New Mexico sẽ buộc học sinh trung học nộp đơn vào đại học

Một buổi thảo luận về việc đi học đại học tại một trường trung học ở Santa Fe, New Mexico. (Hình: AP Photo/Morgan Lee)

NEW MEXICO (NV) – Các học sinh lớp 11 ở tiểu bang New Mexico rồi đây sẽ bị buộc phải nộp đơn xin vào ít nhất là một trường đại học, hoặc phải cho thấy có có sự chọn lựa nào khác thích hợp cho đời sống mình, theo như các đòi hỏi mới để tốt nghiệp trung học hiện đang được hai nhà lập pháp tiểu bang thúc đẩy để sớm thành luật.

Theo AP, nếu dự luật này được thông qua, New Mexico sẽ là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ đòi hỏi học sinh phải đưa ra được chương trình rõ rệt sau khi hoàn tất bậc trung học, theo lời bà Jennifer Zinth, hiện là giám đốc nghiên cứu về trung học và chương trình STEM của tổ chức Education Commission of the States, có trụ sở đặt tại Denver, tiểu bang Colorado và chuyên theo dõi các chính sách giáo dục.

Dự luật ở tiểu bang New Mexico do Dân Biểu Nate Gentry, thuộc đảng Cộng Hòa, và Nghị Sĩ Daniel Ivey-Soto, thuộc đảng Dân Chủ, đưa ra.

Luật sẽ buộc các học sinh trung học công lập ở lớp 11 phải nộp đơn vào ít nhất là một trường đại học, dù là hai năm hay bốn năm.

Người học sinh có thể cho miễn điều kiện này nếu chứng minh được là sẽ gia nhập quân ngũ, theo một chương trình dạy nghề hoặc làm việc thực tập, học nghề tại cơ xưởng nào đó.

Cả cha mẹ và các giới chức tư vấn nhà trường sẽ phải chấp thuận chương trình này của người học sinh.

Dự luật được đưa ra nhằm mục đích thay đổi tình trạng ngày càng ít học sinh ghi danh vào đại học trong tiểu bang, vốn sút giảm gần 14%, từ con số 155,065 học sinh trung học ghi danh năm 2010, xuống còn 133,830 vào năm 2016.

Ông Ivey-Soto, một luật sư và cũng từng là nhà giáo, nói rằng luật này có thể sẽ khuyến khích học sinh từ những gia đình chưa hề có ai vào đại học có thêm động lực để học cao hơn.

Dự luật ở New Mexico dựa theo một đòi hỏi tương tự mà dân biểu Nate Gentry cho hay đã được thi hành tại San Marcos, Texas, hơn một thập niên trước đây. Và vào năm ngoái, ở Chicago, Thị Trưởng Rahm Emanuel đòi hỏi các học sinh phải có chương trình về tương lai của mình mới được tốt nghiệp.

Tuy học sinh không bị bắt buộc phải đi học đại học, Dân Biểu Gentry nghĩ rằng việc đòi hỏi họ điền và nộp đơn sẽ khiến có nhiều học sinh quan tâm đến việc đi học đại học hơn, vì nhiều học sinh từ các gia đình chưa có ai vào đại học, thật sự không biết tiến trình này khởi sự từ đâu.

Dự luật này gặp phải các phản ứng trái ngược nhau. Có nhiều người đồng ý nhưng cũng có một số người đặt vấn đề là liệu rằng có đủ sự hỗ trợ về tài chánh và nhân sự để các trường trung học tiến hành hay không.

Bà Betty Patterson, người đứng đầu một nghiệp đoàn giáo chức, đại diện hơn 8,500 người, ở New Mexico, cho hay tiểu bang cần phải cung cấp đầy đủ tài chánh, phải có người để giúp các học sinh đề ra chương trình học của mình sau khi tốt nghiệp trung học. (Lê Tâm)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 2)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 313)

Tuần vừa qua là ngày Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà. Hai Bà là những bậc cân quắc, đã kiêu dũng lãnh đạo nhân dân ta nổi lên giành độc lập cho nước nhà.

Nhiều đại học muốn bỏ các lớp học bổ túc toán và tiếng Anh

Vì nhiều sinh viên phải học thêm các lớp bổ túc tiếng Anh và Toán, các nhà nghiên cứu cho rằng các đại học cần phải thay đổi các lớp này.

Nhiều sinh viên Mỹ lúc nào cũng lo lắng về chỗ ở

Các sinh viên phải đi học đại học ở xa không chỉ phải đối mặt với các vấn đề trường lớp, điểm số mà còn phải đối mặt với vấn đề nhà ở.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 312)

Từ 'mừng tuổi' được dùng cho tất cả người Việt Nam chúng ta, vì đó là tiếng Việt. Và vì, thì, là như thế, nên các em sẽ dùng từ MỪNG TUỔI suốt đời.

Học sinh xuống đường biểu tình sẽ không bị ‘làm khó’ khi vào đại học

Nhiều đại học khắp nước Mỹ đã trấn an các học sinh trung học rằng việc xét đơn xin học của họ sẽ không gặp ảnh hưởng xấu nếu họ bị các trường trung học có biện pháp kỷ luật vì tham dự các cuộc biểu tình phản kháng chính trị.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Nhờ lớp tranh luận ở trường, học sinh đối đáp lưu loát trên truyền hình

Khi học sinh ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas tranh luận với nhau trong lớp về vấn đề kiểm soát súng hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ không hề nghĩ rằng lúc đó họ đang chuẩn bị để tham dự trực tiếp

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

Viết về những người bạn tài giỏi vừa nằm xuống

Dẫu biết rằng sông có khúc người có lúc nhưng sao khoảnh khắc đưa tiễn hai người bạn vừa đầy tài năng vừa bao dung nhân hậu như Trần Tường Huy và Stephane Gauger vào cùng một ngày giáp Tết không khỏi làm người thân và bạn bè bàng hoàng tiếc nuối.