Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom

Thiện Lê/Người Việt

Ba học viên nhiếp ảnh giúp đỡ nhau. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Nhiếp ảnh là môn nghệ thuật rất bổ ích. Ai cũng thích chụp ảnh, nhưng không phải bức hình nào cũng vừa ý mình. Vì vậy, Viện Việt Học khai giảng lớp dạy sử dụng Photoshop và Lightroom để giúp các học viên tự chỉnh sửa hình ảnh của mình.

Lớp học khai giảng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại hội trường của Viện Việt Học, có khoảng hơn 20 học viên, hầu hết là những người cao tuổi, có mặt để dự buổi học đầu tiên.

Ông Kha Ngân Thọ, trưởng ban điều hành nhóm nhiếp ảnh của Viện Việt Học, cho biết “Đây là một phần của khóa học nhiếp ảnh căn bản. Cứ đầu năm là chúng tôi mở lớp nhiếp ảnh. Chúng tôi đi dã ngoại, chụp những thứ đẹp của từng mùa. Nhưng chụp hình đâu phải lúc nào cũng vừa ý, nên phải cần biết chỉnh sửa. Vì vậy, các lớp học Photoshop và Lightroom rất cần thiết.”

Bà Trần Thi Nguyên, một học viên của lớp Photoshop và Lightroom, chia sẻ với phóng viên Người Việt suy nghĩ của mình về khóa học: “Tôi từng học nhiều chỗ rồi, sau khi học một khóa thì tôi thấy ở đây tốt hơn nơi khác nhiều. Lý do mà tôi ghi danh học ở đây là vì thích nhiếp ảnh thôi. Mà hình thì nhiều lúc chụp không đẹp, cần phải sửa nên tôi mới đi học dùng Photoshop và Lightroom.”

Hai giảng viên Nguyễn Hải Bằng (ngồi gần màn hình) và Ái-Tiến (đứng giữa lớp) chỉ cách tải Photoshop và Lightroom. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Tôi thấy lớp học tuy nhỏ, nhưng không khí rất thân mật. Các học viên rất gần gũi, ai cũng như anh chị, bạn bè với nhau. Chương trình dạy thì rất rõ ràng, các giảng viên thì rất tận tình, hỏi gì cũng trả lời,” bà Nguyên chia sẻ thêm.

Một học viên lớn tuổi, xin phép không nói tên, nói: “Tôi thích nhiếp ảnh lắm, mà đó giờ toàn đi chụp bậy bạ, không có học hỏi gì hết. Một người bạn giới thiệu tôi đến đây học, nên tôi ghi danh thử một khóa. Học vui lắm, các anh chị học chung rất thân thiện, không ai giấu nghề với ai cả, biết gì cũng chỉ ra hết. Ai cũng chập chững học sử dụng các chương trình này vì đa số là người lớn tuổi, đâu dễ tiếp thu máy tính, kỹ thuật như bọn trẻ. Người nào biết thì cùng mấy giảng viên chỉ cho người kia học tốt hơn thôi.”

Đúng như lời hai học viên trên nói, không khí của lớp học nhiếp ảnh của Viện Việt Học rất nhẹ nhàng. Giảng viên thì hối thúc học viên mà còn chỉ dạy rất tận tình. Có mặt tại hội trường của viện là bốn trong bảy giảng viên. Ngoài việc giảng bài trên màn hình, bốn giảng viên còn đi đến tận bàn của từng người để trả lời những thắc mắc của họ.

Vì đây là ngày học đầu tiên, học viên nào cũng cần phải cài đặt, chỉnh máy tính để học, nên các giảng viên chưa có thể theo giáo án được. Họ phải chỉ các học viên cách tải những chương trình Photoshop và Lightroom vào máy rồi trả tiền để sử dụng. Tuy chỉ mới là cách cài đặt chương trình thôi mà có thể thấy được sự tận tình của bốn giảng viên có mặt tại đây. Ai có thắc mắc gì họ cũng trả lời.

Giảng viên Đổ Hiển (đứng) giúp một học viên cao tuổi. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Kha Ngân Thọ cho biết thêm: “Đa số là người lớn tuổi, không rành máy tính nên gặp một số trở ngại. Nhiều người còn không biết tải chương trình rồi trả tiền ra sao nữa nên phải chỉ rất kỹ. Hôm nay là ngày đầu nên chúng tôi chưa dạy được nhiều, chỉ là giúp học viên cài đặt máy thôi. Ở đây chúng tôi dạy rẻ hơn mấy trường đại học nhiều, chỉ có $90 một khóa. Chúng tôi còn dạy bằng tiếng Việt nữa, nên người lớn tuổi dễ theo học, không như phải chịu khó học bằng tiếng Anh như ở mấy trường học. Các giảng viên thì lúc nào cũng có soạn sẵn giáo án rồi chép vào USB để mọi người chép vào máy rồi theo dõi trong lúc học. Chúng tôi có đến bảy giảng viên, những mỗi lớp học thì có bốn giảng viên có mặt. Người này bận thì người kia thay thế.”

Lớp học dùng Photoshop và Lightroom của Viện Việt Học tuy nhỏ, nhưng không khí thân thiện, gần gữi và có các giảng viên hết sức tận tình. Ai cũng là bạn bè với nhau, lúc nào cũng có những thắc mắc khiến cho các giảng viên bận rộn. Bốn giảng viên chạy tới chạy lui để giúp từng người. Học viên thì gần gũi nhau, giảng viên thì tận tình tạo nên một môi trường học rất tích cực. (Thiện Lê)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hừng hực lửa trong đêm văn nghệ đấu tranh tại chùa Điều Ngự

Đông đảo đồng hương vừa tham dự “Đêm văn nghệ đấu tranh cho quê hương Việt Nam” để chuyển lửa về cho đồng bào đang biểu tình ôn hòa khắp nơi trên quê hương.

Santa Ana: Lái xe tông phụ nữ, kéo nạn nhân hơn 100 foot

Một thanh niên, cư dân Santa Ana, bị bắt và lãnh án cố ý giết người vì tông một người phụ nữ và kéo bà đi hơn 100 foot.

‘Sân banh Người Việt’ vẫn vui, và hấp dẫn hơn với mì xào của nhà hàng Mon Cheri

Ngày 22 Tháng Sáu lại là một ngày có những trận bóng hấp dẫn và cũng có món ăn hấp dẫn không kém là mì xào của nhà hàng Mon Cheri.

Bác sĩ gốc Việt ở San Jose bị bắn chết ngay trước nhà

Một bác sĩ người Việt vừa bị bắn chết tại nhà ở đường Misty Glen Court, gần trường Sylvandale Middle School, San Jose, lúc 1 giờ 30 chiều 21 Tháng Sáu.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 320)

Trang này xin giới thiệu mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 24 Tháng Sáu, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim giả tưởng “Jurassic World: Fallen Kingdom.”

Văn Phòng Thẻ Xanh ở Little Saigon vinh danh đấng sinh thành dịp ‘Lễ Cha’

Có mặt tại Little Saigon 10 năm nay, đây là lần đầu tiên Văn Phòng Thẻ Xanh có bữa tiệc đặc biệt “Hiếu Kính Cha Mẹ,” và hoàn toàn miễn phí.

Tình huynh đệ chi binh của Khóa 5/72 Trừ Bị Thủ Ðức

Có những lúc người ta có thể quên đi những quá khứ, nhưng các cựu sinh viên sĩ quan (SVSQ) Khóa 5/72 không thể quên đi tình đồng đội.

California cân nhắc cho người dân gửi phiếu bầu cử miễn phí

Các nhà lập pháp California đang cân nhắc có nên cho người dân gửi phiếu bầu cử qua bưu điện miễn phí hay không.