TNS tiểu bang Dick Black của Virginia đến Quận Cam


Người Việt Minnesota


Cuối tuần này, 29 và 30 tháng 3, 2014, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Dick Black của Virginia sẽ có mặt ở Quận Cam nhằm đẩy mạnh việc công nhận rộng rãi quân, dân, cán, chính VNCH và nhất là Quân Lực VNCH. Ði cùng với ông sẽ có GS Nguyễn Ngọc Bích thuộc Nghị hội Toàn quốc Người Việt tại Hoa kỳ, cùng lúc ông Bích cũng là chủ tịch Ủy Ban Lâm Thời VNCH, một tổ chức được thành lập vào tháng 10 năm 2010 nhằm phục hồi danh dự cho miền Nam tự do và các chiến sĩ đã chiến đấu dưới màu cờ vàng ba sọc đỏ.


Ðược biết, ông Dick Black là một cựu chiến binh Mỹ, đã từng phục vụ ba lần ở Việt Nam, từ 1969 đến 1972. Là một phi công trực thăng thuộc sư đoàn TQLC của Mỹ, ông đã bay tất cả là 269 phi vụ chuyên chở các binh sĩ đồng minh và VN vào chiến trận và vào bốc họ ra trong những chuyến tải thương. Qua kinh nghiệm này, ông đã chứng kiến sức chiến đấu dũng cảm, kiên cường và bền bỉ của các chiến sĩ VNCH do đó mà ông trở nên rất mến và phục. Riêng phần ông, trực thăng của ông đã trúng đạn tất cả là bốn lần, và một lần chính anh lính truyền tin của ông bị trúng đạn chết ngay tại chỗ. Trong một cuộc hành quân qua sông Hội An và đụng độ dữ dội với địch quân, hai người trong toán của ông sau đó đã được Huy chương vàng Danh dự (Medal of Honor) là huy chương cao quý nhất dành cho những hành động anh hùng kiệt xuất trong quân đội. Ông cũng là một trong những người hiếm hoi ở Ðại nghị viện Virginia có Bronze Star (Sao Ðồng) do bị thương tại mặt trận.
Giờ này, ở văn phòng của ông, TNS Dick Black vẫn còn cắm một cây cờ VNCH lớn bên cạnh cờ Mỹ và cờ tiểu bang. Ông cũng còn giữ một cái nón sắt bị đạn AK bắn gần lủng, chỉ chừng vài li nữa là người lính đội nón ấy đã tiêu đời.


Sau khi mất miền Nam, ông Dick Black vẫn giữ cảm tình sâu đậm với chính quyền miền Nam và nhất là các đồng đội của ông trong Quân lực VNCH. Vì vậy nên khi vào Ðại nghị viện, tức cũng như Quốc Hội, TB Virginia ông đã cùng với một số đồng viện muốn phục hồi danh dự cho đồng minh của nước Mỹ trong chiến tranh VN mà trong một thời gian quá lâu đã bị các lực lượng phản chiến mô tả như một quân đội yếu hèn, không dám đương đầu với Cộng quân.


Sau một thời gian vận động cả năm trời, cuối cùng Nghị quyết J.R. 455 của ông đã được các đồng viện ở cả Thượng lẫn Hạ viện Virginia thông qua vào ngày 20 và 21 tháng 2, 2013 với đa số áp đảo là 139 phiếu thuận trên 140 phiếu cả thảy (40 phiếu ở Thượng Viện và 99 phiếu ở Hạ Viện). Nghị quyết gồm tất cả 25 điều khoản hoàn toàn ủng hộ và đề cao cuộc chiến đấu kiêu hùng của quân, dân miền Nam cũng như những đóng góp đáng kể của cộng đồng người Việt tự do sau khi sang Mỹ và đến định cư ở Virginia.


Tháng 2 vừa qua, vào ngày 10 tháng 2, 2014, để đánh dấu một năm Nghị quyết 455 được thông qua ở Virginia, TNS Dick Black đã mời một phái đoàn cộng đồng từ Virginia DC Maryland và một phái đoàn từ Richmond, thủ phủ của tiểu bang, đến một buổi họp của Thượng viện để ông có dịp đề cao VNCH và Quân lực VNCH. Phái đoàn từ Virginia DC Maryland, ngoài ông Chủ tịch Cộng đồng Ðoàn Hữu Ðịnh (cựu sĩ quan Lôi Hổ), ông Phó chủ tịch Nguyễn Mậu Trinh (cựu sĩ quan Mũ Ðỏ, đồng thời là hội trưởng Hội Cao Niên vùng HTÐ), còn có Ðề Ðốc Ðinh Mạnh Hùng và Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi đại diện cho bên quân đội, và ông Lý Hiền Tài, cựu dân biểu VNCH, nghĩa là đủ cả đại diện Hành pháp lẫn Lập pháp và Quân lực VNCH. Ngoài ra còn mấy “bà mẹ VN” mặc áo dài vàng ba sọc đỏ. Bên cộng đồng Richmond có ông Phan Ðức Tính, một doanh gia và nhân sĩ nổi tiếng trong vùng, cô Lan Trần giám đốc Phòng Thương mại Á châu Virginia, ông Huỳnh Văn Hiệp đại diện Hòa Hảo, ông Phạm Toàn đại diện Công Giáo, một phái đoàn Cao Ðài (Trần Quang Sĩ, Lê Hùng, Trần Thị Tuyết Anh), Hòa Thượng Kim Cang đại diện Phật Giáo, và Mục Sư Tin Lành Nguyễn Minh Hà, chưa kể một số quân nhân (Người Nhái, Biệt Ðộng Quân, v.v…), nghĩa là đủ cả bên dân sự, quân nhân lẫn tôn giáo. Ngoài ra, từ Cali về còn có ông Hồ Văn Sinh của VNCH Foundation và cô Phạm Diễm Chi, nữ quân nhân.


Giới thiệu phái đoàn VN (khoảng 40 người), TNS Dick Black nói: “Chưa bao giờ chúng ta được đón ở trong phòng hội này một phái đoàn nhiều anh hùng đến như thế!” Rồi ông giới thiệu mấy nhân vật chủ chốt với từng người được mô tả qua vài hàng tiểu sử vắn tắt. Tiếp lời ông là ông chủ tịch Thượng Viện chào mừng phái đoàn rồi ông yêu cầu toàn thể hội trường nghênh đón phái đoàn đến thăm Thượng Viện. Tất cả 40 thượng nghị sĩ đứng lên vỗ tay ran và cuộc “standing ovation” này đã kéo dài gần 3 phút.


Tưởng cũng nên nhắc, Virginia là tiểu bang đầu tiên công nhận cờ vàng, tiểu bang đầu tiên công nhận ngày “Chiến Sĩ Cho Tự Do” (Freedom Fighters Day) vào đúng ngày Quân Lực VNCH (19 tháng 6), và cũng là tiểu bang vận động mạnh cho ngày Nhân Quyền VN (Vietnam Human Rights Day) mỗi năm ở trên Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 5. Với Nghị quyết J.R. 455, Virginia là tiểu bang đầu tiên công nhận quân, dân, cán, chính và vinh danh Quân Lực VNCH trong cuộc chiến cho tự do, dân chủ ở Việt Nam.


Ðược hỏi, nhân dịp gì mà ông Dick Black có mặt ở Quận Cam cuối tuần này, ông Bích cho biết: “Trước hết là ông muốn gặp gỡ người Việt và nhất là các chiến hữu của ông ở thủ đô tỵ nạn.” Sau là vào 10 giờ sáng Chủ Nhật, 30 tháng 3, ông sẽ đến tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để dâng hoa tưởng nhớ đến các chiến sĩ VNCH cũng như các chiến sĩ đồng minh Mỹ. Sau, đến 4 giờ chiều cùng ngày, sẽ có một bữa cơm tiếp đón ông ở Emerald Bay và nghe ông nói vì sao ông đã thúc đẩy Nghị quyết J.R. 455 ở Virginia.” Ông Bích còn cho biết sau Virginia, Ủy Ban Lâm Thời VNCH và Nghị hội sẽ còn tiếp tục đi vận động với một số tổ chức và cơ quan bạn để làm sao có được những nghị quyết tương tự ở một số tiểu bang khác nữa, nhất là ở những nơi nào có đông người Việt.


Ông Dick Black cũng mong được gặp các cơ quan truyền thông ở trong vùng tại một buổi họp báo vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy, 29 tháng 3, ở Hội quán Văn hóa Nghệ thuật của nhà báo Lý Kiến Trúc ở nhà hàng Zen, để giải tỏa một vài ngộ nhận chung quanh Nghị quyết J.R. 455.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm trò chuyện với em tôi – thơ Nguyễn Tam Phù Sa

Mẹ dạy anh cốt cách tre làng/ gió cách nào vẫn đứng thẳng/ cha dạy anh “Tôi trung không thờ hai chúa”/ nước đục không tắm hai lần

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Ngoại trưởng Mỹ: Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ được tổ chức ở ‘Châu Á’

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ nói ông vừa gởi một nhóm công tác đến “một nơi ở Châu Á” để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...