Tiếp tay xây dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hải Ngoại

Một số vị trong Ban Điều Hành và Tổ chức, từ trái ông Tạ Trung, ông Phó Thịnh Trương, ông Phạm Minh cùng MC Việt Thảo. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nguyên Huy/Người Việt

 

GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều tối Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng  Golden Sea trên đường Katella, thành phố Garden Grove, một đại nhạc hội tưng bừng đã diễn ra để phụ trợ cho việc gây quỹ Xây Dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hải Ngoại.

Hàng trăm đồng hương đã đến tham dự buổi gây quỹ này.

Phát biểu trong dịp này, ông Tạ Trung, một trong những người đứng ra vận động việc xây dựng một ngôi đền thờ Quốc Tổ ở hải ngoại cho biết đây là những suy tư, trăn trở của nhiều người tị nạn ở hải ngoại, đặc biệt là các vị hòa thượng.

Ông nói: “Sau hơn 43 năm tha hương và thành đạt nơi xứ người, cộng đồng người Việt chúng ta vẫn chưa có một đền thờ Quốc Tổ ở hải ngoại, mặc dầu đã có nhiều ngôi chùa và nhà thờ to lớn đã được xây dựng tại Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản”.

Phút khai mạc Đại Nhạc Hội gây quỹ xây dựng Đền Hùng. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ông Tạ Trung cũng nhắc đến trong quá khứ đã có nhiều vị bỏ khá nhiều công sức vào công việc này nhưng cũng chỉ thành lập được một hay hai Bàn Thờ Quốc Tổ Hùng Vương mà thôi chứ chưa có đền thờ Quốc Tổ hải ngoại.

“Đây là một sự thật khá đau lòng”, ông nói tiếp.

Cho biết về buổi Đại Nhạc Hội gây quỹ với chủ đề “Về Nguồn Kỳ 3”, ông Tạ Trung giải thích: “Đây là buổi gây quỹ đầu tiên sau lần Đại Nhạc Hội Về Nguồn Kỳ 2 vào Tháng Sáu vừa qua, chỉ có mục đích vận động, chưa gây quỹ”.

Theo ban tổ chức cho biết thì sau Về Nguồn Kỳ 2, ban tổ chức đã nhận được nhiều sự khích lệ và tham gia vào việc tổ chức gây quỹ.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (giữa) cùng MC Việt Thảo (trái) và trưởng ban tổ chức Quốc Thái (phải) đang giới thiệu các giải thưởng quý giá từ Cửa Thiền trong cuộc bán đấu giá gây quỹ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Một ban cố vấn được hình thành dưới sự chỉ đạo của Hòa Thượng Thích Chân Thành và Thích Nguyên Trí cùng là các giới văn nhân, trí thức, nghệ sĩ trong cộng đồng người Việt ở Nam California.

Danh sách ban cố vấn và ban điều hành sơ khởi được MC Việt Thảo và nghệ sĩ Quốc Thái loan báo gồm có các ông Tạ Trung, Phó Thịnh Trương, Hoa Hậu Hạnh Lê, ông Phạm Minh. Ban cố vấn có các vị Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thích Nguyên Trí, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thị Huê, Giáo sư Trần Văn Chi, Giáo sư Dương Ngọc Bầy, Đốc Sự Châu Văn Để, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc và một số nhà văn, nhà báo, văn nghệ sĩ trong CLB Tình Nghệ Sĩ.

Hỗ trợ tích cực và chu đáo là nghệ sĩ Quốc Thái, người đứng ra tổ chức đại nhạc hội Về Nguồn. Như Đại Nhạc Hội kỳ 3 này, Nghệ Sĩ Quốc Thái đã vận động được một lực lượng ca nhạc sĩ hùng hậu gồm các ca sĩ Lệ Thu, Thanh Lan, Phương Hồng Quế, Phi Khanh, Kiều Nga, Mỹ Hạnh, Thúy Anh, Leyna Thanh Nga, Khánh Trân, Nguyễn Tiến Dũng, Hoàng Sơn, Đồng Thanh Tâm và Bé Ivy cùng là CLB Tình Nghệ Sĩ với hơn 20 nam nữ ca viên hợp cùng ban Nhạc Bleu Band.

Màn hợp ca “Hàng Hàng Lớp Lớp” của ban hợp ca Quân Dân, khai mạc buổi gây quỹ xây dựng Đền Hùng Hải Ngoại. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong dịp này, Giáo Sư Trần Văn Chi trong ban cố vấn cho biết trong một bài diễn văn ngắn về lịch sử Tổ Tiên của dân tộc Việt Nam, từ hơn 2 ngàn năm trước Công Nguyên. Đó là vua Kinh Dương Vương có người con trai nối ngôi là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ sinh ra một bọc một trăm trứng, nở ra thành 100 con, đó là tổ tiên của người Bách Việt. Một trăm người con này sau có 50 người theo mẹ lên núi, 50 người theo cha ra miền biển. Người con trưởng lên ngôi lấy tên là Hùng Vương, đó là Tổ Tiên của dòng Bách Việt ở phía Nam.

Vẫn theo Giáo Sư Trần văn Chi thì Đền Hùng đầu tiên được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng và sau được tu bổ qua nhiều đời vua và nay là quần thể kiến trúc Đền Hùng tại Phú Thọ, Bắc Việt Nam.

Ngày 6 Tháng Mười Hai năm 2012, tổ chức Văn Hóa Quốc Tế UNESCO của Liên Hiệp Quốc đã công nhận Đền Hùng Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Giáo Sư Trần Văn Chi cũng cho biết ngoài Đền Hùng ở Phú Thọ, còn có Đền Hùng mới ở trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn do chính quyền VNCH và dân chúng xây cất sau năm 1954, khi đất nước bị chia đôi.

Nay với tinh thần “Uống Nước Nhớ Nguồn”, cộng đồng người Việt tị nạn ở hải ngoại, cụ thể là ở California, nơi có Little Saigon đang nỗ lực vận động cùng nhau quyết tâm chung sức nhân tài vật lực để xây dựng được một đền thờ Quốc Tổ thật trang nghiêm hoành tráng, xứng với sự thành công của cộng đồng người Việt tị nạn CS ở hải ngoại.

Tích cực trong việc vận động, Giáo sư Trần Văn Chi và nghệ sĩ Quốc Thái đã luôn có mặt trong các cuộc họp bàn của ban điều hành cũng như cố vấn.

Cả hai cho biết: “Sau buổi gây quỹ này, Ban Cố Vấn và Điều hành sẽ bắt tay ngay vào việc thực hiện một mô hình Đền Hùng Hải Ngoại trong tương lai. Ý tưởng được mọi người thống nhất là kiến trúc sư được ủy thác sẽ làm mô hình dựa trên 2 ngôi đền ở Phú Thọ và Thảo Cầm Viên Sài Gòn tổng hợp lại để có một mô hình vừa mang tính truyền thống vừa có sắc thái sinh hoạt của cộng đồng người Việt hải ngoại. Mô hình làm xong sẽ được trưng bầy tại chùa Bát Nhã, trên đường Bolsa nơi Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trụ trì để lấy ý kiến bà con. Khi đã có được một số tiền đủ khởi công, một ủy ban xây dựng sẽ được thành lập để mời các nhà thầu đến tham khảo. Công việc xây cất nhanh hay chậm là tùy thuộc vào sự đóng góp của cộng đồng người Việt chúng ta, không chỉ ở California mà ở khắp nơi trên thế giới”.

Nhận định về việc này Hòa Thượng Thích Nguyên Trí tin rằng “với tinh thần ‘Uống Nước Nhớ Nguồn’ mạnh mẽ thiết thực của người Việt chúng ta và cũng làvăn hóa cốt tủy của người Việt, một Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương sẽ nhanh chóng được mọi người tiếp tay xây dựng”.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

7 thí sinh nào trở thành quán quân SBTN VOICE

Cuộc thi SBTN VOICE mùa đầu tiên chính thức đến hồi kết. Khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ là người quyết định ba quán quân cho cuộc thi.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Trời đổ tuyết, đường băng đá, mưa tầm tã ở 39 tiểu bang Mỹ

Một trận bão lớn đang kéo ngang nước Mỹ hôm Thứ Ba sẽ trút xuống nhiều tuyết, khiến đường xá đóng băng, cùng các trận mưa tầm tã, làm khổ

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Họa sĩ không tay ở Syria vẽ tranh bằng chân

Video Họa sĩ không tay ở Syria vẽ tranh bằng chânvideo
Doaa al-Bustati, người Syria, sinh ra không có tay, nhưng đôi chân của cô có thể vẽ tranh, xâu kim và làm nhiều việc khác.

Cựu cố vấn Michael Flynn thúc đẩy việc cung cấp kỹ thuật nguyên tử cho Saudi Arabia

Các giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc từng thúc đẩy tiến hành một kế hoạch cung cấp kỹ thuật nguyên tử cho Saudi Arabia dù có phản đối