẽ phải chịu cảnh công trình xây dựng trên xa lộ này trong bốn năm.

Vì vậy, ông Johnson nói: “Tôi xin mọi người tin vào chúng tôi, vì kết quả của các công trình này sẽ đáng sự tin tưởng đó.”

Trong những tuần tới, theo ông Jeff Mills, quản lý của dự án này, xa lộ 405 sẽ có nhiều rào chắn và nhiều công trình. Rồi đến mùa Xuân, sẽ có nhiều công trình tháo dời và các tài xế sẽ phải lái ở các làn đường giữa.

Đến cuối mùa Hè thì tài xế sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì các cơ quan xây dựng sẽ đập phá các cây cầu để xây thêm làn đường ở dưới. Còn có đến ít nhất 18 cây cầu vượt qua xa lộ cần phải được giải quyết.

Giới hữu trách cho biết các làn đường của xa lộ chỉ bị đóng vào lúc đêm khuya, vì vậy nên một số đường địa phương sẽ bị đóng và làm tắc nghẽn giao thông.

“Người dân sẽ phải chịu những khó khăn vì xây dựng hơn bốn năm, nhưng nếu không làm bây giờ thì họ sẽ còn phải chịu kẹt xe dài dài,” ông Chamberlain cho biết.

OCTA sẽ cung cấp cho ứng dụng Waze trên điện thoại những thông tin về các công trình xây dựng để giúp người dân đi lại dễ dàng.

Bà Christina Byrne, nhân viên tiếp cận cộng đồng của dự án, cho biết tuy ứng dụng Waze có nhiều điểm không tốt như hay dẫn đường cho người dùng qua các khu dân cư, OCTA đã làm việc Waze để phần nào giảm đi điều đó.

OCTA cũng đang làm một ứng dụng và một trang web để cho người dân biết thông tin về những đoạn đường bị đóng trên xa lộ 405.

Orange County cũng sẽ điều động thêm cảnh sát lên xa lộ 405 để điều khiển giao thông. Các công trình liên quan đến cầu sẽ vừa làm vừa nghỉ để giảm kẹt xe và sẽ tính rất kỹ các đường vòng.

Để vào giai đoạn tiến hành xây dựng, dự án đã gặp nhiều trở ngại.

Hai thành phố Long Beach và Seal Beach khởi kiện dự án này vì lo ngại sẽ làm tắc nghẽn giao thông ở ngay ranh giới Los Angeles County.

Caltrans và OCTA đã thỏa thuận với Long Beach, trả cho thành phố $13 triệu để cải tiến đường xá trong thành phố và xa lộ Pacific Coast Highway.

Tuy chưa giải quyết xong bên phía Seal Beach, nhưng OCTA cho biết vụ kiện này sẽ không làm chậm các công trình.

Ông Johnson cho biết: “Đây sẽ là lần cuối mà chúng tôi mở rộng đoạn xa lộ 405 này, nên phải làm càng nhiều càng tốt. Chúng tôi hiểu các công trình xây dựng lúc nào cũng gây cản trở, nhưng đây sẽ là dự án xa lộ lớn nhất, không chỉ đối với Orange County, mà còn đối với California trong những năm tới.” (TL)

Mời độc giả xem chương trình “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018″(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.