‘Tết thầy’ đầu năm Mậu Tuất tại Little Saigon

Văn Lan/Người Việt

Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ rất vui khi học trò cũ trường Chu Văn An Sài Gòn đến chúc Tết Mậu Tuất. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – “Mồng Một Tết cha, Mồng Hai Tết mẹ, Mồng Ba Tết thầy,” câu tục ngữ của người Việt về tình thầy trò vẫn nồng thắm như xưa khi một nhóm học trò cũ tại Little Saigon đi chúc Tết thầy cô, xuất phát vào Thứ Bảy, 3 Tháng Ba (nhằm ngày 16 Tháng Giêng Âm Lịch).

Các học trò cũ ngày nào giờ tóc đã phai màu, người trẻ nhất cũng trên 60, gồm cựu học sinh các trường trung học Chu Văn An, Võ Trường Toản, và các cựu sinh viên đại học Vạn Hạnh, Văn Khoa, Luật Khoa, Sư Phạm Sài Gòn, và Đà Lạt.

Vị thầy đầu tiên đến thăm là Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ. Dù đã xin hẹn trước và chuẩn bị chu đáo, các học trò vẫn xúc động khi thấy thầy mình nhanh chóng bước ra đón tiếp, bắt tay ôm hôn thắm thiết từng người.

Giây phút vui mừng như kéo dài hơn với những lời chúc Tết thầy của cựu học sinh trung học Chu Văn An Sài Gòn trong bài thơ “Đầu Xuân Mậu Tuất Đến Thăm Thầy” do ông bà Đào Ngọc Phong sáng tác: “Năm nay Thầy đã chín lăm/ Còn năm năm nữa là trăm tuổi đời/ Đã qua bao trận đầy vơi/ ‘Ba sinh hương lửa’ nổi trôi dân mình/ Đường hầm lịch sử u minh/ Bao giờ thấy được bình minh rạng ngời/ Tôn sư trọng đạo thiếu thời/ Vẫn là ánh đuốc bên trời tha phương/ Học trò xưa vẫn nhớ trường/ Nhớ Thầy nhớ bạn tình thương đậm đà.”

Giáo Sư Phạm Thị Lệ Hương (thứ hai, trái), kế bên là Giáo Sư Phạm Vân Bằng, bên các học trò cũ đến chúc Tết. (Hình: VănLan/Người Việt)

Câu chuyện thầy trò bắt đầu rôm rả khi “ông già xuyên thế kỷ” (cách gọi thân thương của học trò để nói về Giáo Sư Sỹ) bắt đầu với những câu chuyện kể. Cả nhóm hết sức ngạc nhiên về trí nhớ tuyệt vời của thầy khi trả lời những câu hỏi của học trò, giảng giải từng câu cho thư ký ghi chép cẩn thận từng chi tiết, như bài thơ trào phúng của cụ Tú Mỡ, nhạc phụ của Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ, viết về chiếc xe “bình bịch” (loại xe hai bánh gắn máy thời đó), hoặc giải thích vì sao ông có bút hiệu Tô Giang Khách, bút hiệu đầu tiên khi ông tập tành viết văn, để nhớ về dòng sông Tô Lịch chảy ngang đầu làng Cót còn có tên là làng Hạ Yên Quyết, ghi trong giấy khai sinh nơi ông chào đời 95 năm về trước. Hoặc nói về bài thơ nhạc phụ ông viết để nhớ nhạc mẫu lúc qua đời, có hai câu kết thật cảm động: “Việc đời còn dỡ chút thôi. Một vài năm nữa lại tôi với bà.”

Chào tạm biệt giáo sư, phái đoàn đến chúc Tết Giáo Sư Hà Dương Dực, dạy môn kế toán Mỹ tại Đại Học Vạn Hạnh và Võ Bị Đà Lạt. Thầy cô thật vui khi kể chuyện tâm tình mấy mươi năm trước, về chuyện người nội tướng ở nhà khi thầy còn trẻ, giúp thầy rất nhiều trong cuộc sống để thầy thực hiện nhiều đề tài tâm huyết cho việc cải tổ đất nước, tiếp nối theo con đường mà thân phụ thầy là cụ Hà Dương Bưu, tổng giám đốc Bộ Kinh Tế thời VNCH, đã vạch ra.

Đến thăm Giáo Sư Phạm Cao Dương, vị thầy khả kính của các thế hệ học trò trung học Võ Trường Toản, Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, và Đại Học Vạn Hạnh. Vẫn phong độ như ngày nào, nét tinh anh và dáng đi khỏe mạnh, thầy bắt tay chúc năm mới từng người. Thầy dặn dò nên giữ tinh thần “Duy Tuệ Thị Nghiệp” trong tinh thần của từng người, ráng giữ gìn sức khỏe cho lần họp đại hội Vạn Hạnh sắp tới.

Giáo Sư Phạm Cao Dương (thứ ba, trái, ngồi) bên các học trò. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chuyến đi chúc Tết hoàn tất khi đến thăm Giáo Sư Phạm Vân Bằng, là phu nhân cựu chánh án Nguyễn Trọng Nho, cô dạy khoa Anh Ngữ, và Giáo Sư Phạm Thị Lệ Hương, dạy khoa Khoa Học Xã Hội, Đại Học Vạn Hạnh, với nhiều chuyện kể thật vui trong đời học trò và làm thầy.

Nhìn những bức tranh trắng đen treo trên tường, cô Lệ Hương giải thích rằng đó là bộ ảnh “Suối Tóc” của cố nhiếp ảnh gia Phạm Văn Mùi, thân phụ cô Phạm Vân Bằng, và điều thú vị nữa là cô Vân Bằng và cô Lệ Hương là hai chị em “có cùng một ông nội,” cô Lệ Hương vui vẻ cho biết.

Câu chuyện vui rôm rả hơn nữa bên bàn tiệc đầu năm do cô Lệ Hương khoản đãi, quanh tiếng chúc tụng cụng ly năm mới.

Điều cảm động nhất là trước đó, một nhóm cựu sinh viên đã đến viếng mộ, thắp hương cho cố Giáo Sư Trần Như Tráng, khoa trưởng Khoa Học Xã Hội, Đại Học Vạn Hạnh, và phu nhân, như tấm lòng tưởng nhớ đến thầy, đã dạy dỗ bao khóa học trò thành người.

“Năm nay đi chúc Tết thầy cô, mình đã già mà thấy thầy cô càng thương hơn, tuổi phong sương đã đến lúc nào ai biết được! Thôi thì cứ giữ lệ chúc Tết thầy cô, như một truyền thống Việt lâu đời, nhất là ở Mỹ càng cần phải làm gương cho các thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở đây,” ông Bùi Quốc Cường, cựu sinh viên Đại Học Vạn Hạnh, nói. (Văn Lan)

Ngoại trưởng Tillerson cho biết “nói chuyện” nhưng không “thương thảo” với Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Người Hà Nội – Người Paris

  KẺ THÙ LỚN NHẤT CỦA DÂN TỘC VIỆT BÂY GIỜ LÀ AI ????

  Chính là trong chúng ta, SỰ THA HÓA VONG THÂN ĐẠO ĐỨC từ ngày Đại C..uốc tặc HỒ gây ra NGUY HIỂM ngàn lần so với MAO-TẬP !!!!

  Đạo học ngày nay đã chán rồi,
  Mười người đi học, chín người thôi.

  http://img.giaoduc.net.vn/w500/Uploaded/ngocbich/2017_08_14/gdvn_BoTruong.JPG

  CỨ NHÌN bác Bộ CHưởng bộ VÔ giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đang leenlowsp ĐẠO ĐỨC giả cày !!!

  https://i0.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2018/03/VN-Dang-Cong-Trang-dao-van.jpg?fit=800%2C534&ssl=1

  CỨ NHÌN bác Đặng Công Tráng, trưởng khoa Luật trường Đại Học Công Nghiệp TP.HCMeo đang săn tìm LUẬN ÁN học trò mình để XÀO LẠ nấu lại LUỘC LẠI !!!

  Cô hàng bán sách lim dim ngủ,
  Thầy khoa tư lương nhấp nhổm ngồi.
  Sĩ khí rụt rè, gà phải cáo,
  văn trường …

  Thương Nhớ Thầy Pierre Bézier
  ****************************

  Thế đã gần ba năm
  Thời gian đẩy lùi dần vào quên lãng
  Em vẫn nhớ Thầy
  Dáng đứng chững chạc ngoài tuổi 80
  Tiếp em trên bậc chân thang
  Khu phố Quận 17 Paris sang trọng
  Với nụ cười bao dung
  Đầy tình nghĩa Thầy trò
  Đầy tình bạn vong niên
  Đầy tình cha con phụ tử trong đấy

  Xem qua dự án Đại Học Số hóa Bézier – Bernard

  https://www.youtube.com/watch?v=3R5i6FCPZnw&feature=youtu.be

  Université Digitale Bézier – Bernard

  http://universite-digitale1.com

  Do nhóm Cựu sinh viên Đại học CNAM, Paris học trò của Thầy Pierre Bézier dưới sự Hỗ trợ Tinh thần và vật chất của CEO & Founder DASAULT SYSTEMS, Cha đẻ CATIA

  Thế đã gần ba năm
  Niềm đớn đau chan hòa vinh hạnh
  Lá thư báo tang gia đình Thầy gởi
  Thầy đã thật sự đi xa rồi
  Nhà Toán học – nhà Kỹ thuật – nhà Quản trị – nhà Thơ
  Những đường cong Bézier
  Những mặt cong Bézier thơ hóa các đường cơ khí vô hồn
  Thành vẻ đẹp quyến rũ trên những chiếc xe BMW, Mercedes, Ferrari, Honda,
  Toyota và muôn ngàn vật thể
  Thành vẻ đẹp quyến rũ trên chiếc máy bay Boeing 777
  Đang thống trị bầu trời Thế kỷ 21

  Đọc tiếp tại

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=12&idpoeme=1251

 • Tú Nớp

  “Mồng Một Tết cha, Mồng Hai Tết mẹ, Mồng Ba Tết thầy.” Cha Mẹ ở chung nhà, hổng lẽ Mùng Một tết Cha, rồi đợi đến Mùng Hai mới tết Mẹ , sao mấy cha? Hahaha! Thiệt ra, câu thành ngữ nầy đã nói lên tập tục rất tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta liên quan đến việc thăm hỏi nhau trong 3 ngày Tết. Cha ở đây không đơn thuần là người cha. Trái lại, Cha ở đây tượng trưng cho Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, họ hàng bên Nội. “Mùng Một tết cha” có nghĩa là ngày Mùng Một dành riêng để cúng bái tổ tiên, ông bà cũng như thăm hỏi họ hàng bên Nội. Sau đó, qua Mùng Hai thì vơ chồng, con cái trong gia đình mói về bên Ngoại. Chót hết, ngày Mùng Ba các học sinh mới cùng nhau đi thăm Thầy Cô cũng như các bạn bè xa gân. Tóm tắt thiệt sơ lược ý nghĩa của câu thành ngữ trên, Tú Nớp tui chỉ muốn giúp cho các bạn trẻ sanh ra và lớn lên tại Mỹ có một khái niệm về tập tục thăm hỏi nhau trong 3 ngày Tết Nguyên Đán. Rất mong việc làm nầy của Tú Nớp tui không vô ích!

‘Trên Đỉnh Mùa Đông’ nhớ Nhật Trường-Trần Thiện Thanh

Đêm nhạc có các ca sĩ Thanh Lan, Ngọc Minh, Carol Kim, Tâm Đoan, Tiến Dũng, Hoàng Anh Thư, Khánh Hoàng, Mai Vy, Hoàng Sĩ Phú, Thanh Thủy...

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Chiều thơ nhạc ‘Người Lính và Nỗi Quốc Hận’ tưởng niệm 30 Tháng Tư

Để tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 43 và cùng chia sẻ nỗi đau của người lính đánh mất quê hương, chương trình thơ nhạc “Người Lính và Nỗi Quốc Hận” do người lính Hải Quân Trần Trọng An Sơn chủ xướng được tổ chức vào chiều Thứ Sáu, 20 Tháng Tư tại Thư Viện Việt Nam, Westminster.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Cựu Dân Biểu Ling Ling Chang thăm nhật báo Người Việt

Bà Ling Ling Chang, cựu dân biểu tiểu bang California, hôm Thứ Ba ghé thăm nhật báo Người Việt.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Ra mắt sách ‘Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức’

Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, gần hai trăm đồng hương người Việt ở Nam California đến kín cả hội trường của thành phố Westminster để tham dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức” của tác giả Trần Mỹ Châu.

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào vào ngày 22 Tháng Tư, với sự tham dự của hàng ngàn người.

Hội thảo giới tính: 22% tội thù ghét là nhắm vào người LGBT

Hàng chục phụ huynh người gốc Việt và con cái đến Fountain Valley để dự hội thảo giới tính liên quan người LGBT.

Bầu cử Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-21

Ông Phan Kỳ Nhơn, trưởng ban bầu cử, và ông Lê Văn Sáu, trưởng ban giám sát, đại diện Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California gởi thông báo về lịch trình bầu cử các cơ chế nhiệm kỳ 2018-2021.