‘Tết thầy’ đầu năm Mậu Tuất tại Little Saigon

Văn Lan/Người Việt

Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ rất vui khi học trò cũ trường Chu Văn An Sài Gòn đến chúc Tết Mậu Tuất. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – “Mồng Một Tết cha, Mồng Hai Tết mẹ, Mồng Ba Tết thầy,” câu tục ngữ của người Việt về tình thầy trò vẫn nồng thắm như xưa khi một nhóm học trò cũ tại Little Saigon đi chúc Tết thầy cô, xuất phát vào Thứ Bảy, 3 Tháng Ba (nhằm ngày 16 Tháng Giêng Âm Lịch).

Các học trò cũ ngày nào giờ tóc đã phai màu, người trẻ nhất cũng trên 60, gồm cựu học sinh các trường trung học Chu Văn An, Võ Trường Toản, và các cựu sinh viên đại học Vạn Hạnh, Văn Khoa, Luật Khoa, Sư Phạm Sài Gòn, và Đà Lạt.

Vị thầy đầu tiên đến thăm là Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ. Dù đã xin hẹn trước và chuẩn bị chu đáo, các học trò vẫn xúc động khi thấy thầy mình nhanh chóng bước ra đón tiếp, bắt tay ôm hôn thắm thiết từng người.

Giây phút vui mừng như kéo dài hơn với những lời chúc Tết thầy của cựu học sinh trung học Chu Văn An Sài Gòn trong bài thơ “Đầu Xuân Mậu Tuất Đến Thăm Thầy” do ông bà Đào Ngọc Phong sáng tác: “Năm nay Thầy đã chín lăm/ Còn năm năm nữa là trăm tuổi đời/ Đã qua bao trận đầy vơi/ ‘Ba sinh hương lửa’ nổi trôi dân mình/ Đường hầm lịch sử u minh/ Bao giờ thấy được bình minh rạng ngời/ Tôn sư trọng đạo thiếu thời/ Vẫn là ánh đuốc bên trời tha phương/ Học trò xưa vẫn nhớ trường/ Nhớ Thầy nhớ bạn tình thương đậm đà.”

Giáo Sư Phạm Thị Lệ Hương (thứ hai, trái), kế bên là Giáo Sư Phạm Vân Bằng, bên các học trò cũ đến chúc Tết. (Hình: VănLan/Người Việt)

Câu chuyện thầy trò bắt đầu rôm rả khi “ông già xuyên thế kỷ” (cách gọi thân thương của học trò để nói về Giáo Sư Sỹ) bắt đầu với những câu chuyện kể. Cả nhóm hết sức ngạc nhiên về trí nhớ tuyệt vời của thầy khi trả lời những câu hỏi của học trò, giảng giải từng câu cho thư ký ghi chép cẩn thận từng chi tiết, như bài thơ trào phúng của cụ Tú Mỡ, nhạc phụ của Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ, viết về chiếc xe “bình bịch” (loại xe hai bánh gắn máy thời đó), hoặc giải thích vì sao ông có bút hiệu Tô Giang Khách, bút hiệu đầu tiên khi ông tập tành viết văn, để nhớ về dòng sông Tô Lịch chảy ngang đầu làng Cót còn có tên là làng Hạ Yên Quyết, ghi trong giấy khai sinh nơi ông chào đời 95 năm về trước. Hoặc nói về bài thơ nhạc phụ ông viết để nhớ nhạc mẫu lúc qua đời, có hai câu kết thật cảm động: “Việc đời còn dỡ chút thôi. Một vài năm nữa lại tôi với bà.”

Chào tạm biệt giáo sư, phái đoàn đến chúc Tết Giáo Sư Hà Dương Dực, dạy môn kế toán Mỹ tại Đại Học Vạn Hạnh và Võ Bị Đà Lạt. Thầy cô thật vui khi kể chuyện tâm tình mấy mươi năm trước, về chuyện người nội tướng ở nhà khi thầy còn trẻ, giúp thầy rất nhiều trong cuộc sống để thầy thực hiện nhiều đề tài tâm huyết cho việc cải tổ đất nước, tiếp nối theo con đường mà thân phụ thầy là cụ Hà Dương Bưu, tổng giám đốc Bộ Kinh Tế thời VNCH, đã vạch ra.

Đến thăm Giáo Sư Phạm Cao Dương, vị thầy khả kính của các thế hệ học trò trung học Võ Trường Toản, Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, và Đại Học Vạn Hạnh. Vẫn phong độ như ngày nào, nét tinh anh và dáng đi khỏe mạnh, thầy bắt tay chúc năm mới từng người. Thầy dặn dò nên giữ tinh thần “Duy Tuệ Thị Nghiệp” trong tinh thần của từng người, ráng giữ gìn sức khỏe cho lần họp đại hội Vạn Hạnh sắp tới.

Giáo Sư Phạm Cao Dương (thứ ba, trái, ngồi) bên các học trò. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chuyến đi chúc Tết hoàn tất khi đến thăm Giáo Sư Phạm Vân Bằng, là phu nhân cựu chánh án Nguyễn Trọng Nho, cô dạy khoa Anh Ngữ, và Giáo Sư Phạm Thị Lệ Hương, dạy khoa Khoa Học Xã Hội, Đại Học Vạn Hạnh, với nhiều chuyện kể thật vui trong đời học trò và làm thầy.

Nhìn những bức tranh trắng đen treo trên tường, cô Lệ Hương giải thích rằng đó là bộ ảnh “Suối Tóc” của cố nhiếp ảnh gia Phạm Văn Mùi, thân phụ cô Phạm Vân Bằng, và điều thú vị nữa là cô Vân Bằng và cô Lệ Hương là hai chị em “có cùng một ông nội,” cô Lệ Hương vui vẻ cho biết.

Câu chuyện vui rôm rả hơn nữa bên bàn tiệc đầu năm do cô Lệ Hương khoản đãi, quanh tiếng chúc tụng cụng ly năm mới.

Điều cảm động nhất là trước đó, một nhóm cựu sinh viên đã đến viếng mộ, thắp hương cho cố Giáo Sư Trần Như Tráng, khoa trưởng Khoa Học Xã Hội, Đại Học Vạn Hạnh, và phu nhân, như tấm lòng tưởng nhớ đến thầy, đã dạy dỗ bao khóa học trò thành người.

“Năm nay đi chúc Tết thầy cô, mình đã già mà thấy thầy cô càng thương hơn, tuổi phong sương đã đến lúc nào ai biết được! Thôi thì cứ giữ lệ chúc Tết thầy cô, như một truyền thống Việt lâu đời, nhất là ở Mỹ càng cần phải làm gương cho các thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở đây,” ông Bùi Quốc Cường, cựu sinh viên Đại Học Vạn Hạnh, nói. (Văn Lan)

Ngoại trưởng Tillerson cho biết “nói chuyện” nhưng không “thương thảo” với Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Theo chân người bạn, tôi đến một nhà thờ ở Bangkok vào một sớm Chủ Nhật nhân có Thánh lễ Việt để tìm gặp, để được nghe những buồn vui của đời kiếm sống “chui” của những người tôi gọi là “đồng bào.”

Hội Xuân Thái Bình gắn kết tình thân nơi hải ngoại

Hội Xuân Thái Bình vừa tưng bừng diễn ra lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, tại hội trường nhật báo Việt Báo, Westminster, với đông đảo đồng hương, dân cử, các hội đoàn bạn, và thân hữu.

Tây Ninh Ðồng Hương Hội họp mặt Tân Niên mừng Xuân Kỷ Hợi

Trưa Chủ Nhật, 17 Tháng Ba, nhiều quan khách, đồng hương Tây Ninh và thân hữu đến dự tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019, do Tây Ninh Đồng Hương Hội Hoa Kỳ tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood...

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Nghi can bắn bạn gái cũ ở Orange, bỏ trốn rồi tự sát

Nghi can bắn bạn gái cũ ở Orange bị cảnh sát truy lùng chạy đến San Diego và tự tử ở đó hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Ba.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Quê hương là mùi… nước mắm!

Người ta định nghĩa quê hương bằng nhiều lối, đối với tôi, cũng không là chùm khế ngọt hay con diều biếc, mà quê hương chính là mùi... nước mắm!

Hai gia đình ở Laguna Beach bị lường gạt ‘bắt cóc giả’

Cảnh sát Laguna Beach cho biết hai gia đình ở thành phố này là nạn nhân của các vụ lường gạt được gọi là “bắt cóc giả.”

Little Saigon: Hội luận ‘Con Đường Thoát Trung,’ vận hội mới cho Việt Nam

Buổi hội luận với chủ đề “Con Đường Thoát Trung và hiện tình VN trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung,” do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An tổ chức tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California.

Triển lãm Nghệ Thuật của học khu Garden Grove: Vinh danh nhiều tài năng gốc Việt

Sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, 2019, hàng trăm phụ huynh và các em học sinh có năng khiếu về nghệ thuật, thuộc học khu Garden Grove, đã được vinh danh tại Lễ Phát Thưởng ở Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Garden Grove.