Bảo hiểm và thuế nhà đang quá đắt đỏ với nhiều chủ nhân

ORANGE COUNTY, California (NV) Tiền bảo hiểm nhà và thuế địa ốc tăng vọt đang làm bội chi ngân sách của nhiều gia đình.

Theo báo The Wall Street Journal, các công ty bảo hiểm tăng mạnh mức phí do thiệt hại từ thiên tai và chi phí sửa chữa nhà ngày càng cao. Hơn nữa, giá trị nhà tăng cao trong những năm gần đây cũng đẩy thuế địa ốc lên đối với nhiều chủ nhà.

Thiệt hại do thiên tai khiến nhiều hãng bảo hiểm tăng giá, trở thành gánh nặng cho nhiều chủ nhà. (Hình minh họa: Giorgio Viera/AFP /AFP via Getty Images)

Những khoản chi phí tăng vọt này đang thay đổi toàn bộ bài toán sở hữu nhà. Theo Intercontinental Exchange (ICE), vào Tháng Chín, 32% khoản thanh toán thế chấp trung bình hàng tháng của nhà biệt lập được dùng để chi trả thuế địa ốc và bảo hiểm nhà, tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay kể từ năm 2014.

Phân tích này dựa trên số liệu của những người vay thế chấp sử dụng tài khoản ký quỹ để thanh toán thuế và bảo hiểm như là một phần trong khoản thanh toán hàng tháng.

Ở một số khu vực đô thị lớn như Rochester và Syracuse (New York), Omaha (Nebraska), New Orleans và Miami, ít nhất 25% người vay dành hơn một nửa khoản thanh toán thế chấp hàng tháng để chi trả cho tiền thuế địa ốc và bảo hiểm, theo ICE. Những khu vực này có thuế địa ốc cao hoặc bảo hiểm nhà đắt đỏ, hoặc cả hai.

Trên toàn quốc, thuế và bảo hiểm chiếm hơn một nửa khoản thanh toán thế chấp hàng tháng đối với 9% các khoản vay thế chấp nhà biệt lập, tăng so với dưới 4% vào cuối năm 2014.

Chi phí thuế và bảo hiểm gia tăng càng làm trầm trọng thêm vấn đề thiếu khả năng chi trả của người mua nhà, vốn đã gặp nhiều khó khăn do giá nhà và lãi suất thế chấp cao kỷ lục. Những rào cản này đã khiến nhiều người từ bỏ kế hoạch mua nhà trong năm nay, đẩy doanh số bán nhà sẵn có xuống mức thấp nhất kể từ năm 1995.

Trong khi lãi suất thế chấp có thể dao động, thuế địa ốc và chi phí bảo hiểm lại không có dấu hiệu giảm.

Những chi phí này tạo ra gánh nặng ngày càng lớn và thường không lường trước được, ngay cả với những người đã vay hoặc tái cấp vốn khi lãi suất thế chấp ở mức thấp lịch sử.

Người bị ảnh hưởng nặng nhất là những chủ nhà cao niên sống bằng thu nhập cố định. “Ngay cả khi họ đã trả xong tiền thế chấp cách đây 10, 15 hoặc 20 năm, mặc dù họ đã tính toán cho quỹ hưu trí dựa trên mức tăng chi phí nhất định, nhưng không phải mức tăng khổng lồ như hiện nay,” Joshua Stewart, giám đốc chính sách liên bang và vận động của Fahe, chia sẻ. “Điều này thực sự ăn mòn khả năng chi trả nhà ở của họ.”

Lisa và Michael Landry ở New Orleans từng trả khoảng $725/tháng cho thuế địa ốc, bảo hiểm nhà và bảo hiểm lũ lụt khi mua nhà năm 2015. Nhưng ở thời điểm hiện tại, họ phải trả $2,448/tháng cho các chi phí này, vượt xa khoản thanh toán thế chấp với lãi suất cố định 3.5%.

Họ có thể xoay sở khi Michael vẫn làm việc, nhưng sẽ phải dọn đi khi ông nghỉ hưu. “Nếu biết trước như thế này, chúng tôi đã không chuyển đến đây,” Michael, 70 tuổi, chia sẻ.

Nghiên cứu gần đây của Rice University, New York University và Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Dallas chỉ ra rằng phí bảo hiểm nhà tăng đã dẫn đến có thêm 149,000 khoản vay thế chấp bị trễ hạn từ giữa năm 2022 đến giữa năm 2023.

Janet Raggi, một người nghỉ hưu ở Florida, phải rao bán nhà vì chi phí thuế, bảo hiểm và phí hội sở (HOA) tăng cao. Tuy nhiên, căn nhà ba phòng ngủ của bà vẫn đang còn nằm trên thị trường hơn một năm do lãi suất cao và các cơn bão gần đây khiến người mua ngần ngại.

Giá nhà hiện đang ở mức cao kỷ lục, nhưng thuế địa ốc và phí bảo hiểm tăng có thể khiến giá nhà ở một số khu vực sẽ giảm, theo chia sẻ của Andy Walden, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phân tích của ICE.

“Những điều này tạo ra môi trường ở đó có ngân sách dành cho khoản vay thế chấp bị thu hẹp,” ông nói. “Dẫn đến làm giảm giá mà người mua sẵn sàng chi trả cho căn nhà.” (Ng.Tr) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT