Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng 4 tại San Jose

 


Trung Cang/Người Việt San Jose


 


SAN JOSE – Ðể đánh dấu 37 năm ngày cộng sản miền Bắc cưỡng chiếm miền Nam, cộng đồng người Việt tại San Jose và các thành phố lân cận đã tổ chức buổi Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4 vào ngày Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2012, tại tiền đình quận hạt Santa Clara.










Ðoàn Thanh Niên Cờ Vàng tại buổi tưởng niệm. (Hình: Tri Le/Người Việt San Jose)


Buổi lễ đã bắt đầu vào lúc 11g30′ với sự tham dự của các hội đoàn, đoàn thể thuộc các quân binh chủng, các anh chị em sinh viên học sinh, quý cơ quan truyền thông và báo chí cùng đông đảo quý đồng hương tỵ nạn cọng sản tại thành phố San Jose và các thành phố lân cận. Ngoài ra, còn có sự tham dự của các đại diện chính quyền sở tại.


Sau nghi thức chào quốc kỳ Mỹ Việt và dâng hương, ông Nguyễn Ngọc Tiên, đại diện Cộng Ðồng Người Việt Bắc Cali, đã nêu lên lý do chính của buổi tưởng niệm 30 tháng 4, ông nói: “Ðảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một đảng cướp, đã làm tay sai cho đảng cộng sản quốc tế. Họ sẵn sàng phản bội tổ quốc, bán đứng dân tộc để nhờ sức mạnh ngoại bang giúp duy trì quyền lực. Họ sẵn sàng dùng bạo lực để đàn áp người dân lên tiếng chống ngoại xâm…” Ông cũng đã nêu ra những thảm trạng dân tình tứ tán: gái phải đi làm đĩ xứ người, trai thì đi lao nô trên khắp thế giới; nạn cường hào ác bá cướp đất cướp nhà ngày càng công khai và quyết liệt khiến nhiều gia đình không còn nơi sinh sống. Ngoài việc tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh, những người dân đã bỏ mạng trong biến cố đau thương 30 tháng 4, ông cũng nhắc nhở buổi lễ còn tưởng nhớ đến những người đã bỏ mình trên đường vượt thoát, đồng thời cũng ngưỡng mộ tinh thần chiến đấu kiên cường những chiến sĩ dân chủ đã chịu cảnh lao tù và gục ngã trong suốt 37 năm qua. Ông kêu gọi đã đến lúc toàn dân đứng lên để lật đổ bạo quyền cộng sản và xây dựng một tương lai huy hoàng cho dân tộc Việt Nam, vận động mọi người tích cực đóng góp theo khả năng của mình để góp phần cho công cuộc dân chủ hóa đất nước.


Bài phát biểu của ông Tiên sau đó đã được cô Vân Lê, ủy viên Giáo Dục Học Khu East Side, dịch sang Anh ngữ đã gây cảm hứng cho những quan chức chính quyền địa phương. Cụ thể là phần phát biểu của bà Zoe Lofgren, dân biểu tiểu bang California thuộc địa hạt San Jose. Bà nói: “Tôi còn nhớ rất rõ ngày đó. Lúc đó, ông Gerald Ford đang làm tổng thống, còn tôi đang là một sinh viên luật. Cộng sản đã chiếm Sàigòn. Thật là một ngày đại họa! Tôi đã gia nhập vào đoàn thiện nguyện để đón những người Việt tỵ nạn đầu tiên đến thành phố San Jose. Thoạt đầu là các tướng lãnh, các cấp chỉ huy; sau đó là hàng ngàn người đã bỏ nước ra đi đối diện với hải tặc trên biển cả, hay vào rừng sâu để đi tìm tự do. Và khi tôi nghĩ đến những người sống sót đã đến được San Jose, họ và con cháu của họ đã hưởng được những phúc lợi như những công dân Mỹ, có được những cơ hội thật tốt để học hành, và làm việc. Khi quý vị làm việc chăm chỉ, quý vị hưởng được những ích lợi từ những việc làm của quý vị. Trên hết, quý vị có được sự tự do, điều mà tại Việt Nam không có, không có cả những cơ hội để học hành, những phúc lợi y tế… Chúng ta không bao giờ quên những người còn kẹt lại trong nước, đang dấn thân đấu tranh cho nhân quyền. Do vậy, mới tuần trước, tôi đã hoàn tất một dự luật mà tôi đặt tên là “FREE Việt Nam,” tên gọi tắt của Fostering Rights through Economic Engagement in Vietnam. Dự luật này cấm Việt Nam hưởng những ưu đãi thương mại đặc biệt của Hoa Kỳ cho đến khi nào nhà cầm quyền cộng sản đưa ra các biện pháp nghiêm chỉnh nhằm hạn chế những vi phạm nhân quyền (nhiều tiếng vỗ tay vang lên). Tôi rất vui vì dự luật đã được lưỡng đảng ủng hộ. Ðiều đó thật là quan trọng vì chúng ta biết thế giới ngày càng thay đổi và nhân quyền đã được cải tiến trong nhiều quốc gia. Nhưng Việt Nam thật tồi tệ, hồ sơ nhân quyền của Việt Nam tồi tệ nhất trong số các nước ở Ðông Nam Á. Thật là đáng trách nếu trong mười năm qua chúng ta không có những hành động quyết liệt để đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản phải cải tiến nhân quyền. Tôi rất vui để hoàn tất dự luật này nhân ngày Tháng Tư Ðen năm nay, và chúng ta còn phải cộng tác nhiều hơn nữa cho đến khi Việt Nam được hoàn toàn tự do.”


Những bài phát biểu kế tiếp của các quan chức địa phương có mặt trong buổi lễ cũng lấy cảm hứng từ bài nói của ông Nguyễn Ngọc Tiên, tất cả đều nhằm cổ vũ cho phong trào đấu tranh dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.


Cũng nhân dịp Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4 này, ông Dave Cortese, giám sát viên Quận Hạt Santa Clara, đã loan báo dự án Tượng Ðài Việt Mỹ sẽ được xây tại công viên thuộc địa hạt Santa Clara trên đường Hedding và bảng tên Welcome to Little Saigon sẽ được dựng tại xa lộ 101 để vinh danh những đóng góp của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại địa phương. Riêng về bảng tên Welcome to Little Saigon, cộng đồng sẽ tiến hành gây quỹ nay mai để có ngân quỹ cho dự án.


Ðoàn Thanh Niên Cờ Vàng Bắc Cali do anh Nguyễn Minh Huy phụ trách, đã đóng góp trong phần nghi lễ và cũng nhân Tháng Tư Ðen, đoàn lên tiếng kêu gọi đồng hương tích cực tham gia cuộc biểu dương: “Một Ngày Cho Quê Hương, Một Ngày Cho Việt Khang” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 20 tháng 5, 2012 từ 9g sáng đến 6g chiều tại San Jose, và biểu tình trước Tòa Lãnh Sự Việt Cộng và Trung Cộng tại San Francisco vào lúc 10g sáng.


Buổi tưởng niệm đã kết thúc vào lúc 2g chiều với chương trình văn nghệ của ban nhạc Little Saigon Ðấu Tranh.

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT