UC tiếp tục tăng học phí của sinh viên không phải cư dân California

Đại học UC Berkeley có đến 24% sinh viên cử nhân người từ tiểu bang khác đến. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

LOS ANGELES, California (NV) – Hệ thống đại học University of California (UC) sẽ tăng học phí của những sinh viên ở ngoài tiểu bang để không tăng học phí cho cư dân California.

Theo EdSource, học phí của sinh viên ngoài tiểu bang sẽ tăng $762, tổng cộng $42,324 cho năm học 2020. Các nhà điều hành của hệ thống UC cho biết việc này sẽ giúp họ có chi phí cho các lớp học, các dịch vụ và trợ cấp học phí cho sinh viên cử nhân thuộc chín đại học của tiểu bang này.

Không chỉ vậy, các nhà điều hành của UC còn cho hay họ sẽ thông qua việc không tăng học phí của sinh viên California cho năm học 2019-2020. Thống Đốc Gavin Newsom từng hứa ông sẽ không sẽ tăng thêm chi phí cho hệ thống UC và giữ học phí ở mức $12,570/năm đối với các sinh viên là cư dân California. Tuy vậy, đây chỉ là học phí thôi, chưa tính tiền ăn ở.

Bà Janet Napolitano, chủ tịch của hệ thống University of California, xác nhận học phí sẽ không tăng và cho biết đây là lần thứ bảy trong vòng tám năm hệ thống đại học này không tăng học phí. Bà cho hay UC sẽ làm việc gần với thống đốc và Quốc Hội California để tìm mọi cách giúp sinh viên thành công.

Việc tuyển bao nhiêu sinh viên không ở California và bắt họ phải trả bao nhiêu là học phí là một vấn đề gây tranh cãi trong một thập niên vừa qua. Một lý do khiến nhiều sinh viên ở tiểu bang khác đến học ở UC là vì hệ thống đại học này xếp hạng cao trên toàn quốc sau cuộc khủng hoảng kinh tế hồi năm 2008.

Sinh viên UC Berkeley biểu tình phản đối tăng học phí hồi năm 2010. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Vào mùa Thu 2018, số sinh viên ngoài California chiếm khoảng 18% của tổng số sinh viên cử nhân của hệ thống UC. Ngoài ra, tại các trường như UCLA và UC Berkeley có đến 24% sinh viên cử nhân là người ở tiểu bang khác đến.

Điều này làm cho nhiều phụ huynh và các nhà lập pháp California lo ngại sinh viên của tiểu bang này không có chỗ trong hệ thống UC. Hồi năm 2017, các nhà điều hành của UC đặt ra mức sinh viên ngoài tiểu bang chỉ được từ 18% đến 24% tổng số sinh viên cử nhân của các đại học thuộc hệ thống này.

Các nhà điều hành còn cho hay tăng học phí của sinh viên ở tiểu bang khác đến sẽ đem lại cho hệ thống UC gần $29 triệu và số tiền đó sẽ được dùng để đầu tư cho các lớp học quan trọng có thể giúp sinh viên California tốt nghiệp đúng hạn. Ngoài ra, số tiền đó còn được dùng để cải tiến nhiều thứ khác như máy móc, thư viện và tăng tiền trợ cấp học phí cho sinh viên California.

Một thông cáo của UC cho biết các sinh viên ở tiểu bang khác đến sẽ góp phần làm hệ thống đại học này có một môi trường học đa dạng và đa văn hóa hơn. Không chỉ vậy, các sinh viên ở tiểu bang khác sẽ đóng góp $100 triệu tiền trợ cấp học phí cho sinh viên California.

UC cho hay các sinh viên ở tiểu bang khác đến thường thuộc các gia đình khá giả hơn so với sinh viên California và ít phải mượn nợ hơn. Vì vậy, hệ thống đại học này cho rằng việc tăng học phí $762 sẽ không làm sinh viên ở nơi khác ghi danh học ở California.

Tuy vậy, Hiệp Hội Sinh Viên UC phản đối việc tăng học phí cho sinh viên ở tiểu bang khác này. Cô Caroline Siegel-Singh, sinh viên UC San Diego và chủ tịch hiệp hội sinh viên, cho rằng chỉ có những sinh viên thuộc các gia đình giàu có mới đủ tiền đi học ở California.

“Nếu các bạn không phải cư dân California, tôi nghĩ các bạn cần rất nhiều tiền để đi học ở đây,” cô Siegel-Singh nói.

Cô còn cho rằng điều này sẽ làm hại đến sự đa sắc tộc của các trường UC. Theo cô, việc đi học với một người thuộc sắc dân khác mình, có suy nghĩ khác mình là một điều quan trọng đối với nhiều sinh viên.

Thống Đốc Gavin Newsom hứa sẽ không tăng học phí cho sinh viên UC là cư dân California. (Hình minh họa: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Cô Nuhar Khalfay, sinh viên năm thứ tư của UC Berkeley đến từ Colorado, đồng ý với suy nghĩ của chủ tịch hiệp hội sinh viên. Cô cho hay cô nhận được một số trợ cấp của liên bang, nhưng không được nhận của UC vì các quy định của năm 2015. Cô cho rằng việc tăng học phí sẽ làm nhiều người nghĩ UC nhận sinh viên từ tiểu bang khác chỉ vì tiền, chứ không phải vì khả năng của họ.

Sinh viên từ tiểu bang khác ghi danh học UC phải trả $12,570 tiền học phí và còn phải trả thêm “học phí của sinh viên ngoài California” đến $29,754. Tổng học phí của các sinh viên này đến $42,324. (Thiện Lê)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trường

Video USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trườngvideo
-USC ngưng lớp học có các sinh viên bị nghi hối lộ để vào trường

Bị hủy thẻ hội viên, tông xe vào Crunch Fitness ở La Mirada

Cảnh sát vừa bắt một nghi can tông xe vào nhà tập thể dục Crunch Fitness ở La Mirada vào sáng sớm Thứ Ba, 19 Tháng Ba.

30 năm làm Tổng Thống Kazakhstan, đất nước không ổn định, từ chức

30 năm làm Tổng Thống Kazakhstan, đất nước không ổn định, từ chứcvideo
Ông Nursultan Nazarbayev tuyên bố từ bỏ quyền lực sau 30 năm. Ông là Tổng Thống duy nhất của Kazakhstan từ khi nước này tách khỏi Liên Xô.

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị ‘soi’ quá đáng

Video Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị 'soi' quá đángvideo
-Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị 'xoi' quá đáng

Đại học USC có thể đuổi các sinh viên liên hệ đến việc gian lận xin học

Trường University of Southern California (USC) mới đây cho hay có thể sẽ đuổi học các sinh viên có liên hệ đến vụ tai tiếng gian lận xin học.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Ăn nhiều trứng dễ đau tim, uống ngọt nhiều mau chết sớm

Mới đây, một nghiên cứu từ trường Đại Học Harvard cho thấy uống nước ngọt soda có thể làm giảm tuổi thọ.

Alan Krueger, cố vấn cho hai TT Obama và Clinton, tự tử ở tuổi 58

Ông Alan Krueger, một giáo sư kinh tế nổi tiếng ở đại học Princeton University, từng cố vấn cho hai tổng thống đã chết vì tự tử hôm 16 Tháng Ba.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”