Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom

Thiện Lê/Người Việt

Ba học viên nhiếp ảnh giúp đỡ nhau. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Nhiếp ảnh là môn nghệ thuật rất bổ ích. Ai cũng thích chụp ảnh, nhưng không phải bức hình nào cũng vừa ý mình. Vì vậy, Viện Việt Học khai giảng lớp dạy sử dụng Photoshop và Lightroom để giúp các học viên tự chỉnh sửa hình ảnh của mình.

Lớp học khai giảng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại hội trường của Viện Việt Học, có khoảng hơn 20 học viên, hầu hết là những người cao tuổi, có mặt để dự buổi học đầu tiên.

Ông Kha Ngân Thọ, trưởng ban điều hành nhóm nhiếp ảnh của Viện Việt Học, cho biết “Đây là một phần của khóa học nhiếp ảnh căn bản. Cứ đầu năm là chúng tôi mở lớp nhiếp ảnh. Chúng tôi đi dã ngoại, chụp những thứ đẹp của từng mùa. Nhưng chụp hình đâu phải lúc nào cũng vừa ý, nên phải cần biết chỉnh sửa. Vì vậy, các lớp học Photoshop và Lightroom rất cần thiết.”

Bà Trần Thi Nguyên, một học viên của lớp Photoshop và Lightroom, chia sẻ với phóng viên Người Việt suy nghĩ của mình về khóa học: “Tôi từng học nhiều chỗ rồi, sau khi học một khóa thì tôi thấy ở đây tốt hơn nơi khác nhiều. Lý do mà tôi ghi danh học ở đây là vì thích nhiếp ảnh thôi. Mà hình thì nhiều lúc chụp không đẹp, cần phải sửa nên tôi mới đi học dùng Photoshop và Lightroom.”

Hai giảng viên Nguyễn Hải Bằng (ngồi gần màn hình) và Ái-Tiến (đứng giữa lớp) chỉ cách tải Photoshop và Lightroom. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Tôi thấy lớp học tuy nhỏ, nhưng không khí rất thân mật. Các học viên rất gần gũi, ai cũng như anh chị, bạn bè với nhau. Chương trình dạy thì rất rõ ràng, các giảng viên thì rất tận tình, hỏi gì cũng trả lời,” bà Nguyên chia sẻ thêm.

Một học viên lớn tuổi, xin phép không nói tên, nói: “Tôi thích nhiếp ảnh lắm, mà đó giờ toàn đi chụp bậy bạ, không có học hỏi gì hết. Một người bạn giới thiệu tôi đến đây học, nên tôi ghi danh thử một khóa. Học vui lắm, các anh chị học chung rất thân thiện, không ai giấu nghề với ai cả, biết gì cũng chỉ ra hết. Ai cũng chập chững học sử dụng các chương trình này vì đa số là người lớn tuổi, đâu dễ tiếp thu máy tính, kỹ thuật như bọn trẻ. Người nào biết thì cùng mấy giảng viên chỉ cho người kia học tốt hơn thôi.”

Đúng như lời hai học viên trên nói, không khí của lớp học nhiếp ảnh của Viện Việt Học rất nhẹ nhàng. Giảng viên thì hối thúc học viên mà còn chỉ dạy rất tận tình. Có mặt tại hội trường của viện là bốn trong bảy giảng viên. Ngoài việc giảng bài trên màn hình, bốn giảng viên còn đi đến tận bàn của từng người để trả lời những thắc mắc của họ.

Vì đây là ngày học đầu tiên, học viên nào cũng cần phải cài đặt, chỉnh máy tính để học, nên các giảng viên chưa có thể theo giáo án được. Họ phải chỉ các học viên cách tải những chương trình Photoshop và Lightroom vào máy rồi trả tiền để sử dụng. Tuy chỉ mới là cách cài đặt chương trình thôi mà có thể thấy được sự tận tình của bốn giảng viên có mặt tại đây. Ai có thắc mắc gì họ cũng trả lời.

Giảng viên Đổ Hiển (đứng) giúp một học viên cao tuổi. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Kha Ngân Thọ cho biết thêm: “Đa số là người lớn tuổi, không rành máy tính nên gặp một số trở ngại. Nhiều người còn không biết tải chương trình rồi trả tiền ra sao nữa nên phải chỉ rất kỹ. Hôm nay là ngày đầu nên chúng tôi chưa dạy được nhiều, chỉ là giúp học viên cài đặt máy thôi. Ở đây chúng tôi dạy rẻ hơn mấy trường đại học nhiều, chỉ có $90 một khóa. Chúng tôi còn dạy bằng tiếng Việt nữa, nên người lớn tuổi dễ theo học, không như phải chịu khó học bằng tiếng Anh như ở mấy trường học. Các giảng viên thì lúc nào cũng có soạn sẵn giáo án rồi chép vào USB để mọi người chép vào máy rồi theo dõi trong lúc học. Chúng tôi có đến bảy giảng viên, những mỗi lớp học thì có bốn giảng viên có mặt. Người này bận thì người kia thay thế.”

Lớp học dùng Photoshop và Lightroom của Viện Việt Học tuy nhỏ, nhưng không khí thân thiện, gần gữi và có các giảng viên hết sức tận tình. Ai cũng là bạn bè với nhau, lúc nào cũng có những thắc mắc khiến cho các giảng viên bận rộn. Bốn giảng viên chạy tới chạy lui để giúp từng người. Học viên thì gần gũi nhau, giảng viên thì tận tình tạo nên một môi trường học rất tích cực. (Thiện Lê)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.