Thuyết trình ‘Ngưỡng Vọng Quốc Tổ Hùng Vương và Các Anh Hùng Dân Tộc’

Văn Lan/Người Việt

Hai diễn giả Phạm Trần Anh (trái) và Vũ Hối ký tặng sách cho độc giả. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi thuyết trình “Ngưỡng vọng Quốc Tổ Hùng Vương và các Anh Hùng Dân Tộc” diễn ra tại Viện Việt Học, Westminster, lúc 10 giờ Thứ Bảy, 22 Tháng Tư, với sự tham dự của nhiều thân hào nhân sĩ, giáo sư, chức sắc tôn giáo, hội đoàn, văn thi sĩ, và đồng hương.

Buổi thuyết trình với hai diễn giả, một đến từ thủ đô Washington, DC và một tại Little Saigon, với cùng một chí hướng đấu tranh, cùng là cựu tù chính trị sau 30 Tháng Tư tại Việt Nam.

Cùng lúc là giới thiệu những tác phẩm của nhà thư họa Vũ Hối, sách biên khảo Lịch Sử Việt Nam, tuyển tập thơ “Còn một chút gì thơ rất thơ” của Phạm Trần Anh, qua nét bút của nhà thư pháp Vũ Hối.

Diễn giả thứ nhất là “người tù bất khuất” Phạm Trần Anh, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam, kiêm tổng thư ký ủy ban thường trực. Ngoài việc đấu tranh liên tục, vận động nhân quyền cho Việt Nam, ông dành mọi nỗ lực để viết sách, nhất là truy tìm nguồn gốc dân tộc Việt với các tác phẩm: Nguồn Gốc Việt Tộc, Huyền Tích Việt, Quốc Tổ Hùng Vương, Việt Nam Thời Lập Quốc, Hoàng Sa Trường Sa chủ quyền lịch sử của Việt Nam, và tác phẩm mới nhất “Đế quốc mới Trung Cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt.”

Trong bài thuyết trình, bằng những cứ liệu hùng hồn, diễn giả Phạm Trần Anh đã cho thấy một nước Việt Nam đã độc lập ngay từ thời lập quốc. Từ năm 2,879 trước Dương Lịch, các vua Hùng đã xác lập chủ quyền cho quốc gia dân tộc. Các triều đại Trung Hoa, có những thời kỳ đã phải công nhận vua nước Nam qua các chiến thắng vẻ vang của nước Việt trước sức mạnh của đế quốc Tàu.

Trong tác phẩm “Nguồn Gốc Việt Tộc,” người xem tìm thấy những công trình khảo cứu mới, như các triều đại của nước Việt, đều là quốc gia độc lập có chủ quyền, chứ không phải là thuộc quốc của Trung Hoa, và các triều đại này được vua Tàu công nhận.

Ông cũng cho thấy nhà Lý với những vị vua tài trí nhân đức đã mở ra một thời thái bình thịnh trị của dân tộc. Vua Lý Thái Tông khi xuống chiếu cho quần thần, hoặc khi tâu trình lên nhà vua đều tâu là “triều đình” chứ không gọi là “hoàng đế.” Đây là điểm son của ý thức dân chủ ngay từ thế kỷ 11 mà Tây phương chưa có được.

Quang cảnh buổi thuyết trình ‘Ngưỡng Vong Quốc Tổ Hùng Vương và Các Anh Hùng Dân Tộc’. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Quang cảnh buổi thuyết trình “Ngưỡng Vong Quốc Tổ Hùng Vương và Các Anh Hùng Dân Tộc.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Diễn giả Phạm Trần Anh tiếp: “Lịch sử 42 năm trôi qua, với bao đau thương tang tóc cho dân tộc. Chưa có một chế độ nào sụp đổ mà có năm vị tướng tuẫn tiết và hàng trăm sĩ quan binh sĩ tự sát.”

“Và sau gần nữa thế kỷ, ngọn cờ vàng ba sọc đỏ vẫn phất phới ngạo nghễ tung bay trên khắp thế giới. Ý nghĩa quan trọng hơn là ngọn cờ quốc gia, biểu tượng cho hồn thiêng sông núi, cho dân chủ tự do vẫn ấp ủ ngự trị trong tim gần 90 triệu con dân Việt Nam trong nước và hải ngoại.”

Trong sự ngưỡng vọng quốc tổ Hùng Vương và các anh hùng dân tộc ngày hôm nay, ông cũng nhắn nhủ đến nhà cầm quyền Việt Nam: “Đất nước hiện đang đứng bên bờ vực thẳm của sự tiêu vong, tổ quốc lâm nguy, dân tộc Việt Nam sẽ bị diệt chủng, nước Việt sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới.”

“Toàn dân trong nước và hải ngoại phải quyết tâm đứng lên để tạo một chuyển biến lịch sử, và tuổi trẻ Việt Nam, nhất là những thành phần quân đội, công an, đảng viên Công Sản, hãy giác ngộ, quay đầu lại trước khi quá muộn, nếu không sẽ phải cúi đầu chịu tội trong ngày phán xét của lịch sử.”

Ông kêu gọi: “Đã đến lúc, với hào khí của Diên Hồng và Tây Sơn thời đại, chúng ta không phân biệt tôn giáo, địa phương, nguyện đoàn kết một lòng, đáp lời sông núi, quyết tâm đòi dân chủ, tự do, bảo vệ môi trường sống, dành lại cơm áo tự do để diệt kẻ nội thù, toàn dân trong nước và đồng bào hải ngoại đánh quân Tàu Cộng xâm lược.”

Bài diễn thuyết đầy hào khí, rực lửa đấu tranh nhận được sự đồng tình qua tràng pháo tay vang dội.

Vị diễn giả thứ hai, nhà thư họa Vũ Hối, trong lời tâm tình, đã nói: “Rất xúc động và ấm lòng với tình bạn, tình chiến hữu, khi được gặp lại quý vị đã từng đồng lao cộng khổ với tôi trong các trại tù Cộng Sản nghiệt ngả. Mọi người sẽ lật đổ chế độ Cộng Sản vào một ngày không xa, và sẽ gặp lại nhau ấm cúng nồng nàn như thế này trong ngày quê hương thanh bình, thống nhất vinh quang.”

“Chính tâm huyết với đất nước quê hương đã làm nên dòng máu Việt Nam. Khi về lại thủ đô tị nạn này, mỗi lần viết chữ Little Saigon tôi lại nghĩ chính là Sài Gòn, là quê hương Việt Nam của chúng ta,” ông nói tiếp.

Thư họa gia Vũ Hối, người tù Cộng Sản, đã mất một mắt và hư một chân trong những đòn tra tấn của CSVN vì bị quy tội chống phá chế độ.

Ông nổi tiếng với trường phái luân vũ họa và thư họa, đã vẽ chân dung cho Tổng Thống John Kennedy tại Tòa Bạch Ốc năm 1963, và Tổng Thống Tiệp Khắc Vaclav Havel năm 1995. Ông là nhà thư họa Việt Nam duy nhất được vinh danh trong tuyển tập Thư Đạo Bậc Thầy Đông Phương năm 2006 tại Tokyo, Nhật. Ngoài ra ông còn còn là một văn thi sĩ, nhà nhiếp ảnh với nhiều tác phẩm được mến mộ.

Ông sáng tạo hẳn một trường phái thư họa chữ quốc ngữ, với chữ Việt thuần túy qua cách diễn tả của hỏa tự, thủy tự, nguyệt tự, vân tự, trúc tự.

Trong dịp này, ông David Nguyễn, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cũng trao bặng hai vị diễn giả bằng vinh danh của Thượng Viện California vì sự nghiệp đóng góp cho công cuộc đấu tranh để bảo vệ nền tự do dân chủ, và bảo tồn văn hóa Việt Nam tại hải ngoại.

Chương trình do MC Phiến Đan điều hợp, xen kẽ phần văn nghệ với các nhạc phẩm đấu tranh, với các nghệ sĩ Nghiêm Phú Phát, Bích Ty, Hà Phương, Trúc Minh, tiếng sáo Ngọc Nôi, các ca sĩ Lan Ngọc, Vũ Hùng, Lan Hương, và Xuân Thanh, Phạm Trần Thế, cùng ban văn nghệ Tình Lính San Diego làm sôi động bầu không khí buổi thuyết trình.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.

Little Saigon: Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Một người đàn ông đi xe đạp đã dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center (khu Phở 54) trên đường Westminster vào rạng sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.