Phim “Hồn Việt” được đón nhận với nhiều thiện cảm

 


Tâm Việt


 


Tối Thứ Bảy, 17 tháng 11 vừa qua, tại nhà hàng Hoa Biển ở thành phố St. Paul, Minnesota, đã có khoảng 250 đồng hương đến dự buổi ra mắt rất thành công của phim “Hồn Việt” về Quốc kỳ và Quốc ca Việt Nam.


Ðại diện Câu Lạc Bộ Phim Tài Liệu VN (VN Film Club) và Ủy Ban Yểm Trợ Phim Tài Liệu VN/MN.


Có thể nói một số đồng bào đến cũng vì tò mò muốn được biết những người thực hiện phim “Hồn Việt,” sản phẩm đầu tiên của Vietnam Film Club. Từ nhiều ngày trước đã có tin đồn là năm người chủ chốt trong phim “Hồn Việt” đã hẹn nhau tề tựu tại Song Thành để đánh dấu lần ra mắt đầu tiên của DVD này.


Song phần lớn của sự thành công đêm Thứ Bảy vừa qua là thuộc về một ban tổ chức hùng hậu, lại được sự hậu thuẫn của Ủy Ban Minnesota Yểm Trợ cho Vietnam Film Club. Ðây có thể nói là một nét son của tiểu bang Vạn Hồ so với các tiểu bang khác.


 


Khai mạc


Mở đầu buổi họp, ông Vĩnh Ðại thuộc Hội Thân Hữu Huế đã tuyên bố lý do tại sao Minnesota lại là nơi đầu tiên Vietnam Film Club chọn để ra mắt DVD mới hoàn tất nhưng đã được nói đến nhiều, phim “Hồn Việt” về Quốc kỳ và Quốc ca VN.


Sau đó là ông Phạm Văn Vy, người cầm đầu Ủy Ban Minnesota Yểm Trợ cho VN Film Club. Ông cho biết sở dĩ Minnesota có ủy ban yểm trợ là vì Minnesota sớm trông ra sự hy sinh của một số anh em trong VN Film Club, không những đã bỏ công sức ra làm một cuốn phim ý nghĩa mà còn bỏ cả tiền túi ra để có vốn hoàn tất sản phẩm mà “chúng ta sẽ được coi đêm nay.”


Ðến lượt ông Nguyễn Ngọc Bích được mời lên nói chuyện. Ông chia sẻ: “Sở dĩ anh chị em chúng tôi dành buổi ra mắt đầu tiên phim ‘Hồn Việt’ cho Minnesota cũng là vì chúng tôi cảm nhận tấm lòng của Ủy Ban Minnesota.” Rồi ông giới thiệu năm người trong VN Film Club có mặt hôm đó: hai người từ Virginia lên (nhà đạo diễn Chu Lynh và chính ông), hai người từ Cali qua (nhạc sĩ Lê Văn Khoa và phu nhân, ca sĩ Ngọc Hà, giọng đọc chính trong phim) và anh Huỳnh Sĩ Nghị, người ở ngay Song Thành nhưng có nhiệm vụ quảng bá phim Hồn Việt trên khắp 50 tiểu bang. Bên cạnh đó cũng còn có GS Tiến Sĩ Ðào Thị Hợi đi cùng với ông Bích và bà Chu Lynh.


Ông Bích cho biết uyên nguyên của tổ chức VN Film Club. Theo ông, cách đây hơn hai năm, nhân một đại hội của Nghị hội, mọi người đã đặt ra câu hỏi: Cách nào đến với tuổi trẻ VN, mang đến cho các em những hiểu biết căn bản về đất nước VN, từ lịch sử đến văn hóa? Kết luận là muốn đến với các em thì phải dùng đến ngôn ngữ của các em, tức là phim ảnh, Youtube, video… Do đó mới nảy ra ý lập VN Film Club để sản xuất những phim có thể thu hút sự chú ý của các em và qua các em, đến với các cộng đồng bạn. “Hồn Việt” là dự án đầu tiên, cuốn phim đầu tiên của VN Film Club.


Quang cảnh hội trường.


Ðến phần nhạc sĩ Lê Văn Khoa, ông cho biết làm nhạc cho phim là cả một vấn đề. Tỷ như bài Quốc thiều của VN. Phải hùng hồn đã đành song cũng phải có nét bay bướm, phải rạo rực thì mới chuyên chở được cái tinh thần của bài nhạc. Rồi lại phải viết hòa âm, phối khí cho 65 nhạc cụ khác nhau của một dàn giao hưởng, một công việc không phải là dễ. Cuối cùng, ông đã hoàn tất được một bản nhạc mà khi được ban nhạc của Phủ Tổng Thống Ukraina (một nước cựu cộng sản) tấu lên, không ít người rơi lệ vì quá đẹp.


Nhiều câu chuyện lý thú chung quanh việc đi phỏng vấn và thực hiện cuốn phim được anh Chu Lynh thuật lại làm mọi người rất cảm động và thấu hiểu ý nghĩa của cuốn phim tài liệu thật chính xác này. Như anh kể về ông Chris van Hoy, người mang cờ vàng ba sọc đỏ lên tận đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới, vào năm 2004. Hay chuyện ông thị trưởng thành phố nhỏ Sundre, bang Alberta ở Canada, khi ông tuyên bố: “Ngày nào tôi còn sống thì lá cờ này còn bay ở đây,” một thành phố 2600 người.


Ðể minh họa tầm quan trọng của phim tài liệu, ông Nguyễn Ngọc Bích cũng nói: “Trường hợp bà Nguyễn Tôn Hoàn, nhũ danh Phan Thị Bình, bà mới mất hôm Chủ Nhật, 11 tháng 11 vừa qua. Bà là người đầu tiên, ở tuổi 23 cách đây 70 năm, cất tiếng hát bài ‘Tiếng Gọi Sinh Viên,’ vào ngày 15 tháng 3, 1942 ở giảng đường Ðại Học Hà Nội nhân dịp ra mắt Tổng Hội Sinh Viên ÐH Hà Nội. Bà may mắn còn giữ được cả tấm chương trình ngày hôm đó. Thật may mắn cho VN Film Club là đã kịp phỏng vấn bà vào năm ngoái khi bà ở tuổi 90 và còn rất minh mẫn, nhớ lại từng chi tiết của ngày hôm đó. Nếu chúng tôi chỉ chậm chân một chút là chúng ta mất đi một nhân chứng hàng đầu nói về gốc gác bài quốc ca của ta.”


 


Chiếu phim


 


Sau phần trình bày trên, ban tổ chức đã cho chiếu 15 phút chọn lọc lấy từ DVD “Hồn Việt.” Tuy chỉ dài 15 phút nhưng mấy đoạn này cũng đã nói lên được những nét chính trong 9 đề tài như sau:


Lược sử hình thành Quốc kỳ VN (Cờ vàng ba sọc đỏ)


Lược sử hình thành Quốc ca VN


Quốc kỳ theo mệnh nước (đi theo người tỵ nạn)


Quốc kỳ ở Việt Nam hải ngoại


Quốc kỳ VN trên thế giới (trên ngọn Everest, ở thành phố Sundre, Boston, v.v…)


Những câu chuyện về Quốc kỳ VN


Quốc kỳ trong tim mọi người


Quốc kỳ và người ngoại quốc


Trình tấu Quốc thiều VN do Ban nhạc Phủ Tổng Thống Ukraina

Ban Ðại Diện NV Film Club và Ban Tổ Chức: Bà Chu Lynh, TS Ðào Thị Hợi, GS Nguyễn Ngọc Bích, ông Phạm Văn Vy, ông Huỳnh Sĩ Nghị, ca sĩ Ngoc Hà, nhạc sĩ Lê Văn Khoa và ông Dương Quang Ngự.


Bà con đã vỗ tay khi được xem những đoạn cảm động trong phim như gương đấu tranh đến giờ phút chót của Trường Thiếu Sinh Quân ở Vũng Tàu, ngay sau cả giờ Tướng Dương Văn Minh kêu gọi quân đội miền Nam buông súng. Một trận chiến oai hùng của những em nhỏ mà hai em chỉ huy chưa đầy 16 tuổi.


Vì những hình ảnh hiên ngang và oai hùng đó, nói lên lá cờ chủ yếu là ở trong tim người Việt tự do khắp năm châu, bất cứ nơi đâu họ đặt chân tới, nên ta đã có thể nói được đến “hồn Việt” trong Quốc kỳ và Quốc ca VN. Cuối cùng, đáp ứng lời kêu gọi của ban tổ chức, qua hai MC thượng thặng, ông Vĩnh Ðại và ca sĩ Ngọc Hà, những người có mặt đã góp được gần 5 nghìn đô la để đền đáp công lao thực hiện cuốn phim lịch sử này.      


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"

Mẫu đơn I-601 là gì, phần 1

Tất cả những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân... đều bị lệ thuộc vào điều luật 212.