New Mexico sẽ buộc học sinh trung học nộp đơn vào đại học

Một buổi thảo luận về việc đi học đại học tại một trường trung học ở Santa Fe, New Mexico. (Hình: AP Photo/Morgan Lee)

NEW MEXICO (NV) – Các học sinh lớp 11 ở tiểu bang New Mexico rồi đây sẽ bị buộc phải nộp đơn xin vào ít nhất là một trường đại học, hoặc phải cho thấy có có sự chọn lựa nào khác thích hợp cho đời sống mình, theo như các đòi hỏi mới để tốt nghiệp trung học hiện đang được hai nhà lập pháp tiểu bang thúc đẩy để sớm thành luật.

Theo AP, nếu dự luật này được thông qua, New Mexico sẽ là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ đòi hỏi học sinh phải đưa ra được chương trình rõ rệt sau khi hoàn tất bậc trung học, theo lời bà Jennifer Zinth, hiện là giám đốc nghiên cứu về trung học và chương trình STEM của tổ chức Education Commission of the States, có trụ sở đặt tại Denver, tiểu bang Colorado và chuyên theo dõi các chính sách giáo dục.

Dự luật ở tiểu bang New Mexico do Dân Biểu Nate Gentry, thuộc đảng Cộng Hòa, và Nghị Sĩ Daniel Ivey-Soto, thuộc đảng Dân Chủ, đưa ra.

Luật sẽ buộc các học sinh trung học công lập ở lớp 11 phải nộp đơn vào ít nhất là một trường đại học, dù là hai năm hay bốn năm.

Người học sinh có thể cho miễn điều kiện này nếu chứng minh được là sẽ gia nhập quân ngũ, theo một chương trình dạy nghề hoặc làm việc thực tập, học nghề tại cơ xưởng nào đó.

Cả cha mẹ và các giới chức tư vấn nhà trường sẽ phải chấp thuận chương trình này của người học sinh.

Dự luật được đưa ra nhằm mục đích thay đổi tình trạng ngày càng ít học sinh ghi danh vào đại học trong tiểu bang, vốn sút giảm gần 14%, từ con số 155,065 học sinh trung học ghi danh năm 2010, xuống còn 133,830 vào năm 2016.

Ông Ivey-Soto, một luật sư và cũng từng là nhà giáo, nói rằng luật này có thể sẽ khuyến khích học sinh từ những gia đình chưa hề có ai vào đại học có thêm động lực để học cao hơn.

Dự luật ở New Mexico dựa theo một đòi hỏi tương tự mà dân biểu Nate Gentry cho hay đã được thi hành tại San Marcos, Texas, hơn một thập niên trước đây. Và vào năm ngoái, ở Chicago, Thị Trưởng Rahm Emanuel đòi hỏi các học sinh phải có chương trình về tương lai của mình mới được tốt nghiệp.

Tuy học sinh không bị bắt buộc phải đi học đại học, Dân Biểu Gentry nghĩ rằng việc đòi hỏi họ điền và nộp đơn sẽ khiến có nhiều học sinh quan tâm đến việc đi học đại học hơn, vì nhiều học sinh từ các gia đình chưa có ai vào đại học, thật sự không biết tiến trình này khởi sự từ đâu.

Dự luật này gặp phải các phản ứng trái ngược nhau. Có nhiều người đồng ý nhưng cũng có một số người đặt vấn đề là liệu rằng có đủ sự hỗ trợ về tài chánh và nhân sự để các trường trung học tiến hành hay không.

Bà Betty Patterson, người đứng đầu một nghiệp đoàn giáo chức, đại diện hơn 8,500 người, ở New Mexico, cho hay tiểu bang cần phải cung cấp đầy đủ tài chánh, phải có người để giúp các học sinh đề ra chương trình học của mình sau khi tốt nghiệp trung học. (Lê Tâm)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh trung học đệ nhất cấp cần biết sắp xếp ngăn nắp

Các giáo viên thường không nghĩ đến kỹ năng sắp xếp ngăn nắp để dạy cho các em mà không biết đây là một trong những năng quan trọng nhất.

Các cơ quan văn hóa Trung Quốc tại đại học Mỹ: Nguồn học hỏi hay mối đe dọa an ninh?

Tại nhiều trường đại học hầu như trải khắp mọi tiểu bang Mỹ, chính quyền Bắc Kinh hiện hỗ trợ hơn 100 viện, có tên Viện Khổng Tử (Confucius Institutes), nhằm dạy ngôn ngữ và văn hóa

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 320)

Trang này xin giới thiệu mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí.

Chín á khoa gốc Việt tốt nghiệp từ 13 trường thuộc Học Khu Garden Grove

Với 13 trường thuộc Học Khu Garden Grove, trong kỳ tốt nghiệp niên khóa 2018, có chín á khoa là học sinh gốc Việt.

Sinh viên ngày càng phải biết kỹ năng IT

Công nghệ thông tin hay IT là một lĩnh vực ngày càng phát triển, nên sinh viên cần phải biết những kỹ năng này.

Đại học Harvard bị cáo buộc ‘chặn bớt ứng viên người Mỹ gốc Á Châu’

Trường đại học Harvard thường xuyên cho điểm thấp các ứng viên người Mỹ gốc Á Châu nộp đơn xin học, so với các sắc dân khác.

Little Saigon: Học sinh gốc Việt vượt qua thử thách để học giỏi

Alvin Nguyễn, Donny Phạm, Cathy Dương, Long Hồ và Waverly Ninh, là năm trong số hàng ngàn học sinh trung học (high school) tốt nghiệp tháng này tại California.

Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi muốn hòa bình cho Nam Hàn, Bắc Hàn

Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi có mặt ở đài KDOC để gặp Chủ Tịch Man Hee Lee để nghe những suy nghĩ của ông về việc liên hết Nam Hàn, Bắc Hàn

Thi SAT, thời điểm nào tốt nhất

Nhiều phụ huynh có mặt tại trung tâm dạy kèm Orchid LQ Academy để dự hội thảo luyện thi SAT và để hiểu biết thêm về bài thi này.

Nhiều đại học Mỹ giúp sinh viên đưa phát minh mới ra thị trường

Có tới gần một nửa số trường đại học ở Mỹ nay có chương trình đầu tư tài chánh hoặc chương trình học đặc biệt nhằm giúp các sinh viên có các phát kiến mới thu ngắn thời gian học