Phim “Hồn Việt” được đón nhận với nhiều thiện cảm

 


Tâm Việt


 


Tối Thứ Bảy, 17 tháng 11 vừa qua, tại nhà hàng Hoa Biển ở thành phố St. Paul, Minnesota, đã có khoảng 250 đồng hương đến dự buổi ra mắt rất thành công của phim “Hồn Việt” về Quốc kỳ và Quốc ca Việt Nam.


Ðại diện Câu Lạc Bộ Phim Tài Liệu VN (VN Film Club) và Ủy Ban Yểm Trợ Phim Tài Liệu VN/MN.


Có thể nói một số đồng bào đến cũng vì tò mò muốn được biết những người thực hiện phim “Hồn Việt,” sản phẩm đầu tiên của Vietnam Film Club. Từ nhiều ngày trước đã có tin đồn là năm người chủ chốt trong phim “Hồn Việt” đã hẹn nhau tề tựu tại Song Thành để đánh dấu lần ra mắt đầu tiên của DVD này.


Song phần lớn của sự thành công đêm Thứ Bảy vừa qua là thuộc về một ban tổ chức hùng hậu, lại được sự hậu thuẫn của Ủy Ban Minnesota Yểm Trợ cho Vietnam Film Club. Ðây có thể nói là một nét son của tiểu bang Vạn Hồ so với các tiểu bang khác.


 


Khai mạc


Mở đầu buổi họp, ông Vĩnh Ðại thuộc Hội Thân Hữu Huế đã tuyên bố lý do tại sao Minnesota lại là nơi đầu tiên Vietnam Film Club chọn để ra mắt DVD mới hoàn tất nhưng đã được nói đến nhiều, phim “Hồn Việt” về Quốc kỳ và Quốc ca VN.


Sau đó là ông Phạm Văn Vy, người cầm đầu Ủy Ban Minnesota Yểm Trợ cho VN Film Club. Ông cho biết sở dĩ Minnesota có ủy ban yểm trợ là vì Minnesota sớm trông ra sự hy sinh của một số anh em trong VN Film Club, không những đã bỏ công sức ra làm một cuốn phim ý nghĩa mà còn bỏ cả tiền túi ra để có vốn hoàn tất sản phẩm mà “chúng ta sẽ được coi đêm nay.”


Ðến lượt ông Nguyễn Ngọc Bích được mời lên nói chuyện. Ông chia sẻ: “Sở dĩ anh chị em chúng tôi dành buổi ra mắt đầu tiên phim ‘Hồn Việt’ cho Minnesota cũng là vì chúng tôi cảm nhận tấm lòng của Ủy Ban Minnesota.” Rồi ông giới thiệu năm người trong VN Film Club có mặt hôm đó: hai người từ Virginia lên (nhà đạo diễn Chu Lynh và chính ông), hai người từ Cali qua (nhạc sĩ Lê Văn Khoa và phu nhân, ca sĩ Ngọc Hà, giọng đọc chính trong phim) và anh Huỳnh Sĩ Nghị, người ở ngay Song Thành nhưng có nhiệm vụ quảng bá phim Hồn Việt trên khắp 50 tiểu bang. Bên cạnh đó cũng còn có GS Tiến Sĩ Ðào Thị Hợi đi cùng với ông Bích và bà Chu Lynh.


Ông Bích cho biết uyên nguyên của tổ chức VN Film Club. Theo ông, cách đây hơn hai năm, nhân một đại hội của Nghị hội, mọi người đã đặt ra câu hỏi: Cách nào đến với tuổi trẻ VN, mang đến cho các em những hiểu biết căn bản về đất nước VN, từ lịch sử đến văn hóa? Kết luận là muốn đến với các em thì phải dùng đến ngôn ngữ của các em, tức là phim ảnh, Youtube, video… Do đó mới nảy ra ý lập VN Film Club để sản xuất những phim có thể thu hút sự chú ý của các em và qua các em, đến với các cộng đồng bạn. “Hồn Việt” là dự án đầu tiên, cuốn phim đầu tiên của VN Film Club.


Quang cảnh hội trường.


Ðến phần nhạc sĩ Lê Văn Khoa, ông cho biết làm nhạc cho phim là cả một vấn đề. Tỷ như bài Quốc thiều của VN. Phải hùng hồn đã đành song cũng phải có nét bay bướm, phải rạo rực thì mới chuyên chở được cái tinh thần của bài nhạc. Rồi lại phải viết hòa âm, phối khí cho 65 nhạc cụ khác nhau của một dàn giao hưởng, một công việc không phải là dễ. Cuối cùng, ông đã hoàn tất được một bản nhạc mà khi được ban nhạc của Phủ Tổng Thống Ukraina (một nước cựu cộng sản) tấu lên, không ít người rơi lệ vì quá đẹp.


Nhiều câu chuyện lý thú chung quanh việc đi phỏng vấn và thực hiện cuốn phim được anh Chu Lynh thuật lại làm mọi người rất cảm động và thấu hiểu ý nghĩa của cuốn phim tài liệu thật chính xác này. Như anh kể về ông Chris van Hoy, người mang cờ vàng ba sọc đỏ lên tận đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới, vào năm 2004. Hay chuyện ông thị trưởng thành phố nhỏ Sundre, bang Alberta ở Canada, khi ông tuyên bố: “Ngày nào tôi còn sống thì lá cờ này còn bay ở đây,” một thành phố 2600 người.


Ðể minh họa tầm quan trọng của phim tài liệu, ông Nguyễn Ngọc Bích cũng nói: “Trường hợp bà Nguyễn Tôn Hoàn, nhũ danh Phan Thị Bình, bà mới mất hôm Chủ Nhật, 11 tháng 11 vừa qua. Bà là người đầu tiên, ở tuổi 23 cách đây 70 năm, cất tiếng hát bài ‘Tiếng Gọi Sinh Viên,’ vào ngày 15 tháng 3, 1942 ở giảng đường Ðại Học Hà Nội nhân dịp ra mắt Tổng Hội Sinh Viên ÐH Hà Nội. Bà may mắn còn giữ được cả tấm chương trình ngày hôm đó. Thật may mắn cho VN Film Club là đã kịp phỏng vấn bà vào năm ngoái khi bà ở tuổi 90 và còn rất minh mẫn, nhớ lại từng chi tiết của ngày hôm đó. Nếu chúng tôi chỉ chậm chân một chút là chúng ta mất đi một nhân chứng hàng đầu nói về gốc gác bài quốc ca của ta.”


 


Chiếu phim


 


Sau phần trình bày trên, ban tổ chức đã cho chiếu 15 phút chọn lọc lấy từ DVD “Hồn Việt.” Tuy chỉ dài 15 phút nhưng mấy đoạn này cũng đã nói lên được những nét chính trong 9 đề tài như sau:


Lược sử hình thành Quốc kỳ VN (Cờ vàng ba sọc đỏ)


Lược sử hình thành Quốc ca VN


Quốc kỳ theo mệnh nước (đi theo người tỵ nạn)


Quốc kỳ ở Việt Nam hải ngoại


Quốc kỳ VN trên thế giới (trên ngọn Everest, ở thành phố Sundre, Boston, v.v…)


Những câu chuyện về Quốc kỳ VN


Quốc kỳ trong tim mọi người


Quốc kỳ và người ngoại quốc


Trình tấu Quốc thiều VN do Ban nhạc Phủ Tổng Thống Ukraina

Ban Ðại Diện NV Film Club và Ban Tổ Chức: Bà Chu Lynh, TS Ðào Thị Hợi, GS Nguyễn Ngọc Bích, ông Phạm Văn Vy, ông Huỳnh Sĩ Nghị, ca sĩ Ngoc Hà, nhạc sĩ Lê Văn Khoa và ông Dương Quang Ngự.


Bà con đã vỗ tay khi được xem những đoạn cảm động trong phim như gương đấu tranh đến giờ phút chót của Trường Thiếu Sinh Quân ở Vũng Tàu, ngay sau cả giờ Tướng Dương Văn Minh kêu gọi quân đội miền Nam buông súng. Một trận chiến oai hùng của những em nhỏ mà hai em chỉ huy chưa đầy 16 tuổi.


Vì những hình ảnh hiên ngang và oai hùng đó, nói lên lá cờ chủ yếu là ở trong tim người Việt tự do khắp năm châu, bất cứ nơi đâu họ đặt chân tới, nên ta đã có thể nói được đến “hồn Việt” trong Quốc kỳ và Quốc ca VN. Cuối cùng, đáp ứng lời kêu gọi của ban tổ chức, qua hai MC thượng thặng, ông Vĩnh Ðại và ca sĩ Ngọc Hà, những người có mặt đã góp được gần 5 nghìn đô la để đền đáp công lao thực hiện cuốn phim lịch sử này.      

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Texas bị mất 9 ngón tay và cả hai chân vì biến chứng cúm

video
Một người đàn ông 51 tuổi ở tiểu bang Texas mới đây vừa bị cưa cả hai chân dưới đầu gối và chín ngón tay vì các biến chứng do bệnh cúm gây ra. Bản tin của tờ báo địa phương Star-Telegram cho hay hôm 3 Tháng Giêng, ông Brian Herndon bị sốt nhẹ. Nhưng sang đến ngày hôm sau, thân nhiệt của ông vẫn không sút giảm.

Trúng số $560 triệu, nhưng vì muốn ẩn danh, không lấy được tiền

Một phụ nữ ở tiểu bang New Hampshire vừa trúng độc đắc hơn nửa tỷ đô la, nhưng lại không lấy được tiền, chỉ vì bà không muốn thế giới biết mình là ai.

Tiệm CaliBurger ‘nhìn mặt’ khách hàng, có thể đoán sẽ mua gì

Một tiệm bán hamburger ở thành phố Pasadena hiện là nơi thử nghiệm kỹ thuật giúp cho khách hàng vào mua không cần phải rút ví trả tiền, vì đã nhận ra mặt của họ, theo bản tin của đài truyền hình KABC 7.

Giám đốc CDC Mỹ từ chức do xung đột quyền lợi tài chánh

Người được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), bà Brenda Fitzgerald, bất ngờ đệ đơn từ chức hôm Thứ Tư, sau khi có các nguồn tin cho hay bà từng mua cổ phiếu của các công ty thuốc lá.

Nhớ Đinh Cường.

Phạm Xuân Đài Họa sĩ Đinh Cường sinh năm 1939 tại Thủ Dầu Một, VN, sống ở Huế, Đà Lạt và Sài Gòn cho tới năm 1989. Hiện ông cư ngụ tại Burke, Virginia, Hoa Kỳ. Ông là học sinh trường...

Đô la Mỹ tiếp tục xuống giá

Giá trị đồng đô la Mỹ tiếp tục đi xuống so với tiền tệ các nước kinh tế quan trọng trên thế giới, và các nhà xuất cảng ở Mỹ rất vui mừng.

Nhớ Đinh Cường

Phạm Xuân Đài Tuần qua, trong khi xem lại một số giấy tờ cũ, tôi tình cờ thấy mấy bức thư của họa sĩ Đinh Cường. Trong thời gian tôi làm báo Thế Kỷ 21 từ năm 1993 đến 2007 tại...

Mang súng gỗ đi ăn cướp, bị bắt

Cảnh sát cho hay một ông định dùng súng giả, làm bằng chân bàn ghế, để đi cướp một tiệm tạp hóa ở tiểu bang Ohio