Tu học theo Hội Phật Học Đuốc Tuệ

Uyên Nguyễn/Người Việt

Hòa Thượng Thích Minh Quang giảng pháp tại Trung Tâm Sangha. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, 8 Tháng Mười, một buổi sinh hoạt tu tập của Hội Phật Học Đuốc Tuệ được tổ chức tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach, với sự giảng pháp của Thầy Sakya Thích Minh Quang, thuộc đại học University of Illinois.

Đây là buổi thứ 273 qua 16 năm hội được thành lập.

Theo cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, hội trưởng, những buổi sinh hoạt của hội là nhằm “thực hiện tâm nguyện phát huy Phật Pháp, quảng bá giáo lý Giác Ngộ Tỉnh Thức đến quảng đại quần chúng.

Trong công việc này, hội thường cung thỉnh chư vị tôn đức giảng sư quang lâm về Orange County để thuyết pháp và tổ chức những khóa tu học.

Đề tài của buổi sinh hoạt lần này là “Bi-Trí-Dũng Quan Thế Âm.”

Theo lời giới thiệu của vị hội trưởng, Hòa Thượng Thích Minh Quang tốt nghiệp Phật Học Cao Cấp tại Sài Gòn, rồi du học tại Đài Loan chín năm, và sau cùng tới Hoa Kỳ học tại đại học University of Illinois, và là giáo sư của đại học này.

Sau một câu tụng kinh Phật, giảng sư cho biết đây là lần thứ ba đến với Phật tử Việt Nam tại Orange.

Theo hòa thượng, “Bi-Trí-Dũng Quan Thế Âm” là tinh thần hiểu để tự cứu mình.

Sau đó, hòa thượng giảng về danh tính Quan Thế Âm qua những kinh sách của đạo Phật.

Đó là sự phiên âm từ chữ Phạn “Avalokitesvera” có nghĩa là “Quán” là quan sát, thấy nghe, biết đối tượng thật rõ ràng, Thế là cõi đời, cõi hữu hình thế gian, còn “Âm” là tiếng niệm, tiếng kêu cứu, tiếng cầu nguyện từ mọi nơi đau khổ phát ra. Và “Bồ Tát” là độ thoát cho loài hữu tình, cứu thoát, giác ngộ cho tất cả các loài chúng sinh có tình cảm được vượt thoát ra khỏi khổ đau, ách nạn.

Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả giới thiệu Thầy Sakya Thích Minh Quang. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Quan Thế Âm Bồ Tát ở khắp mọi nơi, nơi nào có khổ đau là có Quan Thế Âm Bồ Tát vì ngài đã đạt được diệu quả nhĩ căn, viên thông nên quan sát và nghe, thấy, biết cùng tột tiếng kêu đau khổ khắp cõi nhân gian và hiện ngay nơi đó để cứu độ chúng sinh được vượt thoát tất cả những hiểm nguy. Ngài đem an lạc từ bi tâm vô lượng không phân biệt đến với mọi loài, nói cách khác là tình yêu thương trìu mến vô biên gấp muôn vạn lòng dạ của bà mẹ hiền ở thế gian đối với đứa con, nên cũng gọi là Từ Mẫu Quan Thế Âm.

Về chuyện tu học, hòa thượng nói rằng “nghe pháp tức là tu học.” Đó là một phương pháp, nhưng phải lắng nghe bằng tâm, dùng thần trí mà ngộ nghĩa là dùng tâm để hiểu khổ đau, dùng trí (thần trí) để hiểu được sự khổ đau đó mà tìm đến sự tránh khổ, giải thoát.

Kinh sách Phật Giáo có cho biết là Đức Quan Thế Âm có đức uy thần công đức và lòng từ bi rất lớn. Ngài vốn không phải là nữ tướng (diện mạo) nhưng vì ngài thường cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh mà giới nữ thế gian thường nhiều khổ nạn hơn nam giới nên đặc biệt tín ngưỡng về ngài nên chúng sanh mới tưởng tượng ra ngài là nữ tướng để tiện hóa độ cho phụ nữ.

Gần 100 Phật tử lắng nghe buổi giảng pháp của Hòa Thượng Thích Minh Quang đều rất chăm chú và dần “ngộ” ra được những điều mà trước đó còn trong “u mê.”

Phật tử Trần Vũ, ở Santa Ana, bầy tỏ: “Trong thế gian mình, ai có điều gì khổ đau, thường bật lên tiếng cầu Phật Bà Quan Âm, theo thói quen mà ít khi được hiểu rõ tường tận ngọn nguồn vì đâu Đức Phật Quan Thế Âm lại được kêu đến mỗi khi gặp phải khổ đau tai nạn.”

Với tôn chỉ “Vì Đời Phụng Sự, Vì Đạo Dấn Thân,” Hội Phật Học Đuốc Tuệ hàng tháng tổ chức được những lớp tu tập, nghe giảng pháp để thấu triệt được Phật pháp vốn là một giáo pháp vi diệu mà càng ngày giới học giả phương Tây càng thấy được cái tri thức trong giáo pháp Phật Giáo đề cập đến từ nhiều thế kỷ trước, trước khi khoa học và xã hội học chứng minh được và đề cập đến.

Theo nữ Phật tử Tịnh Tánh, một thành viên của hội, Thầy Hằng Trường sẽ có một buổi giảng đại cương về “Tu Tập Theo Chú Đại Bi” vào Chủ Nhật, 22 Tháng Mười, cũng tại Trung Tâm Sangha, và các tháng tiếp cũng có những buổi giảng pháp của các vị hòa thượng, ni sư, và thượng tọa từ nhiều nơi đến.

Cư sĩ Mật Nghiêm cũng cho biết  hội mời các vị đến giảng pháp không chỉ riêng một chùa viện nào, một tông phái nào, kể cả Phật Giáo Tây Tạng.

Ông nói: “Chúng tôi là một hội tư nhân, không thuộc một tông phái nào, chùa viện nào. Chúng tôi không làm chính trị, không làm kinh doanh, chỉ mong cho Phật tử hãy ‘tự thắp đuốc lên mà đi’ như lời Phật dạy.”

Mọi chi tiết, xin liên lạc Hội Phật Học Đuốc Tuệ tại 714-454-6286 hoặc 714-425-3938. (Uyên Nguyễn)

Mời độc giả xem phóng sự “Cháy rừng dữ dội ở Anaheim Hills, Little Saigon ngập khói bụi”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Little Saigon: Hội chợ y tế ở Rose Center, đông vui, đoàn kết cộng đồng

Chỉ mới 9 giờ sáng, rất nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center, Westminster để khám bệnh miễn phí tại hội chợ y tế miễn phí.