Người dẫn đường

 


Bài và hình: Tịnh


 


Một sáng Bolsa. Trời mù và lạnh.


Ồ, đám trẻ nhỏ đang nhộn nhịp băng qua đường. Nhiều đứa dừng lại để có dịp chạm tay (high fives) với bà Newman. Và một ngày mới lại bắt đầu với chúng bằng câu chào hỏi quen thuộc, ấm lòng của người dẫn đường với tấm bảng STOP, lúc nào cũng giơ cao: “Good morning, boys and girls. I am here for you. Be safe and be good.”Bà Carmin Newman, 71 tuổi, là người dẫn đường cho trường tiểu học Morningside, thuộc học khu Garden Grove, ở đường Ward và Morningside Dr. chừng hơn một năm qua. Bà làm việc bán thời gian, lương tối thiểu cho công ty tư nhân All City Management Services (ACMS), và bà không có một phúc lợi nào khác ngoài tiền trợ cấp của chính phủ dành cho người già.


Bà Carmin Newman có khuôn mặt phúc hậu, cười và làm việc hết sức tận tâm. Nhìn cung cách đối xử nhã nhặn của bà với phụ huynh và học sinh gốc Việt, tôi không khỏi buồn lòng khi nghĩ đến những khuôn mặt lạnh, thiếu vắng nụ cười và tình người mỗi lúc tôi vào những quán ăn, những siêu thị, những trường học, những phòng mạch bác sĩ, những cửa quan, cửa quyền ở quanh Little Saigon, nơi tôi đang cư ngụ.


Thế mới biết kỹ năng giao tiếp, đối xử giữa người và người (people skills) trong cuộc sống là một điều khó học, khó tìm, và khó mong, nhất là vào những ngày tháng “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi” như hiện nay.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

Protected: Black screen debug

var vast_url = "https://ad.doubleclick.net/ddm/pfadx/N4441.150706NGUOI-VIET/B21736135.230271782;sz=0x0;ord=%%CACHEBUSTER%%;dc_lat=;dc_rdid=;tag_for_child_directed_treatment=;tfua=;dcmt=text/xml;dc_vast=3"; //Parameters: 'Video Player ID', 'VAST URL', OPTIONS html5vast("test-video",vast_url,{ ad_caption: 'Quảng Cáo' });

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"

Mẫu đơn I-601 là gì, phần 1

Tất cả những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân... đều bị lệ thuộc vào điều luật 212.

Saudi Arabia làm chủ đa số cổ phiếu Tesla, muốn mua trọn công ty?

Tổng giám đốc điều hành công ty Tesla, ông Elon Musk, hôm Thứ Ba 7 Tháng Tám bất ngờ đưa ra đề nghị mua lại tất cả các cổ phiếu của công ty với giá khoảng $72 tỉ, để đưa công ty

Những Chiếc Lá Rơi (The Fallen Leaves)

LỜI GIỚI THIỆU Tuyển tập Fallen Leaves (Những Chiếc Lá Rơi) do Yale University xuất bản vào năm 1989, được dùng làm tài liệu cho sinh viên, học sinh khảo cứu về lịch sử và chiến tranh Việt trong giai đoạn khói lửa...