Bộ Y Tế Hoa Kỳ công bố nguyên tắc chính của Obamacare


WASHINTON DC (NV) –
Trải qua gần 3 năm trôi nổi với nhiều tranh cãi về cả mặt luật pháp, phúc lợi xã hội đến chính trị, số phận bộ luật cải tổ y tế Affordable Care Act, thường được gọi là Obamacare, sau khi Tổng Thống Obama tái đắc cử, giờ đã tạm yên, ít nhất là trong thời gian bốn năm tới.


Giới ủng hộ bộ luật Affordable Care Act (ACA), thường được gọi là Obamacare, mừng rỡ giương cao khẩu hiệu ngày Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra phán quyết là (ACA) hợp hiến. (Hình: AP Photo)


Giờ đây, câu hỏi cho nhiều chính quyền tiểu bang không còn là “liệu Obamacare có sống còn không” mà là làm sao để thực thi bộ luật này cho hữu hiệu, nhất là khi hạn chót đã gần kề.


Các tiểu bang “đỏ,” trước kia có khuynh hướng án binh bất động, hy vọng là Obamacare sẽ biến đi sau khi ứng cử viên Romney đắc cử, giờ mới bắt đầu rục rịch, và cảm thấy lúng túng khi phải đối diện với rất nhiều câu hỏi về bộ luật Affordable Care Act rất phức tạp này, mà không có câu trả lời sẵn sàng.


Cuối cùng thì vào ngày 20 Tháng Mười Một, chính quyền Obama, qua Bộ Y Tế Hoa Kỳ, đã phổ biến một thông cáo báo chí, công bố những nguyên tắc rõ rệt mà mọi tiểu bang và các hãng bảo hiểm đang chờ đợi.


Bộ Y Tế Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng một trong những nguyên tắc quan trọng nhất là các hãng bảo hiểm phải tuân hành lệnh chống phân biệt đối xử có hiệu lực đầu năm 2014. Obamacare không cho phép hãng bảo hiểm khước từ không bán bảo hiểm cho bất cứ ai, bất kể tình trạng sức khỏe, và không được tăng giá bảo hiểm những người có bệnh trước khi mua bảo hiểm.


Các hãng này được quyền điều chỉnh giá bán bảo hiểm sức khỏe dựa trên một số yếu tố như tuổi tác, có hút thuốc lá hay không, nơi cư ngụ và tình trạng gia đình. Tuy nhiên tuyệt đối không được hủy bỏ bảo hiểm của những người có bệnh.


Trong một cuộc họp báo tổ chức ngay sau khi thông cáo báo chí được phổ biến, bộ trưởng Bộ Y Tế Hoa Kỳ, bà Kathleen Sebelius phát biểu với giới truyền thông báo chí:


“Các nguyên tắc và hướng dẫn chúng tôi phát hành ngày hôm nay nhấn mạnh rằng thói phân biệt đối xử dành cho khoảng 129 triệu người dân Hoa Kỳ có bệnh trước khi mua bảo hiểm của các công ty bảo hiểm là bất hợp pháp.”


Giới phân tích cho rằng có thể bộ luật Affordable Care Act rồi sẽ thay đổi đôi chút, nhưng có lẽ không ai có thì giờ để ta thán nhiều, vì ngày 26 Tháng Mười Hai tới đây là hết hạn hồi đáp.


Nguyên tắc thứ hai trình bày cặn kẽ hơn về cách thức các tiểu bang và các hãng bảo hiểm phải xác định sẽ cung cấp những chương trình bảo hiểm nào. Ðây là ấn bản thứ ba của tài liệu nhằm định nghĩa thế nào là những dịch vụ sức khỏe thiết yếu. Bộ Y Tế Hoa Kỳ cho biết đã nhận được hơn 11,000 ý kiến của người dân khắp giới sau khi hai ấn bản đầu tiên của tài liệu này được công bố.


Nguyên tắc này tiếp tục quy định rằng tất cả các chương trình bảo hiểm sức khỏe cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ là phần then chốt của các dịch vụ y tế. Các yêu cầu tỉ mỉ về mọi dịch vụ cần có được nhóm lại thành 10 loại riêng biệt, bao gồm cả việc điều trị tại bệnh viện cũng như ngoại trú, từ thăm thai, săn sóc sản phụ đến việc cho toa thuốc và các dịch vụ xét nghiệm.


Các quy tắc vừa được đưa ra còn khẳng định rằng các dịch vụ y tế tối thiểu mà hãng bảo hiểm cung cấp phải tương đương với một chương trình “bảo hiểm sức khỏe tiêu biểu” hiện đang được các hãng xưởng cung cấp cho nhân viên. Tuy nhiên, mỗi tiểu bang có quyền xác định chương trình bảo hiểm y tế thích hợp nhất cho tiểu bang mình sẽ gồm những phần nào.


Thông cáo báo chí cũng cho biết nguyên tắc vừa được đề ra cho phép các tiểu bang chọn một chương trình bảo hiểm sẵn có làm “điểm chuẩn,” để đo lường những chương trình mới.


Nếu tiểu bang không chọn một chương trình làm điểm chuẩn, thì Bộ Y Tế Hoa Kỳ sẽ chọn một chương trình bảo hiểm có đông người mua nhất trong tiểu bang.


Theo tin của National Public Radio, tổ chức The National Retail Federation (Liên Ðoàn Bán Lẻ Quốc Gia) cho biết nói chung họ hài lòng với hành động của Bộ Y Tế Hoa Kỳ.


“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực tiếp cận của chính quyền Obama và sự chừng mực trong những nguyên tắc vừa được đưa ra.” Ông Neil Trautwein, đại diện của The National Retail Federation phát biểu.


“Ðiều quan trọng là các gói bảo hiểm y tế thiết yếu phản ánh thị trường bảo hiểm địa phương hiện giờ. Ðòi hỏi một điều kiện khó khăn hơn nhưng đắt đỏ hơn cuối cùng sẽ không giúp được ai cả.” Ông Trautwein nói.


Quy tắc này cũng đưa ra một công thức phức tạp để giúp người tiêu dùng tìm ra bao nhiêu mỗi kế hoạch (có nhãn một chút giống như huy chương Olympic) sẽ bao gồm trong hóa đơn y tế. Nói chung, kế hoạch đồng sẽ bao gồm 60% chi phí, bạc có kế hoạch 70%, vàng có kế hoạch 80% và bạch kim kế hoạch 90%.


Bảng hướng dẫn vừa được công bố cũng đưa ra một công thức phức tạp giúp người tiêu thụ tính toán xem mỗi chương trình bảo hiểm sẽ hoàn trả phí tổn y tế của họ. Nói chung, chương trình Bronze sẽ trả 60% chi phí, Silver trả 70%, Gold trả 80% và Platinum trả 90%.


Bộ Y Tế Hoa Kỳ mong là những quy tắc tương đối cặn kẽ vừa được công bố sẽ giúp một số tiểu bang có thêm yếu tố để quyết định xem có nên thiết lập Health-care Exchange riêng cho tiểu bang hay hợp tác với liên bang để thiết lập một exchange chung. (H.G.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"