Tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đón mừng Phật Đản

Uyên Nguyễn/Người Việt

Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên giảng pháp trước lễ chính. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, 2018, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo trên đường Emerald trong thành phố Westminster, làm lễ đón mừng Phật Đản 2562 Phật Lịch với sự tham dự của chư tăng và đông đảo đồng hương Phật tử.

Trước giờ lễ chính, Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên đã thuyết pháp vê cuộc đời đức Từ Phụ. Trong phần giảng pháp này, thượng tọa đã nhắc đến thời gian Đức Phật thành Đạo, Ngài đã đi truyền bá đạo pháp mà Ngài đã ngộ để giúp chúng sinh cũng được giải thoát như Ngài tránh được khổ đau phiền não trong cuộc nhân sinh. Trên đường hoằng pháp, Ngài đã bị tín đồ nhiều giáo phái khác đến chất vấn và thách thức sự thần thông. Những người đến chất vấn thường bắt bẻ giáo pháp của Ngài là phải diệt dục, thế thì cuộc sống này của con người còn ý nghĩa gì khi ta không còn biết ham muốn có khác gì phải từ bỏ cuộc sống.

Thượng Tọa Thanh Nguyên đã theo lời Phật dạy kể lại rằng trước những câu hỏi đó, Đức Phật đã giải thích sự diệt dục là để ta không mắc mãi vào vòng luân hồi. Diệt dục là để thoát khỏi những thứ mà Ngài thấy rằng chính nó là nguyên nhân mọi đau khổ của chúng ta để chúng ta cứ mải chạy theo nó mà bỏ những tinh hoa của cuộc sống tinh thần.

Quang cảnh lễ Phật Đản tại tu viện Linh Sơn Pháp Bảo. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Nhắc đến những lời dậy của đức Từ Phụ Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên cho rằng để hiểu được sâu sa giáo pháp của Ngài chúng ta phải tu tập, suy nghĩ cũng ví như việc học, tùy theo trình độ học vấn mà chúng ta hiểu được mọi sự vật trong khi còn ở trình độ thấp thì khó mà thông tuệ được nên mới có những câu hỏi như vậy.

Gần một giờ đồng hồ nhắc đến cuộc đời của Đức Từ Phụ, Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên đã cho người nghe hiểu biết thêm về giáo lý của Phật Thích Ca. Phật không phải là vị thần ban bố ân phước cho mọi người mà ân phước ấy chính là do mọi người tạo nên “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành.” Việc tu tập chính là ta đang tạo nên ân phước cho mình. Việc tu tập cũng không phải là ngồi đọc kinh để có ơn đức trong khi hàng ngày cứ làm việc ác, việc thất đức…

Đúng 5 giờ chiều. Lễ chính được cử hành. Trước ngôi Tam Bảo có hình tượng Đức Phật lớn và hình Hài Nhi Tất Đạt Đa vừa sinh ra đời một tay chỉ lên trời một tay chỉ xuống đất biểu tượng câu nói của Đức Phật “Thiên Thượng Hạ thủ duy ngã độc tôn” mà nhiều người không đạt tới tri kiến lại cho rằng Đức Phật đã tự tôn quá sức.  Khi được tu tập mới hiểu “Duy ngã độc tôn” là chỉ có “con người” (ngã) mới là đáng tôn trọng. Quả là một ý tưởng rất nhân bản.

Thượng Tọa Viện Chủ Tu Viện Thích Tam Bình đọc diễn văn khai mạc. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Thượng Tọa Thích Tâm Bình, tu viện trưởng tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đã đọc lời khai mạc Đại Lễ Phật Đản: “2562 năm trước, Đức Phật ra đời, nhân loại mừng vui đón mừng người khai thi chúng sinh hiểu đến ý nghĩa của cuộc sống và chỉ đường cho chúng sinh sống được an lạc.”

Thượng tọa cũng nhắc đến dù tu viện còn nhỏ hẹp nhưng không vì thế mà tấm lòng hướng về Đức Từ Phụ giảm đi và tất cả Phật tử cùng chư tăng tham dự hôm nay xin được dâng lòng thành kính lên Đức Từ Phụ để tham tạ ơn đã khai thị chúng sinh mà tìm đến con đường từ bi, an lạc.

Các nữ Phật tử của tu viện trong đồng phục xanh da trời quàng tấm băng vàng trịnh trọng khai lễ bằng nghi thức Dâng Hoa Cúng Phật. Ban Dâng Hoa đã từng bước đi dâng những giỏ hoa tưoi đầy mầu sắc lên trước Tam Bảo. Tiếng kinh tụng bài kinh Khánh Đản từ cáchư tăng và Phật tử tham dự, vang rền trong tu viện.

Lễ tất, chư tăng được mời thọ thực quanh một bàn dài kê bên trong tu viện trong khi đó Phật tử cũng được nhận một phần ăn chay.

Cũng trong ngày Khánh Đản này, tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đã làm lễ Quy Y Tam Bảo cho một số Phật tử thường đến tu viện trong những ngày Rằm Mùng Một.

Ban Dâng Hoa cúng Phật của tu viện. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo mới được hình thành 3 năm trong sự chủ trì của Thượng Tọa Thích Tâm Bình, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.

Đáp lời câu hỏi về sư phát triển mai sau của tu viện, Thương Tọa cho biết: “Tu viện dù là lớn hay nhỏ thì vĩnh viễn là tu viện không thể thành ngôi chùa. Tu viện là nơi để các Phật tử đến tu học, nghe giảng Phật pháp. Chùa chiền là nơi để thập phương tín ngưỡng đến chiêm báo lễ lạc cầu an, làm phước nhất là trong những ngày đại lễ của Phật giáo như ngày Khánh Đản, ngày lễ Trung Nguyên, Tết Nguyên Đán…”

Phật tử Diệu Chơn Nguyễn Thị Nguyệt, người đến làm công quả ở tu viện từ ngày đầu thành lập cho biết: “Trong tuần chúng tôi có ba ngày sinh hoạt. Vào hai ngày Thứ Tư và Thứ Bảy là chúng tôi đến  tu học trì chú kinh Pháp Hoa để sau đó thượng tọa viện chủ sẽ khai giảng cho chúng tôi hiểu những lời tụng trong kinh. Vào ngày Chủ Nhật là ngày lễ chính trong tuần, chúng tôi đến để cùng tụng các thời kinh với Thầy và cũng được nghe thầy giảng pháp. Với ba buổi trong một tuần và các buổi tụng tại gia chúng tôi dần vỡ lẽ ra rằng Phật giáo là một tôn giáo tu dưỡng cho mình, tìm hiểu kinh là những lời Phật dậy để cho chính mình tự cứu thoát lấy mình ra khỏi khổ đau, hạn chế được những ham muốn ước ao để không bị ràng buộc bởi vật chất vốn là nguyên nhân của mọi khổ đau cho con người.”

Quý độc giả muốn liên lạc với Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo có thể gọi (714) 625-0518, địa chỉ 8962 Emerald Ave., Westminster, CA 92683. (Uyên Nguyễn)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.

‘Ga Cuối Đường Tàu’ – chuỗi thương cảm bất tận của nhà văn Huy Phương

“Nếu cuộc đời là một chuyến tàu thì cuối cùng, chúng ta ai cũng có một nhà ga để xuống, có điều sớm hay trễ mà thôi. Và đến một tuổi, một lúc nào đó, chúng ta phải nghĩ là đã đến lúc xuống tàu. "

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’

Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì "nhớ hương vị quê hương!"

Viện Việt Học khai giảng khóa tiếng Việt với phong thái đặc biệt

Trung Tâm Việt Ngữ Việt Học khai giảng niên khóa mới vào Thứ Bảy ngày 15 Tháng Chín tại 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA.

Costa Mesa: Tự tông xe vào cột đèn, thiệt mạng

Một anh chàng thiệt mạng vì lái xe tông vào cột đèn ở thành phố Costa Mesa vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín.

Little Saigon: Đồng hương học luật hình sự tại chùa Điều Ngự

Vài chục đồng hương có mặt ở chùa Điều Ngự, Westminster sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Chín để dự lớp Hình Luật Sơ Đẳng.