Thuyết trình ‘Ngưỡng Vọng Quốc Tổ Hùng Vương và Các Anh Hùng Dân Tộc’

Văn Lan/Người Việt

Hai diễn giả Phạm Trần Anh (trái) và Vũ Hối ký tặng sách cho độc giả. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi thuyết trình “Ngưỡng vọng Quốc Tổ Hùng Vương và các Anh Hùng Dân Tộc” diễn ra tại Viện Việt Học, Westminster, lúc 10 giờ Thứ Bảy, 22 Tháng Tư, với sự tham dự của nhiều thân hào nhân sĩ, giáo sư, chức sắc tôn giáo, hội đoàn, văn thi sĩ, và đồng hương.

Buổi thuyết trình với hai diễn giả, một đến từ thủ đô Washington, DC và một tại Little Saigon, với cùng một chí hướng đấu tranh, cùng là cựu tù chính trị sau 30 Tháng Tư tại Việt Nam.

Cùng lúc là giới thiệu những tác phẩm của nhà thư họa Vũ Hối, sách biên khảo Lịch Sử Việt Nam, tuyển tập thơ “Còn một chút gì thơ rất thơ” của Phạm Trần Anh, qua nét bút của nhà thư pháp Vũ Hối.

Diễn giả thứ nhất là “người tù bất khuất” Phạm Trần Anh, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam, kiêm tổng thư ký ủy ban thường trực. Ngoài việc đấu tranh liên tục, vận động nhân quyền cho Việt Nam, ông dành mọi nỗ lực để viết sách, nhất là truy tìm nguồn gốc dân tộc Việt với các tác phẩm: Nguồn Gốc Việt Tộc, Huyền Tích Việt, Quốc Tổ Hùng Vương, Việt Nam Thời Lập Quốc, Hoàng Sa Trường Sa chủ quyền lịch sử của Việt Nam, và tác phẩm mới nhất “Đế quốc mới Trung Cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt.”

Trong bài thuyết trình, bằng những cứ liệu hùng hồn, diễn giả Phạm Trần Anh đã cho thấy một nước Việt Nam đã độc lập ngay từ thời lập quốc. Từ năm 2,879 trước Dương Lịch, các vua Hùng đã xác lập chủ quyền cho quốc gia dân tộc. Các triều đại Trung Hoa, có những thời kỳ đã phải công nhận vua nước Nam qua các chiến thắng vẻ vang của nước Việt trước sức mạnh của đế quốc Tàu.

Trong tác phẩm “Nguồn Gốc Việt Tộc,” người xem tìm thấy những công trình khảo cứu mới, như các triều đại của nước Việt, đều là quốc gia độc lập có chủ quyền, chứ không phải là thuộc quốc của Trung Hoa, và các triều đại này được vua Tàu công nhận.

Ông cũng cho thấy nhà Lý với những vị vua tài trí nhân đức đã mở ra một thời thái bình thịnh trị của dân tộc. Vua Lý Thái Tông khi xuống chiếu cho quần thần, hoặc khi tâu trình lên nhà vua đều tâu là “triều đình” chứ không gọi là “hoàng đế.” Đây là điểm son của ý thức dân chủ ngay từ thế kỷ 11 mà Tây phương chưa có được.

Quang cảnh buổi thuyết trình ‘Ngưỡng Vong Quốc Tổ Hùng Vương và Các Anh Hùng Dân Tộc’. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Quang cảnh buổi thuyết trình “Ngưỡng Vong Quốc Tổ Hùng Vương và Các Anh Hùng Dân Tộc.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Diễn giả Phạm Trần Anh tiếp: “Lịch sử 42 năm trôi qua, với bao đau thương tang tóc cho dân tộc. Chưa có một chế độ nào sụp đổ mà có năm vị tướng tuẫn tiết và hàng trăm sĩ quan binh sĩ tự sát.”

“Và sau gần nữa thế kỷ, ngọn cờ vàng ba sọc đỏ vẫn phất phới ngạo nghễ tung bay trên khắp thế giới. Ý nghĩa quan trọng hơn là ngọn cờ quốc gia, biểu tượng cho hồn thiêng sông núi, cho dân chủ tự do vẫn ấp ủ ngự trị trong tim gần 90 triệu con dân Việt Nam trong nước và hải ngoại.”

Trong sự ngưỡng vọng quốc tổ Hùng Vương và các anh hùng dân tộc ngày hôm nay, ông cũng nhắn nhủ đến nhà cầm quyền Việt Nam: “Đất nước hiện đang đứng bên bờ vực thẳm của sự tiêu vong, tổ quốc lâm nguy, dân tộc Việt Nam sẽ bị diệt chủng, nước Việt sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới.”

“Toàn dân trong nước và hải ngoại phải quyết tâm đứng lên để tạo một chuyển biến lịch sử, và tuổi trẻ Việt Nam, nhất là những thành phần quân đội, công an, đảng viên Công Sản, hãy giác ngộ, quay đầu lại trước khi quá muộn, nếu không sẽ phải cúi đầu chịu tội trong ngày phán xét của lịch sử.”

Ông kêu gọi: “Đã đến lúc, với hào khí của Diên Hồng và Tây Sơn thời đại, chúng ta không phân biệt tôn giáo, địa phương, nguyện đoàn kết một lòng, đáp lời sông núi, quyết tâm đòi dân chủ, tự do, bảo vệ môi trường sống, dành lại cơm áo tự do để diệt kẻ nội thù, toàn dân trong nước và đồng bào hải ngoại đánh quân Tàu Cộng xâm lược.”

Bài diễn thuyết đầy hào khí, rực lửa đấu tranh nhận được sự đồng tình qua tràng pháo tay vang dội.

Vị diễn giả thứ hai, nhà thư họa Vũ Hối, trong lời tâm tình, đã nói: “Rất xúc động và ấm lòng với tình bạn, tình chiến hữu, khi được gặp lại quý vị đã từng đồng lao cộng khổ với tôi trong các trại tù Cộng Sản nghiệt ngả. Mọi người sẽ lật đổ chế độ Cộng Sản vào một ngày không xa, và sẽ gặp lại nhau ấm cúng nồng nàn như thế này trong ngày quê hương thanh bình, thống nhất vinh quang.”

“Chính tâm huyết với đất nước quê hương đã làm nên dòng máu Việt Nam. Khi về lại thủ đô tị nạn này, mỗi lần viết chữ Little Saigon tôi lại nghĩ chính là Sài Gòn, là quê hương Việt Nam của chúng ta,” ông nói tiếp.

Thư họa gia Vũ Hối, người tù Cộng Sản, đã mất một mắt và hư một chân trong những đòn tra tấn của CSVN vì bị quy tội chống phá chế độ.

Ông nổi tiếng với trường phái luân vũ họa và thư họa, đã vẽ chân dung cho Tổng Thống John Kennedy tại Tòa Bạch Ốc năm 1963, và Tổng Thống Tiệp Khắc Vaclav Havel năm 1995. Ông là nhà thư họa Việt Nam duy nhất được vinh danh trong tuyển tập Thư Đạo Bậc Thầy Đông Phương năm 2006 tại Tokyo, Nhật. Ngoài ra ông còn còn là một văn thi sĩ, nhà nhiếp ảnh với nhiều tác phẩm được mến mộ.

Ông sáng tạo hẳn một trường phái thư họa chữ quốc ngữ, với chữ Việt thuần túy qua cách diễn tả của hỏa tự, thủy tự, nguyệt tự, vân tự, trúc tự.

Trong dịp này, ông David Nguyễn, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cũng trao bặng hai vị diễn giả bằng vinh danh của Thượng Viện California vì sự nghiệp đóng góp cho công cuộc đấu tranh để bảo vệ nền tự do dân chủ, và bảo tồn văn hóa Việt Nam tại hải ngoại.

Chương trình do MC Phiến Đan điều hợp, xen kẽ phần văn nghệ với các nhạc phẩm đấu tranh, với các nghệ sĩ Nghiêm Phú Phát, Bích Ty, Hà Phương, Trúc Minh, tiếng sáo Ngọc Nôi, các ca sĩ Lan Ngọc, Vũ Hùng, Lan Hương, và Xuân Thanh, Phạm Trần Thế, cùng ban văn nghệ Tình Lính San Diego làm sôi động bầu không khí buổi thuyết trình.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.