Phóng viên Người Việt về Việt Nam tường trình APEC và chuyến thăm của TT Trump

Ngọc Lan/Người Việt

Nhà báo Khôi Nguyên (trái) và nhà báo Đỗ Dzũng tại phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, tường thuật chuyến viếng thăm của Tổng Thống Barack Obama tại Việt Nam vào Tháng Năm, 2016. (Hình: Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hai nhà báo Đỗ Dzũng và Khôi Nguyên của nhật báo Người Việt sẽ có mặt tại Việt Nam tường trình về Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC ở Đà Nẵng và chuyến thăm chính thức Hà Nội của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump từ ngày 5 đến 15 Tháng Mười Một, 2017.

Đây là lần thứ hai phóng viên Người Việt có mặt tại quê nhà bằng Visa (thị thực) công vụ để đưa tin liên quan đến các chuyến viếng thăm, làm việc của tổng thống Hoa Kỳ với các nhân vật cao cấp của nhà nước Việt Nam.

Như tin đã đưa, hôm Thứ Hai, 16 Tháng Mười, thông cáo báo chí của ngoại trưởng Hoa Kỳ đưa ra cho hay: “Vào ngày 11 Tháng Mười Một, tổng thống sẽ đến Hà Nội, Việt Nam, cho chuyến thăm chính thức và sẽ có các cuộc họp song phương với Chủ Tịch Trần Đại Quang và các lãnh đạo cao cấp Việt Nam.”

“Tổng thống sẽ đến Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 10 Tháng Mười Một. Tại đây, ông sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh APEC, và đọc một bài diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh các tổng giám đốc trong khối APEC,” thông cáo cho biết thêm.

Cũng trong dịp này, Tổng Thống Donald Trump sẽ thăm 5 quốc gia, bao gồm Nhật, Nam Hàn, Trung Quốc, Việt Nam, và Philippines trong thời gian từ 3 đến 14 Tháng Mười Một.

Nói về công việc chuẩn bị cho chuyến công tác sắp tới, nhà báo Đỗ Dzũng cho biết, “Trong những ngày qua chúng tôi phải nghiên cứu lịch trình tổng thống đi ra sao, đến phi trường ngày nào, khách sạn nào, nói chuyện ở đâu, để chuẩn bị. Rồi nội dung chương trình tổng thống đi gặp gỡ những ai thì cho đến giờ phút này Tòa Bạch Ốc chưa cho biết chi tiết.”

Tuy nhiên, theo nhà báo Đỗ Dzũng “chuyến đi của ông Trump rất vội vã nhưng cũng rất hấp dẫn bởi ông sẽ gặp 20 nhà lãnh đạo thế giới tại Đà Nẵng.”

“Chúng ta sẽ thấy lần đầu tiên trong lịch sử có một tổng thống Hoa Kỳ đặt chân đến Đà Nẵng. Theo chương trình, sau khi đến Đà Nẵng, tổng thống sẽ có một bài diễn văn trước các tổng giám đốc của khối APEC ở tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Ariyana ngay tại Mỹ Khê vào ngày 10. Hôm sau ông có cuộc họp thượng đỉnh với 20 nhà lãnh đạo khác, trong đó có chủ tịch nước Việt Nam là ông Trần Đại Quang chủ trì tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort ở bán đảo Sơn Trà,” anh nói tiếp.

“Ngay sau đó thì tổng thống bay ra Hà Nội cho chuyến viếng thăm chính thức ở đây, nên chúng tôi lại cũng phải tính làm sao bay ra kịp đón ông ở phi trường Nội Bài. Đó là những điều chúng tôi phải chuẩn bị trong những ngày qua,” anh nói thêm.

Nhà báo Khôi Nguyên giải thích về những công việc sẽ làm trong chuyến công tác, “Do nhật báo Người Việt có đến ba sản phẩm là tờ nhật báo Người Việt, trang mạng Người Việt Online (NVO) và kênh Người Việt TV phát trên Internet và Youtube, nên sản phẩm mà chúng tôi sẽ thực hiện trong chuyến công tác không chỉ là bài viết, hình ảnh mà còn làm phim, làm phóng sự. Sẽ có khoảng trên dưới 20 sản phẩm khác nhau, từ bài viết trên báo giấy, online, phim phóng sự, tường thuật của chúng tôi được thực hiện trong chuyến đi này.”

Chia sẻ cảm nhận về việc Tổng Thống Donald Trump, một nhân vật được chú ý đặc biệt, sẽ được chào đón như thế nào ở Việt Nam, nhà báo Đỗ Dzũng cho rằng, “Ở Mỹ có thể một nửa thích ông Trump, một nửa không thích ông, nhưng qua kinh nghiệm chuyến đi về Việt Nam lần trước khi đưa tin về Tổng Thống Obama thì tôi nghĩ ở Việt Nam không ai ghét hết. Những gì liên quan đến tổng thống Mỹ người ta đều thích, đó là tâm lý của người Việt Nam.”

“Theo nhận xét riêng của tôi thì dân Việt cứ coi Mỹ là ‘ok,’ là người ta thích và người ta đổ ra đường để chào đón nồng nhiệt, cho dù người đó là ai. Đặc biệt năm ngoái tôi và anh Khôi Nguyên đã chứng kiến là ở Miền Nam nhiệt tình hơn miền Bắc. Ở miền Bắc thì họ cũng kéo ra đường đứng đông lắm, nhưng không có kiểu phải tràn vô đến nỗi phải dựng hàng rào như ở miền Nam. Người Miền Nam nồng nhiệt với tổng thống Mỹ hơn,” anh phân tích.

Nhà báo Khôi Nguyên cảm nhận, “Hiện nay tâm lý của người dân Việt Nam nhắc đến nước Mỹ là nhắc đến những giá trị mà nước Mỹ đem lại cho nhân loại, trong đó giới trẻ tại Việt Nam đang thụ hưởng những giá trị này. Cho nên, không hà cớ gì ông tổng thống này hay ông tổng thống kia, miễn sao cứ là ông tổng thống Mỹ thì người dân Việt Nam đều nồng nhiệt đón chào, dù ở mỗi nơi, Đà Nẵng, Hà Nội hay Sài Gòn, thể hiện mỗi tình cảm khác nhau. Tuy nhiên tình cảm nồng nhiệt dành cho tổng thống Hoa Kỳ thì ở mỗi người dân đều có.”

Một điều khá thú vị mà cả hai nhà báo đều đang nóng lòng chờ xem, đó là giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Cộng ai sẽ là người được người dân Việt Nam chào đón nồng nhiệt hơn.

“Lần trước khi Tổng Thống Obama đến Việt Nam, một số người dân nói với chúng tôi rằng họ thích Mỹ nên chào đón tổng thống Mỹ. Họ không thích Trung Quốc nên không mừng khi chủ tịch Trung Cộng sang. Lần này, cả hai người cùng đến Đà Nẵng, chúng ta sẽ chờ xem người dân biểu hiện thái độ của họ  như thế nào trước hai nguyên thủ quốc gia này,” nhà báo Đỗ Dzũng nói bằng sự háo hức.

Nói thêm về công việc trước chuyến đi, nhà báo Khôi Nguyên cho biết, “Chúng tôi đi chuyến công tác này bằng visa công vụ, do Bộ Ngoại Giao Việt Nam cấp, vì thế chúng tôi phải làm việc theo đúng những điều quy định, hướng dẫn của pháp luật Việt Nam yêu cầu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng làm những công việc mà không chỉ có ngồi trong phòng họp để nghe và tường thuật hết chương trình hội nghị mà chúng tôi còn phải ra ngoài đệ tường thuật lại không khí, những vấn đề mà liên quan đến APEC ở Đà Nẵng, cũng như chuyến viếng thăm Hà Nội của Tổng Thống Donald Trump. Theo tôi nghĩ, đó mới là những điều độc giả muốn chờ đợi lắng nghe, nhìn thấy, tất nhiên những chương trình chính thức của hội nghị APEC thì chúng tôi vẫn phải tường thuật.”

“Đó cũng là lý do chúng tôi rất muốn lắng nghe quý độc giả góp ý cho chúng tôi, muốn chúng tôi làm gì, thích chúng tôi làm gì,” anh nói thêm.

“Và chúng tôi sẽ làm trong khả năng của chúng tôi,” nhà báo Đỗ Dzũng tiếp lời.

Bởi, theo anh, “mọi chuyện không đơn giản là chúng ta muốn làm gì thì làm. Như năm ngoái chỉ là chuyến thăm song phương của Tổng Thống Barack Obama mà nó cũng đã có nhiều thay đổi vào giờ chót, và không thể dự đoán được. Vì ở Việt Nam có rất nhiều thủ tục cần phải tuân theo.”

“Nhưng dù thế nào thì bảo đảm với quý vị, tôi và anh Khôi Nguyên sẽ cố gắng tối đa trong khả năng của chúng tôi, trong sự tận dụng mọi sự quen biết, trong sự ủng hộ của đồng nghiệp tại tòa soạn, đặc biệt là quý vị độc giả, khán giả của Người Việt TV và nhật báo Người Việt, để làm hài lòng những gì quý vị trông chờ,” anh khẳng định.

Nhà báo Đỗ Dzũng hiện là Tổng Thư ký nhật báo Người Việt. Nhà báo Khôi Nguyên là Tổng Thư ký Người Việt Online.

Chuyến đi của phóng viên Người Việt được bảo trợ bởi: ATNT Travel & Tours, Viet TV 24, Wholesale Signs & Printing, Tâm’s Restaurant & Sandwiches và Dầu nóng Song Ngư by Nvive Essential. (Ngọc Lan/Người Việt)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phỏng vấn “Phóng viên Người Việt về Việt Nam tường trình APEC và chuyến thăm của TT Trump”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hoan hô tinh thần dấn thân của các phóng viên, chúc may mắn. Nhật báo Người Việt ngày một chứng tỏ chính kiến và lập trường của một tờ báo duy trì đệ tứ quyền tại Hoa Kỳ.

  • Albert Le

    Việc các phóng viên báo Người Việt về Việt Nam để tham dự và tường trình về APEC là đã cộng tác với chính quyền CSVN, để tuyên truyền về vấn đề tự do ngôn luận tại VN hiện nay.

  • Cuong Nguyen

    RAT CHINH XAC = CO QUAN TINH BAO , TREN THE GIOI ,, THUONG HAY , XU DUNG , CAC NANG KIEU NU , XU DUNG ,MY NHAN KE , , LAY TIN TUC , THONG TIN , RAT THANH CONG = VI
    TAM LY , DAN ONG , RAT ME GAI ,,,

Bà giúp việc ở Hà Nam đánh đập bé gái hơn 1 tháng tuổi

Bà giúp việc bạo hành cháu bé hơn 1 tháng tuổi khai do bé gái quấy khóc nhiều khiến bà không làm được việc nhà nên “dỗ nín” bằng cách tát, đánh và tung cháu bé lên cao.

Đá lót vỉa hè Hà Nội ‘bền vững 70 năm’ mới vài tháng đã nát

Chỉ sau thời gian ngắn, đá tự nhiên “có tuổi thọ 70 năm” lót trên các vỉa hè ở thành phố Hà Nội bị vỡ nát, bong tróc.

Ninh Bình bắt 4 xe tải chở cả tấn thịt bò thối đi tiêu thụ

Phòng Cảnh Sát Môi Trường Công An tỉnh Ninh Bình vừa bắt giữ bốn chiếc xe tải chở gần 1 tấn thịt bò bốc mùi hôi thối từ Hà Nội, Thanh Hóa về Ninh Bình để tiêu thụ.

Bắt quả tang doanh nghiệp Trung Quốc xả trộm chất thải ra sông

Một doanh nghiệp tái chế nhựa của Trung Quốc vừa bị bắt quả tang xả thải trộm tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Gạo hỗ trợ lũ lụt bị chảy nhũn, kết mảng khi cháy

Người dân xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, phát giác gạo hỗ trợ lũ lụt phân phát cho dân “có biểu hiện bất thường” vì khi đốt gạo bắt lửa nhanh và kết dính thành mảng lớn.

Đại biểu Quốc Hội CSVN nói Luật An Ninh Mạng là trái cam kết quốc tế

Hiện có hai luật siết Internet và quyền tự do thông tin tại Việt Nam, nhưng nhà cầm quyền CSVN lại còn siết thêm nữa khi đưa ra dự luật kiểm soát an ninh mạng như “một cửa ba khóa” và ngược với cam kết quốc tế.

Samsung bị tố ngược đãi nữ công nhân điện tử ở Việt Nam

Công ty điện tử Samsung đầu tư sản xuất tại Việt Nam vừa bị tổ chức nghiên cứu xã hội tố cáo đã đối xử bạo ngược, trái luật lệ lao động đối với các nữ công nhân.

Ba binh sĩ Mỹ ‘dính líu phụ nữ’ khi tháp tùng TT Trump thăm Việt Nam

Có ba binh sĩ Mỹ bị cấm không được làm việc trong Tòa Bạch Ốc sau khi có cáo buộc rằng họ “tiếp xúc một số phụ nữ ngoại quốc” trong lúc tháp tùng Tổng Thống Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam mới đây...

Dân Đà Nẵng nơm nớp lo núi vùi làng

Người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, đang sống trong nơm nớp nỗi lo bị vùi làng khi đơn vị làm đường cao tốc La Sơn-Túy Loan thi công ẩu tả để đất đá sạt lở suốt hai năm qua.

Ông cụ nghèo miền Tây trả lại $2,200 cho người đánh rơi

Nhặt được $2,200, ông lão nghèo sống bằng nghề viết đơn thuê trên vỉa hè ở thành phố Rạch Giá, mang đến công an phường nhờ trả lại cho người đánh rơi.