An toàn nhà cửa trong dịp nghỉ lễ


Mùa nghỉ lễ phải là một thời gian để vui chơi với gia đình và bạn bè. Chúng ta rời khỏi nhà lái xe ra khỏi thành phố mình sống để được gần gũi với những người mà chúng ta coi như thân thiết.Tuy nhiên, mùa vui này cũng là thời gian phải cẩn thận hơn bình thường. Thời tiết khắc nghiệt và những cạm bẫy khác có thể thực sự làm bạn mất vui vào dịp lễ này trong năm.


Sau đây là một vài điều cần phải để mắt tới.


Chúng ta có thể bị cám dỗ trong việc đưa các dự tính tương lai của chúng ta lên địa điểm truyền thông xã hội. Chẳng hạn như, “Nóng lòng tới bà ngoại tối nay để thưởng thức món bánh táo nổi tiếng của bà,” hay “Chúng tôi mới tới khách sạn. Tôi không thể tin là chúng tôi sẽ có hai tuần lễ nhìn ra biển!”


Chúng ta ai cũng muốn nói lên sự xúc động của chúng ta về kỳ nghỉ và những chuyến đi sắp tới! Tuy nhiên, các chuyên viên về an toàn khuyến cáo không nên chia sẻ loại tin tức này.


Cho mọi người biết các kế hoạch di chuyển của chúng ta có thể làm cho bạn và nhà bạn dễ bị trộm. Những kẻ trộm có thể coi đó như đèn xanh để chúng tiến tới. Bạn có tin tưởng tất cả những người nằm trên danh sách “bạn” của bạn hay không? Những người bạn này có thể đáng tin, nhưng “bạn của những người bạn” có thể không đáng tin cho lắm.


Bạn có thể khó cưỡng lại việc bày tỏ niềm vui mà bạn đang hưởng, nhưng bạn hãy để dành những bức hình, tin nhắn (tweets), và cập nhật tình trạng khi bạn trở về. Nếu bạn chỉ giản dị cần cho biết về kỳ nghỉ lễ của bạn, hãy cố làm cho tin nhắn có vẻ mơ hồ, khiến người đọc không biết là bạn có đi xa thật hay không!


Bây giờ có phải là lúc để bạn đầu tư vào một hệ thống an ninh điện tử cho căn nhà hay không? Hiện nay có nhiều sản phẩm trên thị trường có thể giúp các chủ nhà an tâm một chút khi ra khỏi nhà. Nếu ngân sách của bạn cho phép, bạn có thể cho lắp đặt một hệ thống theo dõi để báo động cho một cơ sở chuyên nghiệp và họ báo ngay cho cảnh sát khi có dấu hiệu bất bình thường. Ngân sách eo hẹp hơn có thể có nghĩa bạn cần sáng kiến. Nhiều chủ nhà thấy rằng họ có thể thiết lập hệ thống máy ảnh của chính họ để theo dõi từ xa.


Bạn cũng có thể sử dụng sự trợ giúp của các sinh viên đại học để coi nhà cho bạn vào dịp nghỉ lễ. Nhiều sinh viên thích cơ hội nghỉ ngơi và thư giãn trong yên lặng đồng thời kiếm thêm một ít tiền.


Với tính cách một biện pháp cuối cùng, đừng quên nói với một người láng giềng mà bạn tin cậy về các kế hoạch đi xa của bạn. Họ có thể giúp coi chừng chỗ ở của bạn và sẽ biết có điều gì đó không ổn khi có khi chiếc xe van dọn nhà đậu trên lối xe cộ ra vào ở nhà bạn!


Tuy nhiên, vấn đề an toàn cho nhà cửa vượt ra ngoài việc bảo vệ các vật dụng của bạn. Nó còn có nghĩa bảo vệ sức khỏe của bạn. Mùa lễ có nghĩa bạn sẽ giăng những dây đèn và đồ trang trí đẹp đẽ, nhưng nó cũng có thể gây ra hỏa hoạn và rủi ro bị điện giật.


Những bóng đèn trang trí trong dịp Lễ Giáng Sinh là để ăn mừng ngày lễ và tạo hấp dẫn, nhưng phải cẩn thận. Bạn luôn luôn nên làm từ từ khi đứng trên thang hoặc di chuyển trên mái nhà. Hàng ngàn chủ nhà (theo các con số thống kê, khoảng 12,500 người) được điều trị tại các bệnh viện mỗi năm vì những thương tích khi lắp đặt hệ thống đèn!


Ngoài ra, nên cẩn thận để đừng làm các ổ cắm điện quá tải vì quá nhiều đèn. Ðây là một cách chắc chắn để gây một đám cháy, hoặc ít ra làm cháy một mạch điện. Hãy kiểm tra cẩn thận mọi dây điện nối dài và các dây bóng đèn để tìm chỗ dây bị sờn, tróc, điều cũng có thể gây hỏa hoạn.


Cuối cùng, hãy cẩn thận để tránh rủi ro trợt ngã vì nước đá. Hãy sẵn sàng một bao muối hoặc cát để trải lên các bậc thềm và hàng hiên đóng đá. Nên đặt những tấm thảm lên các lối ra vào, nơi nước có thể làm cho gạch trơn trợt. Hãy lắp đặt loại đèn phát hiện sự chuyển động để giúp khách khứa tìm được lối đi an toàn tới các vỉa hè và cửa trước.


Ngày lễ là một thời gian vui vẻ! Chỉ cần bảo đảm bạn vẫn tiếp tục vui khi mùa lễ chấm dứt! (nn)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán

Truyền Ký, tiệm cơm lừng danh của người Hẹ ở Chợ Lớn

Nhiều chục năm sau biến cố 1975, cư dân từng sống ở quanh khu nhà thương Chợ Rẫy và sân vận động Cộng Hòa khi nghe nhắc đến quán ăn Truyền Ký đều không ngờ cái quán này còn bán...