Tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đón mừng Phật Đản

Uyên Nguyễn/Người Việt

Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên giảng pháp trước lễ chính. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, 2018, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo trên đường Emerald trong thành phố Westminster, làm lễ đón mừng Phật Đản 2562 Phật Lịch với sự tham dự của chư tăng và đông đảo đồng hương Phật tử.

Trước giờ lễ chính, Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên đã thuyết pháp vê cuộc đời đức Từ Phụ. Trong phần giảng pháp này, thượng tọa đã nhắc đến thời gian Đức Phật thành Đạo, Ngài đã đi truyền bá đạo pháp mà Ngài đã ngộ để giúp chúng sinh cũng được giải thoát như Ngài tránh được khổ đau phiền não trong cuộc nhân sinh. Trên đường hoằng pháp, Ngài đã bị tín đồ nhiều giáo phái khác đến chất vấn và thách thức sự thần thông. Những người đến chất vấn thường bắt bẻ giáo pháp của Ngài là phải diệt dục, thế thì cuộc sống này của con người còn ý nghĩa gì khi ta không còn biết ham muốn có khác gì phải từ bỏ cuộc sống.

Thượng Tọa Thanh Nguyên đã theo lời Phật dạy kể lại rằng trước những câu hỏi đó, Đức Phật đã giải thích sự diệt dục là để ta không mắc mãi vào vòng luân hồi. Diệt dục là để thoát khỏi những thứ mà Ngài thấy rằng chính nó là nguyên nhân mọi đau khổ của chúng ta để chúng ta cứ mải chạy theo nó mà bỏ những tinh hoa của cuộc sống tinh thần.

Quang cảnh lễ Phật Đản tại tu viện Linh Sơn Pháp Bảo. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Nhắc đến những lời dậy của đức Từ Phụ Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên cho rằng để hiểu được sâu sa giáo pháp của Ngài chúng ta phải tu tập, suy nghĩ cũng ví như việc học, tùy theo trình độ học vấn mà chúng ta hiểu được mọi sự vật trong khi còn ở trình độ thấp thì khó mà thông tuệ được nên mới có những câu hỏi như vậy.

Gần một giờ đồng hồ nhắc đến cuộc đời của Đức Từ Phụ, Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên đã cho người nghe hiểu biết thêm về giáo lý của Phật Thích Ca. Phật không phải là vị thần ban bố ân phước cho mọi người mà ân phước ấy chính là do mọi người tạo nên “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành.” Việc tu tập chính là ta đang tạo nên ân phước cho mình. Việc tu tập cũng không phải là ngồi đọc kinh để có ơn đức trong khi hàng ngày cứ làm việc ác, việc thất đức…

Đúng 5 giờ chiều. Lễ chính được cử hành. Trước ngôi Tam Bảo có hình tượng Đức Phật lớn và hình Hài Nhi Tất Đạt Đa vừa sinh ra đời một tay chỉ lên trời một tay chỉ xuống đất biểu tượng câu nói của Đức Phật “Thiên Thượng Hạ thủ duy ngã độc tôn” mà nhiều người không đạt tới tri kiến lại cho rằng Đức Phật đã tự tôn quá sức.  Khi được tu tập mới hiểu “Duy ngã độc tôn” là chỉ có “con người” (ngã) mới là đáng tôn trọng. Quả là một ý tưởng rất nhân bản.

Thượng Tọa Viện Chủ Tu Viện Thích Tam Bình đọc diễn văn khai mạc. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Thượng Tọa Thích Tâm Bình, tu viện trưởng tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đã đọc lời khai mạc Đại Lễ Phật Đản: “2562 năm trước, Đức Phật ra đời, nhân loại mừng vui đón mừng người khai thi chúng sinh hiểu đến ý nghĩa của cuộc sống và chỉ đường cho chúng sinh sống được an lạc.”

Thượng tọa cũng nhắc đến dù tu viện còn nhỏ hẹp nhưng không vì thế mà tấm lòng hướng về Đức Từ Phụ giảm đi và tất cả Phật tử cùng chư tăng tham dự hôm nay xin được dâng lòng thành kính lên Đức Từ Phụ để tham tạ ơn đã khai thị chúng sinh mà tìm đến con đường từ bi, an lạc.

Các nữ Phật tử của tu viện trong đồng phục xanh da trời quàng tấm băng vàng trịnh trọng khai lễ bằng nghi thức Dâng Hoa Cúng Phật. Ban Dâng Hoa đã từng bước đi dâng những giỏ hoa tưoi đầy mầu sắc lên trước Tam Bảo. Tiếng kinh tụng bài kinh Khánh Đản từ cáchư tăng và Phật tử tham dự, vang rền trong tu viện.

Lễ tất, chư tăng được mời thọ thực quanh một bàn dài kê bên trong tu viện trong khi đó Phật tử cũng được nhận một phần ăn chay.

Cũng trong ngày Khánh Đản này, tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đã làm lễ Quy Y Tam Bảo cho một số Phật tử thường đến tu viện trong những ngày Rằm Mùng Một.

Ban Dâng Hoa cúng Phật của tu viện. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo mới được hình thành 3 năm trong sự chủ trì của Thượng Tọa Thích Tâm Bình, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.

Đáp lời câu hỏi về sư phát triển mai sau của tu viện, Thương Tọa cho biết: “Tu viện dù là lớn hay nhỏ thì vĩnh viễn là tu viện không thể thành ngôi chùa. Tu viện là nơi để các Phật tử đến tu học, nghe giảng Phật pháp. Chùa chiền là nơi để thập phương tín ngưỡng đến chiêm báo lễ lạc cầu an, làm phước nhất là trong những ngày đại lễ của Phật giáo như ngày Khánh Đản, ngày lễ Trung Nguyên, Tết Nguyên Đán…”

Phật tử Diệu Chơn Nguyễn Thị Nguyệt, người đến làm công quả ở tu viện từ ngày đầu thành lập cho biết: “Trong tuần chúng tôi có ba ngày sinh hoạt. Vào hai ngày Thứ Tư và Thứ Bảy là chúng tôi đến  tu học trì chú kinh Pháp Hoa để sau đó thượng tọa viện chủ sẽ khai giảng cho chúng tôi hiểu những lời tụng trong kinh. Vào ngày Chủ Nhật là ngày lễ chính trong tuần, chúng tôi đến để cùng tụng các thời kinh với Thầy và cũng được nghe thầy giảng pháp. Với ba buổi trong một tuần và các buổi tụng tại gia chúng tôi dần vỡ lẽ ra rằng Phật giáo là một tôn giáo tu dưỡng cho mình, tìm hiểu kinh là những lời Phật dậy để cho chính mình tự cứu thoát lấy mình ra khỏi khổ đau, hạn chế được những ham muốn ước ao để không bị ràng buộc bởi vật chất vốn là nguyên nhân của mọi khổ đau cho con người.”

Quý độc giả muốn liên lạc với Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo có thể gọi (714) 625-0518, địa chỉ 8962 Emerald Ave., Westminster, CA 92683. (Uyên Nguyễn)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS Nam California tìm nhau trong dịp Xuân về

Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Serafood Golden Sea, Anaheim vào chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Hai 2019, cùng với hàng trăm chiến hữu.

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.