Tu học theo Hội Phật Học Đuốc Tuệ

Uyên Nguyễn/Người Việt

Hòa Thượng Thích Minh Quang giảng pháp tại Trung Tâm Sangha. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, 8 Tháng Mười, một buổi sinh hoạt tu tập của Hội Phật Học Đuốc Tuệ được tổ chức tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach, với sự giảng pháp của Thầy Sakya Thích Minh Quang, thuộc đại học University of Illinois.

Đây là buổi thứ 273 qua 16 năm hội được thành lập.

Theo cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, hội trưởng, những buổi sinh hoạt của hội là nhằm “thực hiện tâm nguyện phát huy Phật Pháp, quảng bá giáo lý Giác Ngộ Tỉnh Thức đến quảng đại quần chúng.

Trong công việc này, hội thường cung thỉnh chư vị tôn đức giảng sư quang lâm về Orange County để thuyết pháp và tổ chức những khóa tu học.

Đề tài của buổi sinh hoạt lần này là “Bi-Trí-Dũng Quan Thế Âm.”

Theo lời giới thiệu của vị hội trưởng, Hòa Thượng Thích Minh Quang tốt nghiệp Phật Học Cao Cấp tại Sài Gòn, rồi du học tại Đài Loan chín năm, và sau cùng tới Hoa Kỳ học tại đại học University of Illinois, và là giáo sư của đại học này.

Sau một câu tụng kinh Phật, giảng sư cho biết đây là lần thứ ba đến với Phật tử Việt Nam tại Orange.

Theo hòa thượng, “Bi-Trí-Dũng Quan Thế Âm” là tinh thần hiểu để tự cứu mình.

Sau đó, hòa thượng giảng về danh tính Quan Thế Âm qua những kinh sách của đạo Phật.

Đó là sự phiên âm từ chữ Phạn “Avalokitesvera” có nghĩa là “Quán” là quan sát, thấy nghe, biết đối tượng thật rõ ràng, Thế là cõi đời, cõi hữu hình thế gian, còn “Âm” là tiếng niệm, tiếng kêu cứu, tiếng cầu nguyện từ mọi nơi đau khổ phát ra. Và “Bồ Tát” là độ thoát cho loài hữu tình, cứu thoát, giác ngộ cho tất cả các loài chúng sinh có tình cảm được vượt thoát ra khỏi khổ đau, ách nạn.

Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả giới thiệu Thầy Sakya Thích Minh Quang. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Quan Thế Âm Bồ Tát ở khắp mọi nơi, nơi nào có khổ đau là có Quan Thế Âm Bồ Tát vì ngài đã đạt được diệu quả nhĩ căn, viên thông nên quan sát và nghe, thấy, biết cùng tột tiếng kêu đau khổ khắp cõi nhân gian và hiện ngay nơi đó để cứu độ chúng sinh được vượt thoát tất cả những hiểm nguy. Ngài đem an lạc từ bi tâm vô lượng không phân biệt đến với mọi loài, nói cách khác là tình yêu thương trìu mến vô biên gấp muôn vạn lòng dạ của bà mẹ hiền ở thế gian đối với đứa con, nên cũng gọi là Từ Mẫu Quan Thế Âm.

Về chuyện tu học, hòa thượng nói rằng “nghe pháp tức là tu học.” Đó là một phương pháp, nhưng phải lắng nghe bằng tâm, dùng thần trí mà ngộ nghĩa là dùng tâm để hiểu khổ đau, dùng trí (thần trí) để hiểu được sự khổ đau đó mà tìm đến sự tránh khổ, giải thoát.

Kinh sách Phật Giáo có cho biết là Đức Quan Thế Âm có đức uy thần công đức và lòng từ bi rất lớn. Ngài vốn không phải là nữ tướng (diện mạo) nhưng vì ngài thường cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh mà giới nữ thế gian thường nhiều khổ nạn hơn nam giới nên đặc biệt tín ngưỡng về ngài nên chúng sanh mới tưởng tượng ra ngài là nữ tướng để tiện hóa độ cho phụ nữ.

Gần 100 Phật tử lắng nghe buổi giảng pháp của Hòa Thượng Thích Minh Quang đều rất chăm chú và dần “ngộ” ra được những điều mà trước đó còn trong “u mê.”

Phật tử Trần Vũ, ở Santa Ana, bầy tỏ: “Trong thế gian mình, ai có điều gì khổ đau, thường bật lên tiếng cầu Phật Bà Quan Âm, theo thói quen mà ít khi được hiểu rõ tường tận ngọn nguồn vì đâu Đức Phật Quan Thế Âm lại được kêu đến mỗi khi gặp phải khổ đau tai nạn.”

Với tôn chỉ “Vì Đời Phụng Sự, Vì Đạo Dấn Thân,” Hội Phật Học Đuốc Tuệ hàng tháng tổ chức được những lớp tu tập, nghe giảng pháp để thấu triệt được Phật pháp vốn là một giáo pháp vi diệu mà càng ngày giới học giả phương Tây càng thấy được cái tri thức trong giáo pháp Phật Giáo đề cập đến từ nhiều thế kỷ trước, trước khi khoa học và xã hội học chứng minh được và đề cập đến.

Theo nữ Phật tử Tịnh Tánh, một thành viên của hội, Thầy Hằng Trường sẽ có một buổi giảng đại cương về “Tu Tập Theo Chú Đại Bi” vào Chủ Nhật, 22 Tháng Mười, cũng tại Trung Tâm Sangha, và các tháng tiếp cũng có những buổi giảng pháp của các vị hòa thượng, ni sư, và thượng tọa từ nhiều nơi đến.

Cư sĩ Mật Nghiêm cũng cho biết  hội mời các vị đến giảng pháp không chỉ riêng một chùa viện nào, một tông phái nào, kể cả Phật Giáo Tây Tạng.

Ông nói: “Chúng tôi là một hội tư nhân, không thuộc một tông phái nào, chùa viện nào. Chúng tôi không làm chính trị, không làm kinh doanh, chỉ mong cho Phật tử hãy ‘tự thắp đuốc lên mà đi’ như lời Phật dạy.”

Mọi chi tiết, xin liên lạc Hội Phật Học Đuốc Tuệ tại 714-454-6286 hoặc 714-425-3938. (Uyên Nguyễn)

Mời độc giả xem phóng sự “Cháy rừng dữ dội ở Anaheim Hills, Little Saigon ngập khói bụi”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.