New Mexico sẽ buộc học sinh trung học nộp đơn vào đại học

Một buổi thảo luận về việc đi học đại học tại một trường trung học ở Santa Fe, New Mexico. (Hình: AP Photo/Morgan Lee)

NEW MEXICO (NV) – Các học sinh lớp 11 ở tiểu bang New Mexico rồi đây sẽ bị buộc phải nộp đơn xin vào ít nhất là một trường đại học, hoặc phải cho thấy có có sự chọn lựa nào khác thích hợp cho đời sống mình, theo như các đòi hỏi mới để tốt nghiệp trung học hiện đang được hai nhà lập pháp tiểu bang thúc đẩy để sớm thành luật.

Theo AP, nếu dự luật này được thông qua, New Mexico sẽ là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ đòi hỏi học sinh phải đưa ra được chương trình rõ rệt sau khi hoàn tất bậc trung học, theo lời bà Jennifer Zinth, hiện là giám đốc nghiên cứu về trung học và chương trình STEM của tổ chức Education Commission of the States, có trụ sở đặt tại Denver, tiểu bang Colorado và chuyên theo dõi các chính sách giáo dục.

Dự luật ở tiểu bang New Mexico do Dân Biểu Nate Gentry, thuộc đảng Cộng Hòa, và Nghị Sĩ Daniel Ivey-Soto, thuộc đảng Dân Chủ, đưa ra.

Luật sẽ buộc các học sinh trung học công lập ở lớp 11 phải nộp đơn vào ít nhất là một trường đại học, dù là hai năm hay bốn năm.

Người học sinh có thể cho miễn điều kiện này nếu chứng minh được là sẽ gia nhập quân ngũ, theo một chương trình dạy nghề hoặc làm việc thực tập, học nghề tại cơ xưởng nào đó.

Cả cha mẹ và các giới chức tư vấn nhà trường sẽ phải chấp thuận chương trình này của người học sinh.

Dự luật được đưa ra nhằm mục đích thay đổi tình trạng ngày càng ít học sinh ghi danh vào đại học trong tiểu bang, vốn sút giảm gần 14%, từ con số 155,065 học sinh trung học ghi danh năm 2010, xuống còn 133,830 vào năm 2016.

Ông Ivey-Soto, một luật sư và cũng từng là nhà giáo, nói rằng luật này có thể sẽ khuyến khích học sinh từ những gia đình chưa hề có ai vào đại học có thêm động lực để học cao hơn.

Dự luật ở New Mexico dựa theo một đòi hỏi tương tự mà dân biểu Nate Gentry cho hay đã được thi hành tại San Marcos, Texas, hơn một thập niên trước đây. Và vào năm ngoái, ở Chicago, Thị Trưởng Rahm Emanuel đòi hỏi các học sinh phải có chương trình về tương lai của mình mới được tốt nghiệp.

Tuy học sinh không bị bắt buộc phải đi học đại học, Dân Biểu Gentry nghĩ rằng việc đòi hỏi họ điền và nộp đơn sẽ khiến có nhiều học sinh quan tâm đến việc đi học đại học hơn, vì nhiều học sinh từ các gia đình chưa có ai vào đại học, thật sự không biết tiến trình này khởi sự từ đâu.

Dự luật này gặp phải các phản ứng trái ngược nhau. Có nhiều người đồng ý nhưng cũng có một số người đặt vấn đề là liệu rằng có đủ sự hỗ trợ về tài chánh và nhân sự để các trường trung học tiến hành hay không.

Bà Betty Patterson, người đứng đầu một nghiệp đoàn giáo chức, đại diện hơn 8,500 người, ở New Mexico, cho hay tiểu bang cần phải cung cấp đầy đủ tài chánh, phải có người để giúp các học sinh đề ra chương trình học của mình sau khi tốt nghiệp trung học. (Lê Tâm)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.

39 tiểu bang không kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học

Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 11 tiểu bang kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học và giáo viên dạy học sinh khuyết tật.

Gates Foundation sẽ theo dõi học sinh tới khi tốt nghiệp trung học

Một trong những mục tiêu Gates Foundation đề ra là theo dõi tiến triển của học sinh cho tới khi họ tốt nghiệp trung học.

‘Meal kit’: Món ăn giao tận nhà, nhưng phải tự nấu

"Meal kit" là một dịch vụ mới, giao các món ăn đến tận nhà của khách, nhưng chỉ có một điều khác biệt là khách phải tự nấu.