Người dẫn đường

 


Bài và hình: Tịnh


 


Một sáng Bolsa. Trời mù và lạnh.


Ồ, đám trẻ nhỏ đang nhộn nhịp băng qua đường. Nhiều đứa dừng lại để có dịp chạm tay (high fives) với bà Newman. Và một ngày mới lại bắt đầu với chúng bằng câu chào hỏi quen thuộc, ấm lòng của người dẫn đường với tấm bảng STOP, lúc nào cũng giơ cao: “Good morning, boys and girls. I am here for you. Be safe and be good.”Bà Carmin Newman, 71 tuổi, là người dẫn đường cho trường tiểu học Morningside, thuộc học khu Garden Grove, ở đường Ward và Morningside Dr. chừng hơn một năm qua. Bà làm việc bán thời gian, lương tối thiểu cho công ty tư nhân All City Management Services (ACMS), và bà không có một phúc lợi nào khác ngoài tiền trợ cấp của chính phủ dành cho người già.


Bà Carmin Newman có khuôn mặt phúc hậu, cười và làm việc hết sức tận tâm. Nhìn cung cách đối xử nhã nhặn của bà với phụ huynh và học sinh gốc Việt, tôi không khỏi buồn lòng khi nghĩ đến những khuôn mặt lạnh, thiếu vắng nụ cười và tình người mỗi lúc tôi vào những quán ăn, những siêu thị, những trường học, những phòng mạch bác sĩ, những cửa quan, cửa quyền ở quanh Little Saigon, nơi tôi đang cư ngụ.


Thế mới biết kỹ năng giao tiếp, đối xử giữa người và người (people skills) trong cuộc sống là một điều khó học, khó tìm, và khó mong, nhất là vào những ngày tháng “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi” như hiện nay.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Texas bị mất 9 ngón tay và cả hai chân vì biến chứng cúm

video
Một người đàn ông 51 tuổi ở tiểu bang Texas mới đây vừa bị cưa cả hai chân dưới đầu gối và chín ngón tay vì các biến chứng do bệnh cúm gây ra. Bản tin của tờ báo địa phương Star-Telegram cho hay hôm 3 Tháng Giêng, ông Brian Herndon bị sốt nhẹ. Nhưng sang đến ngày hôm sau, thân nhiệt của ông vẫn không sút giảm.

Trúng số $560 triệu, nhưng vì muốn ẩn danh, không lấy được tiền

Một phụ nữ ở tiểu bang New Hampshire vừa trúng độc đắc hơn nửa tỷ đô la, nhưng lại không lấy được tiền, chỉ vì bà không muốn thế giới biết mình là ai.

Tiệm CaliBurger ‘nhìn mặt’ khách hàng, có thể đoán sẽ mua gì

Một tiệm bán hamburger ở thành phố Pasadena hiện là nơi thử nghiệm kỹ thuật giúp cho khách hàng vào mua không cần phải rút ví trả tiền, vì đã nhận ra mặt của họ, theo bản tin của đài truyền hình KABC 7.

Giám đốc CDC Mỹ từ chức do xung đột quyền lợi tài chánh

Người được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), bà Brenda Fitzgerald, bất ngờ đệ đơn từ chức hôm Thứ Tư, sau khi có các nguồn tin cho hay bà từng mua cổ phiếu của các công ty thuốc lá.

Nhớ Đinh Cường.

Phạm Xuân Đài Họa sĩ Đinh Cường sinh năm 1939 tại Thủ Dầu Một, VN, sống ở Huế, Đà Lạt và Sài Gòn cho tới năm 1989. Hiện ông cư ngụ tại Burke, Virginia, Hoa Kỳ. Ông là học sinh trường...

Đô la Mỹ tiếp tục xuống giá

Giá trị đồng đô la Mỹ tiếp tục đi xuống so với tiền tệ các nước kinh tế quan trọng trên thế giới, và các nhà xuất cảng ở Mỹ rất vui mừng.

Nhớ Đinh Cường

Phạm Xuân Đài Tuần qua, trong khi xem lại một số giấy tờ cũ, tôi tình cờ thấy mấy bức thư của họa sĩ Đinh Cường. Trong thời gian tôi làm báo Thế Kỷ 21 từ năm 1993 đến 2007 tại...

Mang súng gỗ đi ăn cướp, bị bắt

Cảnh sát cho hay một ông định dùng súng giả, làm bằng chân bàn ghế, để đi cướp một tiệm tạp hóa ở tiểu bang Ohio