Người dẫn đường

 


Bài và hình: Tịnh


 


Một sáng Bolsa. Trời mù và lạnh.


Ồ, đám trẻ nhỏ đang nhộn nhịp băng qua đường. Nhiều đứa dừng lại để có dịp chạm tay (high fives) với bà Newman. Và một ngày mới lại bắt đầu với chúng bằng câu chào hỏi quen thuộc, ấm lòng của người dẫn đường với tấm bảng STOP, lúc nào cũng giơ cao: “Good morning, boys and girls. I am here for you. Be safe and be good.”Bà Carmin Newman, 71 tuổi, là người dẫn đường cho trường tiểu học Morningside, thuộc học khu Garden Grove, ở đường Ward và Morningside Dr. chừng hơn một năm qua. Bà làm việc bán thời gian, lương tối thiểu cho công ty tư nhân All City Management Services (ACMS), và bà không có một phúc lợi nào khác ngoài tiền trợ cấp của chính phủ dành cho người già.


Bà Carmin Newman có khuôn mặt phúc hậu, cười và làm việc hết sức tận tâm. Nhìn cung cách đối xử nhã nhặn của bà với phụ huynh và học sinh gốc Việt, tôi không khỏi buồn lòng khi nghĩ đến những khuôn mặt lạnh, thiếu vắng nụ cười và tình người mỗi lúc tôi vào những quán ăn, những siêu thị, những trường học, những phòng mạch bác sĩ, những cửa quan, cửa quyền ở quanh Little Saigon, nơi tôi đang cư ngụ.


Thế mới biết kỹ năng giao tiếp, đối xử giữa người và người (people skills) trong cuộc sống là một điều khó học, khó tìm, và khó mong, nhất là vào những ngày tháng “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi” như hiện nay.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm trò chuyện với em tôi – thơ Nguyễn Tam Phù Sa

Mẹ dạy anh cốt cách tre làng/ gió cách nào vẫn đứng thẳng/ cha dạy anh “Tôi trung không thờ hai chúa”/ nước đục không tắm hai lần

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Ngoại trưởng Mỹ: Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ được tổ chức ở ‘Châu Á’

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ nói ông vừa gởi một nhóm công tác đến “một nơi ở Châu Á” để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...