Tân Xuân hội ngộ của các nhà giáo Việt Nam Nam California

Nguyên Huy/Người Việt

Các thầy cô giáo thuộc Hội Giáo Chức Việt Nam Nam California cùng hòa ca trong buổi hội ngộ đầu Xuân Mậu Tuất. (Nguyên Huy/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Thứ Bảy, 17 Tháng Ba, hơn 100 nhà giáo gốc Việt tại Nam California đã có cuộc họp mặt đầu năm tại nhà hàng Golden Sea trên đường Brookhurst, Garden Grove. Cuộc hội ngộ do Hội Giáo Chức Việt Nam Nam California đứng ra tổ chức hàng năm.

Trong không khí thân tình của những người đứng trên bục giảng truyền bá kiến thức và giáo dục cho các thế hệ sau, cuộc hội ngộ vừa có sự gần gũi lại vừa có niềm trân quý thể hiện trong suốt buổi sinh hoạt.

Sau các nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm, các nhà giáo tân cựu đã cùng tiến lên làm lễ dâng hương trước bàn thờ Tổ được đặt trang trọng chính giữa sân khấu, xin Tổ độ trì cho đất nước được hanh thông, các thế hệ kế tiếp luôn làm rạng ngời cho đất nước và dân tộc, cầu cho tuổi trẻ Việt Nam trong nước sớm có được hưởng một nền giáo dục nhân bản, khai phóng.

Chủ tịch hội, nữ Giáo Sư Diệu Quyên đã trao gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến đồng sự được một năm mới an khang thịnh vượng, mọi điều đều được toàn tâm toàn ý.

Chủ tịch Hội Giáo Chức Việt Nam Nam California, Giáo Sư Diệu Quyên, chúc mừng Xuân mới các đồng sự. (Nguyên Huy/Người Việt)

Trong lời khai mạc buổi hội ngộ, Giáo Sư Diệu Quyên đã đề cập đến tình trạng giáo dục trong nước. Hai điểm được nhắc đến, thứ nhất là nhiều sự thay đổi về giáo dục, trong đó có dự tính thay đổi chữ nghĩa quốc văn đã tạo ra những khó khăn trong học vấn và nhiều hậu quả khác. Điều thứ hai là sự xuống cấp giáo dục thật tệ hại do từ sinh hoạt xã hội. Điều rõ rệt nhất là vấn đề “tôn sư trọng đạo” không còn nữa, giáo sư Diệu Quyên đã nêu một số trường hợp thường xảy ra giữa thầy trò và giữa phụ huynh và giáo chức.

Giáo Sư Diệu Quyên nhấn mạnh: “Trong khi đó tại hải ngoại, nhất là tại hoa kỳ, vấn đề giáo dục đã được cộng đồng người Việt suy tư từ nhiều năm nay, đã bỏ nhiều công sức để giúp cho con em không quên cội nguồn, trở thành những người hữu ích cho nhân quần xã hội qua những chủ trương giáo dục của Việt Nam trước năm 1975 là Dân tộc, Nhân Bản và Khai Phóng. Thật đáng buồn cho tuổi trẻ trong nước và cho văn hóa Việt Nam. Trước tình trạng đó, chúng ta phải làm gì để cứu vãn được phần nào sự xuống cấp và phi văn hóa của nền giáo dục trong nước để cho tương lai đất nước được tốt đẹp.”

Lời phát biểu này được toàn thể giáo chức có mặt vỗ tay đồng thuận nồng nhiệt.

Về vấn đề dự tính thay đổi chữ nghĩa đang dự trù tiến hành trong nước, Giáo Sư Đỗ Anh Tài, Hội phó Ngoại vụ, trong một cuộc phỏng vấn ngắn của phóng viên Người Việt, cho biết: “Đây là một vấn đề hội Giáo Chức Việt Nam Nam California rất quan tâm và lo lắng đến hậu quả của nó. Nó sẽ làm mất dạng chữ quốc ngữ, nghĩa là nó sẽ xóa sạch sách vở tài liệu từ khi có chữ quốc ngữ. Điều này là âm mưu của đảng CSVN muốn xóa sạch văn hóa của người Việt để thay vào đó văn hóa Xã Hội Chủ Nghĩa mà hiện nay đã hiện ra trên thực tế qua sự xuống cấp giáo dục và văn hóa truyền thống của lớp trẻ trong nước. Trong những buổi sinh hoạt ‘Hội Thảo Mùa Hè’ của hội, chúng tôi đã nhiều lần nêu vấn đề này để tìm phương sách. Chúng ta sẽ gia tăng việc vận động trong nước phản đối quyết liệt manh tâm độc ác này của đảng CSVN. Căn cứ trên những tài liệu được phổ biến trên mạng Website của một tổ chức có tên là ‘Wà Bình’ (Hòa Bình ?) có mục ‘Thực hiện NGỊ KWIET (Nghị quyết) Đại hội Đảng TỒN KUOC (toàn quốc) lần thứ 12’ phổ biến những tin tức về tiến trình thay đổi chữ nghĩa này. Điều này chứng tỏ là chủ trương của đảng CSVN chứ không phải của một nhà nghiên KÍU.”

Giáo Sư Đỗ Anh Tài giới thiệu thí sinh trúng giải “Em Yêu Nước Việt” của Hội Giáo Chức Việt Nam Nam California. (Nguyên Huy/Người Việt)

Giáo Sư Trần Gia Phụng, nhà nghiên cứu sử học Việt Nam, khi được hỏi cũng cho biết: “Sự lên tiếng của Hội Giáo Chức Việt Nam về vấn đề này là việc phải làm, chúng ta cần hỗ trợ. Chúng ta sẽ không ‘kiến nghị’ với nhà nước CSVN mà chúng ta phản đối, chúng ta tố cáo mạnh mẽ. Đây là một kế hoạch lớn của CSVN nhằm xóa sạch dấu vết văn hóa truyền thống Việt Nam. Họ đã đốt sách khi chiếm được miền Nam nhưng thất bại và đây là bước thứ hai quyết liệt mạnh bạo hơn. Kế hoạch này không phải chỉ do một cá nhân làm như một viên chức trong Bộ Giáo Dục Đào Tạo của CSVN tuyên bố khi bị dư luận trong nước lên tiếng. Kế hoạch này thực ra đã manh nha từ lâu khi ông Hồ Chí Minh viết ‘Kách mệnh’ và ‘Zân chủ’. Trong chế độ cộng sản một cá nhân nếu không được sự đồng ý của đảng thì không dám tư ý làm bất cứ một điều gì.”

Trở lại với buổi hội ngộ đầu Xuân thì ngoài bài diễn văn khai mạc của chủ tịch hội, đã không có một bài diễn văn nào khác. Một chương trình văn nghệ thiếu nhi do cô giáo trẻ Phạm Lan Phương phụ trách đã trình bầy những ca khúc mừng Xuân vui tươi rộn rã của những Mùa Xuân trước năm 1975 tại Việt Nam.

Một đại diện tuổi trẻ, em Huro Hiếu Nguyễn, trong bộ quốc phục gấm đỏ vàng phát biểu trước các nhà giáo rằng: “Chúng con xin được ghi ơn thầy cô trong Hội Giáo Chức, thầy cô trong các trung tâm Việt Ngữ, thầy cô tại các trường chúng con đang học đã cho chúng con trau dồi được tiếng Việt, cho chúng con được hiểu sự ‘tôn sư trọng đạo,’ hiểu thế nào là ‘không thầy đố mày làm nên’ để chúng con có được hành trang tốt đẹp mà vào đời”.

Hội Giáo Chức Việt Nam Nam California là một tiếp nối liên tục của hội Ái hữu Cựu Giáo chức Việt Nam tại hải ngoại được thành lập từ năm 1982. Sau hơn 30 năm hoạt động nay hội đã có những thay đổi để cập nhật nhằm thích ứng với tình hình mới, đổi tên thành Hội Giáo Chức Việt Nam Nam California sau đại hội diễn ra ngày 14 Tháng Ba, 2015.

Mục đích của hội là phát huy tinh thần thân hữu và tương trợ giữa các giáo chức người Việt không chấp nhận cộng sản. Hội hoạt động phục vụ cộng đồng Việt Nam trong tư thế một hội đoàn giáo dục và văn hóa. Những hoạt động của hội thường liên kết với các hội văn hoa giáo dục bạn như Ban Đại Diện các TT Việt ngữ, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam, CLB Hùng Sử Việt… Hoạt động tích cực nhất là tham gia vào giải “Em Yêu Nước Việt” do các tổ chức giáo dục, văn hóa Việt Nam tại Nam California cùng chung lưng đóng góp tổ chức để trao giải hàng năm nhằm khích lệ tinh thần yêu nước trong giới trẻ hải ngoại.

Ban chấp hành hiện nay gồm có Giáo Sư Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Giáo Sư Văn Tường, Giáo Sư Đỗ Anh Tài, Giáo Sư Nguyễn Đình Cường, Giáo Sư Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Giáo Sư Vũ Ngọc Mai, Giáo Sư Phạm Lan Phương, Giáo Sư Đặng Ngọc Sinh, Giáo Sư Lê Minh Phú, Giáo Sư Nguyễn Phương Lê và với sự cố vấn của các giáo sư Trần Huy Bích, Nghiêm Thị Hiếu, Phạm Quân Hồng, Phạm Thị Huê, Đàm Trung Pháp, Trần Ngọc Vân, Trần Cảnh Xuân.

Quí độc giả muốn liên lạc với hội xin gọi (714) 383-0203. (Nguyên Huy)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Slovenia đến hang động Postojna”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

SEC truy tố những kẻ lừa đảo người Việt ở Orange County

Cơ quan thanh tra chứng khoán và thị trường chứng khoán Mỹ (Securities and Exchange Commission SEC) hôm Thứ Hai loan báo phong tỏa tài sản

‘Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống’

'Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống'

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 24 Tháng Ba, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim kinh dị “Us,” “Hotel Mumbai,” và “Sunset.”

Lý Tống đang chờ anh ruột đến để quyết định rút ống

Ông Lý Tống, còn có biệt hiệu là “Ó Đen,” một trong những “chiến sĩ chống Cộng” nổi tiếng nhất hải ngoại, đang hấp hối.

Mưa đá, ngập nặng ở Nam California

Mưa bão vào sáng Thứ Năm, 21 Tháng Ba, làm ngập đường xá ở các thành phố gần Los Angeles như Compton, Carson và còn làm xa lộ 710 bị đóng.

Mại dzô! Mại dzô: ‘Người Việt Newsletter – Tin tức mới mỗi ngày của báo Người Việt’

“Ghi danh để nhận Người Việt Newsletter là cái gì? Nào giờ tôi đâu cần ghi danh gì,..."

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Tưởng nhớ Việt Dzũng và trao giải phản bác phim ‘The Vietnam War’

“Giải Truyền Thông Hưng Ca nhằm vinh danh những người đã có đóng góp cho cộng đồng hải ngoại với lập trường chống Cộng.”

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Ngồi nói chuyện trong căn phòng do thành phố Westminster mướn cho, chị Ngọc trông rạng rỡ và tươi tỉnh hơn rất nhiều...