Điểm thi SAT của học sinh California cao hơn toàn quốc

(Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

OAKLAND, California (NV) – Học sinh trung học ở California có tiến bộ trong điểm thi SAT vào đại học trong năm 2018. Tuy nhiên, dưới 50% học sinh thi SAT vẫn chưa đủ điểm để được coi là đủ trình độ vào đại học, nhất là học sinh thuộc các sắc dân thiểu số.

Theo EdSource, điểm SAT trung bình của học sinh California tăng lên 540 trong phần thi đọc viết, và 536 trong phần thi toán. Theo thống kê của Hội Đồng Đại Học, kết quả thi SAT trung bình của năm 2017 ở California là 531 điểm thi đọc viết và 524 điểm toán. Ngoài ra, điểm trung bình của học sinh California cao hơn điểm SAT trung bình của học sinh trên toàn nước Mỹ là 536 đọc viết và 530 điểm toán.

Hội Đồng Đại Học còn đánh giá trình độ học sinh đủ cho đại học hay chưa. Tiêu chuẩn để xác định học sinh đủ trình độ vào đại học là ít nhất phải được điểm C trong những lớp căn bản của đại học. Nếu đổi ra điểm SAT, học sinh trung học phải được ít nhất 480 điểm trong phần thi và 530 điểm thi toán.

Học sinh trung học California đang có sự tiến bộ trong điểm thi SAT và số học sinh được coi là đủ trình độ vào đại học đang tăng dần. Hồi năm 2017, chỉ có 45% học sinh đủ trình độ, nhưng con số đó tăng lên 40% vào năm 2018.

Trong năm 2018, 71% học sinh đủ trình độ đọc viết đại học, so với 70% của năm ngoái; 50% học sinh đủ điểm toán, so với 47% của năm ngoái.

Ở Hoa Kỳ, 47% học sinh đủ trình độ đọc và toán trong năm 2018, so với 46% của năm 2017.

Năm ngoái, điểm SAT của học sinh California dưới điểm trung bình của toàn quốc, nhưng năm 2018 tăng lên và điểm trung bình của tiểu bang này cao hơn điểm trung bình của Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên của Bộ Giáo Dục California cho EdSource biết chưa có nhân viên cấp cao nào của Bộ Giáo Dục có thể bình luận về việc tiến bộ điểm số này và cũng chưa cho biết liệu các cải cách trong giáo dục có đóng vai trò gì trong tiến bộ này hay không.

Tuy nhiên, khoảng cách điểm SAT giữa học sinh California thuộc các sắc dân khác nhau vẫn cách biệt nhau nhiều. Học sinh gốc Á Châu có điểm SAT trung bình cao nhất là 1210 điểm. Học sinh da trắng có điểm trung bình lá 1167; học sinh gốc Latino có điểm trung bình 990; học sinh Mỹ gốc Phi Châu có điểm trung bình 967.

Hội Đồng Đại Học cho biết tuy số học sinh thi SAT tăng nhiều, nhưng điểm trung bình của toàn quốc chỉ tăng một chút. Hội đồng cho rằng có nhiều học sinh chưa đủ sức vẫn đi thi nên số người thi tăng nhiều.

Cách đây hai năm, hội đồng cải cách lại đề thi SAT để bài thi này bao gồm những kiến thức dạy ở trung học và còn có các lớp học trên mạng, đề thi thử miễn phí.

Bà Jane Dapkus, phó chủ tịch của Hội Đồng Đại Học, cho biết số học sinh thi SAT tăng nhiều là vì các tiểu bang và trường học cho các thi vào ngày thường. Vì SAT thường được tổ chức thi vào ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật nên cách tổ chức này làm tăng số học sinh thi SAT nhiều hơn. Bà Dapkus còn cho hay cách làm này giúp nhiều học sinh thuộc gia đình có thu nhập thấp có điều kiện thi nhiều hơn.

“Cách làm này giúp các em không phải tìm cách đi lại vào cuối tuần và không phải sắp xếp công việc làm hay các chuyện khác của mình để đi thi. Nếu được thi SAT ở trường, các em sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì đến đây mỗi ngày,” bà phó chủ tịch nói.

Thống kê điểm thi SAT trung bình của California và toàn quốc. (Hình: The College Board, EdSource)

Nhiều học khu ở khắp California có chương trình thi SAT tại trường cho học sinh trung học, nhưng chương trình này vẫn chưa phổ biến. Bộ Giáo Dục California cho biết họ không làm thống kê biết bao nhiêu học khu cho học sinh thi SAT miễn phí tại trường.

Hội Đồng Đại Học cho 60% học sinh tốt nghiệp trung học ở California, khoảng 262,200 người, thi SAT của năm 2018 và năm 2017 chỉ có 35,000 người thi.

SAT và ACT là hai bài thi để đánh giá trình độ học sinh trước khi vào đại học phổ biến nhất. Nhờ các chương trình cho thi SAT tại trường, số học sinh ghi danh thi bài kiểm tra này tăng lên 1.99 triệu người, trong khi đó số học sinh thi ACT chỉ có 1.91 triệu.

Tuy là hai bài thi được nhiều người ghi danh nhất, SAT và ACT đang gặp nhiều trở ngại. Đầu năm 2018, đại học danh tiếng University of Chicago không bắt học sinh trung học thi SAT hay ACT để tuyển sinh viên mới nữa. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng hai bài thi là một cách đánh giá học sinh kém hiệu quả.

Việc mở rộng hai bài thi SAT và ACT là một chủ đề gây tranh luận ở California trong thời gian gần đây. Hồi Tháng Chín năm nay, Thống Đốc Jerry Brown bác bỏ một dự luật cho phép các học khu thay thế bài kiểm tra của lớp 11 bằng các bài kiểm tra trình độ đại học.

Tuy vậy, một số học khu cho rằng học sinh của họ làm bài kiểm tra trình độ vào đại học nghiêm túc hơn so với khi làm bài kiểm tra thường của hai môn toán và Anh Ngữ.

Thống Đốc Brown cho rằng hai hệ thống đại học University of California (UC) và California State University (Cal State) nên dùng bài thi Smarter Balanced của California để tuyển sinh viên mới. UC cần có điểm SAT hay ACT để tuyển sinh viên mới. Cal State thì cho biết những sinh viên nộp đơn cho những trường hay các chương trình đông người học cần có điểm SAT hoặc ACT. Ngoài ra, những học sinh trung học có GPA dưới 3.0 cần SAT hay ACT để được nhận. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bạo hành gia đình, chặn cửa, bị SWAT bắt

SWAT của Orange County phải phá cửa một căn phòng chúng cư ở Midway City và bắt một nghi can chặn cửa nhốt mình trong phòng

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1 ngàn tỉ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1 ngàn tỉ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

Little Saigon: Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt họp mặt, chụp ảnh ‘Cuối Thu’

Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt vừa có một buổi họp mặt tại Mile Square Park, Fountain Valley ở Little Saigon để thực tập chụp ảnh nghệ thuật

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.