Orange County bắt đầu công trình $1.9 tỷ để mở rộng xa lộ 405

Kẹt xe trên xa lộ 405 gần Los Angeles. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Xa lộ 405 là một trong những con đường đông xe nhất nước Mỹ. Chính vì vậy, sau 10 năm lên kế hoạch, Orange County bắt đầu các công trình trị giá $1.9 tỷ để mở rộng xa lộ này.

Theo The Orange County Register, ông Ryan Chamberlain, giám đốc của Caltrans khu vực Orange County, cho biết: “Xa lộ này là một trong những đoạn đường bị kẹt xe nhiều nhất Hoa Kỳ. Người dân cứ phải đi một chút rồi dừng, toàn nhìn đèn thắng xe người trước mặt, không đi đâu được.”

Với chi phí $1.9 tỷ, đây sẽ là dự án lớn nhất trong lịch sử của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) và là dự án xây dựng xa lộ lớn nhất của California.

Sau khi xây xong, mỗi chiều sẽ có thêm một làn đường, kéo dài từ đường Euclid ở Fountain Valley cho đến lối vào xa lộ 605 ở Seal Beach, tổng cộng 16 dặm. Còn các làn đường xe đi chung (carpool) sẽ thành làn đường tốc hành và các tài xế sẽ phải trả tiền nếu đi trong các làn đường này.

Ông Darrell Johnson, tổng quản trị OCTA, cho rằng đây sẽ là một xa lộ của tương lai. “Đường sẽ rộng hơn, có nhiều làn đường hơn, sẽ tính kỹ sự tương tác giữa đường địa phương và xa lộ. Người dân có thể lựa chọn đi đường nào dễ dàng và tin tưởng được xa lộ này,” ông cho biết.

Tuy nhiên, không chỉ tốn tiền và thời gian, cư dân Orange County sẽ phải chịu cảnh công trình xây dựng trên xa lộ này trong bốn năm.

Vì vậy, ông Johnson nói: “Tôi xin mọi người tin vào chúng tôi, vì kết quả của các công trình này sẽ đáng sự tin tưởng đó.”

Trong những tuần tới, theo ông Jeff Mills, quản lý của dự án này, xa lộ 405 sẽ có nhiều rào chắn và nhiều công trình. Rồi đến mùa Xuân, sẽ có nhiều công trình tháo dời và các tài xế sẽ phải lái ở các làn đường giữa.

Đến cuối mùa Hè thì tài xế sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì các cơ quan xây dựng sẽ đập phá các cây cầu để xây thêm làn đường ở dưới. Còn có đến ít nhất 18 cây cầu vượt qua xa lộ cần phải được giải quyết.

Giới hữu trách cho biết các làn đường của xa lộ chỉ bị đóng vào lúc đêm khuya, vì vậy nên một số đường địa phương sẽ bị đóng và làm tắc nghẽn giao thông.

“Người dân sẽ phải chịu những khó khăn vì xây dựng hơn bốn năm, nhưng nếu không làm bây giờ thì họ sẽ còn phải chịu kẹt xe dài dài,” ông Chamberlain cho biết.

OCTA sẽ cung cấp cho ứng dụng Waze trên điện thoại những thông tin về các công trình xây dựng để giúp người dân đi lại dễ dàng.

Bà Christina Byrne, nhân viên tiếp cận cộng đồng của dự án, cho biết tuy ứng dụng Waze có nhiều điểm không tốt như hay dẫn đường cho người dùng qua các khu dân cư, OCTA đã làm việc Waze để phần nào giảm đi điều đó.

OCTA cũng đang làm một ứng dụng và một trang web để cho người dân biết thông tin về những đoạn đường bị đóng trên xa lộ 405.

Orange County cũng sẽ điều động thêm cảnh sát lên xa lộ 405 để điều khiển giao thông. Các công trình liên quan đến cầu sẽ vừa làm vừa nghỉ để giảm kẹt xe và sẽ tính rất kỹ các đường vòng.

Để vào giai đoạn tiến hành xây dựng, dự án đã gặp nhiều trở ngại.

Hai thành phố Long Beach và Seal Beach khởi kiện dự án này vì lo ngại sẽ làm tắc nghẽn giao thông ở ngay ranh giới Los Angeles County.

Caltrans và OCTA đã thỏa thuận với Long Beach, trả cho thành phố $13 triệu để cải tiến đường xá trong thành phố và xa lộ Pacific Coast Highway.

Tuy chưa giải quyết xong bên phía Seal Beach, nhưng OCTA cho biết vụ kiện này sẽ không làm chậm các công trình.

Ông Johnson cho biết: “Đây sẽ là lần cuối mà chúng tôi mở rộng đoạn xa lộ 405 này, nên phải làm càng nhiều càng tốt. Chúng tôi hiểu các công trình xây dựng lúc nào cũng gây cản trở, nhưng đây sẽ là dự án xa lộ lớn nhất, không chỉ đối với Orange County, mà còn đối với California trong những năm tới.” (TL)

Mời độc giả xem chương trình “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018″(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.