Tường trình về các hoạt động cho VNCH trở lại

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Từ trái, cử tọa đoàn gồm các ông Phạm Đức Hậu, Nguyễn Quang, Hồ Văn Sinh, Nguyễn Thăng Long và bà Phạm Diệu Chi. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Ủy Ban Lãnh Đạo Việt Nam Cộng Hòa vừa tổ chức buổi tường trình về các hoạt động cho VNCH trở lại, đồng thời kỷ niệm một năm ngày thành lập ủy ban này, vào sáng Chủ Nhật, 29 Tháng Mười, tại hội trường Truyền Hình Việt Mỹ, Westminster.

Ông Hồ Văn Sinh, trưởng ban tổ chức, cho hay: “Trước tình hình lâm nguy của tổ quốc. Vì nhu cầu vận động quốc tế nhằm đấu tranh trên mặt trận pháp lý. Ủy ban đã được Đại Hội Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại thành lập và bầu cử trong ngày 30 Tháng Mười, 2016.”

Tại buổi tường trình, cử tọa đoàn gồm các ông Hồ Văn Sinh, Nguyễn Quang, Nguyễn Thăng Long, Phạm Đức Hậu và bà Phạm Diệu Chi, trả lời nhiều câu hỏi của người tham dự.

Ông Sinh cho biết, trước đây ủy ban do cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích chủ xướng. Sau khi giáo sư đột ngột qua đời thì ông thay thế. “Mục đích của ủy ban cũng như Ủy Ban VNCH Foundation, chúng tôi đã và đang đeo đuổi trên vấn đề mặt trận pháp lý, để lấy lại công bằng cho quân, dân, cán, chính VNCH,” ông nói.

Theo ông, mục đích chính thứ nhất là tiếp tục vận động quốc tế yêu cầu tái họp Hiệp Định Quốc Tế về Việt Nam để xét lại việc thi hành Hiệp Định Paris 1973, dựa theo điều 7B của Định Ước Quốc Tế về Việt Nam ngày 3 Tháng Hai, 1973, mà 12 nước thành viên đã ký dưới sự chứng kiến của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc; và tố cáo trước dư luận quốc tế về sự vi phạm trắng trợn Hiệp Định Paris 1973 của Trung Cộng và Việt Cộng đã dùng vũ lực xâm lăng, chiếm đóng lãnh thổ, lãnh hải của nước Việt Nam Cộng Hòa.

Thứ hai, chuẩn bị nhân sự và phương tiện để có thể cấp thời cứu nguy đất nước một khi tình hình thay đổi với những biến cố thuận lợi xảy ra. Thứ ba, chuẩn bị công tác nghiên cứu xây dựng và tái thiết Việt Nam hậu Cộng Sản.

Ban văn nghệ đồng ca bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nói về thành viên đang hoạt động trong ủy ban, ông Nguyễn Quang cho biết ban chấp hành ủy ban gồm có ông Hồ Văn Sinh, cựu trưởng đoàn Dân Vận Chiêu Hồi VNCH (chủ tịch); Đốc Sự Nguyễn Thăng Long (phó chủ tịch, kiêm đặc trách ngoại giao và quốc tế); ông Nguyễn Quang, cựu trung tá Lực Lượng Đặc Biệt QLVNCH (phó chủ tịch nội vụ); ông Đỗ Quân, cựu sĩ quan QLVNCH (phụ tá nội vụ); ông Phạm Đức Hậu, cựu phụ tá bộ trưởng Dân Ý Vụ, VNCH (phó chủ tịch ngoại vụ); bà Phạm Diệu Chi, cựu sĩ quan nữ quân nhân QLVNCH (tổng thư ký); ông Nguyễn Xuân, cựu sĩ quan Biệt Cách Dù QLVNCH (ủy viên an ninh); ông Thái Phong (ủy viên chính trị); ông Hoàng Kim Thanh, cựu sĩ quan Chiến Tranh Chính Trị QLVNCH (ủy viên truyền thông); ông Đào Hiếu Thảo, cựu sĩ quan Không Quân QLVNCH (ủy viên truyền thông); Giáo Sư Đỗ Thị Thuấn (chuyên viên kỹ thuật điện toán); nhạc sĩ Việt Thắng (ủy viên văn nghệ); và nhạc sĩ Nguyên Hà (ủy viên truyền thông).

Ngoài ra còn rất nhiều thành viên trong các ban: Ban Nghiên Cứu Quốc Gia Thời Hậu Cộng Sản; Ban Vận Động VNCH Tại Các Tiểu Bang; Ban Điều Hành Hệ Thống Paltalk Internet Toàn Cầu Diễn Đàn VNCH & Radio VNCH; và Ban Cố Vấn.

Trả lời về những việc đã và sẽ làm trong thời gian sắp tới của ủy ban, Đốc Sự Nguyễn Thăng Long nói: “Chúng tôi biết, làm việc này là khó, và khó kinh khủng. Vì thế, chúng tôi cần sự hỗ trợ của đồng bào rất nhiều, cũng như cần sự hỗ trợ của tất cả mọi người, vì chúng ta không thể thực hiện việc đấu tranh này trong hoàn cảnh đơn độc và kéo dài. Trong niềm hy vọng một ngày nào đó, người ta sẽ hiểu và sẽ bớt thờ ơ, và người ta sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh. Cuộc tranh đấu của ủy ban này như là ngọn lửa cần phải đốt sáng, và rồi đến một ngày nào đó nó sẽ bùng lớn lên để có thể thay đổi lịch sử, giúp cho VNCH sẽ trở lại với toàn dân Việt, để có những người xứng đáng đưa đất nước được tốt đẹp hơn.”

Bà Phạm Diệu Chi, tổng thư ký của ủy ban này, cho hay: “Từ ngày thành lập VNCH Foundation cho đến nay, các anh chị em đấu tranh bằng tiền trong túi của mình tự xuất ra, và chưa từng quyên góp một đồng nào của đồng bào. Anh em có tâm huyết rằng, mình làm đi, mình làm hết mình để cứu đất nước, mình chịu nghèo, nhưng không để mang tiếng. Cho nên, trong số anh em có những người phải lấy tiền già đưa cho chúng tôi để đi vận động các nơi ở Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác. Tất cả chúng tôi làm theo quỹ tài chánh của mình có đến đâu thì làm đến đó.”

Chia sẻ về buổi tường trình các hoạt động cho VNCH trở lại, Giáo Sư Alexander Lê Trung Cang góp ý: “Với tư cách khách quan, theo đường lối và tâm quyết của các thành viên trong ủy ban này rất tốt, hay nói đúng hơn, tinh thần của họ rất cao thượng và chín chắn. Theo tôi, tuy đường lối của họ đi đúng, nhưng còn về tài chánh, nhân lực, phương pháp và có được sự hỗ trở mạnh mẽ của của Hoa Kỳ hay không nữa. Vì thế, muốn lấy lại đất nước vẫn còn là vấn đề nan giải.” (Lâm Hoài Thạch)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.