Pháp Hội Địa Tạng lần thứ 7 tại Orange County, Nam California

Chư tôn đức tăng ni cùng Phật tử tụng niệm Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện trong Pháp Hội Địa Tạng tại Feek Funeral Family. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Pháp Hội Địa Tạng lần thứ 7 do Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) và Nghĩa Trang Peek Funeral Family, Westminster, phối hợp tổ chức, vừa diễn ra lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Chín tại khu Tượng Đài Thuyền Nhân trong nghĩa trang.

Từ xa đã thấy những lá cờ Phật Giáo khổ lớn treo từ ngoài cổng nghĩa trang dọc theo đại lộ Bolsa, và một rừng lá cờ nhỏ treo dọc theo con lộ dẫn vào Tượng Đài Thuyền Nhân, qua cánh cổng chào đón chư tôn đức tăng ni và đồng bào Phật tử, với 2 câu đại nguyện của Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát: “Nguyện không thành Phật đạo, lúc địa ngục chưa hết khổ đau” và “Thề chưa chứng Bồ Đề, khi chúng sanh hãy còn sanh tử”.

Sáng sớm, ông Sean Hadad, giám đốc nghĩa trang và các nhân viên, cùng cô Linda Trần, đồng trưởng ban tổ chức và Phật tử tất bật trong việc sắp đặt nơi hành lễ trang nghiêm.

Trên bãi cỏ gần đó, Đại Đức Thích Báo Thiện, từ thành phố El Monte về thật sớm, chở theo 2 bức tranh khổ lớn hình các vị Phật và Bồ Tát trên cõi Trời thanh tịnh đang nhìn xuống thế gian.

Hòa Thượng Thích Tâm Thành và Phật tử trong nghi thức cúng vong trong Pháp Hội Địa Tạng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đại Đức Báo Thiện giải thích: “Chiếc xe hoa này lát nữa đây sẽ chạy vòng quanh trong nghĩa trang, có chư tôn đức ngồi trên đọc những bài kinh, được chư Phật phóng hào quang soi đường tiếp dẫn các hương linh về pháp hội này để nghe kinh thính pháp.”

Chỉ vào những ánh hào quang chư Phật lóng lánh, được cẩn bằng những viên đá màu, Đại Đức Báo Thiện nói tiếp: “Tôi làm những việc này là với hạnh báo hiếu, ông bà của người là ông bà cha mẹ của mình. Ngoài chiếc xe này, tôi còn làm một chiếc kiệu với 4 mặt có hình Đức Phật A Di Đà khác nhau, để sẵn trong nhà quàn này cho những gia đình nào có nhu cầu thỉnh Phật khi đưa đám, hoàn toàn miễn phí.”

Thượng Tọa Thích Thánh Minh, trưởng ban tổ chức cho hay, “Theo thông lệ hàng năm, Pháp Hội Địa Tạng lần thứ 7 này được tổ chức tại nghĩa trang Peek Funeral Home sau cuối mùa Vu Lan, để cầu nguyện cho những thuyền nhân vượt biển tìm tự do, chư vị anh hùng chiến sĩ trận vong, anh linh các vị tử nạn trong sự kiện 911, các vị tử nạn động đất sóng thần, hương linh đồng bào và các sắc tộc khác đã quá cố, như một dịp để tất cả người con Phật thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ, uống nước nhớ nguồn.”

“Trong Pháp Hội Địa Tạng, cũng cúng dường mười phương chư Phật, cầu nguyện cho mọi người tránh được thiên tai bảo lụt, hạn hán, sóng thần, chiến tranh khủng bố, dịch bệnh, người ly hương sớm ngày đoàn tụ, và cúng kỳ siêu cho các hương linh quá vãng. Pháp Hội Địa Tạng lần thứ 7 năm nay tổ chức có khác những lần trước là chú trọng vào phần tụng niệm hồi hướng cho chư hương linh, và đã kính thỉnh chư tôn đức tăng ni, cùng đồng hương Phật tử hết lòng tụng niệm trọn bộ Kinh Địa Tạng.” TT Thánh Minh nói thêm.

Nghi thức thả đèn cúng vong tại Tương Đài Thuyền Nhân trong Pháp Hội Địa Tạng tại Peek Funeral Family. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đạo tràng trang nghiêm thanh tịnh, dưới sự chủ lễ của Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Hòa Thượng Thích Huệ Minh, và Thượng Tọa Thích Tâm Bình, cùng khai kinh “Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện” để hồi hướng công đức, nguyện thập phương chư Phật, chư Đại Bồ Tát, chư hiền thánh tăng, quang lâm đạo tràng chứng minh gia trì cho hàng đệ tử cùng hiện tiền chư hương linh.

Tiếp theo là ông Sean Hadad giám đốc nghĩa trang, cũng là một Phật tử thuần thành, đại diện Nghĩa Trang Peek Funeral Family, và Thượng Tọa Thích Thánh Minh, cô Linda Trần, đồng trưởng ban tổ chức pháp hội có đôi lời cảm niệm chư tôn đức tăng ni và Phật tử.

Trong kỳ pháp hội này, Phật tử William Zhao, cúng dường mỗi người tham dự một tượng Địa Tạng Bồ Tát thật đẹp.

Ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Phước Thuận, trú trì chùa Trí Phước, ban đạo từ. Hòa Thượng nói: “Hôm nay là ngày 29 Tháng Bảy âm lịch, tức là sắp hết mùa Vu Lan Báo Hiếu, nghĩa trang Peek Funeral Family đã thể hiện tấm lòng trong ngày cảm niệm công đức hôm nay, để cho những người không có nơi thờ tự, cúng bái hoặc những người còn hay đã mất đều được ấm lòng, nhất là năm nay có một người anh hùng của nước Mỹ, mà cũng là người mà người Việt chúng ta mang ơn rất nhiều, đó là TNS John McCain, mà ở nhiều chùa và cộng đồng có tổ chức tuởng niệm. Tất cả những người ở đây, quá tuổi 21 đi qua mỹ theo diện HO đều được đi đoàn tụ gia đình, hoặc những người bị đi tù ‘cải tạo’ ở Việt Nam được can thiệp đều nhớ ơn ông. Buổi lễ hôm nay là một điểm son rất đẹp, một truyền thống đặc thù của cộng đồng người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung.”

Ông Sean Hadad (thứ 2, từ trái), giám gốc nghĩa trang Peek Funeral Family và các vị trong ban tổ chức Pháp Hội Địa Tạng ngỏ lời cảm niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong phần phát biểu của mình, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ Tổ Đình Huệ Quang, nói:

“Xin cảm ơn nhà quàn đã nghĩ đến và dành cho chúng tôi cơ hội này sau 7 năm tổ chức pháp hội Địa Tạng, chính là sự tri ơn và báo ơn, không những cho cha mẹ hiện tiền mà còn nhớ nghĩ về những người đã đóng góp và có duyên phận với chúng ta, chẳng hạn như hơn 50 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ đã bỏ mình vì lý tuởng tự do tại Việt Nam, và những người đã nằm xuống ở đây. Địa Tạng là vị Bồ Tát đã phát nguyện dọn dẹp, dẫn đắt những người không nhà đến nơi an nghĩ thảnh thơi, cũng như các vị chăm sóc cho nhà quàn này vậy, từ vị giám đốc cho đến nhân viên. Một ân đức rất lớn cho ngày hôm nay khi chư tôn đức tăng ni và Phật tử quy tụ về đây chính là hình ảnh của Bồ Tát Địa Tạng!”

Tiếp theo, chư tôn đức tăng ni tề tựu nơi bàn linh trước tôn tượng Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát để cùng dâng hương, và sau đó là nghi thức chẩn tế các vong linh âm hồn với các phẩm vật cúng thí thực.

Sau đó là phần cầu nguyện thuộc châu đạo Cao Đài Nam California, tộc đạo Orange County do Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng cùng các chức sắc chức việc và đồng đạo, thành tâm cầu nguyện ơn trên Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu, Địa Tạng Vương Bồ Tát, và các đấng thiêng liêng, ban ơn lành cho tất cả các đẳng vong hồn được siêu thăng, cùng thế giới an lành, chúng sanh an lạc.

Sau thời kinh là nghi thức tưởng niệm các vong linh, khi những ngọn nến được thắp sáng trên các hoa sen, thả bồng bềnh trên trên dòng nước bao quanh Tượng Đài Thuyền Nhân.

Sau đó là phần thọ trai do các chùa Bát Nhã, chùa Phật Tổ, và các chùa khác cúng dường.

Phật tử Linda Trần, đồng trưởng ban tổ chức Pháp Hội Địa Tạng, chia sẻ: “Trong Pháp Hội lần thứ nhất, khi chợt thấy một bàn thờ linh mà không thấy có thân nhân, tôi bèn quỳ xuống cúng dường. Và điều cảm nhận thật mãnh liệt xảy ra khi quý thầy dộng cây tích trượng xuống đất, với ý nghĩa mở cửa ngục giải thoát cho chư hương linh, tự dưng nước mắt tôi tuôn rơi, và phía sau lưng có một luồng gió ào ra thật mạnh khiến tôi sắp bật ngửa. Tôi nghĩ rằng có lẽ chư huơng linh được giải thoát trong giây phút ấy!”

Dược sĩ Ngọc Dung Trần và kỹ thuật viên Nga Đỗ, với tâm nguyện của người Phật tử, cùng đến với pháp hội trong việc chăm sóc y tế cho mọi người.

Dược sĩ Ngọc Dung cho biết: “Pháp Hội Địa Tạng thật có ý nghĩa, khi những người quá cố không có khả năng tự giải thoát, phải nhờ vào năng lực cầu nguyện của chư tôn đức tăng ni và Phật tử, với nguyện lực thật lớn, vả lại sau mùa an cư kiết hạ, chư tăng ni tăng tiến rất nhiều, đạo lực của nhiều vị góp lại có công lực rất lớn sẽ giúp các vong linh sớm được siêu thoát!”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mới

Video Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mớivideo
Tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới, Bắc Hàn sẽ cố gắng thuyết phục Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, tổng thống lâm thời quốc gia này

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Bị đuổi khỏi máy bay vì khạc nhổ vào người khác, đánh phi hành đoàn

Một hành khách nữ bị đuổi khỏi máy bay ở Florida vì khạc nhổ vào một hành khách khác và đánh một người của phi hành đoàn.

16 tiểu bang kiện TT Trump vụ ‘dùng tình trạng khẩn trương để xây tường’

Một liên minh gồm 16 tiểu bang, kể cả California và New York, hôm Thứ Hai đưa đơn kiện Tổng Thống Donald Trump để ngăn chặn việc ông ban hành.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Người thủy thủ hôn một phụ nữ trong tấm hình bất hủ năm 1945 vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, ở tuổi 95. Theo hãng thông tấn AP, người thủy thủ trong tấm...

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài