Tiếp tay xây dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hải Ngoại

Một số vị trong Ban Điều Hành và Tổ chức, từ trái ông Tạ Trung, ông Phó Thịnh Trương, ông Phạm Minh cùng MC Việt Thảo. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nguyên Huy/Người Việt

 

GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều tối Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng  Golden Sea trên đường Katella, thành phố Garden Grove, một đại nhạc hội tưng bừng đã diễn ra để phụ trợ cho việc gây quỹ Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hải Ngoại.

Hàng trăm đồng hương đã đến tham dự buổi gây quỹ này.

Phát biểu trong dịp này, ông Tạ Trung, một trong những người đứng ra vận động việc xây dựng một ngôi đền thờ Quốc Tổ ở hải ngoại cho biết đây là những suy tư, trăn trở của nhiều người tị nạn ở hải ngoại, đặc biệt là các vị hòa thượng.

Ông nói: “Sau hơn 43 năm tha hương và thành đạt nơi xứ người, cộng đồng người Việt chúng ta vẫn chưa có một đền thờ Quốc Tổ ở hải ngoại, mặc dầu đã có nhiều ngôi chùa và nhà thờ to lớn đã được xây dựng tại Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản”.

Phút khai mạc Đại Nhạc Hội gây quỹ xây dựng Đền Hùng. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ông Tạ Trung cũng nhắc đến trong quá khứ đã có nhiều vị bỏ khá nhiều công sức vào công việc này nhưng cũng chỉ thành lập được một hay hai Bàn Thờ Quốc Tổ Hùng Vương mà thôi chứ chưa có đền thờ Quốc Tổ hải ngoại.

“Đây là một sự thật khá đau lòng”, ông nói tiếp.

Cho biết về buổi Đại Nhạc Hội gây quỹ với chủ đề “Về Nguồn Kỳ 3”, ông Tạ Trung giải thích: “Đây là buổi gây quỹ đầu tiên sau lần Đại Nhạc Hội Về Nguồn Kỳ 2 vào Tháng Sáu vừa qua, chỉ có mục đích vận động, chưa gây quỹ”.

Theo ban tổ chức cho biết thì sau Về Nguồn Kỳ 2, ban tổ chức đã nhận được nhiều sự khích lệ và tham gia vào việc tổ chức gây quỹ.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (giữa) cùng MC Việt Thảo (trái) và trưởng ban tổ chức Quốc Thái (phải) đang giới thiệu các giải thưởng quý giá từ Cửa Thiền trong cuộc bán đấu giá gây quỹ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Một ban cố vấn được hình thành dưới sự chỉ đạo của Hòa Thượng Thích Chân Thành và Thích Nguyên Trí cùng là các giới văn nhân, trí thức, nghệ sĩ trong cộng đồng người Việt ở Nam California.

Danh sách ban cố vấn và ban điều hành sơ khởi được MC Việt Thảo và nghệ sĩ Quốc Thái loan báo gồm có các ông Tạ Trung, Phó Thịnh Trương, Hoa Hậu Hạnh Lê, ông Phạm Minh. Ban cố vấn có các vị Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thích Nguyên Trí, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thị Huê, Giáo sư Trần Văn Chi, Giáo sư Dương Ngọc Bầy, Đốc Sự Châu Văn Để, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc và một số nhà văn, nhà báo, văn nghệ sĩ trong CLB Tình Nghệ Sĩ.

Hỗ trợ tích cực và chu đáo là nghệ sĩ Quốc Thái, người đứng ra tổ chức đại nhạc hội Về Nguồn. Như Đại Nhạc Hội kỳ 3 này, Nghệ Sĩ Quốc Thái đã vận động được một lực lượng ca nhạc sĩ hùng hậu gồm các ca sĩ Lệ Thu, Thanh Lan, Phương Hồng Quế, Phi Khanh, Kiều Nga, Mỹ Hạnh, Thúy Anh, Leyna Thanh Nga, Khánh Trân, Nguyễn Tiến Dũng, Hoàng Sơn, Đồng Thanh Tâm và Bé Ivy cùng là CLB Tình Nghệ Sĩ với hơn 20 nam nữ ca viên hợp cùng ban Nhạc Bleu Band.

Màn hợp ca “Hàng Hàng Lớp Lớp” của ban hợp ca Quân Dân, khai mạc buổi gây quỹ xây dựng Đền Hùng Hải Ngoại. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong dịp này, Giáo Sư Trần Văn Chi trong ban cố vấn cho biết trong một bài diễn văn ngắn về lịch sử Tổ Tiên của dân tộc Việt Nam, từ hơn 2 ngàn năm trước Công Nguyên. Đó là vua Kinh Dương Vương có người con trai nối ngôi là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ sinh ra một bọc một trăm trứng, nở ra thành 100 con, đó là tổ tiên của người Bách Việt. Một trăm người con này sau có 50 người theo mẹ lên núi, 50 người theo cha ra miền biển. Người con trưởng lên ngôi lấy tên là Hùng Vương, đó là Tổ Tiên của dòng Bách Việt ở phía Nam.

Vẫn theo Giáo Sư Trần văn Chi thì Đền Hùng đầu tiên được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng và sau được tu bổ qua nhiều đời vua và nay là quần thể kiến trúc Đền Hùng tại Phú Thọ, Bắc Việt Nam.

Ngày 6 Tháng Mười Hai năm 2012, tổ chức Văn Hóa Quốc Tế UNESCO của Liên Hiệp Quốc đã công nhận Đền Hùng Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Giáo Sư Trần Văn Chi cũng cho biết ngoài Đền Hùng ở Phú Thọ, còn có Đền Hùng mới ở trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn do chính quyền VNCH và dân chúng xây cất sau năm 1954, khi đất nước bị chia đôi.

Nay với tinh thần “Uống Nước Nhớ Nguồn”, cộng đồng người Việt tị nạn ở hải ngoại, cụ thể là ở California, nơi có Little Saigon đang nỗ lực vận động cùng nhau quyết tâm chung sức nhân tài vật lực để xây dựng được một đền thờ Quốc Tổ thật trang nghiêm hoành tráng, xứng với sự thành công của cộng đồng người Việt tị nạn CS ở hải ngoại.

Tích cực trong việc vận động, Giáo sư Trần Văn Chi và nghệ sĩ Quốc Thái đã luôn có mặt trong các cuộc họp bàn của ban điều hành cũng như cố vấn.

Cả hai cho biết: “Sau buổi gây quỹ này, Ban Cố Vấn và Điều hành sẽ bắt tay ngay vào việc thực hiện một mô hình Đền Hùng Hải Ngoại trong tương lai. Ý tưởng được mọi người thống nhất là kiến trúc sư được ủy thác sẽ làm mô hình dựa trên 2 ngôi đền ở Phú Thọ và Thảo Cầm Viên Sài Gòn tổng hợp lại để có một mô hình vừa mang tính truyền thống vừa có sắc thái sinh hoạt của cộng đồng người Việt hải ngoại. Mô hình làm xong sẽ được trưng bầy tại chùa Bát Nhã, trên đường Bolsa nơi Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trụ trì để lấy ý kiến bà con. Khi đã có được một số tiền đủ khởi công, một ủy ban xây dựng sẽ được thành lập để mời các nhà thầu đến tham khảo. Công việc xây cất nhanh hay chậm là tùy thuộc vào sự đóng góp của cộng đồng người Việt chúng ta, không chỉ ở California mà ở khắp nơi trên thế giới”.

Nhận định về việc này Hòa Thượng Thích Nguyên Trí tin rằng “với tinh thần ‘Uống Nước Nhớ Nguồn’ mạnh mẽ thiết thực của người Việt chúng ta và cũng làvăn hóa cốt tủy của người Việt, một Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương sẽ nhanh chóng được mọi người tiếp tay xây dựng”.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.