Tường trình về các hoạt động cho VNCH trở lại

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Từ trái, cử tọa đoàn gồm các ông Phạm Đức Hậu, Nguyễn Quang, Hồ Văn Sinh, Nguyễn Thăng Long và bà Phạm Diệu Chi. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Ủy Ban Lãnh Đạo Việt Nam Cộng Hòa vừa tổ chức buổi tường trình về các hoạt động cho VNCH trở lại, đồng thời kỷ niệm một năm ngày thành lập ủy ban này, vào sáng Chủ Nhật, 29 Tháng Mười, tại hội trường Truyền Hình Việt Mỹ, Westminster.

Ông Hồ Văn Sinh, trưởng ban tổ chức, cho hay: “Trước tình hình lâm nguy của tổ quốc. Vì nhu cầu vận động quốc tế nhằm đấu tranh trên mặt trận pháp lý. Ủy ban đã được Đại Hội Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại thành lập và bầu cử trong ngày 30 Tháng Mười, 2016.”

Tại buổi tường trình, cử tọa đoàn gồm các ông Hồ Văn Sinh, Nguyễn Quang, Nguyễn Thăng Long, Phạm Đức Hậu và bà Phạm Diệu Chi, trả lời nhiều câu hỏi của người tham dự.

Ông Sinh cho biết, trước đây ủy ban do cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích chủ xướng. Sau khi giáo sư đột ngột qua đời thì ông thay thế. “Mục đích của ủy ban cũng như Ủy Ban VNCH Foundation, chúng tôi đã và đang đeo đuổi trên vấn đề mặt trận pháp lý, để lấy lại công bằng cho quân, dân, cán, chính VNCH,” ông nói.

Theo ông, mục đích chính thứ nhất là tiếp tục vận động quốc tế yêu cầu tái họp Hiệp Định Quốc Tế về Việt Nam để xét lại việc thi hành Hiệp Định Paris 1973, dựa theo điều 7B của Định Ước Quốc Tế về Việt Nam ngày 3 Tháng Hai, 1973, mà 12 nước thành viên đã ký dưới sự chứng kiến của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc; và tố cáo trước dư luận quốc tế về sự vi phạm trắng trợn Hiệp Định Paris 1973 của Trung Cộng và Việt Cộng đã dùng vũ lực xâm lăng, chiếm đóng lãnh thổ, lãnh hải của nước Việt Nam Cộng Hòa.

Thứ hai, chuẩn bị nhân sự và phương tiện để có thể cấp thời cứu nguy đất nước một khi tình hình thay đổi với những biến cố thuận lợi xảy ra. Thứ ba, chuẩn bị công tác nghiên cứu xây dựng và tái thiết Việt Nam hậu Cộng Sản.

Ban văn nghệ đồng ca bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nói về thành viên đang hoạt động trong ủy ban, ông Nguyễn Quang cho biết ban chấp hành ủy ban gồm có ông Hồ Văn Sinh, cựu trưởng đoàn Dân Vận Chiêu Hồi VNCH (chủ tịch); Đốc Sự Nguyễn Thăng Long (phó chủ tịch, kiêm đặc trách ngoại giao và quốc tế); ông Nguyễn Quang, cựu trung tá Lực Lượng Đặc Biệt QLVNCH (phó chủ tịch nội vụ); ông Đỗ Quân, cựu sĩ quan QLVNCH (phụ tá nội vụ); ông Phạm Đức Hậu, cựu phụ tá bộ trưởng Dân Ý Vụ, VNCH (phó chủ tịch ngoại vụ); bà Phạm Diệu Chi, cựu sĩ quan nữ quân nhân QLVNCH (tổng thư ký); ông Nguyễn Xuân, cựu sĩ quan Biệt Cách Dù QLVNCH (ủy viên an ninh); ông Thái Phong (ủy viên chính trị); ông Hoàng Kim Thanh, cựu sĩ quan Chiến Tranh Chính Trị QLVNCH (ủy viên truyền thông); ông Đào Hiếu Thảo, cựu sĩ quan Không Quân QLVNCH (ủy viên truyền thông); Giáo Sư Đỗ Thị Thuấn (chuyên viên kỹ thuật điện toán); nhạc sĩ Việt Thắng (ủy viên văn nghệ); và nhạc sĩ Nguyên Hà (ủy viên truyền thông).

Ngoài ra còn rất nhiều thành viên trong các ban: Ban Nghiên Cứu Quốc Gia Thời Hậu Cộng Sản; Ban Vận Động VNCH Tại Các Tiểu Bang; Ban Điều Hành Hệ Thống Paltalk Internet Toàn Cầu Diễn Đàn VNCH & Radio VNCH; và Ban Cố Vấn.

Trả lời về những việc đã và sẽ làm trong thời gian sắp tới của ủy ban, Đốc Sự Nguyễn Thăng Long nói: “Chúng tôi biết, làm việc này là khó, và khó kinh khủng. Vì thế, chúng tôi cần sự hỗ trợ của đồng bào rất nhiều, cũng như cần sự hỗ trợ của tất cả mọi người, vì chúng ta không thể thực hiện việc đấu tranh này trong hoàn cảnh đơn độc và kéo dài. Trong niềm hy vọng một ngày nào đó, người ta sẽ hiểu và sẽ bớt thờ ơ, và người ta sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh. Cuộc tranh đấu của ủy ban này như là ngọn lửa cần phải đốt sáng, và rồi đến một ngày nào đó nó sẽ bùng lớn lên để có thể thay đổi lịch sử, giúp cho VNCH sẽ trở lại với toàn dân Việt, để có những người xứng đáng đưa đất nước được tốt đẹp hơn.”

Bà Phạm Diệu Chi, tổng thư ký của ủy ban này, cho hay: “Từ ngày thành lập VNCH Foundation cho đến nay, các anh chị em đấu tranh bằng tiền trong túi của mình tự xuất ra, và chưa từng quyên góp một đồng nào của đồng bào. Anh em có tâm huyết rằng, mình làm đi, mình làm hết mình để cứu đất nước, mình chịu nghèo, nhưng không để mang tiếng. Cho nên, trong số anh em có những người phải lấy tiền già đưa cho chúng tôi để đi vận động các nơi ở Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác. Tất cả chúng tôi làm theo quỹ tài chánh của mình có đến đâu thì làm đến đó.”

Chia sẻ về buổi tường trình các hoạt động cho VNCH trở lại, Giáo Sư Alexander Lê Trung Cang góp ý: “Với tư cách khách quan, theo đường lối và tâm quyết của các thành viên trong ủy ban này rất tốt, hay nói đúng hơn, tinh thần của họ rất cao thượng và chín chắn. Theo tôi, tuy đường lối của họ đi đúng, nhưng còn về tài chánh, nhân lực, phương pháp và có được sự hỗ trở mạnh mẽ của của Hoa Kỳ hay không nữa. Vì thế, muốn lấy lại đất nước vẫn còn là vấn đề nan giải.” (Lâm Hoài Thạch)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Cảnh sát trưởng Westminster thăm và chúc mừng báo Người Việt

Cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ralph G. Ornelas và một chỉ huy cảnh sát (Commander) ông Darin Upstill, đã bất ngờ ghé thăm tòa soạn báo Người Việt vào chiều ngày 19 Tháng Mười Một 2018.

Hậu duệ sĩ quan Khóa 5 Vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt lần đầu tổ chức họp mặt chung

Hậu duệ sĩ quan VNCH Khóa 5 Vì Dân Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Khóa 4 Lý Thường Kiệt Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt lần đầu tiên tổ chức họp mặt chung tại Diamond Seafood Palace, vào trưa Chủ Nhật, 18 Tháng 11.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Hai người bị bắn, một người suýt bị cướp xe ở Garden Grove

Cảnh sát Garden Grove cho biết có hai người đàn ông bị bắn và một người suýt bị cướp xe, nhưng hai nạn nhân đang trong tình trạng ổn định.

‘Bóng Đời’ nắm bắt một cõi hư vô

“Bóng Đời” của họa sĩ Cao Bá Minh tại Việt Báo lúc 11 giờ Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một đã lôi cuốn người thích thưởng lãm hội họa cao cấp.