Cùng tuổi trẻ Việt Nam 2012

Cùng tuổi trẻ Việt Nam 2012


Như mọi năm, chúng tôi xin chúc các bạn trẻ Việt Nam một năm Nhâm Thìn an bình và tiếp tục đấu tranh cho tự do dân chủ cho quê hương. Những lời sau đây được chuyển tải đến các bạn vào Giao Thừa năm Nhâm Thìn.


Thưa các bạn,


Vào đầu năm 2011, một thanh niên kỹ sư trẻ ở Tunisia đã làm chuyển đổi thế giới. Làn gió cách mạng đòi dân chủ đã dấy lên khắp nơi và các nhà độc tài lần lượt phải nhường bước cho tuổi trẻ đứng lên làm lịch sử, từ Tunisia đến Ai Cập, Lybia và hiện đang sôi sục ở Yemen, Syria và nhiều nơi khác.


Làn gió Cách Mạng Hoa Lài đã thổi sang Á Châu, nơi phong trào đòi dân chủ, nhân quyền đã xảy ra từ hàng mấy thập niên qua. Từ Tây Tạng với hàng chục cuộc tự thiêu do các tu sĩ khắp nơi; từ Tân Cương qua các cuộc nổi dậy đẩm máu; từ Quảng Châu nông dân đã vùng lên tranh đấu đòi lại đất đai đã bị cường quyền xâm chiếm. Tất cả những sự kiện xảy ra trên đây cho thấy lòng dân khắp nơi trên thế giới đã ý thức trọn vẹn nhu cầu dân chủ và dân quyền cho mọi dân tộc.


Qua truyền thôngvà mạng lưới toàn cầu, những nhà độc tài còn sót lại cũng như các chế độ cộng sản cuối trào không thể nào bưng bít thông tin và ngăn cản được tiến trình dân chủ toàn cầu.


Riêng tại Miến Ðiện, từ cuối năm 2010, một cựu tướng về hưu, Tướng Thein Sein đã đắc cử qua một cuộc bỏ phiếu tương đối dân chủ sau khi chế độ quân phiệt phải chịu nhượng bộ vì áp lực của toàn cầu. Sự thành công trên chính là do tinh thần dân tộc và truyền thống đạo đức và tôn giáo còn khắc sâu trong tâm khảm người Miến. Do đó, cuộc cách mạng tại đây diễn ra trong tinh thần ồn hòa và tình tự dân tộc.


Còn Việt Nam của chúng ta thì sao? Suốt gần 37 năm qua, CS Bắc Việt cai trị toàn cõi đất nước bằng bạo lực, bằng bất công, tạo dựng nỗi lo sợ triền miên vào người dân và nhứt là nhồi sọ tầng lớp thanh niên trí thức trẻ. Họ đã thành công cấy chủng tử “sơỞ” vào người dân.


Nhưng tình thế đã đổi thay trước làn gió Cách Mạng Hoa Lài. Tuổi trẻ Việt Nam đã đứng lên và đứng lên trong tư thế sẵn sàng để dựng lại bức dư đồ đã rách nát. Từ Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Văn Ðài… cho đến nhiều nông dân chất phác khắp mọi miền đất nước đã từ bỏ sự sợ hãi đứng lên đòi lại mảnh đất hay ngôi nhà đã bị cướp đi.


Cộng sản Bắc Việt không còn khả năng để quản lý Ðất và Nước cũng như không thể nào tạo dựng được sự hòa hợp dân tộc vì chính sách cai trị vô nhân trong suốt thời gian qua. Do đó, đã đến lúc tuổi trẻ phải đứng lên!


Chúng tôi tin tưởng các bạn đã trưởng thành trong công cuộc đấu tranh nầy, cũng như tuổi trẻ hải ngoại cũng đang sãn tiếp tay cùng quốc nội trong tiến trình đòi lại dân chủ và nhân quyền trên.


Thưa các bạn, Khi các bạn nghe và đọc những lời trên đây, Giao Thừa đang dần về với dân tộc. Trong những giây phút giao mùa linh thiêng sắp sửa chào đón năm Nhâm Thìn trên quê hương, chúng tôi thành thật chúc các bạn chân cứng đá mềm, giữ vững một niềm tin khẳng quyết là Cộng Sản Bắc Việt phải ra đi, nhường chỗ cho tuổi trẻ Việt Nam làm lịch sử.


Xin hẹn gặp các bạn trẻ Việt Nam tại Sài Gòn trong một tương lai không xa.


Mai Thanh Truyết


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Ba Vàng: ‘Không hề thông báo ngừng thỉnh oan gia trái chủ’

Một đại đức đại diện chùa Ba Vàng cho hay nhà chùa không có ra thông báo nào “ngừng thỉnh oan gia gia trái chủ” như đòi hỏi của nhà cầm quyền địa phương.

Bắt cóc, bị cảnh sát đuổi theo từ Palmdale đến Orange County

Một nhóm nghi can bắt cóc bị cảnh sát đuổi theo từ Los Angeles County đến Orange County hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Đầu năm trò chuyện với em tôi – thơ Nguyễn Tam Phù Sa

Mẹ dạy anh cốt cách tre làng/ gió cách nào vẫn đứng thẳng/ cha dạy anh “Tôi trung không thờ hai chúa”/ nước đục không tắm hai lần

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Ngoại trưởng Mỹ: Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ được tổ chức ở ‘Châu Á’

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ nói ông vừa gởi một nhóm công tác đến “một nơi ở Châu Á” để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.