Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Thiện Lê & V.Diệp/Người Việt

Trao bó hoa tri ân đến các cựu giáo sư và các hội trưởng tiền nhiệm. (Hình: V.Diệp/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới và ôn lại những kỷ niệm cũ.

Chỉ mới 10 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, hàng trăm người đã đến nhà hàng Paracel Seafood ở Westminster để dự tiệc họp mặt Tân Niên này và hầu hết đều là những người từng là học sinh của Trung Học Nguyễn Hoàng ở Quảng Trị.

Ông Lê Vang, hội trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California, cho phóng viên Người Việt biết: “Trường Trung Học Nguyễn Hoàng được thành lập vào năm 1952 ở Quảng Trị, cùng thời với các trường lớn ở miền Trung. Mỗi năm chúng tôi đều tổ chức tiệc mừng Tân Niên này và có trung bình khoảng 150 đến 200 người đến dự. Năm nay chúng tôi có 16 bàn và khoảng 160 người đến dự.”

Ông Vang cho hay đây chỉ là buổi tiệc của người ở Nam California. “Mục đích của tiệc Tân Niên hằng năm là để nêu cao tinh thần tôn sư trọng đạo, mừng tuổi các thầy cô và chúc Tết bạn bè. Ngoài ra, chúng tôi muốn biết ai đã mất rồi, ai còn sống và muốn mừng tuổi cho những người này,” ông Vang nói.

Theo ông, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng cũng có tổ chức một buổi họp mặt cho những cựu học sinh và thầy cô ở trên toàn thế giới ba năm một lần và có vài trăm người đến.

Tiệc Tân Niên của Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nguyễn Hoàng là một ngôi trường đã chịu nhiều tang tóc, oan khiên trong số phận của đất nước. Nằm ở địa đầu giới tuyến, một vùng đất đầy bom đạn, dân chúng nghèo nàn do thời tiết khắc nghiệt, cựu học sinh Nguyễn Hoàng phải phấn đấu học hành trong một điều kiện khó khăn của một quê nhà ở đầu chiến tuyến. Nhiều học sinh đã lên đường nhập ngũ, hy sinh trong các trận chiến Cổ Thành, Đại Lộ Kinh Hoàng, Hạ Lào và trận chiến chiếm lại Quảng Trị trong “mùa Hè đỏ lửa” năm 1972.

Ông Lê Vang tâm sự: “Đến năm 1975 thì trường bị xóa tên vì chiến tranh. Nhưng đối với chúng tôi những con dân Quảng Trị, những cựu học sinh Trung Học Nguyễn Hoàng Quảng Trị thì ngôi trường này mãi mãi là niềm tự hào là một phần đời không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Xin tri ân đến chế độ VNCH đã cho chúng tôi thụ hưởng một nền giáo dục Nhân Bản, ngoài những kiến thức khoa học chúng tôi còn được trau dồi Đức Dục, Trí Dục, đạo lý làm người thật hoàn hảo.”

Một tiết mục không thể thiếu trong các buổi họp mặt trường cũ, là Ban Tổ Chức đã mời các cựu giáo sư Nguyễn Hoàng hiện diện hôm nay, với tuổi đã xế chiều, lên sân khấu, để các cựu nữ sinh tặng những bó hoa tri ân.

Thành phố Quảng Trị và trường Nguyễn Hoàng đã chinh phục được tình cảm của nhiều người, trong đó có ông Tạ Quốc Bảo. Ông kể từng di cư từ Hà Nội vào Sài Gòn, sau đó chuyển đến Quảng Trị và học trường này.

“Vì thầy cô và bạn bè rất dễ thương, tạo ra cho tôi tình cảm sâu đậm với trường Nguyễn Hoàng và thành phố Quảng Trị. Chính vì vậy, mỗi năm tôi đều đến các buổi họp mặt như vậy, để có dịp hàn huyên chuyện ngày xưa và lần nào cũng làm tôi nhớ lại những hình ảnh cũ,” ông Bảo chia sẻ.

Không chỉ có ông Bảo, rất nhiều hội viên khác cũng có những suy nghĩ tương tự. Ai cũng đến buổi tiệc Tân Niên này với tinh thần vui vẻ, ai cũng nhớ bạn bè, thầy cô năm xưa và nóng lòng được gặp nhau để chia sẻ nhiều điều với nhau.

Một số người cho biết họ còn dắt theo con cháu nhỏ tuổi trong gia đình để các em học được văn hóa của người Việt Nam, nhất là tinh thần tôn sư trọng đạo.

Rất đông cựu học sinh, đồng hương đến dự tiệc. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cựu học sinh Lê Đình Cử, niên khóa 1962-1974, từ Việt Nam sang, lần đầu tiên tham dự họp mặt Trung Học Nguyễn Hoàng Quảng Trị cảm động nói: “Gặp lại bạn học cũ thật không gì quý bằng, được trò chuyện, nhắc lại bao nhiêu kỷ niệm, chuyện thời học sinh, chuyện chạy loạn gian khổ, chuyện tình yêu thuở học trò… Qua đây thấy bạn bè người nào cũng ổn định cuộc sống, con cái thành đạt nơi xứ người thật là điều đáng mừng và hãnh diện vì xứ Quảng Trị quê tôi là một tỉnh nghèo nàn và chịu nhiều tai ương của chiến tranh!”

Ông Lê Xuân Hùng, hội trưởng Hội Đồng Hương Quảng Trị, xuất thân là một cựu học sinh Nguyễn Hoàng, lần này đến đây không phải với tư cách một người khách mời, mà với tinh thần của một học sinh, đã giúp Nguyễn Hoàng điều hành và sắp xếp chương trình buổi họp mặt.

Cũng trong buổi họp mặt này, ông Lê Vang tiếp tục được đề nghị lưu nhiệm hội trưởng nhiệm kỳ 2019-2021 với đa số phiếu tán đồng.

Ông tâm tình: “Là những người may mắn đang sống tại hải ngoại với đầy đủ mọi thứ từ vật chất đến tinh thần nhưng chúng tôi không bao giờ quên đại đa số đồng bào còn lại trong nước, trong đó có các bạn cũ phải chịu cảnh khốn cùng, mất quyền làm người và không có được tự do, cũng như các anh em thương phế binh VNCH đang chịu những nỗi bất hạnh khốn khó nhất tại quê nhà. Hội cũng đã tiếp tay với Hội Liên Trường Trung Học để gây quỹ giúp các thương binh tại tỉnh nhà.” (Thiện Lê & V.Diệp)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điển

Video tin trong ngày Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điểnvideo
Hai chiếc phà Tycho Brahe và Aurora của công ty Forsea ở Thụy Điển không xả một chút khói nào nhờ chạy bằng bình ắc-quy.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.