Tổng kết thư độc giả

Về “Tại sao đạo đức nhem nhuốc” báo Người Việt ngày 4 tháng 2, 2012


Tội nghiệp cho dân Việt Nam tôi! Phải sống gần 60 năm mới dám nói lên cộng sản: “Khôn lỏi, dối trá và thủ đoạn luôn luôn là bí quyết thành công dưới chế độ cộng sản.” Ðề nghị các nhà báo, trí thức phải lợi dụng cái điểm này khai triển ra nhiều dẫn chứng cho sinh viên du học từ Việt Nam có cơ hội hiểu thêm về chế độ cộng sản. Tôi có dịp nói chuyện với nhiều đảng viên cộng sản trong nước, họ cũng thú nhận như thế nhưng phải chấp nhận “sống với lũ” để có kinh tế nuôi gia đình.


kenney


 


Về “Nga, Trung Quốc phủ quyết biện pháp trừng phạt Syira” báo Người Việt ngày 5 tháng 2, 2012


Người dân Syria sẽ đòi nợ máu Nga cùng Trung Quốc, vì đã tiếp tay Damascus tắm máu thường dân vô tội. Nhiều dân tộc sẽ thấy lòi bộ mặt thực sự của Nga và Trung Quốc.


Anthony


 


Về “Chị trả vé độc đắc cho khách, em trúng độc đắc” báo Người Việt ngày 5 tháng 2, 2012


Ðúng là ở “ hiền, gặp lành.” Ngay thẳng, Trời trả công. Hy vọng nhiều người nghèo tiền bạc, nhưng giàu tình cảm nghĩa nhân sẽ gặp may mắn, như hai chị em cô Phạm Thị Lành và Phạm Thị Chiều.


Nhi Nhi


 


Về “LS Lê Quốc Quân kiện công an quận Hoàn Kiếm” báo Người Việt ngày 5 tháng 2, 2012


LS Lê Quốc Quân còn “quên” kiện tên Thượng Tá Canh, tên Ðại Úy Minh (cả 2 tên vô lại này đều thuộc công an quận Hoàn Kiếm) về tội phản quốc do đã chỉ đạo đàn áp và trực tiếp đạp vào mặt người biểu tình yêu nước chống ngoại xâm. Dân tộc VN tuyên án: tử hình. Trước khi tử hình dẫn 2 tên này đi vòng quanh hồ Hoàn Kiếm để nhân dân phỉ nhổ vào mặt (kể cả những kẻ đồng lõa bao che chúng).


Hùng


 


Về “Dân đòi truy tố quan chức huyện Tiên Lãng” báo Người Việt ngày 5 tháng 2, 2012


We are talking too much. We need action.


We can not live in the system that did not have the educated organization to run the Department of Justice.


Tony


 


Chỉ xử kỷ luật và đình chỉ công tác một số cán bộ huyện Tiên Lãng thì chưa đủ. Vậy còn hàng trăm ngàn vụ cướp đất của dân trên toàn quốc thì sao? Nếu không xử hết cho dân thì cũng có ngày bị dân xử, đến lúc đó Hồ Chí Minh có sống lại cũng không đỡ nổi. Liệu hồn! Cứ chờ đi, ngày tàn sắp đến rồi.


kbc3505


 


Về “’Quá tải’, 10 bệnh nhân nằm chung, gãy giường bệnh viện” báo Người Việt ngày 5 tháng 2, 2012


Bệnh viện quá tải nhiều bệnh nhân phải nằm chung 1 giường, đó là nói về những người dân đen thôi, chứ thử nhìn các bệnh viện chữa trị các đảng viên các gia đình của đảng viên và các quan chức chính quyền thì sẽ thấy khác hẳn thôi, 1 người một phòng 1 giường có tủ lạnh máy lạnh tivi điện thoại hẳn hoi hoặc tệ lắm là 2 người 1 phòng mỗi người 1 giường và tiện nghi cũng phải đầy đủ. Ở Việt Nam bây giờ phân biệt giai cấp rất rõ ràng. Có chức quyền có thế lực và giàu có nghèo nàn. Dân đen và quan chức không thể sống chung đụng được đấy mới là giải phóng và đổi đời.


thuy nguyen


 


Tôi sợ nhất là vào bịnh viện ở VN, người nhà đã bịnh, mà môi trường ở BV còn phức tạp, dơ bẩn, làm cho người bịnh và người nhà không bịnh cũng muốn bịnh theo. Cách làm việc của BV thấy rườm rà chậm chạp vì thế càng thêm ứ đọng bịnh nhân, nói chung mệt mỏi lắm, chẳng biết khi nào mới tiến bộ được.


gaden


 


Về “Quân đội Việt Nam ‘tự chế được nhiều loại vũ khí’” báo Người Việt ngày 6 tháng 2, 2012


VC chỉ nói phét, khoác lác. Còn chỉ có mấy ông báo NV là vớ được tin gì của VC là vội đăng, làm như các ông là cái loa của VC để loan tin cho người Việt trốn chạy VC. Chúng tôi đâu cần biết tin của VC. Tại sao các ông làm báo cho người Việt hải ngoại cần đăng tin đó? Quảng cáo cho VC? Muốn thế về VN mà làm báo. Shame on you!


DMVC


 


Tin này đâu có gì hay ho đâu, các ngài giặc cộng chế tạo súng cùng các loại chiến cụ mục đích là để giết bớt dân VN đi để các ngài dễ dàng tụng niệm Mao chủ tịch, Hồ chủ tịch của riêng các ngài. Ðâu có gì để xây dựng nước VN cũng như bảo vệ những người dân VN hiền lương đâu mà phải vinh danh hay đề cao.


Hi x Pham


 


Về “Sự thật về cái chết của Nhất Linh” báo Người Việt ngày 4 tháng 2, 2012


Rất cảm ơn tác giả bài viết rất dài và được phân tích rất kỹ lưỡng về cái chết của nhà văn Nhất Linh.


Rất cảm ơn báo Người Việt đã đăng một bài báo rất có giá trị.


Sự quan tâm của tôi về bài báo này là những gì có liên quan tới lịch sử.


Tôi thuộc thế hệ hậu bối, ra đời và sống sau năm 1975. Những gì thuộc nền Ðệ Nhị và Ðệ Nhất Cộng Hòa quả là rất mù mịt với tôi.


Tôi cho rằng bài viết này cho tôi nhìn thấy một khía cạnh khác của Viet Nam thuộc nền Ðệ Nhất Cộng Hòa, đó là sự thiếu đoàn kết của lòng dân do chính sách chính trị thiếu sót của chính quyền Ngô Ðình Diệm.


Bây giờ nhìn lại, tôi thấy tiếc cho Việt Nam mình. Nước Việt Nam mình không thiếu người tài giỏi và có can đảm, có lòng nghĩ tới nước nhà. Tôi tin Nhất Linh là một trong số đó. Tuy nhiên, chỉ vì khác chính kiến, thấy bất bình chế độ mà quay đầu bỏ đi. Dù sự ra đi như là một hành động quân tử theo quan điểm cổ truyền. Cuối cùng đã không giúp gì được cho nước nhà. Bởi vì suy cho cùng, dù Nhất Linh có chết để phản đối chế độ, thì chế độ cộng sản sau này lên nắm quyền ở VN lại càng tàn bạo khốc liệt, vô nhân tính hơn chế độ Ngô Ðình Diệm.


Chế độ cộng sản không phải chỉ bắt chào cờ, bắt tôn vinh chủ tịch khi xem phim, mà còn bắt mọi người gọi chủ tịch là “bác.” “Bác” được coi là thánh sống. Hình của “bác” được treo khắp mọi nơi. Học sinh học giỏi thì được gọi là “Cháu ngoan Bác Hồ.”


Nếu dưới chế độ Ngô Ðình Diệm, một người có tên trong danh sách âm mưu lật đổ chế độ mà không có chứng cớ rõ rệt thì còn được tha về (dù là tạm hay là vì lý do chính trị gì đi nữa), thì trong chế độ cộng sản, người đó đã bị xử chết hay đi tù mọt gông. Con cái người đó chưa chắc được bình yên mà sống tới ngày nay để mà còn cầm bút viết lại lịch sử.


Cho nên, thế hệ sau thấy tiếc cho những gì đã xảy ra trong lịch sử.


Tôi không biết nếu giả dụ như Nhất Linh sống lại, nhìn thấy xuyên suốt lịch sử thì ngày đó ông có quyết định tự sát để phản đối chế độ hay không?


Dù sao cũng cảm ơn tiền bối đã cho hậu bối những bài học hay.


Cũng xin nghiên mình trước hương hồn nhà văn Nhất Linh cho lòng can đảm trung kiên của ông. Ông đã dám sống và chết cho những giá trị làm người của mình.


Cũng xin có lời thông cảm tới Cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm. Ông đã phạm nhiều sai lầm. Nhưng suy cho cùng, ông cũng đã sống và chết cho nguyên tắc làm người của ông.


Thuy Nguyen


 


Chắc rằng không ai có thể viết rõ ràng hơn về cái chết của một người cha bằng chính người con ruột của mình như ông Thiết đã viết về Nhất Linh.


Tuy nhiên rất buồn lòng vì sự ác ý của ông Nguyễn Văn Lục đã bóp méo sự thật về Nhất Linh để có lợi cho phe phái mình. Bài của ông Lục đã vi phạm tính chuyên nghiệp và trong sáng của báo chí. Rất tiếc nhà xuất bản cuốn sách của ông Lục đã không thấy điều này và đã làm giảm uy tín của truyền thông Việt Nam.


Huyền Cương


 


Các tài liệu lịch sử cho thấy rõ ràng thế mà ông NTT vẫn viết ra những điều lên án TT Ngô Ðình Diệm độc tài, kỳ thị… chứng tỏ ông NTT không đủ nhận thức về chính trị và nặng về cảm tính. Ðất nước VN sở dĩ còn có những người thế này thì đến bao giờ mới có được một VN thực sự độc lập không cộng sản.


Dany Hoàng


 


Văn hào Nhất Linh đã đi vào văn học sử VN. Cái chết hào hùng của một chiến sĩ VNQDÐ có thành tích chống cộng, chống độc tài đã được tất cả mọi người thương tiếc, ngưỡng mộ. Nay có người viết để chôn vùi danh dự Nhất Linh. Dùng thủ đoạn cắt xén để ghi vào sách làm dư luận hiểu lầm ông Nhất Linh. Văn tức là người. Tác giả MTDN trình độ chỉ trung học, giả giọng văn để dạy đời thiên hạ. Nhìn văn biết người, tác giả nên viết tiểu thuyết thì hay hơn, mặc sức mà hư cấu. Chứ viết sử kiểu tác giả thì thiên hạ cười thầm. Tay ngang làm nhà văn, tay thường thường thành nhà viết sử, thơ không ra cái gì thì trở thành thi sĩ… Tóm lại, qua lời viết của ông Thiết, chúng tôi thấy sự thành thật, kể rõ về ông Nhất Linh, làm chúng tôi càng kính phục tư cách của ông Nhất Linh đúng là một người hùng đầy khí tiết của một chiến sĩ VNQDÐ.


Viet Hung


 


Hùm chết để…? Người chết để…! Ðính chánh, biện hộ, ca tụng,… đều vô nghĩa! Thế gian, đúng đúng. Sắc sắc. Không không, vọng ngôn… người khôn nói đi nói lại! Kẻ dại chỉ nói một lời.


Tự tử! Tự vận! Tự hủy hoại thân thể, tự thiêu… can đảm, hèn yếu, thất vọng… được trọng nể, hay chịu búa rìu khi dễ. Tùy hoàn cảnh để phán đoán.


duongvantuyen


 


Về “Cựu nghị viên, thị trưởng gốc Việt nhận tội ăn hối lộ” báo Người Việt ngày 4 tháng 2, 2012


Xui cho ông John Trần, con đường danh vọng bị ngăn trở bởi $10,200. Vì dự án không được hội đồng thành phố thông qua, nếu không con đường hoạn lộ đã thênh hang. Ủy viên hội đồng thành phố hay thị trưởng gì cũng vậy, miễn là có chức có quyền là có tiền thôi. Do đó mọi người đua nhau ứng cử, tranh cử để giành địa vị xã hội, nhưng chiêu bài lúc nào cũng đại diện cho dân, vì dân thế này thế nọ. Nhìn ông John Trần ở tp Rosemead, nghĩ ngay đến các thành phố khác cũng vậy thôi, nhưng cái may là được hội đồng thành phố thông qua nên chẳng ai biết có vấn đề nhận hối lộ bên trong.


Kimhoangnguyen


 


Kính gởi BBT và độc giả NV:


Mời vào trang www. SucManhCongDong. info có nhiều tin liên quan chi tiết hơn về John Trần.


Ví dụ như John Trần là người dân cử trẻ tuổi nhất gốc VN, hồi giờ chúng ta cứ lầm tưởng là Trần Thái Văn, nhưng không phải vậy. John Trần đắc cử vào ủy viên Khu Học Chánh Garvey School District năm 23 tuổi (1999). 2005 là đắc cử nghị viên; 2007 là thị trưởng. 2009 thua Steve Lý (cũng là người gốc Việt?) chỉ có một phiếu. Nhảy sang thắng cử Khu Học Chánh El Monte Union Highschool District (nhiệm kỳ 2009 2012). Ðã từ nhiệm hôm Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2012 (hay 3/2/2012).


Frank Trần Hữu Thân


 


Về “Trăm ngàn người Nga xuống đường chống Putin” báo Người Việt ngày 5 tháng 2, 2012


Giỏi đủ thứ, nhưng độc tài Putin vẫn bị dân kiên quyết chống, Việt Nam bao giờ có biểu tình chống lại độc tài và đảng trị?


Anthony


 


Về “Tình nghĩa” báo Người Việt ngày 5 tháng 2, 2012


Tôi rất tán đồng với sự suy nghĩ của cô Lê Phan! Nên cá nhân tôi không bao giờ trung thành với những ông chủ, họ có thể “lay off” mình bất cứ lúc nào nếu họ không cần mình. Cho nên tôi cũng vậy, “lay off” họ bất cứ lúc nào tôi thích! Ðừng trách tôi, bà con ơi, xã hội đã tạo ra những con người như tôi


chi noi len su that


 


Người Việt có lòng tử tế với nhân sinh. Cám ơn tác giả đã viết một bài có tình người trong một xã hội thiếu tính nhân bản như hiện nay.


Tue Nguyen


 


Về “Chín người bị bắt vì ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’” báo Người Việt ngày 7 tháng 2, 2012


Thầy Phan Văn Thu là một bậc chân tu từ trước 1975. Nhiều ni sư và các thầy bị bắt cùng một lượt vào trại A 30 Tuy Hòa vì lý do gia nhập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà không chịu theo tổ chức Phật giáo của chính quyền. Thầy Phan Văn Thu không phải là “phản động” như công an đã gán ghép từ năm 1976 cho đến nay. Ðây có lẽ chỉ là một sự dàn dựng của công an khi nay thầy tập hợp được các đệ tử trở lại tại Phú Yên.


Tù nhân tôn giáo


 


Khu vực “sinh thái Ðá Bia” bây giờ là nơi mà trước đây có ngôi chùa của thầy với nhiều tăng ni tu tập trước khi thầy và toàn thể đệ tử bị bắt vào A 30, Phú Yên.


Dân Phú Yên


 


Về “Vừa text vừa lái xe” báo Người Việt ngày 7 tháng 2, 2012


Không có ai nghĩ khi hơi say rượu thì mình sẽ gây ra tai nạn hết, dù cho có gây tai nạn thì người ta nghĩ đến sinh mạng của mình trước, không hơi đâu mà nghĩ tới sinh mạng người khác, không cần phải nghĩ tới chi tiết như vậy. Ðó chỉ là tâm lý bình thường mà thôi, có gì mà théc méc. Giả tỷ như cảnh sát không phạt tiền thì người ta lúc đó sẽ nói tới tai nạn giao thông có thể xảy ra cho mình, không có dài dòng văn tự mà nói là sẽ xảy ra cho mình và người khác đâu. Chỉ là tâm lý bình thường mà thôi.


Bao Dao


 


Dễ hiểu thôi! Tiền là của mình, sinh mạng là của người ta! Tính ích kỷ của con người!!


chi noi len su that


 


Về “Hoa Kỳ và những gian nan của sự trưởng thành” báo Người Việt ngày 7 tháng 2, 2012


Lãnh vực chuyên môn của ông Nguyễn Xuân Nghĩa là kinh tế, nếu viết về chính trị thì quá thành kiến và kỳ thị tổng thống da màu đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.


Chắc lợi tức của ông NXN phải trên $250,000/năm, nên ông mới có lập trường như dân nhà giàu bảo thủ. Bài viết cần phải khách quan thì mới có giá trị.


người đọc báo


 


Về “Cách chức chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng” báo Người Việt ngày 8 tháng 2, 2012


Coi như màn một cảnh một vừa xong. Chờ xem cảnh hai coi gia đình nhà họ Ðoàn này có bị xử bất công không. Chủ tịch và phó chủ tịch huyện mới chỉ là những con cờ nhỏ thôi. Mấy con cờ lớn hơn đang khai thác tài nguyên quốc gia và bỏ tiền vô túi riêng một cách trắng trợn thì ai sẽ hỏi tội họ đây? Trả lời ngay: người dân nước Việt sẽ hỏi tội những kẻ đó.


Dân Việt


 


Hai người này chỉ là 2 con thiêu thân cho chủ tịch, bí thư Hải Phòng mà thôi, nên cách chức toàn bộ từ thành phố đến xã. Vì bọn chúng là bầy sâu mọt hại đân, để cho lớp trẻ thay thế dắt dần đi vào đường dân chủ, nhân quyền.


Ngô Văn


 


Thật đáng buồn cho chính quyền Việt Nam.


ai mo Doan Van Vươn


 


Hoan hô cả hai chân về việc chính quyền Thành Ủy Hải Phòng đã cách chức chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng…


Nguyễn Văn Thành, bí thư Thành Ủy Hải Phòng trong cuộc họp chiều 7 tháng 2 thừa nhận, “chính quyền huyện Tiên Lãng mắc đến 5 vấn đề sai phạm trong vụ cưỡng chế và thu hồi đất của gia đình nông dân Ðoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, thuộc huyện Tiên Lãng.”


Hai người đứng đầu huyện Tiên Lãng là Chủ tịch Lê Văn Hiền và Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khanh bị cách chức ngay sau khi quyết định được ban hành.


1. Sau khi hai tên đứng đầu huyện Tiên Lãng bị cách chức thì không thấy bí thư Thành Ủy Hải Phòng nói đến biện pháp chế tài tiếp theo đối với hai tên đó. Chắc là cho nghỉ xả hơi một thời gian rồi sẽ cân nhắc lên những chức vụ xứng đáng hơn ở Thành ủy hay Tỉnh ủy để trả công…


2. Cho rằng chính quyền sai mà không cho biết sự đền bù từ chính quyền đối với sự mất mát lớn lao của gia đình ông Vươn!!!! Chắc là phải chờ đến phiên tòa mở ở Congo do Nguyễn Tấn Dũng làm chánh án và Công an Cộng Sản Việt Nam làm bồi thẩm đoàn, luật sư biện hộ (đã bị bịt miệng từ lâu)… phán quyết. Hết thuốc!!!


LV


 


Về “Thư gia đình nạn nhân bị công an đánh chết, gửi thủ tướng” báo Người Việt ngày 6 tháng 2, 2012


Trịnh Kim Tiến sinh năm 1990 còn quá trẻ mà viết lách thật vững vàng, rành mạch. Thật đáng khen. Chúc mừng cháu đã trưởng thành với tất cả tấm lòng.


ThangDot


 


Về “Collaborators” báo Người Việt ngày 29 tháng 1, 2012


Ðề tài này đã được nhắc đến đúng lúc cho Việt Nam! Xin góp ý:


1. Nazi Ðức là Ðức Quốc Xã, không phải Phát xít (như Ý).


2. Số Collaborateur Pháp bị giết (trả thù) sau khi Pháp được đồng minh giải phóng nhiều hơn số người Pháp bị công an, mật vụ Ðức giết thời bị chiếm đóng.


3. Thời thập niên 30 thế kỷ trước, khi Nhật xâm lăng Trung Hoa, người Hoa có câu: Trung Quốc bất sầu vong ư Nhật Bản, Sầu vong ư Hán gian.


Ngày nay, tác giả hỏi ý kiến dùng chữ nào thích hợp cho giới lãnh đạo VN, thì vẫn là Việt gian (người mới nhưng cái đầu nô lệ vẫn cũ!). Mong có thêm ý kiến của các bạn khác.


Nguyễn T. Long


 


Về “Bắt được cá mập khổng lồ ở Pakistan” báo Người Việt ngày 9 tháng 2, 2012


Con cá mập này đã chết khi được tìm thấy, cho nên không thể “bắt được” cá mập khổng lồ ở Pakistan.


sf


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm trò chuyện với em tôi – thơ Nguyễn Tam Phù Sa

Mẹ dạy anh cốt cách tre làng/ gió cách nào vẫn đứng thẳng/ cha dạy anh “Tôi trung không thờ hai chúa”/ nước đục không tắm hai lần

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Ngoại trưởng Mỹ: Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ được tổ chức ở ‘Châu Á’

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ nói ông vừa gởi một nhóm công tác đến “một nơi ở Châu Á” để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.