Điểm thi SAT của học sinh California cao hơn toàn quốc

(Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

OAKLAND, California (NV) – Học sinh trung học ở California có tiến bộ trong điểm thi SAT vào đại học trong năm 2018. Tuy nhiên, dưới 50% học sinh thi SAT vẫn chưa đủ điểm để được coi là đủ trình độ vào đại học, nhất là học sinh thuộc các sắc dân thiểu số.

Theo EdSource, điểm SAT trung bình của học sinh California tăng lên 540 trong phần thi đọc viết, và 536 trong phần thi toán. Theo thống kê của Hội Đồng Đại Học, kết quả thi SAT trung bình của năm 2017 ở California là 531 điểm thi đọc viết và 524 điểm toán. Ngoài ra, điểm trung bình của học sinh California cao hơn điểm SAT trung bình của học sinh trên toàn nước Mỹ là 536 đọc viết và 530 điểm toán.

Hội Đồng Đại Học còn đánh giá trình độ học sinh đủ cho đại học hay chưa. Tiêu chuẩn để xác định học sinh đủ trình độ vào đại học là ít nhất phải được điểm C trong những lớp căn bản của đại học. Nếu đổi ra điểm SAT, học sinh trung học phải được ít nhất 480 điểm trong phần thi và 530 điểm thi toán.

Học sinh trung học California đang có sự tiến bộ trong điểm thi SAT và số học sinh được coi là đủ trình độ vào đại học đang tăng dần. Hồi năm 2017, chỉ có 45% học sinh đủ trình độ, nhưng con số đó tăng lên 40% vào năm 2018.

Trong năm 2018, 71% học sinh đủ trình độ đọc viết đại học, so với 70% của năm ngoái; 50% học sinh đủ điểm toán, so với 47% của năm ngoái.

Ở Hoa Kỳ, 47% học sinh đủ trình độ đọc và toán trong năm 2018, so với 46% của năm 2017.

Năm ngoái, điểm SAT của học sinh California dưới điểm trung bình của toàn quốc, nhưng năm 2018 tăng lên và điểm trung bình của tiểu bang này cao hơn điểm trung bình của Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên của Bộ Giáo Dục California cho EdSource biết chưa có nhân viên cấp cao nào của Bộ Giáo Dục có thể bình luận về việc tiến bộ điểm số này và cũng chưa cho biết liệu các cải cách trong giáo dục có đóng vai trò gì trong tiến bộ này hay không.

Tuy nhiên, khoảng cách điểm SAT giữa học sinh California thuộc các sắc dân khác nhau vẫn cách biệt nhau nhiều. Học sinh gốc Á Châu có điểm SAT trung bình cao nhất là 1210 điểm. Học sinh da trắng có điểm trung bình lá 1167; học sinh gốc Latino có điểm trung bình 990; học sinh Mỹ gốc Phi Châu có điểm trung bình 967.

Hội Đồng Đại Học cho biết tuy số học sinh thi SAT tăng nhiều, nhưng điểm trung bình của toàn quốc chỉ tăng một chút. Hội đồng cho rằng có nhiều học sinh chưa đủ sức vẫn đi thi nên số người thi tăng nhiều.

Cách đây hai năm, hội đồng cải cách lại đề thi SAT để bài thi này bao gồm những kiến thức dạy ở trung học và còn có các lớp học trên mạng, đề thi thử miễn phí.

Bà Jane Dapkus, phó chủ tịch của Hội Đồng Đại Học, cho biết số học sinh thi SAT tăng nhiều là vì các tiểu bang và trường học cho các thi vào ngày thường. Vì SAT thường được tổ chức thi vào ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật nên cách tổ chức này làm tăng số học sinh thi SAT nhiều hơn. Bà Dapkus còn cho hay cách làm này giúp nhiều học sinh thuộc gia đình có thu nhập thấp có điều kiện thi nhiều hơn.

“Cách làm này giúp các em không phải tìm cách đi lại vào cuối tuần và không phải sắp xếp công việc làm hay các chuyện khác của mình để đi thi. Nếu được thi SAT ở trường, các em sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì đến đây mỗi ngày,” bà phó chủ tịch nói.

Thống kê điểm thi SAT trung bình của California và toàn quốc. (Hình: The College Board, EdSource)

Nhiều học khu ở khắp California có chương trình thi SAT tại trường cho học sinh trung học, nhưng chương trình này vẫn chưa phổ biến. Bộ Giáo Dục California cho biết họ không làm thống kê biết bao nhiêu học khu cho học sinh thi SAT miễn phí tại trường.

Hội Đồng Đại Học cho 60% học sinh tốt nghiệp trung học ở California, khoảng 262,200 người, thi SAT của năm 2018 và năm 2017 chỉ có 35,000 người thi.

SAT và ACT là hai bài thi để đánh giá trình độ học sinh trước khi vào đại học phổ biến nhất. Nhờ các chương trình cho thi SAT tại trường, số học sinh ghi danh thi bài kiểm tra này tăng lên 1.99 triệu người, trong khi đó số học sinh thi ACT chỉ có 1.91 triệu.

Tuy là hai bài thi được nhiều người ghi danh nhất, SAT và ACT đang gặp nhiều trở ngại. Đầu năm 2018, đại học danh tiếng University of Chicago không bắt học sinh trung học thi SAT hay ACT để tuyển sinh viên mới nữa. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng hai bài thi là một cách đánh giá học sinh kém hiệu quả.

Việc mở rộng hai bài thi SAT và ACT là một chủ đề gây tranh luận ở California trong thời gian gần đây. Hồi Tháng Chín năm nay, Thống Đốc Jerry Brown bác bỏ một dự luật cho phép các học khu thay thế bài kiểm tra của lớp 11 bằng các bài kiểm tra trình độ đại học.

Tuy vậy, một số học khu cho rằng học sinh của họ làm bài kiểm tra trình độ vào đại học nghiêm túc hơn so với khi làm bài kiểm tra thường của hai môn toán và Anh Ngữ.

Thống Đốc Brown cho rằng hai hệ thống đại học University of California (UC) và California State University (Cal State) nên dùng bài thi Smarter Balanced của California để tuyển sinh viên mới. UC cần có điểm SAT hay ACT để tuyển sinh viên mới. Cal State thì cho biết những sinh viên nộp đơn cho những trường hay các chương trình đông người học cần có điểm SAT hoặc ACT. Ngoài ra, những học sinh trung học có GPA dưới 3.0 cần SAT hay ACT để được nhận. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Người ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo đã qua đời

Vừa ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo ngày 17 Tháng Hai, ba ngày sau bà Nguyễn Thị Thu chết khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

7 thí sinh nào trở thành quán quân SBTN VOICE

Cuộc thi SBTN VOICE mùa đầu tiên chính thức đến hồi kết. Khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ là người quyết định ba quán quân cho cuộc thi.