ORANGE COUNTY, California (NV) – Giá trị nhà ở suy giảm trong phần lớn thời gian của năm 2025, khi mức độ tăng mạnh theo năm trước đây bị co lại gần như bằng không. Hệ quả là khiến nhiều chủ nhà đang mất dần vốn chủ sở hữu tích luỹ trong căn nhà của họ.
CNBC trích dẫn theo báo cáo của Cotality, vốn chủ sở hữu của người vay giảm 2.1% trong quý thứ ba năm 2025 so với cùng kỳ năm trước, tương đương tổng mức sụt giảm $373.8 tỷ. Điều này diễn ra sau nhiều năm giá nhà tăng vọt và vốn chủ sở hữu đạt mức cao kỷ lục. Mặc dù giảm, nhưng tổng vốn chủ sở hữu ròng của các căn nhà đang còn vay thế chấp vẫn đạt đến $17,100 tỷ.

Với chủ nhà trung bình, mức giảm vốn chủ sở hữu trong quý thứ ba tương đương khoản hao hụt $13,400. Đồng thời, số căn nhà rơi vào tình trạng âm vốn — tức giá trị thấp hơn khoản vay thế chấp — tăng 21% so với một năm trước, lên 1.2 triệu căn.
“Khi tốc độ tăng giá nhà chậm lại và thị trường điều chỉnh sau giai đoạn đỉnh điểm thời đại dịch, chúng tôi thấy vốn chủ sở hữu đang có xu hướng dịch chuyển rõ rệt,” bà Selma Hepp, Kinh tế gia trưởng của Cotality, cho biết.
“Tình trạng âm vốn đang gia tăng, một phần do áp lực chi trả khiến nhiều người mua nhà lần đầu và các hộ thu nhập thấp vay quá khả năng tài chính thông qua các khoản vay đi kèm hoặc trả trước thấp.”
Những chủ nhà rơi vào âm vốn nhiều khả năng đã mua nhà trong thời gian gần đây, khi lãi suất vay cao và giá nhà ở mức đỉnh. Trong vài năm qua, nhiều chủ nhà cũng đã rút thêm vốn từ căn nhà của mình nhờ mức tăng giá rất lớn.
Theo chỉ số giá nhà quốc gia S&P Cotality Case-Shiller, giá trị nhà ở hiện cao hơn khoảng 52% so với Tháng Giêng năm 2020. Ngay cả sau khi lãi suất vay tăng trong năm 2023, mức tăng vốn chủ sở hữu trung bình của mỗi chủ nhà vẫn đạt $25,000. Sang năm 2024, con số này là $4,900.
Tuy nhiên, không phải thị trường nào cũng có diễn biến giống nhau.
Theo báo cáo của Cotality, ở Boston, Chicago và New York vẫn ghi nhận mức vốn chủ sở hữu nhà dương. Trong khi đó, các nơi chịu sụt giảm mạnh nhất là Los Angeles, San Francisco, Washington, Miami và Houston, Texas.
“Hiệu quả trong tương lai của các khoản vay có đòn bẩy cao sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của nền kinh tế và thị trường lao động Mỹ,” bà Hepp nói.
“Ngay cả khi kỳ vọng giá nhà tiếp tục tăng và kinh tế duy trì khả năng chống chịu, việc theo dõi sát những khoản vay này trong thời gian tới sẽ vẫn là điều hết sức cần thiết.” (Ng.Tr)[kn]



























































