Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 292)

Nhân ngày Hiền Mẫu
kính chúc các bà mẹ có được con ngoan, hiếu thảo, vâng lời!

Tâm tình thầy cô

Mẹ ốm

Cành Hồng

Hôm nay tôi vào lớp thấy thiếu cô bé Hoài Quyên, một cô bé lí lắc, nhưng rất ngoan, học giỏi và chuyên cần. Ba vừa mất chưa tròn một năm, Quyên ở với mẹ và bà ngoại.

Tôi cứ ngóng em sẽ đến lớp nhưng mong em chỉ đến trễ mà thôi, vì mẹ em không gọi điện thoại xin phép cho em nghỉ. Tôi hỏi các bạn em, không em nào biết lý do em vắng mặt.

Tan học, tôi ghé nhà em. Tay bê tô mì gói, tay mở cửa cho tôi. Cô bé sợ bị la vội vàng phân trần: “Mẹ em ốm đã ba ngày rồi. Không ai đưa em đi học.”

Tôi vào thăm mẹ Quyên, bà ngồi dậy tiếp khách, mặt hốc hác rồi tâm sự: “Quyên đã phải nghỉ cả trường Mỹ, và Quyên không muốn bỏ mẹ ở nhà một mình, vì bà ngoại già lắm rồi.”

Quyên nghe mẹ phân trần, Quyên líu lo ngay: “Em rất thương mẹ vì khi em ốm, mẹ suốt ngày bên em lo lắng, chăm sóc em. Em tuy còn bé (mới 10 tuổi), nhưng em có thể lấy nước, lấy thuốc, lấy sữa cho mẹ. Và nhất là có em bên mẹ, em nắm tay mẹ suốt ngày, mẹ sẽ vui và mau lành bệnh.”

Tội nghiệp bé Quyên của tôi, em ngoan quá, tội nghiệp mẹ Quyên nghe con nói thì đưa tay chùi nước mắt. Là mẹ ai không yêu và cảm động khi được con yêu mình như thế.

Cầu chúc Mẹ Quyên mau bình phục, để Quyên đi học và khỏi phải ăn mì gói.


LTS: Tòa soạn trân trọng giới thiệu với quý độc giả và phụ huynh, góc Hoạt Họa Thiếu Nhi, một mục mới trên trang Tiếng Việt Dấu Yêu của nhật báo Người Việt, dành cho trẻ em sinh trưởng ở hải ngoại, học Việt ngữ qua hình ảnh bằng song ngữ về chú chó tên BOO trong sưu tập BBB. Cộng tác viên phụ trách là kỹ sư Huey Nguyenhuu. -Nguyễn Việt Linh

*Kể từ số báo Tháng Tư, chúng tôi kính mời phụ huynh tích cực tham gia Góc Hoạt Họa Thiếu Nhi bằng cách gởi hình của các con em, kèm theo tên và cho biết em đã làm được điều gì có tiến bộ và đáng khen, ở nhà hay ở trường. Hình của các em sẽ được gia đình BBB giới thiệu, mỗi em một lần, đứng một bên với chú chó tên BOO, trong góc nhà danh dự. Mục đích để khuyến khích tinh thần học hỏi, làm việc tốt của các em.

*Mọi hình ảnh và bài viết cho trang TVDY hay Góc Hoạt Họa Thiếu Nhi, xin gởi về email:
[email protected]

Góc hoạt họa thiếu nhi

Kính thưa quý phụ huynh,

Ba Bố con chúng tôi xin hân hạnh được giới thiệu đến quý vị và nhất là các thanh thiếu niên Việt Nam những mẩu chuyện hí họa về chú cún con “Boo,” Boo Berry Bandit (BBB).

Tôi là cựu quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt, là một người tỵ nạn đến Mỹ đầu năm 1981. Sau khi giải ngũ với cấp bậc đại úy Hải Quân ngành nguyên tử, tôi làm kỹ sư trong căn cứ Không Quân tại Los Angeles. Hai con tôi một trai, một gái đang học lớp 7 và lớp 4 tại Placentia Yorba Linda Unified School District.
Meet Boo Berry Bandit là một tác phẩm tinh thần của ba Bố Con. Mong quý vị thưởng thức những câu chuyện dí dỏm hàng ngày, dựa vào những tin tức nóng bỏng, hay những câu châm ngôn dạy dỗ con cái làm người.

Huey Nguyenhuu

Tái bút: Boo cũng xin chào quý vị. Quý vị có thể xem thêm câu chuyện chúng tôi tại:
http://meetbooberrybandit.blogspot.com/

BB-TVDY292-1 BB-TVDY292-2 BB-TVDY292-3 BB-TVDY292-4

Góc danh dự với BOO

Bao-Chi-DD Mai-Ly-DDEm viết văn Việt

Những bài viết của học sinh các trường Việt ngữ
1. Nhằm tạo một diễn đàn cho các em tập viết tiếng Việt, Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý thầy cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt những cảm nghĩ và ước vọng trong đời sống của các em. Ước mong nơi đây một sân chơi được mở ra và khu vườn văn hóa Việt sẽ được quý phụ huynh và quý thầy cô góp tay vun trồng, khuyến khích.
2. Trong các bài nhận được và chọn để đăng, chúng tôi cố ý giữ nguyên văn những gì các em viết. Vì thế, khi đọc đến những ngôn từ, lỗi chính tả và sai văn phạm, chúng tôi mong được phụ huynh và thầy cô chia sẻ và sửa chữa cho các em tại nhà hay trong lớp học.
3. Tất cả các bài viết dưới dạng MSWord, font Unicode; và hình ảnh dạng .jpg, xin gởi về địa chỉ email: [email protected] (Xin đừng gởi dạng .pdf vì không tiện cho việc layout).
Trân trọng cảm ơn quý vị.
Nguyễn Việt Linh

Nghỉ học mùa Xuân
Minh Thu Trần (Lớp Năm)

Em sắp được nghỉ mùa Xuân một tuần, nhưng em khôn thít.
Ba má em đi làm, em ở nhà một mình buồn lắm. Bà nội khôn nói chuyện với em, khôn đưa em đi chơi, bà chĩ bắt em ra vườn trồng hoa với bà. Em ngồi chơi game thì bị bà la . Bà khôn thít em nói chuện với bạn.
Ba thì nói em phải học thêm, ôn môn toán và anh văn. Em khôn muốn học vì em học ở trườn nhiều rồi, nên trườn mới cho nghỉ học mà.
Em muốn có bạn để nói chuyện và dởn với bạn cho vui.

Tập nấu ăn
Sarah Tăng (Lớp Năm, TTVH Hồng Bàng)

Kim xin mẹ dạy nấu ăn. Mẹ nói Kim còn nhỏ, chưa có thể nấu các món ăn khó. Vì thế, mẹ dạy Kim hấp bắp. Bỏ bắp vào nồi hấp, đậy nắp lại và để lửa vừa vừa, khi bắp mềm là đã chín. Kim cảm thấy vui khi ăn trái bắp mềm do tay kim nấu lấy.

Bé khoe quà
Sarah Tăng (Lớp Năm, TTVH Hồng Bàng)

Bà nội đi xa về, cho bé gói quà to. Vui quá, bé chỉ ăn qua loa rồi mở quà ra khoe mẹ: “Bà nội cho bé quà nè mẹ.” mẹ nói: “Bé hư quá!” Thế là hai khóe mắt bé đỏ hoe. Bà xoa má bé vỗ về: “Mẹ nói thế thôi, sao bé dễ nhè thế.”

Ði học lại

Tina Châu (Lớp Tám)

Em đi chơi Las Vegas hôm qua, và hôm nay em đi học lại.
Em còn muốn được nghỉ thêm nhưng má bắt phải thức. em phải ngồi dậy nhưng trời đang mưa, chắc lạnh lắm. Em lại nằm xuống, nhưng em trai em đã lao vào phòng lôi em xuống giường, Em sợ sẽ bị trễ học nếu em không thức.
Em bị ướt, lại đói bụng, lại lạnh và ngồi trong lớp không vui chút nào. Em cố gắng ngồi im trong lớp nhưng không muốn học.
Giờ chơi em hết buồn, ra dỡn với bạn, em hết buồn nhưng mà trời vẫn mưa và lạnh.Thông báo

1. Ðêm nhạc Hát Cho Mẹ Cha (vào cửa miễn phí)
Thời gian: Thứ Bảy, 13 Tháng Năm, từ 7:30 PM đến 10:30 PM
Ðịa điểm: Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học
Giữ chỗ trước xin liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: [email protected]

2. Thư mời tham dự buổi ra mắt sách: Ngữ-Vựng Tiếng Việt và Ngữ-Pháp Việt-Nam của Giáo Sư Trần Ngọc Ninh
Bác Sĩ Trần Ngọc Ninh và các bác-sĩ tốt nghiệp Y Khoa Ðại Học Sài Gòn, khóa 1969-1976 trân trọng kính mời đồng hương tham dự buổi Ra mắt sách
Thời gian: 9AM-11AM Chủ Nhật, 14 Tháng Năm
Ðịa điểm: Viện Việt-Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683.
Chương-trình
9:00AM: Khai-mạc
9:00AM-9:30AM: Giới thiệu Ngữ-Vựng Tiếng Việt đầu tiên – Giáo Sư Ðàm Trung Pháp.
9:30AM-11:00AM: Ngữ Pháp Việt Nam theo Ngữ Pháp Hoàn Vũ của N. Chomsky – Giáo Sư Trần Ngọc Ninh
11:00AM: Cảm-tạ
Bế-mạc
Ðồng thời giới thiệu sách Dạy Ðọc Dạy Viết Tiếng Việt theo Phương-pháp Âm-vị-học do Cơ-Sở Xuất-Bản Viện Việt-Học phát hành. Sách cùng tác giả và được tái bản in lần thứ hai.
Ðây là những công trình nghiên cứu và thực hiện rất quan trọng để tân-tiến-hóa nền giáo dục tiểu-trung-học ở nước ngoài cũng như trong nước.
Liên lạc: Viện Việt Học (714) 775-2050. Website: www.viethoc.com. E-mail: [email protected]

3. Thơ phổ nhạc với nhạc sĩ Võ Tá Hân và Bác Sĩ Thi Sĩ Lưu Trọng Cao Nguyên (tọa đàm)
Thời gian: Thứ Bảy, 10 Tháng Sáu từ 7:30PM đến 10:30PM
Ðịa điểm: Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học
Liên-lạc: (714) 775-2050. Email: [email protected]

4. Ðêm tâm tình với Trần Trung Ðạo
Thời gian: Thứ Bảy, ngày 24 Tháng Sáu từ 7:30PM đến 9:30PM
Tại Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học.
Liên-lạc: (714) 775-2050. Email: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

Hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, vì làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên.

Hàng triệu người ở California từ 25 đến 64 tuổi không học xong đại học

Một báo cáo mới cho biết hàng triệu người trong độ tuổi 25 đến 64 ở California học đại học nhưng không tốt nghiệp được.

Phụ huynh da màu ở California muốn thống đốc mới cải tiến giáo dục K-12

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cải tiến giáo dục cho học sinh K-12 là ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh người da màu ở California.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 328)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

7 lời khuyên giúp thế hệ ‘millennial’ thành công

Tác giả Jade Parker, một nhà tư vấn của Noomii Career Blog, đưa ra bảy lời khuyên mà người trẻ cần biết để thành công trên đường đời.

Học sinh Mỹ được giao bài tập quá dễ, dưới trình độ cấp lớp

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây trong các trường công lập ở Mỹ, nhiều trường cho học sinh các bài tập dưới trình độ cấp lớp của học sinh.

Hai học sinh gốc Việt ở Garden Grove vào bán kết chương trình Học Sinh Giỏi toàn quốc 2019

Hai học sinh của học khu Garden Grove (GGUSD) được vào vòng bán kết chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019, theo thông cáo báo chí từ học khu Garden Grove.

10 ngành nghề thích hợp cho người trẻ

U.S News đưa ra 10 ngành nghề thích hợp cho thế hệ trẻ vì lương ổn định, giờ làm việc thoải mái giúp người trẻ dễ sắp xếp cuộc sống.

Làm công chức ở Mỹ cũng khó xin được hủy nợ tiền học

Một chương trình cho phép các công chức hay những người làm việc công ích ở Mỹ được hủy nợ tiền học, thời gian qua đã bác bỏ hơn 99% đơn xin.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 327)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.